Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Động lực để thoát nghèo bền vững

PV - 16:00, 15/11/2021

Phát động từ tháng 6/2021, Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã được các cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) quan tâm triển khai thực hiện. Qua đó, giúp đồng bào DTTS thay đổi được nếp nghĩ, cách làm và xem đây là động lực để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ông A Vía giới thiệu với cán bộ xã Đăk Dục về mô hình trồng cây ăn quả của gia đình. (Ảnh: P.N)
Ông A Vía giới thiệu với cán bộ xã Đăk Dục về mô hình trồng cây ăn quả của gia đình. (Ảnh: P.N)

Dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn cà phê, cây ăn quả hơn 3 ha, ông A Vía, hộ nghèo ở thôn Đăk Răng, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi chia sẻ: Trước đây, gia đình chỉ canh tác cây mì (sắn), lúa rẫy nên thu nhập không ổn định. Năm 2019, khi được xã tuyên truyền, vận động, gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất hơn 3ha sang trồng cây cà phê và các loại cây ăn quả. Sau hơn 2 năm chăm sóc, hiện hơn 2.000 cây cà phê và hơn 200 cây ăn quả các loại đã chuẩn bị cho thu hoạch.

Gần đây, cán bộ Mặt trận xã và thôn tuyên truyền về các nội dung của Cuộc vận động “ Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, tôi thấy rất ý nghĩa. Giờ mình có đất thì phải chịu khó cải tạo đất, trồng cây, chăn nuôi để thoát nghèo, không nên trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, ông A Vía cho biết thêm.

Giống như ông A Vía, anh Blong Trái ở thôn Nông Kon, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi cũng nhận ra được ý nghĩa của Cuộc vận động. “Việc thay đổi cách làm là yếu tố giúp gia đình có được nguồn thu nhập ổn định và từng bước vươn lên thoát nghèo. Vừa rồi tôi đã chuyển đổi hơn 2 sào đất trồng mì sang trồng cà phê, đào ao nuôi cá với diện tích hơn 100m2 và duy trì sản xuất 2 sào lúa nước để bảo đảm nguồn lương thực cho gia đình”, anh Blong Trái chia sẻ.

Nhằm chung tay cùng với chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả Cuộc vận động, các cơ quan, đơn vị kết nghĩa với xã Đăk Xú theo tinh thần Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy đã hỗ trợ 40 triệu đồng mua 20 con heo sọc dưa hỗ trợ cho 4 hộ nghèo ở thôn Đăk Long Giao phát triển chăn nuôi. Ngoài việc hướng dẫn người dân thành lập Tổ liên kết nuôi heo sọc dưa, Đảng ủy xã Đăk Xú đã chỉ đạo các hội, đoàn thể thường xuyên cử cán bộ xuống kiểm tra, hướng dẫn người dân cách làm chuồng, chăm sóc, phòng bệnh cho đàn heo.

Chị Y Tan ở thôn Đăk Long Giao được hỗ trợ 5 con heo sọc dưa cho biết: Qua hơn 2 tháng chăm sóc, đàn heo đang phát triển tốt. Sau này tôi sẽ nhân giống, phát triển thêm đàn để mang lại nguồn thu nhập cho gia đình. Trước đây gia đình nuôi heo thả rông chứ không chăm sóc như bây giờ, nên hiệu quả kinh tế không cao.

Quan tâm triển khai Cuộc vận động, huyện Ngọc Hồi đã tổ chức khảo sát, đánh giá, lựa chọn các hộ nghèo, tùy theo khả năng và điều kiện cụ thể của từng hộ để hướng dẫn áp dụng các mô hình theo hình thức cầm tay chỉ việc và bước đầu đã làm thay đổi được nếp nghĩ, cách làm của những hộ nghèo này. Một số mô hình đã cho thu nhập hoặc có triển vọng tốt, như mô hình trồng rau xanh, chăn nuôi gia cầm, trồng cây ăn quả. Đặc biệt, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chứ không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Toàn huyện Ngọc Hồi hiện có 8.818 hộ đồng bào DTTS, trong đó, có 600 hộ nghèo và 506 hộ cận nghèo. Đến nay, 100% hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện được tuyên truyền, phổ biến nội dung Cuộc vận động; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng đã phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện, UBND các xã tổ chức phổ biến, hướng dẫn chọn 100 hộ nghèo DTTS để tuyên truyền thay đổi cách tính toán, đăng ký các lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật về chăn nuôi, sản xuất; UBND huyện quan tâm, chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ưu tiên nguồn vốn vay ưu đãi để hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận mua cây giống, con giống, tư liệu trong sản xuất, chăn nuôi...

Trong thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, tất cả các ban, ngành, cơ quan, đoàn thể cấp huyện và các xã, thị trấn đều đã vào cuộc xây dựng từ 1 - 2 mô hình điểm để đồng bào DTTS tham quan học hỏi. Đồng thời, cử cán bộ thường xuyên xuống kiểm tra, hướng dẫn các hộ được hỗ trợ mô hình thực hiện có hiệu quả - ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ngọc Hồi cho biết.

Song song với việc triển khai các mô hình hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo là đồng bào DTTS, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể huyện Ngọc Hồi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi cán bộ, đảng viên, hội viên nêu gương trong việc vận động hộ nghèo, cận nghèo tích cực tham gia Cuộc vận động.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể huyện Ngọc Hồi, tin rằng Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” sẽ sớm có được những kết quả tích cực, góp phần giúp cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện có được cuộc sống ổn định và từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng./.

Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Linh (Quảng Trị): Tạo sức bật để phát triển vùng DTTS

Vĩnh Linh (Quảng Trị): Tạo sức bật để phát triển vùng DTTS

Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS (số 2050/ ĐA- UBND) của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã tạo ra nguồn lực vô cùng ý nghĩa để lồng ghép với những chương trình, chính sách dân tộc..., giúp cho 2.900 nhân khẩu người Vân Kiều, người Chứt ở các xã miền núi Vĩnh Ô, Vĩnh Hà, Vĩnh Khê thay đổi sau gần 1 năm thực hiện.
SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 9 phút trước
Chiều 17/5, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và bà xã là kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên cùng giành Huy chương Vàng (HCV) nội dung cờ nhanh nam, nữ. Ở vòng bảng, Trường Sơn giành 2 điểm (hòa 2, thắng 1), còn Thảo Nguyên giành được 2,5 điểm (thắng 2, hòa 1).
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 2 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 2 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên

Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên "hạ gục" Everest tiếp tục hành trình

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Đoàn leo núi của Nguyễn Thị Thanh Nhã, một luật sư thuộc thế hệ 8X sống tại TP. Hồ Chí Minh, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest, đang trên đường xuống núi.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 17/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông, đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara.
Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến sáng 17/5, thế giới ghi nhận 522.744.291 ca nhiễm COVID-19 và 6.289.408 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 392.930 ca, trong khi Pháp với 126 ca tử vong là quốc gia có số ca mới tử vong do COVID-19 nhiều nhất thế giới.
Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Nhìn ra thế giới - Thành Nam - 5 giờ trước
Học tập, thi cử là quyền lợi cũng là trách nhiệm của học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên việc học và thi sẽ có nhiều sự khác biệt giữa các quốc gia. Tại một số quốc gia ở châu Á, kỳ thi đại học là một kỳ thi quan trọng, vô cùng khốc liệt để mở ra cơ hội tương lai nghề nghiệp cho các sỹ tử, theo đó là vô số áp lực đặt lên đôi vai các bạn học sinh.