Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Bru Vân Kiều ở huyện ĐaKrông (Quảng Trị): Đoàn kết cùng vươn lên thoát nghèo

Khánh Ngân - 10:30, 12/10/2021

Đakrông là huyện miền núi, nằm ở phía Tây của tỉnh Quảng Trị, với 82% dân số là đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều. Huyện có 9/12 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Thoát nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, thoát nghèo bền vững là mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Đakrông đang hướng đến.

Thị trấn Krông Klang, huyện Đa Krông, tỉnh Quảng Trị bừng sáng nằm lưng chừng dãy Trường Sơn.
Thị trấn Krông Klang, huyện Đa Krông, tỉnh Quảng Trị bừng sáng nằm lưng chừng dãy Trường Sơn.

Xây dựng mô hình từ cây, con chủ lực

Lợn bản, dúi (chuột rừng), chăn nuôi đại gia súc và trồng cây rừng gỗ lớn, là những cây trồng, vật nuôi được xác định là “cây, con chủ lực” trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu cho bà con Nhân dân Đakrông. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ủy ban nhân dân huyện Đakrông, các xã trên địa bàn đã chủ động xây dựng nhiều mô hình để bà con Nhân dân, đồng bào học tập nhân rộng trong sản xuất.

Là một trong những hộ được chọn xây dựng mô hình chăn nuôi lợn bản, ông Hồ Cum ở thôn Phú Thiềng, xã Mò Ó, rất phấn khởi. Sau nhiều năm chăm chỉ lao động, những năm gần đây, trung bình gia đình ông có khoảng 10 con lợn bản trong chuồng vừa để bán, vừa phát triển lợn lấy giống; Thu nhập từ nuôi lợn ổn định khoảng 70 triệu đồng/năm.

Từ hiệu quả đã thấy rõ ở nhà ông Hồ Cum, đến nay xã Mò Ó đã có 12 hộ gia đình trong nuôi lợn bản. Trong đó hộ nuôi với số lượng lớn hơn cả mô hình ở gia đình ông Hồ Cum với thu nhập lên đến cả trăm triệu đồng/năm.

Ngoài mô hình nuôi lợn bản, mới đây, UBND huyện Đakrông ban hành Quyết định số 1941/QĐ - UBND về việc phê duyệt Dự án hỗ trợ phát triển chăn nuôi dê nhốt thương phẩm. Dự án được triển khai tại thôn Na Nẫm, Xuân Lâm xã Triệu Nguyên, huyện Đa Krông tỉnh Quảng Trị, với 10 hộ dân tham gia.

Dự án đã hỗ trợ 80 con dê giống, cử cán bộ hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ chăn nuôi. Hiện tại, các hộ dân tham gia Dự án ở thôn Na Nẫm, Xuân Lâm đã bắt đầu chăn nuôi dê thương phẩm.

Sự no ấm đang về...

Mô hình nuôi dê thương phẩm của bà con Bru Vân kiều, thoát nghèo ở xã Triệu Nguyên huyện Đa Krông, tỉnh Quảng Trị.
Mô hình nuôi dê thương phẩm của bà con Bru Vân kiều, thoát nghèo ở xã Triệu Nguyên huyện Đa Krông, tỉnh Quảng Trị.

Nếu có dịp ngược đường 9, lên Đakrông, sẽ cảm nhận ngay được sự thay đổi diện mạo các vùng, các nhóm dân cư trên địa bàn. Mặc dù đến nay, Đa Krông vẫn là huyện nghèo, có 9/12 xã thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đầy, nhờ tìm được hướng đi đúng đắn trên con đường giảm nghèo bền vững, nên đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Công tác chăm lo cho đồng bào DTTS được quan tâm.

Đến nay, Đakrông đã có 100% số xã có đường giao thông đến trung tâm xã; có điện lưới quốc gia; có trường mầm non, trường tiểu học được xây dựng kiên cố; 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, các xã đều đã được phủ sóng phát thanh. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân trên 5,5%/năm trong nhiệm kỳ 2016-2021. Thu nhập bình quân đầu người đạt 20,5 triệu đồng/người/ năm, tăng 1,9 lần so với đầu nhiệm kỳ. Trên địa bàn huyện đã có xã về đích, xã đạt nhiều tiêu chí về xây dựng nông thôn mới như xã Triệu Nguyên, xã Mò Ó…

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đại Lợi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đakrông chia sẻ: “Các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS của Trung ương, tỉnh và huyện đã và đang tạo ra sức bật lớn để thúc đẩy địa phương phát triển, nâng cao đời sống vùng đồng bào. Điều phấn khởi là, Nhân dân luôn đoàn kết, ý thức phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo”.

                     

                                            

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chính phủ Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030

Chính phủ Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030

Theo Nghị định số 272/2025/NĐ-CP (Nghị định số 272) ngày 16/10/2025 do Chính phủ ban hành về phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi đã Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030
Tin nổi bật trang chủ
Cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân

Cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân

Ngày 20/10, tại phiên khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trình bày Báo cáo một số nội dung chủ yếu tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong đó, cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân
Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 20:26, 20/10/2025
Chiều 20/10, HĐND tỉnh Lạng Sơn khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 41 để bầu các chức danh: Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn.
Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tin tức - Vũ Mừng - 20:16, 20/10/2025
Ông Nguyễn Văn Dưng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang, giữ chức vụ Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo.
Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Pháp luật - Ngọc Chí - 20:10, 20/10/2025
Những ngày gần đây, một số hộ dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc vì có một số đối tượng ngang nhiên đưa máy đào vào mở đường lên núi đi qua phần đất rẫy đang sản xuất của họ.
Yêu cầu các địa phương kích hoạt phương án ứng phó bão số 12

Yêu cầu các địa phương kích hoạt phương án ứng phó bão số 12

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 19:55, 20/10/2025
Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Trần Nam Hưng, tại cuộc họp trực tuyến với các ngành, địa phương, vào chiều 20/10, về công tác ứng phó với bão số 12 và đợt mưa lớn diện rộng trong những ngày tới.
Gia Lai: Phong tỏa, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở nghiêm trọng đường vào Trạm OPY 500kV Ia Ly

Gia Lai: Phong tỏa, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở nghiêm trọng đường vào Trạm OPY 500kV Ia Ly

Tin tức - Ngọc Thu - 19:54, 20/10/2025
Ngày 20/10, ông Rơ Châm Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai), cho biết, tuyến đường đi vào Trạm OPY 500kV Nhà máy Thủy điện Ia Ly bị sạt lở nghiêm trọng kéo dài hơn 300m, mặt đường bị đứt gãy hoàn toàn. Khu vực sạt lở có 6 hộ/26 nhân khẩu nằm trong vùng nguy cơ bị ảnh hưởng đang được chính quyền địa phương vận động di dời, hỗ trợ chỗ ở tạm.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 16:25, 20/10/2025
Trình bày dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Trong đó chú trọng phát triển văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Thời sự - Hoàng Minh - 15:36, 20/10/2025
Ngày 20/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo về diễn biến bất thường của bão số 12 (Fengshen), khi cơn bão liên tục thay đổi hướng, di chuyển chậm và kết hợp với không khí lạnh tạo ra nguy cơ cao về mưa lớn kéo dài, lũ trên các sông ở khu vực miền Trung có thể lên mức báo động 3 và vượt báo động 3.
Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:06, 20/10/2025
Ngày 20/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã họp với các đơn vị, sở ngành, địa phương liên quan ứng phó với bão Fengshen (bão số 12) và mưa, lũ trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả

Thời sự - PV - 14:14, 20/10/2025
Tại Chỉ thị số 31/CT-TTg (Chỉ thị số 31) ký ngày 18/10/2025 về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm 2026-2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, khả thi, hiệu quả, phấn đấu GDP 10%/năm trở lên.
Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Thể thao - Hoàng Minh - 11:50, 20/10/2025
Manchester United có lẽ sẽ nhớ lâu ngày 19/10/2025, khi họ rời Anfield với chiến thắng 2-1 đầy kịch tính, chấm dứt chuỗi chờ đợi thắng ở sân nhà Liverpool suốt gần một thập kỷ tại Ngoại hạng Anh. Trận cầu căng thẳng này cho thấy bản lĩnh của Quỷ đỏ trong những khoảnh khắc quyết định.