Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thoát nghèo từ nuôi ong mật bạc hà

Phạm Văn Phú - 08:08, 13/09/2021

Khi đến tham quan mô hình nuôi ong mật khai thác từ hoa bạc hà của anh Thò Mí Già ở thôn Há Pia, xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn (Hà Giang), mọi người đều cảm phục sự kiên trì và quyết tâm vươn lên thoát nghèo trên vùng đất khó của chàng thanh niên dân tộc Mông.

 

Anh Thò Mí Già đang kiểm tra đàn ong mật của gia đình
Anh Thò Mí Già đang kiểm tra đàn ong mật của gia đình

Sinh ra, lớn lên tại vùng cao núi đá Đồng Văn, cũng như đồng bào Mông quê mình, anh Thò Mí Già vất vả mưu sinh nhưng cái nghèo vẫn đeo bám vì thu nhập chỉ trông chờ vào gần 0,7 ha ngô một vụ/năm. Nhiều năm trăn trở suy nghĩ tìm hướng thoát nghèo, anh Già nhận thấy quê mình có loài cây bạc hà mọc hoang dã bạt ngàn trong tự nhiên. Vào mùa hoa bạc hà, một số hộ gia đình đã nuôi ong khai thác lấy mật để bán, mang lại thu nhập khá cao. Với suy nghĩ “người ta làm được tại sao mình lại không”, anh Thò Mí Già quyết định đi đến các gia đình nuôi ong mật trên địa bàn huyện để học hỏi kinh nghiệm.

Năm 2016, anh Già mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đồng Văn 50 triệu đồng để đầu tư làm 50 thùng ong và mua giống về nuôi. Khi mới bắt tay vào nuôi ong, do chưa có kinh nghiệm nên lượng mật khai thác được không đáng kể, một số đàn ong bị nhiễm bệnh thối ấu trùng nên chết dần, chết mòn. Không nản chí, anh Già lại đi gặp cán bộ khuyến nông và những người đã nuôi ong thành công để nhờ tư vấn kỹ thuật nhân đàn, chăm sóc ong sao cho đúng cách.

Hoa bạc hà nở vào khoảng tháng 10 năm trước đến tháng 2 năm sau
Hoa bạc hà nở vào khoảng tháng 10 năm trước đến tháng 2 năm sau

Mùa hoa bạc hà năm 2017, đàn ong của anh Già phát triển tốt, cho lượng mật khai thác được gần 70 lít. Với giá bán từ 370 - 400.000 đồng/lít, anh Già thu về gần 30 triệu đồng. Từ thành công bước đầu, năm 2018, anh Già huy động số tiền bán ngô và bán lợn để đầu tư mở rộng quy mô nuôi ong lên 120 đàn. Cuối vụ hoa bạc hà năm 2018, anh Già thu được gần 200 lít mật, bán được gần 80 triệu đồng.

Từng bước mở rộng dần quy mô nuôi ong, đến nay, anh Già duy trì đàn ong từ 300 - 350 đàn. Mỗi mùa hoa bạc hà, anh thu hoạch được lượng mật ong từ 670 - 700 lít, với giá bán từ 400 - 450 nghìn đồng/lít, vụ hoa bạc hà năm 2020, anh Già thu về khoảng 300 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí, lãi khoảng 250 triệu đồng. Hiện nay, gia đình anh đang chuẩn bị cho mùa nuôi ong vụ hoa bạc hà năm 2021 với khoảng gần 350 đàn.

Anh Già cho biết, do cây hoa bạc hà chỉ nở rộ hoa vào khoảng từ tháng 10 năm trước đến tháng tháng 2 dương lịch của năm sau nên công việc nuôi ong và khai thác mật cũng chỉ diễn ra trong thời gian này. Muốn nuôi ong khai thác mật thành công thì người nuôi phải tìm hiểu kỹ về kỹ thuật nhân đàn, phòng trừ dịch bệnh, khai thác và bảo quản mật… Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả khai thác mật, người nuôi ong cần phải di chuyển đàn ong đến gần các khu vực có nhiều cây bạc hà đang nở hoa; phải chọn thời điểm khai thác mật phù hợp để không ảnh hưởng đến năng suất mật và khả năng khai thác phấn hoa của đàn ong.

Mật ong bạc hà có hương thơm rất đặc trưng
Mật ong bạc hà có hương thơm rất đặc trưng

Ngoài nuôi ong khai thác phấn hoa cây bạc hà, gia đình anh Già còn phát triển chăn nuôi lợn đen bản địa và gà xương đen để xuất bán ra thị trường. Để có nguồn lương thực phục vụ cho sinh hoạt và phục vụ chăn nuôi, gia đình anh Già còn trồng gần 1 ha ngô nương và ngô ruộng.

Anh Ly Mí Pó, Chủ tịch UBND xã Sủng Trái nhận xét: Anh Thò Mí Già là một gương điển hình của xã trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Già còn là đoàn viên thanh niên gương mẫu trong các phong trào Đoàn của xã.

Từ những thành tích trong phát triển kinh tế gia đình và phát triển nuôi ong mật bạc hà, anh Thò Mí Già đã được Huyện đoàn Đồng Văn biểu dương khen ngợi.

Tin cùng chuyên mục
Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Thời điểm này, khi những thửa ruộng đã bắt đầu ngả vàng cũng là lúc đồng bào dân tộc Tày vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) bước vào mùa làm cốm. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, làng nghề cốm nổi tiếng Na Lo nói riêng, người dân làm cốm Bắc Hà nói chung gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm cốm nương.
Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 1 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 2 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 2 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 2 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 3 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 3 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 3 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.