Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khánh Ngân - 18:06, 19/09/2021

Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.

Anh Trần Xuân Hiếu khởi nghiệp thành công với mô hình chăn nuôi gà
Anh Trần Xuân Hiếu khởi nghiệp thành công với mô hình chăn nuôi gà

Đi nhiều nơi không đâu bằng quê hương

“Trước đây, hai vợ chồng tôi mưu sinh với nhiều nghề, ở nhiều nơi khác nhau, nhưng kinh tế gia đình không mấy ổn định. Nay tôi tận dụng diện tích đất của gia đình để làm và mong muốn có một mô hình điểm cho người dân trong vùng học tập, làm theo”. 

Đó là lời tâm sự đầu tiên khi chúng tôi tìm đến trại nuôi gà của anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị). Giọt mồ hôi đã lăn trên má, nhưng nụ cười rất tươi của người “chiến thắng trong hành trình khởi nghiệp”. Từ những ngày đầu với bao vất vả như thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm…,bằng ý chí vươn lên mạnh mẽ và đôi bàn tay cần mẫn, đến nay gia đình anh Hiếu đã có một gia trại tổng hợp quy mô lớn, cho thu nhập cao.

Mô hình trại gà được phân chia thành hai khu riêng biệt, tương ứng với từng loại gà. Loại mới vào chuồng một bên, gà gần xuất chuồn một bên. Tất cả đã được đầu tư quy mô, xử lý rất tốt về môi trường. Trung bình mỗi năm, gia đình anh xuất chuồng 3 lứa, mỗi lứa dao động trong khoảng 3.000 - 3.500 con gà, cho thu lãi khoảng 200 triệu đồng/ năm.

Khi đã tích lũy được vốn từ nuôi gà, anh Hiếu đầu tư nuôi thêm trâu, bò sinh sản. Nhờ có quỹ đất chăn thả và đất trồng cỏ, nên trâu, bò nhà anh Hiếu phát triển, sinh sản tốt. Đến nay, gia đình anh Hiếu có 10 con trâu, bò sinh sản. Mỗi năm xuất bán 5 - 7 con bê, nghé, cho thu nhập 150 triệu đồng.

Đất đã không phụ lòng người, công sức và tiền của bỏ ra đầu tư đã cho sinh lời. Chỉ trong vòng 10 năm, cuộc sống của gia đình anh Hiếu đã thay đổi rõ rệt. Không chỉ vươn lên làm giàu cho bản thân, anh Hiếu còn luôn đi đầu trong các phong trào của địa phương, nhiệt tình giúp đỡ các hộ dân có nhu cầu đến học hỏi kinh nghiệm phát triển mô hình gia trại, trang trại tổng hợp.

Từ hai bàn tay trắng, trải qua nhiều nghề, nhiều nơi mưu sinh, bằng ý chí và khát khao cháy bỏng vươn lên làm giàu, gia đình anh Trần Xuân Hiếu đã khởi nghiệp thành công, với mô hình gia trại tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Có tiền đề vững chắc để nuôi các con ăn học, gia đình lại được ở bên nhau không phải bươn trải đất khách mưu sinh.

Đưa chim trời về nuôi nhốt

Gia đình anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại khởi nghiệp với mô hình nuôi chim le le. Đây là mô hình nuôi chim le le đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh. Khi thí điểm, anh Đường mua 500 con giống từ tỉnh Tây Ninh về để nuôi. Sau hơn 2 tháng nuôi, le le nhà anh đã cho xuất bán. Trừ hết chi phí như con giống, công chăm sóc, thức ăn, gia đình anh thu lời hơn 40 triệu đồng.

Anh Thiều Quang Đường là người tiên phong nuôi Le Le ở tỉnh Hà tĩnh
Anh Thiều Quang Đường: Mô hình nuôi chim le le vốn đầu tư ban đầu ít, thời gian thu hồi vốn và có lãi nhanh

Le le vốn là giống chim trời hoang dã, sống trong môi trường tự nhiên, có khả năng miễn dịch cao. Khi được  thuần hóa và chăn nuôi, chúng vẫn giữ được hệ miễn dịch tốt. Việc chăm sóc giống chim le le thương phẩm không quá phức tạp, chỉ cần giữ chuồng trại, nguồn nước sạch. Bên cạnh đó, thức ăn le le rất đơn giản, chủ yếu là lúa ngoài ra cho le le ăn thêm các loại rau, ốc, cá, tép...

Anh Thiều Quang Đường chia sẻ: “Quá trình thả nuôi, đàn le le thích ứng rất tốt với điều kiện khí hậu ở Kỳ Anh. Le le khá dễ chăm sóc, có tỷ lệ sống hơn 99% lại có giá thương phẩn cao. Nếu bán sỉ cho khách lấy số lượng lớn, mỗi con le le có giá 320.000 đồng, có thời điểm lên đến 500.000 đồng/con”

Điều đặc biệt, con le le có đầu ra rất lớn, người nuôi luôn trong tình trạng khan hàng. Đàn 500 con le le đầu tiên của gia đình anh Đường, được thương lái ở Nghệ An thu mua hết, cho tổng doanh thu đạt hơn 160 triệu đồng. “Mặc dù đã bán hết le le thương phẩm, nhưng ngày nào cũng có người điện thoại đến để hỏi mua le le”, anh Đường cho biết.

"Mô hình nuôi chim le le vốn đầu tư ban đầu ít, thời gian thu hồi vốn và có lãi nhanh. Với chu kỳ đầu tư 2 tháng, người nuôi có thể đã có lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng, với quy mô nuôi 500 con. Rất phù hợp với những người vừa hồi hương về quê tránh dịch, sớm ổn định cuộc sống, tính kế lâu dài", anh Đường gợi mở cách làm kinh tế.

Anh Trần Xuân Hiếu và anh Thiều Quang Đường, chỉ là hai trong nhiều thanh niên khởi nghiệp thành công bằng ý chí và nghị lực trên mảnh đất miền Trung khô cằn. Có thể thấy, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, sự thành công ấy càng thêm ý nghĩa và như là những bài học hữu ích để nhiều thanh niên khác học hỏi, chăm chỉ lao động vươn lên làm giàu trên chính đồng đất quê hương.

Tin cùng chuyên mục
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế

Theo Thông tư 53/2022/TT-BTC do Bộ Tài chính mới ban hành, phụ nữ khởi nghiệp; thanh niên làm kinh tế sẽ được hỗ trợ nhằm triển khai hiệu quả Chương trình trí thức trẻ tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 19:24, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 19:05, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 19:01, 19/08/2022
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 18:20, 19/08/2022
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 17:14, 19/08/2022
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 17:12, 19/08/2022
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 17:10, 19/08/2022
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Phóng sự - Trọng Bảo - 17:05, 19/08/2022
Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Trang địa phương - Bùi Chiến - 16:20, 19/08/2022
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.