Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khánh Ngân - 18:06, 19/09/2021

Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.

Anh Trần Xuân Hiếu khởi nghiệp thành công với mô hình chăn nuôi gà
Anh Trần Xuân Hiếu khởi nghiệp thành công với mô hình chăn nuôi gà

Đi nhiều nơi không đâu bằng quê hương

“Trước đây, hai vợ chồng tôi mưu sinh với nhiều nghề, ở nhiều nơi khác nhau, nhưng kinh tế gia đình không mấy ổn định. Nay tôi tận dụng diện tích đất của gia đình để làm và mong muốn có một mô hình điểm cho người dân trong vùng học tập, làm theo”. 

Đó là lời tâm sự đầu tiên khi chúng tôi tìm đến trại nuôi gà của anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị). Giọt mồ hôi đã lăn trên má, nhưng nụ cười rất tươi của người “chiến thắng trong hành trình khởi nghiệp”. Từ những ngày đầu với bao vất vả như thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm…,bằng ý chí vươn lên mạnh mẽ và đôi bàn tay cần mẫn, đến nay gia đình anh Hiếu đã có một gia trại tổng hợp quy mô lớn, cho thu nhập cao.

Mô hình trại gà được phân chia thành hai khu riêng biệt, tương ứng với từng loại gà. Loại mới vào chuồng một bên, gà gần xuất chuồn một bên. Tất cả đã được đầu tư quy mô, xử lý rất tốt về môi trường. Trung bình mỗi năm, gia đình anh xuất chuồng 3 lứa, mỗi lứa dao động trong khoảng 3.000 - 3.500 con gà, cho thu lãi khoảng 200 triệu đồng/ năm.

Khi đã tích lũy được vốn từ nuôi gà, anh Hiếu đầu tư nuôi thêm trâu, bò sinh sản. Nhờ có quỹ đất chăn thả và đất trồng cỏ, nên trâu, bò nhà anh Hiếu phát triển, sinh sản tốt. Đến nay, gia đình anh Hiếu có 10 con trâu, bò sinh sản. Mỗi năm xuất bán 5 - 7 con bê, nghé, cho thu nhập 150 triệu đồng.

Đất đã không phụ lòng người, công sức và tiền của bỏ ra đầu tư đã cho sinh lời. Chỉ trong vòng 10 năm, cuộc sống của gia đình anh Hiếu đã thay đổi rõ rệt. Không chỉ vươn lên làm giàu cho bản thân, anh Hiếu còn luôn đi đầu trong các phong trào của địa phương, nhiệt tình giúp đỡ các hộ dân có nhu cầu đến học hỏi kinh nghiệm phát triển mô hình gia trại, trang trại tổng hợp.

Từ hai bàn tay trắng, trải qua nhiều nghề, nhiều nơi mưu sinh, bằng ý chí và khát khao cháy bỏng vươn lên làm giàu, gia đình anh Trần Xuân Hiếu đã khởi nghiệp thành công, với mô hình gia trại tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Có tiền đề vững chắc để nuôi các con ăn học, gia đình lại được ở bên nhau không phải bươn trải đất khách mưu sinh.

Đưa chim trời về nuôi nhốt

Gia đình anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) lại khởi nghiệp với mô hình nuôi chim le le. Đây là mô hình nuôi chim le le đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh. Khi thí điểm, anh Đường mua 500 con giống từ tỉnh Tây Ninh về để nuôi. Sau hơn 2 tháng nuôi, le le nhà anh đã cho xuất bán. Trừ hết chi phí như con giống, công chăm sóc, thức ăn, gia đình anh thu lời hơn 40 triệu đồng.

Anh Thiều Quang Đường là người tiên phong nuôi Le Le ở tỉnh Hà tĩnh
Anh Thiều Quang Đường: Mô hình nuôi chim le le vốn đầu tư ban đầu ít, thời gian thu hồi vốn và có lãi nhanh

Le le vốn là giống chim trời hoang dã, sống trong môi trường tự nhiên, có khả năng miễn dịch cao. Khi được  thuần hóa và chăn nuôi, chúng vẫn giữ được hệ miễn dịch tốt. Việc chăm sóc giống chim le le thương phẩm không quá phức tạp, chỉ cần giữ chuồng trại, nguồn nước sạch. Bên cạnh đó, thức ăn le le rất đơn giản, chủ yếu là lúa ngoài ra cho le le ăn thêm các loại rau, ốc, cá, tép...

Anh Thiều Quang Đường chia sẻ: “Quá trình thả nuôi, đàn le le thích ứng rất tốt với điều kiện khí hậu ở Kỳ Anh. Le le khá dễ chăm sóc, có tỷ lệ sống hơn 99% lại có giá thương phẩn cao. Nếu bán sỉ cho khách lấy số lượng lớn, mỗi con le le có giá 320.000 đồng, có thời điểm lên đến 500.000 đồng/con”

Điều đặc biệt, con le le có đầu ra rất lớn, người nuôi luôn trong tình trạng khan hàng. Đàn 500 con le le đầu tiên của gia đình anh Đường, được thương lái ở Nghệ An thu mua hết, cho tổng doanh thu đạt hơn 160 triệu đồng. “Mặc dù đã bán hết le le thương phẩm, nhưng ngày nào cũng có người điện thoại đến để hỏi mua le le”, anh Đường cho biết.

"Mô hình nuôi chim le le vốn đầu tư ban đầu ít, thời gian thu hồi vốn và có lãi nhanh. Với chu kỳ đầu tư 2 tháng, người nuôi có thể đã có lợi nhuận khoảng 40 triệu đồng, với quy mô nuôi 500 con. Rất phù hợp với những người vừa hồi hương về quê tránh dịch, sớm ổn định cuộc sống, tính kế lâu dài", anh Đường gợi mở cách làm kinh tế.

Anh Trần Xuân Hiếu và anh Thiều Quang Đường, chỉ là hai trong nhiều thanh niên khởi nghiệp thành công bằng ý chí và nghị lực trên mảnh đất miền Trung khô cằn. Có thể thấy, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, sự thành công ấy càng thêm ý nghĩa và như là những bài học hữu ích để nhiều thanh niên khác học hỏi, chăm chỉ lao động vươn lên làm giàu trên chính đồng đất quê hương.

Tin cùng chuyên mục
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Tin nổi bật trang chủ
Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Hiệu quả giáo dục dân tộc nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2021

Giáo dục dân tộc - Khánh Ngân - 3 phút trước
Mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2021 là một mùa “bội thu” đối với thí sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Cùng với sự nỗ lực của các thí sinh, mùa tuyển sinh năm nay cũng là minh chứng thuyết phục nhất cho chính sách của Đảng, Nhà nước đối với giáo dục vùng DTTS.
Mưa lũ lớn gây ngập úng và sạt lở đất tại nhiều địa phương

Mưa lũ lớn gây ngập úng và sạt lở đất tại nhiều địa phương

Tin tức - Nga Anh và CTV - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, mưa lớn đã xảy ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, một số nơi bị ngập lụt cục bộ, sạt lở đất gây chia cắt giao thông.
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Giáo dục - Chiến Khu - 1 giờ trước
Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 2 giờ trước
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 2 giờ trước
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 2 giờ trước
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 2 giờ trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 2 giờ trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Kinh tế - Đoàn Dũng - 2 giờ trước
Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - Hồng Diễm - 3 giờ trước
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.