Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trở thành tỷ phú từ hai con vịt trời

Đông Xuyên - 19:50, 12/08/2021

Câu chuyện của anh nông dân nghèo Tô Quang Dần bên hồ Cây Đa, thôn Đoàn Tùng, xã Đông Phú, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang trở thành tỷ phú là một nguồn động lực, cảm hứng khởi nghiệp, làm giàu cho người dân miền núi.

Vợ chồng anh Dần đang chăm sóc đàn vịt trời
Vợ chồng anh Dần đang chăm sóc đàn vịt trời

Từ đôi vịt trời cho

Năm 1992, anh Tô Quang Dần khi ấy mới 18 tuổi, xin tình nguyện nhập ngũ. Sau gần 2 năm trong quân đội, trở lại địa phương, anh cùng gia đình trồng vải thiều và nuôi cá. Mặc dù chịu khó làm ăn, nhưng thu nhập của gia đình chẳng đáng là bao, gia đình anh lúc nào cũng thuộc diện hộ nghèo nhất xóm.

Thế rồi, một ngày mùa Đông năm 2010, trên chiếc thuyền nan quen thuộc, anh khua mái chèo đi đánh cá. Nhưng hôm đó anh lại không đánh được con cá nào mà lại bắt được một đôi vịt trời. 

Vừa chán nản vừa tò mò anh mang đôi vịt trở về nhà, nhưng không làm thịt mà dành thời gian để quan sát, theo dõi chúng.  Ban đầu, anh thấy đôi vịt sợ sệt, đập cánh bay rầm rập thế nhưng vài ngày sau, thì chúng quen dần. Mỗi khi thấy anh đưa thóc, cá, tôm vào máng, đôi vịt ríu rít đến gần. 

Sau 2 tháng nuôi nhốt, anh mở lưới cho vịt ra ngoài, dọn sẵn một bãi đậu nho nhỏ ven hồ và đặt máng thức ăn. Lần đầu thả vịt về thiên nhiên, anh cũng sợ chúng sẽ bay mất. Cả ngày hôm ấy, anh không rời mắt khỏi cái chuồng nhỏ, không biết nó có quay lại hay không. 

Thế rồi anh vô cùng sung sướng khi buổi chiều hôm đó, đôi vịt của anh đã quay lại với chủ nhân của mình. Như vậy là anh đã thuần hóa thành công đôi vịt trời này.

Sau gần 7 tháng chăm sóc chu đáo, đôi vịt trời đã đẻ quả trứng đầu tiên. Cầm quả trứng nhỏ bé, anh nâng niu ngắm nghía nó như một báu vật mà anh vất vả lắm mới có được. Đợi vài ngày sau, khi có một ổ trứng kha khá, anh đưa cho gà ấp. Quãng thời gian chờ đợi kết quả ấp trứng tưởng như dài vô tận. 

Đến ngày nhìn thấy những chú vịt non ngơ ngác chui ra khỏi vỏ trứng, anh Dần mới hiểu rằng “ông trời” đã cho mình một cơ may. Không để tuột mất cơ hội này, thời gian sau, anh dành hết tâm sức nuôi dưỡng đàn vịt, chăm chú ghi chép, tích lũy kinh nghiệm, anh quên hết những công việc khác.

Qua thăm dò thị trường, anh Dần quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi. Khi số lượng trứng tăng lên, đàn gà mái của gia đình không thể ấp kịp, anh đã đưa trứng vịt trời đến những lò ấp công nghệ hiện đại. Khi đàn vịt dần phát triển, năm 2012, anh đã quyết định đầu tư hơn 80 triệu đồng xây 2 dãy chuồng nuôi vịt ven hồ, xung quanh quây lưới mắt cáo, nền chuồng láng xi măng, có nơi cho vịt tắm. 

Để có số tiền này anh đã không ngần ngại đi vay, thậm chí là vay lãi ngày để đầu tư. Ban đầu vợ anh và những người hàng xóm khuyên anh nên dừng lại không nên mạo hiểm nhưng anh vẫn quyết tâm làm cho bằng được.

Việc mở rộng mô hình trồng bơ giúp anh Dần tăng thêm thu nhập
Việc mở rộng mô hình trồng bơ giúp anh Dần tăng thêm thu nhập

Trở thành tỷ phú

Như vậy từ 2 con vịt trời mà anh Dần vô tình bắt được trên hồ Cây Đa, anh đã biết nắm bắt cơ hội “thuần hóa” rồi nhân rộng đàn vịt lên tới hơn 3.000 con. Thu nhập từ đôi vịt trời trong gần 10 năm đã biến anh từ một người nông dân nghèo, chưa đọc thông viết thạo trở thành một tỷ phú nơi miền sơn cước.

Tâm sự với phóng viên, anh Dần cho biết, từ nguồn vốn cũng như kinh nghiệm ban đầu, anh đã dần mở rộng sản xuất trồng trọt chăn nuôi sang các loại cây trồng vật nuôi khác. Năm 2017, anh đầu tư sang trồng bơ, trồng bạch đàn, đầu năm 2020 anh tiếp tục mở rộng mô hình nuôi dê với hàng trăm con giống. Thu nhập của gia đình mỗi năm lên tới hơn 1 tỷ đồng. Với số tiền thu được, anh Dần đã xây dựng được nhà mới khang trang, sắm được ô tô để đi lại.

Bản thân anh Tô Quang Dần đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh, của huyện. Đặc biệt, năm 2015, anh là đại diện duy nhất của tỉnh Bắc Giang nhận danh hiệu Nông dân xuất sắc do Hội Nông dân Việt Nam trao tặng. Anh cũng vinh dự được tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, vinh dự được gặp Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội…

Có thể nói câu chuyện của anh Tô Quang Dần là minh chứng rõ nét cho thấy tinh thần khởi nghiệp vùng DTTS và miền núi. Xuất phát điểm rất thấp, tuổi đời không còn trẻ, nhưng với khát khao làm giàu cùng sự lựa chọn khôn ngoan, người nông dân nghèo đã trở thành tỷ phủ xuất sắc bậc nhất của toàn quốc. Câu chuyện của anh chính là nguồn động lực thôi thúc người dân ở mọi miền tổ quốc, nhất là vùng DTTS và miền núi sẵn sàng khởi nghiệp./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 32 phút trước
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 8 giờ trước
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 8 giờ trước
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 12 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 12 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.