Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao từ ý tưởng xử lý bùn thải

PV - 15:57, 09/08/2021

Tại cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên toàn quốc do Trung ương Đoàn tổ chức năm 2017, với chủ đề Start-up Student Ideas, anh Nguyễn Hữu Huy Hào, một đoàn viên trẻ tại TP. Cần Thơ, đã vinh dự đạt giải Nhì, với nghiên cứu biến bùn thải thành đất sạch có ích cho cây trồng.

Huy Hào đang chăm sóc cho vụ dưa mới. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Huy Hào đang chăm sóc cho vụ dưa mới. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Không dừng lại ở thành công này, chàng trai 9X tiếp tục mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới hữu cơ trong nhà kính . Điểm nhấn của mô hình chính là việc nghiên cứu và thử nghiệm các giống dưa mới chưa có trên thị trường với chất lượng ngon, phù hợp thổ nhưỡng vùng đất Đồng bằng sông Cửu Long.

Huy Hào cho biết: “Khi còn là sinh viên ngành Môi trường, Trường Đại học Cần Thơ, trong một giờ thực hành, tôi nhận thấy nước và bùn thải từ các nhà máy thủy sản có chứa nhiều hoạt chất có ích cho cây trồng. Nếu dùng công nghệ để tái chế, bùn thải sẽ trở thành những sản phẩm có giá trị, vừa giảm ô nhiễm môi trường, vừa mang lại hiệu quả kinh tế”. Từ ý tưởng này, Hào đã phối hợp cùng bạn Phan Hồng Mức (chuyên ngành Kinh tế, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ) để hiện thực hóa ý tưởng biến bùn thải thành bùn vi sinh.

Sau nhiều lần thất bại, năm 2017, chàng trai trẻ đã nghiên cứu thành công và tung ra thị trường đất sạch hữu cơ NaTa. Năm 2018, Hào tiếp tục phát triển khu sản xuất 2.000m2 chuyên sản xuất đất sạch hữu cơ NaTa và xử lý bùn thải. Hào chia sẻ: “Đất sạch hữu cơ NaTa là dòng sản phẩm đất sạch kết hợp phân bón, có 2 tính năng trên cùng một sản phẩm. Sản phẩm được xử lý hoàn toàn từ các phụ phế phẩm tôm, đem đến hàm lượng dinh dưỡng rất cao, được phân tích mục dinh dưỡng. Khi khách hàng sử dụng, là đã chung tay giúp xử lý chất thải ô nhiễm ra môi trường, tiết kiệm thời gian và lượng nước tưới 30% so với sản phẩm đất sạch khác”.

Với những ưu điểm vượt trội, dòng sản phẩm này đã được nhiều khách hàng đón nhận. Hiện nay, hệ thống đại lý bán lẻ và nhà phân phối NaTa có mặt khắp các tỉnh, thành phố phía Nam.

Từ nền tảng của sản phẩm đất sạch hữu cơ NaTa, Hào mạnh dạn đầu tư các trang trại trồng dưa lưới trong nhà kính, khởi điểm từ Cà Mau và phát triển tại nhiều tỉnh, thành khác, như: Hậu Giang, Bạc Liêu, TP. Cần Thơ… Hiện nay, Hào có 10 trang trại với tổng diện tích khoảng 12.000m2. Riêng tại TP. Cần Thơ, Hào đang trồng dưa tại 3 nhà kính với tổng diện tích 3.000m2. Các sản phẩm được xuất khẩu và phân phối ở các siêu thị. Nhờ vậy, giá cả sản phẩm ổn định, lợi nhuận đạt cao.

Hào cho biết: “Từ giống dưa nhập ở Nhật, tôi đã mày mò nghiên cứu và phối hợp cùng bạn bè, các chuyên gia để lai tạo ra 2 giống dưa mới, đó là: giống DeHa vỏ xanh ruột cam và giống dưa lưới trắng HaVu (còn gọi là giống dưa lưới Bạch Tuyết)”. Theo Hào, 2 giống dưa mới này có trọng lượng trái khá lớn, từ 2 - 5 kg/trái, mẫu mã đẹp, giòn, ngọt; thời gian canh tác chỉ 75 ngày và phù hợp với điều kiện, khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất đồng bằng.

Toàn bộ khâu chăm sóc dưa lưới tại trang trại đều làm theo quy trình khép kín, sử dụng đất sạch và bón phân hữu cơ. Khi thụ phấn bằng ong, bã ong được tận dụng để tạo dinh dưỡng cho cây. Lá và thân dưa sau khi dọn trại cũng được tận dụng, kết hợp vỏ tôm để tạo ra đất trồng. Sau vụ dưa giống DeHa đầu tiên được trồng thử nghiệm thành công, hiện Hào đang trồng lứa dưa thứ 2, với tổng số 6.000 dây dưa DeHa vỏ xanh ruột cam và 4.500 dây dưa lưới trắng HaVu, chuẩn bị cung ứng cho thị trường vào cuối tháng 9/2021.

Trải qua nhiều năm gây dựng, cộng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, hiện nay, Hào đã gặt hái nhiều thành công khi điều hành 3 công ty, gồm: Công ty TNHH Xử lý môi trường Nguyễn Trần - chuyên xử lý dịch vụ bùn thải cho các nhà máy xí nghiệp sản xuất tôm tại Cà Mau; Công ty Đất sạch hữu cơ NaTa - chuyên cung cấp đất sạch dinh dưỡng cho các loại cây trồng; Công ty TNHH tổ chức sự kiện Tám Hồng và hệ thống 10 trang trại nông nghiệp công nghệ cao./.

Tin cùng chuyên mục
Cô gái người Cờ Lao và Hợp tác xã Po Mỷ

Cô gái người Cờ Lao và Hợp tác xã Po Mỷ

Nhận thấy tiềm năng phát triển từ nguồn tài nguyên sẵn có của địa phương, cùng với mong muốn tạo sinh kế, phát triển đời sống, mở lối thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), cô gái trẻ Lưu Thị Hòa (sinh năm 1993), dân tộc Cờ Lao quyết tâm khởi nghiệp và thành công với dự án nông nghiệp sạch.
Tin nổi bật trang chủ
“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 16/1/2022, tại tỉnh Bắc Kạn.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Thời sự - PV - 21:21, 16/01/2022
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chiều 16/1, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự buổi gặp mặt thân mật các cán bộ hưu trí cao cấp trên địa bàn các tỉnh miền Trung.
Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - PV - 21:15, 16/01/2022
Vừa qua, tại Hoàng Thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức nghi lễ tiến Ngự lịch, nghi lễ từ thời nhà Lê, ban lịch cho bách quan, muôn dân.
Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Thời sự - PV - 19:56, 16/01/2022
Chiều 16/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5.
Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Tin địa phương - Huỳnh Đại - 19:43, 16/01/2022
Tiếp tục chuyến thăm và tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022, ngày 16/1, Đoàn công tác của Vụ địa Phương II (thuộc UBDT) do bà Phạm Thị Phước An - Vụ Phó Vụ Địa phương II làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Thời sự - Thanh Huyền - 19:32, 16/01/2022
Ngày 16/1/2022, tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Có lẽ người dân thôn Yên Sơn (nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống), xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã rất quen thuộc với cái tên Lý Văn Phủ. Ông là Người có uy tín tiêu biểu của thôn với những đóng góp, cống hiến đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư thôn Yên Sơn nói riêng, xã Ba Vì nói chung. Đặc biệt, ông cũng là người tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình trồng cây dược liệu và bán thuốc nam gia truyền.
Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/01/2022
Ngày 16/1, Việt Nam có 15.684 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 11.196 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 9.326 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Phóng sự - PV - 16:45, 16/01/2022
Năm 1998, một lần đi công tác lên Tà Lang - Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang), tôi tình cờ gặp hai cô gái Cơ Tu lội qua suối Cầu Sụp - người dân địa phương gọi thế, dựa theo hai trụ cầu trơ trọi còn sót lại giữa suối từ thời Pháp thuộc. Trong khoảnh khắc dòng nước trong veo giấu vào lòng những tia nắng chiều tím đỏ, tôi chụp được bức ảnh hai sơn nữ chân trần, vô tư nghịch nước. Chiếc gùi trên vai nghiêng cả hoàng hôn…
Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Tiếng nói từ cơ sở - Trọng Bảo - 16:30, 16/01/2022
Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.
Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Xã hội - Minh Ngọc - 16:07, 16/01/2022
Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và thu nhập trong năm bị giảm sút nên nhiều lao động tại TP Đà Nẵng đang do dự với quyết định về quê đón Tết hay ở lại.
Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Tin địa phương - Song Vy - 15:58, 16/01/2022
Sáng ngày 16/1/2022, Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành lệnh khẩn cấp xây dựng công trình nhà chứa rác và mua sắm lò đốt rác y tế tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.