Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi nghiệp thành công từ nuôi dúi thương phẩm

Trọng Bảo - 18:42, 16/08/2021

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, chàng thanh niên Hoàng Văn Khanh, dân tộc Tày, ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai) không theo đuổi sự nghiệp "gõ đầu trẻ" mà rẽ hướng khởi nghiệp với mô hình nuôi dúi

Với việc chăn nuôi dúi thịt và bán dúi giống, mỗi tháng gia đình anh Khanh có thu nhập từ 15-20 triệu đồng
Với việc chăn nuôi dúi thịt và bán dúi giống, mỗi tháng gia đình anh Khanh có thu nhập từ 15-20 triệu đồng

Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, Hoàng Văn Khanh, sinh năm 1992, dân tộc Tày ở bản Mường Kem, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) về giảng dạy tại Trường Tiểu học xã Tân Tiến (huyện Bảo Yên). Sau một năm dạy học, chia tay với sự nghiệp "gõ đầu trẻ", Khanh rẽ hướng sang con đường  khởi nghiệp mới - nuôi dúi.

“Qua tìm hiểu trên internet, sách, báo, tivi và qua những lần đi thăm quan, học các mô hình nuôi dúi ở các tỉnh, thành khác, tôi đã lựa chọn mô hình nuôi rúi để khởi nghiệp”, Hoàng Văn Khanh chia sẻ.

Theo anh Khanh, con dúi vốn là loài hoang dã sinh sống trong rừng núi, nên việc thuần dưỡng, nuôi nhốt anh chưa bao giờ nghĩ tới. Cho đến khi đi tìm hiểu một số mô hình thực tế ở các tỉnh, thấy dúi sinh trưởng tốt, có thể mở ra hướng làm kinh tế mới, hiệu quả nên Khanh đã mạnh dạn tập trung vào mô hình này.

Anh Khanh chia sẻ kinh nghiệm : Con dúi ưa mát nên chuồng nuôi phải rộng, có thể xây bằng gạch hoặc dùng gạch lát nền gắn lại với nhau theo kích thước cao 60x50x50cm. Ngoài ra, vào mùa hè, có thể sử dụng hệ thống phun nước trên mái chuồng giúp chống nóng kết hợp với quạt công suất lớn để giảm nhiệt chuồng nuôi. Dúi thuộc loài gặm nhấm nên không được nuôi nhốt chung cả đàn, mà chỉ nhốt tối đa 2 con một chuồng. Khi trưởng thành, nuôi thương phẩm có thể tách riêng mỗi chuồng 1 con.

Thức ăn của dúi là các sản phẩm nông nghiệp có sẵn tại địa phương như mía, ngô… Thức ăn này phải đảm bảo khô ráo, sạch sẽ để dúi không bị tiêu chảy, đây là bệnh thường gặp và rất nguy hiểm đối với dúi. Khi nuôi từ 6-7 tháng là có thể ghép đôi để chúng giao phối đúng thời điểm phát dục. Sau đó, khoảng nửa tháng thì tách dúi cái nuôi riêng để sinh sản.

“Trung bình mỗi năm dúi cái đẻ 3 lứa, mỗi lứa 3- 4 con. Con non từ khi sinh ra khoảng 3 tháng là có thể xuất bán con giống với giá khoảng 1-2,5 triệu đồng cho một cặp dúi giống”, anh Khanh thông tin

Với việc tuân thủ các kỹ thuật nuôi nhốt, đàn dúi của gia đình anh Khanh sinh trưởng và phát triển tốt; từ 20 cặp dúi giống ban đầu mua ở Hòa Bình, đến nay cơ sở của gia đình anh đã có đàn dúi trên 300 con cả dúi sinh sản và dúi thịt.

Theo anh Khanh, nếu như không nuôi sinh sản, thì cứ 6-7 tháng dúi đạt trọng lượng từ 1,8-2,5kg là có thể xuất bán cho các nhà hàng, quán ăn với giá dao động từ 4-5 trăm nghìn đồng/kg. Tính ra, bình quân mỗi tháng gia đình tôi thu nhập từ 15-20 triệu đồng/tháng từ bán dúi thịt và dúi giống”.

Từ hiệu quả mô hình nuôi dúi của gia đình anh Khanh, nhiều hộ dân trong xã, huyện đã đến học tập kinh nghiệm, mua con giống về để phát triển kinh tế. Ông Hà Văn Quang, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bảo yên cho biết: Những năm gần đây, phong trào thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Bảo Yên có nhiều khởi sắc. Trong đó, có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo và hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập cao.

"Như cơ sở nuôi dúi của anh Khanh đã cho thấy tính hiệu quả rất cao. Đây cũng là mô hình điểm để người dân trong xã, huyện có thể học tập phát triển kinh tế gia đình, tăng thêm thu nhập. Ngoài ra, với việc nuôi dúi, còn góp phần giảm việc săn bắt loại thú rừng này, giảm nguy cơ phá rừng, môi trường sinh thái…”, ông Quang cho biết.

 Theo ông Quang hiện nay, nhu cầu của thị trường đối với giống vật nuôi này cũng đang có chiều hướng mở rộng. Đặc biệt, xã Nghĩa Đô đang xây dựng trở thành một địa điểm du lịch thu hút du khách, thì việc đáp ứng nhu cầu thị trường ngay trên địa bàn xã cũng có nhiều hứa hẹn.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa: Những lớp dạy bơi miễn phí từ các thầy giáo áo xanh

Thanh Hóa: Những lớp dạy bơi miễn phí từ các thầy giáo áo xanh

Xã hội - Quỳnh Trâm - CTV - 11 phút trước
Trước tình trạng đuối nước diễn ra phức tạp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh đoàn, Trung tâm Hoạt động và Bồi dưỡng cán bộ thanh, thiếu nhi tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lớp dạy bơi miễn phí phòng, chống đuối nước cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tp. Sầm Sơn. Hoạt động dạy bơi còn là sân chơi bổ ích cho các em học sinh nghèo trong dịp Hè này.
Quảng Trị: Thêm giờ đón khách đến viếng tại 2 Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia

Quảng Trị: Thêm giờ đón khách đến viếng tại 2 Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia

Tin tức - Phạm Tiến - 11 phút trước
Ngày 30/6, lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 1/7, địa phương sẽ thử nghiệm việc tiếp đón thân nhân và du khách đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (huyện Gio Linh) và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (Tp. Đông Hà) đến 22h.
Quảng Ngãi: Bước tiến mới trong bảo tồn văn hóa dân tộc

Quảng Ngãi: Bước tiến mới trong bảo tồn văn hóa dân tộc

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 20 phút trước
Quảng Ngãi có 5 huyện miền núi, là nơi tập trung sinh sống của đồng bào DTTS. Mỗi dân tộc đều có vốn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, đa dạng. Thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, nhất là Đề án Bảo tồn văn hóa các dân tộc trên địa bàn Quảng Ngãi, các cấp, ngành, địa phương cùng người dân vùng cao đang nỗ lực bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc mình, để không bị mai một.
Bắc Giang: Chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông vùng DTTS

Bắc Giang: Chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Thiên An - Mỹ Dung - 28 phút trước
Trong những năm trở lại đây, nhiều dự án xây dựng cầu được triển khai tại vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang, đã góp phần kết nối giữa các địa phương, mở ra cơ hội giảm nghèo cho người dân các địa phương. Năm 2022, tỉnh sẽ tiếp tục bố trí nguồn lực xây thêm những cây cầu mới, nhanh chóng thu hẹp khoảng giữa các địa phương.
Long Khánh (Đồng Nai): Khai thác hiệu quả thế mạnh du lịch vườn

Long Khánh (Đồng Nai): Khai thác hiệu quả thế mạnh du lịch vườn

Sắc màu 54 - Lê Vũ - 31 phút trước
Long Khánh (Đồng Nai) từ lâu đã nổi tiếng với những vườn trái cây nhiệt đới đặc sắc. Không những là nơi cung cấp trái cây đa dạng cho thị trường trong nước, nhiều năm qua mô hình du lịch sinh thái kết hợp tham quan, trải nghiệm thực tế tại các vườn trái cây đã trở thành thế mạnh của địa phương.
Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Là cha mẹ, ai cũng mong mỏi con mình sinh ra được phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài yếu tố di truyền, giáo dục từ gia đình và nhà trường, dinh dưỡng góp phần quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây để não bộ của con được phát triển mỗi ngày.
Doanh nhân trẻ giúp đồng bào DTTS thoát nghèo từ cây dược liệu

Doanh nhân trẻ giúp đồng bào DTTS thoát nghèo từ cây dược liệu

Doanh nhân dân tộc - Lý Dũng - 33 phút trước
Xuất phát từ ý tưởng đầu tư trồng cây dược liệu, cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở khám chữa bệnh Đông y, anh Hoàng Văn Luân, thôn Phiêng Bang, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã thành lập Hợp tác xã Trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu (HTX Bảo Châu), xây dựng thành công chuỗi sản xuất khép kín từ cây dược liệu, tạo động lực phát triển HTX và góp phần giúp đồng bào thoát nghèo.
Sức sống mới ở miền biên viễn Nậm Cha

Sức sống mới ở miền biên viễn Nậm Cha

Xã hội - Bùi Chiến - 35 phút trước
Những năm trước đây, xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu còn bộn bề khó khăn, tỷ lệ đói nghèo cao, an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Nhưng giờ đây đã khác, sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh, văn hóa xã hội ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao mọi mặt. An ninh trật tự được đảm bảo. Bà con dân bản nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới.
Người cán bộ nặng lòng với đồng bào DTTS

Người cán bộ nặng lòng với đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 37 phút trước
Tôi bị cuốn theo lối kể chuyện chân thật nhưng đầy dí dỏm của anh Hồ Viết Ái. Người đàn ông có dáng người thấp, nước da nâu đen vầng trán cao, giọng nói rủ rỉ cuốn tôi về một thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết của anh. Những nẻo đường Hồ Viết Ái đi bản, về với đồng bào DTTS trên đỉnh Trường Sơn cũng tái hiện...
Du lịch làng nghề, lợi cả đôi đường

Du lịch làng nghề, lợi cả đôi đường

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tỉnh Lào Cai có 25 dân tộc, mỗi dân tộc có những nét văn hóa đặc sắc riêng. Trong đó, các làng nghề truyền thống là một trong những yếu tố góp phần làm nên bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Việc bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống không chỉ có ý nghĩa bảo tồn văn hóa mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua hoạt động du lịch làng nghề.
Gia Lai: Tập huấn hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Gia Lai: Tập huấn hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 30/6, tại Tp. Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai và Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn theo Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo năm 2022.