Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cách làm du lịch riêng của A Mĩm

Huỳnh Đại - 21:37, 01/03/2022

A Mĩm, sinh năm 1993, dân tộc Ba Na ở làng Kon Jơ Ri, xã Đăk Rơ Wa, TP. Kon Tum (Kon Tum). Từ nhỏ, A Mĩm đã được tiếp cận với những phong tục, tập quán văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình. Đây cũng là lý do, động lực giúp cho A Mĩn thực hiện ý tưởng phát triển du lịch gắn với văn hóa địa phương.

A Mĩm chọn cách khởi nghiệp trên chính ngôi nhà của gia đình
A Mĩm chọn cách khởi nghiệp trên chính ngôi nhà của gia đình

Nhà A Mĩm cách ngôi nhà rông cổ kính của làng Kon Jơ Ri, xã Đăk Rơ Wa chưa đầy 100m. Trên mảnh đất vườn khoảng 3 sào, có 1 căn nhà sàn lâu năm vẫn còn giữ nguyên lối kiến trúc truyền thống. Đến đây, chúng ta sẽ cảm nhận được một không gian thoáng đãng, không khí trong lành, mát mẻ và được chiêm ngưỡng những nét văn hóa đặc sắc của người Ba Na vẫn còn lưu giữ. 

A Mĩm vui vẻ cho hay: Nhà sàn này được ba mẹ tôi xây từ năm 1992, diện tích khoảng 70m2 được làm hoàn toàn bằng gỗ. Ngày đó, việc kiếm gỗ để xây nhà không khó khăn như bây giờ. Các trụ được làm bằng gỗ hương nên rất chắc. Nhà được xây dựng có phần nhà chính để sinh hoạt; phần nhà chồ nhô ra ngoài thường để hóng mát; vách và sàn nhà được bằng gỗ rất chắc chắn và mang cảm giác mát mẻ. Mái nhà trước đây được lợp bằng tranh nhưng nay đã thay thế bằng ngói.

A Mĩm chăm sóc vườn cây tại ngôi nhà mình chọn khởi nghiệp
A Mĩm chăm sóc vườn cây tại ngôi nhà mình chọn khởi nghiệp

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Tây Nguyên, chuyên ngành Quản lý tài nguyên rừng và môi trường, A Mĩm trở về địa phương thôn Kon Jơ Ri, xã Đăk Rơ Wa và tích cực tham gia phong trào đoàn, hội. Hiện nay, A Mĩn là Bí thư đoàn xã Đăk Rơ Wa. Với đam mê làm du lịch, A Mĩm tham gia làm hướng dẫn viên du lịch cho khách ngoài tỉnh, khách nước ngoài khi đến tham quan, du lịch tại địa phương.

A Mĩm chia sẻ: “Bản thân tôi rất thích làm du lịch cộng đồng. Tôi  luôn có mong ước là  mang những giá trị tốt đẹp, truyền thống của địa phương mình quảng bá đến bạn bè trong tỉnh, cũng như ngoài tỉnh. Do vậy, tôi đã xây dựng mô hình homestay, kết hợp với du lịch cộng đồng tại thôn Kon Jơ Ri, quê hương của tôi.”

Bước đầu, A Mĩm đã xây dựng dự án khởi nghiệp với tên gọi “Homestay Y Maih”, và tham gia cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2021”, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Và, Dự án của A Mĩm là sản phẩm duy nhất của tuổi trẻ tỉnh Kon Tum lọt vào vòng bán kết Cuộc thi, trong tổng số 406 bài dự thi, đến từ 57 tỉnh thành trên toàn quốc.

 A Mĩm cho biết: Hiện anh  và gia đình cũng đang xây dựng homestay mang đặc trưng của người Ba Na. Trong đó, anh đã xây mới 1 nhà sàn truyền thống làm nơi lưu trú bằng gỗ, mái lợp bằng cỏ tranh. Homestay được trang trí hoàn toàn bằng vật dụng tự nhiên như lồ ô, tre, nứa. Đặc biệt, trong khuôn viên của homestay, A Mĩn xây dựng 1  hồ nước nhỏ, A Mĩm còn xuống sông Đăk Bla lựa chọn những viên đá đẹp nhất đem về để trang trí xung quanh. 

"Sắp tới, tôi sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhà sàn, làm nơi trưng bày các sản phẩm đặc trưng như đồ thủ công mĩ nghệ, sản phẩm dệt thổ cẩm, các bộ cồng chiêng, bình rượu ghè,vật dụng thường ngày của người Ba Na… để du khách đến tham quan và có thể mua đồ lưu niệm khi đến tham quan, du lịch tại địa phương chúng tôi”, A Mĩm chia sẻ ý tưởng.

A Mĩm trang trí thêm các vận dụng để làm nổi bật thêm căn nhà của mình
A Mĩm trang trí thêm các vận dụng để làm nổi bật thêm căn nhà của mình

Đặc biệt, với tinh thần học hỏi, tích cực tìm hiểu những mô hình đi trước, nên A Mĩm đã định hình được cách phát triển du lịch theo hướng bền vững như, liên kết với các Homestay khác tại làng du lịch cộng đồng Kon Ktu, xã Đăk Rơ Wa để kết nối các hoạt động du lịch khi du khách đến trải nghiệm và nghỉ chân.

A Mĩm cũng đã có ý tưởng kết hợp với dân làng, hình thành các đội cồng chiêng, múa xoang để tạo được nhiều sản phẩm hấp dẫn nhằm thu hút du khách đến du lịch cộng đồng. Cụ thể, du khách đến đây có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm như đốt lửa trại, cùng múa xoang, đánh cồng chiêng cùng bà con, thưởng thức âm vang bay bổng của cồng chiêng bên bếp lửa bập bùng của người dân Tây Nguyên; tự tay dệt những tấm thổ cẩm hay tham gia trải nghiệm làm nông nghiệp cùng dân làng.

Hiện nay, làng Kon Jơ Ri đang được TP. Kon Tum đầu tư xây dựng để hình thành làng du lịch cộng đồng. Vì vậy,  với những hạt nhân tiên phong, tích cực như A Mĩm, không bao lâu nữa, Làng du lịch cộng đồng Kon Jơ Ri sẽ hình thành và phát triển, mang lại lợi ích bền vững cho cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục
Chuyến lội ngược dòng của cô sơn nữ

Chuyến lội ngược dòng của cô sơn nữ

Dù chưa qua khóa học kinh doanh nào, nhưng cô gái Tày Chẩu Thị Nga sinh ra ở bản Bó Ngoặng, xã Phúc Sơn, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang lại thong dong chinh phục thị trường du lịch đúng vào đợt bão dịch Covid-19. Dẫu biết đó là cả một chuyến "lội ngược dòng" đầy thử thách, nhưng Nga tâm niệm “Cá lội ngược dòng là cá sống, người vượt nghịch cảnh mới mong thành công”.
Những tín hiệu lạc quan về bình đẳng giới ở vùng DTTS : Nhiều phụ nữ đã vượt qua rào cản (Bài 1)

Những tín hiệu lạc quan về bình đẳng giới ở vùng DTTS : Nhiều phụ nữ đã vượt qua rào cản (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 14 phút trước
Ngày 28/11/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1898/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2018-2025". Sau 4 năm triển khai thực hiện đã tạo sự chuyển biến thực chất về bình đẳng giới.
TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 được tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 được tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Giáo dục - Như Ý - 14 phút trước
Ngày 21/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản gửi các đơn vị liên quan về tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm học 2022-2023 trong tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thí sinh thuộc diện ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) được tham gia kỳ thi tại các phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của ngành y tế.
Có một CLB hát Then gồm 3 thế hệ

Có một CLB hát Then gồm 3 thế hệ

Sắc màu 54 - Trần Liên - 30 phút trước
Vùng đất Quan Hạ như dịu đi trong cái nắng đầu hè chao chát khi thanh âm “ơi la” cất lên trong vắt từ những thành viên trong Câu lạc bộ hát Then - đàn Tính thôn Quan Hạ, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ hãy miệt mài, sáng tạo hơn nữa

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ hãy miệt mài, sáng tạo hơn nữa

Thời sự - PV - 38 phút trước
Sáng 21/5, Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.
Phát triển văn hóa đọc ở vùng DTTS, miền núi: “Khát sách

Phát triển văn hóa đọc ở vùng DTTS, miền núi: “Khát sách" (Bài 1)

Giáo dục - Hồng Minh - 40 phút trước
Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, phát triển nhân cách văn hóa cho mỗi con người. Những năm qua, Chính phủ đã luôn quan tâm đầu tư, có nhiều biện pháp, chính sách thiết thực để xây dựng và phát triển văn hóa đọc. Tuy nhiên, hiện nay tại vùng nông thôn, vùng DTTS và miền núi, vẫn chưa giải được “cơn khát ” sách.
Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Đi bộ là cách tập luyện, rèn luyện sức khỏe đơn giản song mang lại nhiều hiệu quả đối với mỗi người. Nếu tập luyện thường xuyên và đúng cách bạn sẽ có một sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên đi bộ như thế nào mới thật sự tốt cho sức khỏe thì lại là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Sau đây là một số phương pháp giúp cho việc đi bộ hàng ngày của bạn thực sự phát huy hiệu quả.
Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 1 giờ trước
Có những ngôi làng bình dị, đơn sơ, có những ngôi làng đã trở thành quê chung với mỗi người dân nước Việt. Để rồi về nơi ấy, ta như bắt gặp giọng nói của trăm quê, xúc cảm của bao lứa tuổi. Ta như bắt gặp lại bóng hình của Người.
Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Sắc màu 54 - Minh Ly - N. Tâm - 1 giờ trước
Ka hâu được hiểu là ghe hầu, loại thuyền độc mộc dành cho Thượng tọa, Đại đức, Người có uy tín ngồi và chỉ đạo các đội ghe thi đấu trong các cuộc đua ghe ngo. Ngoài ra, ghe ka hâu còn dùng để chuyên chở lương thực, nước uống, dàn nhạc… phục vụ, tiếp hậu cần cho đội ghe Ngo trong những cuộc đua, đường đua.
Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Vừa qua, anh Hari Chandra Giri (27 tuổi), người Nepal đã được trang kỷ lục Guiness thế giới ghi nhận là người dùng 2 tay bước xuống 50 bậc thang nhanh nhất thế giới. Tổng thời gian để anh Giri bước xuống 50 bậc thang vỏn vẹn là 12.65 giây.
Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 19 - 20/5, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh phối hợp với huyện Hải Hà tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 200 đại biểu và người dân 2 xã Quảng Phong và Quảng Đức. Đây là 2 trong 5 xã thuộc vùng DTTS, miền núi của huyện Hải Hà.
Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Kinh tế - Thùy Dung - 1 giờ trước
Tối 20/5, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên - Gia Lai và Giao thương Doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022.