Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những mô hình sinh kế hiệu quả thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa

Trọng Bảo - 05:51, 12/12/2023

Si Ma Cai là huyện khó khăn nhất của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp tạo sinh kế giúp người dân cải thiện thu nhập, từng bước xóa đói giảm nghèo vươn lên khá giàu. Địa phương xác định, mục tiêu lâu dài trong chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế là tạo động lực để nông dân khởi nghiệp, thực hiện các mô hình, từ đó thay đổi cách thức, tư duy sản xuất.

Gia đình anh Lù Cồ Chương (thứ 3 từ trái qua) có thu nhập khá từ chăn nuôi trâu, bò
Gia đình anh Lù Cồ Chương (thứ 3 từ trái qua) có thu nhập khá từ chăn nuôi trâu, bò

Phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa

Với nguồn vốn vay hỗ trợ của Nhà nước, gia đình anh Lù Cồ Chương ở thôn Na Pá, xã Bản Mế đã đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, triển khai mô hình nuôi trâu, bò theo hình thức bán chăn thả. Từ những con giống đầu tiên, đến nay gia đình đã có đàn trâu, bò gần chục con. Trừ chi phí, mỗi năm anh Chương thu về hàng chục triệu đồng từ bán trâu, bò thương phẩm. Anh Chương cho biết: Chăn nuôi trâu bò tận dụng được thức ăn từ trồng chọt; những ngày nông nhàn thì chăn thả ngoài đồng ruộng.

“Chăn nuôi trâu bò thì chỉ phải đầu tư vốn mua giống ban đầu, làm chuồng trại còn trong quá trình nuôi thì hầu như không phải đầu tư thêm gì cả; trâu bò thì cũng ít bệnh tật nên cũng nhàn hơn nhiều so với làm ruộng, làm nương. Nhờ có vốn của Nhà nước hỗ trợ nên bây giờ gia đình đã thoát nghèo, có điều kiện nuôi con cái ăn học và mua sắm đồ dùng sinh hoạt gia đình”, anh Chương chia sẻ.

Xác định phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, tận dụng điều kiện tự nhiên, khí hậu địa phương là hướng đi thoát nghèo bền vững. Từ đầu năm 2023 đến nay, xã Bản Mế đã đẩy mạnh hỗ trợ con giống, tập huấn kĩ thuật chăn nuôi gia súc, giúp hàng chục hộ dân làm chủ kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo. Đến thời điểm này, toàn xã đã có đàn gia súc đạt trên 1.400 con.

Trồng rau vụ đông giúp bà con nông dân Si Ma Cai có thu nhập cao hơn nhiều so với trồng ngô, lúa
Trồng rau vụ đông giúp bà con nông dân Si Ma Cai có thu nhập cao hơn nhiều so với trồng ngô, lúa

“Nhiều gia đình đã và đang mở rộng mô hình chăn nuôi gia súc cho thu nhập cao hơn rất nhiều so với sản xuất nông nghiệp truyền thống. Chúng tôi đang tiếp tục xây dựng kế hoạch hỗ trợ con giống cho các hộ nghèo trong xã từ nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030”, ông Hoàng Seo Chang, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Mế cho biết thêm.

Hình thành nhiều mô hình sinh kế

Với địa hình, khí hậu của hầu hết các xã trên địa bàn huyện Si Ma Cai tương đối khắc nghiệt nên việc nghiên cứu, đưa cây, con giống vào nuôi trồng phù hợp được địa phương hết sức trú trọng. Để việc lựa chọn cây con phù hợp để đưa vào nuôi trồng, Phòng Nông nghiệp huyện Si ma cai đã phối hợp chặt chẽ với các xã, lấy ý kiến người dân… Để khi triển khai nhận được sự đồng thuận của bà con nông dân.

“Phối hợp với chính quyền địa phương để tổ chức, lựa chọn các loại cây con giống làm sao cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu từng vùng để bảo đảm 100% người dân được tiếp cận với cây, con giống tốt nhằm mang lại hiệu quả cao nhất khi triển khai”, ông Thền Mạnh Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện nhấn mạnh.

Ngoài phát triển cây ăn quả, cây dược liệu, thì huyện giành nhiều nguồn lực để hỗ trợ người dân trồng cây rau màu vụ đông và rau trái vụ. Tính riêng trong năm nay, toàn huyện đã phát triển được 400 héc ta cây rau màu vụ đông, trong đó có gần 100 héc ta rau trái vụ, bình quân cho thu nhập khoảng 90 triệu đồng/héc-ta.

Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo đã và đang góp phần nâng cao thu nhập cho người dân Si ma cai
Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo đã và đang góp phần nâng cao thu nhập cho người dân Si Ma Cai

Mở rộng sản xuất nông nghiệp

Vụ đông năm nay, gia đình chị Giàng Thị Sén ở thôn Chu Liền Chải, xã Quan Hồ Thẩn tận dụng trồng rau cải bắp, cà chua… trên đất ruộng. Theo chị Sén thì trồng rau vụ đông cho thu nhập cao hơn gấp 3-4 lần so với trồng lúa.“Trước đây, gia đình mình chủ yếu sản xuất một vụ rồi để ruộng hoang. Bây giờ trồng thêm vụ đông này vừa tận dụng diện tích đất, vừa có thu nhập ổn định. Những năm tới, gia đình sẽ mở rộng thêm diện tích trồng rau vụ đông để có thêm thu nhập”, chị Sén chia sẻ.

Là huyện 30a của tỉnh Lào Cai, công tác xóa đói giảm nghèo được huyện Si Ma Cai đặc biệt chú trọng bằng nhiều hình thức, giải pháp tích cực. Ông Hà Đức Minh, Bí thư huyện ủy Si Ma Cai cho biết: Trong giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ giảm nghèo bình quân của huyện đạt trên 8%/năm; số xã thoát khỏi đặc biệt khó khăn 5/10 xã. 

Kết quả này là rất tích cực, tuy nhiên chưa thật sự bền vững, nhiều hộ đã thoát nghèo nhưng mức thu nhập nằm sát chuẩn nghèo, khi gặp những biến cố, rủi ro về thiên tai, lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh, các hộ lại rơi vào hộ cận nghèo, hộ nghèo là rất cao… 

Bà con nông dân vùng cao đã và đang từng bước thay đổi tư duy sản suất nông nghiệp theo hướng hàng hóa
Bà con nông dân vùng cao đã và đang từng bước thay đổi tư duy sản suất nông nghiệp theo hướng hàng hóa

Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất. Khuyến khích phát triển các loại hình kinh tế hợp tác xã, tổ hợp tác…,tạo việc làm tại chỗ cho người lao động; ưu tiên hỗ trợ phát triển sản xuất cho người nghèo bằng các hình thức cụ thể, thiết thực như: trang bị phương tiện lao động, hỗ trợ cây con giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi…

Với nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân Si Ma Cai. Đây cũng là điều kiện quan trọng để người dân thay đổi tư duy về phát triển nông nghiệp hàng hóa, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo một cách bền vững, hiệu quả.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Những năm qua, tỉnh Khánh Hoà dành nhiều sự quan tâm cho giáo dục miền núi, đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ học sinh có điều kiện ăn ở ổn định. Ngoài các chính sách theo quy định của Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa thực hiện hỗ trợ chi phí từ khi học mẫu giáo đến tốt nghiệp đại học; hỗ trợ gạo, miễn, giảm học phí…; tặng quà, học bổng từ các tổ chức chính trị xã hội, cá nhân trong và ngoài tỉnh dành cho học sinh, sinh viên DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Công an triển khai trang thông tin trên nền tảng Zalo

Bộ Công an triển khai trang thông tin trên nền tảng Zalo

Pháp luật - Minh Nhật - 10 phút trước
Bộ Công an vừa chính thức ra mắt trang thông tin của Bộ trên nền tảng Zalo OA. Trang đã được cấp tick vàng, định dạng trên môi trường mạng xã hội với tên gọi "Bộ Công an".
Nơi bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá nguồn cội

Nơi bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá nguồn cội

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Nằm trên đồi Công Quán, sát chân núi Nghĩa Lĩnh, Bảo tàng Hùng Vương, Khu di tích lịch sử Đền Hùng có vai trò “sứ giả lịch sử”, nơi lưu giữ, bảo tồn hàng nghìn tài liệu, hiện vật quý giá về những giá trị văn hóa cội nguồn của dân tộc Việt Nam.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi ủng hộ nạn nhân động đất tại Myanmar và Thái Lan

Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi ủng hộ nạn nhân động đất tại Myanmar và Thái Lan

Dân tộc - Tôn giáo - H. Phúc - 1 giờ trước
Thay mặt Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự vừa gửi thư thăm hỏi đến Đức Tăng thống Phật giáo Myanmar Bhadanta Sandimar Bhivamsa.
Phú Thọ: Có khoảng 30 sự kiện, hoạt động sẽ diễn ra dịp Giỗ Tổ

Phú Thọ: Có khoảng 30 sự kiện, hoạt động sẽ diễn ra dịp Giỗ Tổ

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, ngành du lịch tỉnh đã phối hợp với các doanh nghiệp du lịch, các đơn vị lữ hành ra mắt khoảng 30 sự kiện, hoạt động nhằm kích cầu và thu hút khách du lịch đến Phú Thọ trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2025.
Tỉnh đầu tiên trên cả nước hoàn thành bệnh án điện tử

Tỉnh đầu tiên trên cả nước hoàn thành bệnh án điện tử

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 1 giờ trước
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn, đến nay, Bắc Ninh đã hoàn thành bệnh án điện tử, là tỉnh đầu tiên trong cả nước đã thực hiện được việc này.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Cảnh báo trang facebook có tick xanh giả mạo Bộ Tài chính

Cảnh báo trang facebook có tick xanh giả mạo Bộ Tài chính

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Gần đây, Bộ Tài chính nhận được thông tin phản ánh trang facebook có tên “Tiếp nhận Xử lý Thu hồi và Hoàn Trả Vốn Treo” sử dụng hình ảnh và thông tin của Bộ Tài chính, tự nhận là đại diện Bộ Tài chính “thu hồi tiền” cho các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng. Bộ Tài chính khẳng định, đây là facebook giả mạo Bộ Tài chính. Người dân, doanh nghiệp cần cảnh giác cao trước các bài đăng trên facebook này.
Gắn biển công trình chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty Điện lực miền Trung

Gắn biển công trình chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty Điện lực miền Trung

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) vừa tổ chức Lễ gắn biển công trình “Lắp đặt dây chống sét trên các đường dây trung áp khu vực huyện Kon Rẫy, Kon Plông, tỉnh Kon Tum năm 2025” chào mừng Kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty Điện lực miền Trung (07/10/1975 - 07/10/2025) và Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty Điện lực miền Trung lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bà Lê Nữ Thùy Dương và Công ty Golf Long Thành đóng góp 55 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Đồng Nai

Bà Lê Nữ Thùy Dương và Công ty Golf Long Thành đóng góp 55 tỷ đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Đồng Nai

Nhịp cầu nhân ái - Duy Chí - 2 giờ trước
UBND tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức Lễ phát động Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát. Dự kiến đến trước ngày 02/9/2025, trên địa bàn tỉnh không còn nhà tạm, nhà dột nát. Dịp này, bà Lê Nữ Thùy Dương và Công ty Golf Long Thành đã đóng góp 55 tỷ đồng vào Chương trình.
Chủ tịch nước Lương Cường và Nhà vua Bỉ Philippe thăm Hoàng thành Thăng Long

Chủ tịch nước Lương Cường và Nhà vua Bỉ Philippe thăm Hoàng thành Thăng Long

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 1/4, Chủ tịch nước Lương Cường và phu nhân cùng Nhà Vua Philippe và Hoàng hậu Vương quốc Bỉ đã có chuyến tham quan Hoàng thành Thăng Long.
Đắk Nông: Người có uy tín khẳng định vai trò trong vùng đồng bào DTTS

Đắk Nông: Người có uy tín khẳng định vai trò trong vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 5 giờ trước
Toàn tỉnh Đắk Nông có 310 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Ở cơ sở, đội ngũ những Người có uy tín đóng vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.