Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những mô hình sinh kế hiệu quả thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa

Trọng Bảo - 05:51, 12/12/2023

Si Ma Cai là huyện khó khăn nhất của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp tạo sinh kế giúp người dân cải thiện thu nhập, từng bước xóa đói giảm nghèo vươn lên khá giàu. Địa phương xác định, mục tiêu lâu dài trong chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế là tạo động lực để nông dân khởi nghiệp, thực hiện các mô hình, từ đó thay đổi cách thức, tư duy sản xuất.

Gia đình anh Lù Cồ Chương (thứ 3 từ trái qua) có thu nhập khá từ chăn nuôi trâu, bò
Gia đình anh Lù Cồ Chương (thứ 3 từ trái qua) có thu nhập khá từ chăn nuôi trâu, bò

Phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa

Với nguồn vốn vay hỗ trợ của Nhà nước, gia đình anh Lù Cồ Chương ở thôn Na Pá, xã Bản Mế đã đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, triển khai mô hình nuôi trâu, bò theo hình thức bán chăn thả. Từ những con giống đầu tiên, đến nay gia đình đã có đàn trâu, bò gần chục con. Trừ chi phí, mỗi năm anh Chương thu về hàng chục triệu đồng từ bán trâu, bò thương phẩm. Anh Chương cho biết: Chăn nuôi trâu bò tận dụng được thức ăn từ trồng chọt; những ngày nông nhàn thì chăn thả ngoài đồng ruộng.

“Chăn nuôi trâu bò thì chỉ phải đầu tư vốn mua giống ban đầu, làm chuồng trại còn trong quá trình nuôi thì hầu như không phải đầu tư thêm gì cả; trâu bò thì cũng ít bệnh tật nên cũng nhàn hơn nhiều so với làm ruộng, làm nương. Nhờ có vốn của Nhà nước hỗ trợ nên bây giờ gia đình đã thoát nghèo, có điều kiện nuôi con cái ăn học và mua sắm đồ dùng sinh hoạt gia đình”, anh Chương chia sẻ.

Xác định phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, tận dụng điều kiện tự nhiên, khí hậu địa phương là hướng đi thoát nghèo bền vững. Từ đầu năm 2023 đến nay, xã Bản Mế đã đẩy mạnh hỗ trợ con giống, tập huấn kĩ thuật chăn nuôi gia súc, giúp hàng chục hộ dân làm chủ kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo. Đến thời điểm này, toàn xã đã có đàn gia súc đạt trên 1.400 con.

Trồng rau vụ đông giúp bà con nông dân Si Ma Cai có thu nhập cao hơn nhiều so với trồng ngô, lúa
Trồng rau vụ đông giúp bà con nông dân Si Ma Cai có thu nhập cao hơn nhiều so với trồng ngô, lúa

“Nhiều gia đình đã và đang mở rộng mô hình chăn nuôi gia súc cho thu nhập cao hơn rất nhiều so với sản xuất nông nghiệp truyền thống. Chúng tôi đang tiếp tục xây dựng kế hoạch hỗ trợ con giống cho các hộ nghèo trong xã từ nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030”, ông Hoàng Seo Chang, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Mế cho biết thêm.

Hình thành nhiều mô hình sinh kế

Với địa hình, khí hậu của hầu hết các xã trên địa bàn huyện Si Ma Cai tương đối khắc nghiệt nên việc nghiên cứu, đưa cây, con giống vào nuôi trồng phù hợp được địa phương hết sức trú trọng. Để việc lựa chọn cây con phù hợp để đưa vào nuôi trồng, Phòng Nông nghiệp huyện Si ma cai đã phối hợp chặt chẽ với các xã, lấy ý kiến người dân… Để khi triển khai nhận được sự đồng thuận của bà con nông dân.

“Phối hợp với chính quyền địa phương để tổ chức, lựa chọn các loại cây con giống làm sao cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu từng vùng để bảo đảm 100% người dân được tiếp cận với cây, con giống tốt nhằm mang lại hiệu quả cao nhất khi triển khai”, ông Thền Mạnh Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện nhấn mạnh.

Ngoài phát triển cây ăn quả, cây dược liệu, thì huyện giành nhiều nguồn lực để hỗ trợ người dân trồng cây rau màu vụ đông và rau trái vụ. Tính riêng trong năm nay, toàn huyện đã phát triển được 400 héc ta cây rau màu vụ đông, trong đó có gần 100 héc ta rau trái vụ, bình quân cho thu nhập khoảng 90 triệu đồng/héc-ta.

Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo đã và đang góp phần nâng cao thu nhập cho người dân Si ma cai
Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo đã và đang góp phần nâng cao thu nhập cho người dân Si Ma Cai

Mở rộng sản xuất nông nghiệp

Vụ đông năm nay, gia đình chị Giàng Thị Sén ở thôn Chu Liền Chải, xã Quan Hồ Thẩn tận dụng trồng rau cải bắp, cà chua… trên đất ruộng. Theo chị Sén thì trồng rau vụ đông cho thu nhập cao hơn gấp 3-4 lần so với trồng lúa.“Trước đây, gia đình mình chủ yếu sản xuất một vụ rồi để ruộng hoang. Bây giờ trồng thêm vụ đông này vừa tận dụng diện tích đất, vừa có thu nhập ổn định. Những năm tới, gia đình sẽ mở rộng thêm diện tích trồng rau vụ đông để có thêm thu nhập”, chị Sén chia sẻ.

Là huyện 30a của tỉnh Lào Cai, công tác xóa đói giảm nghèo được huyện Si Ma Cai đặc biệt chú trọng bằng nhiều hình thức, giải pháp tích cực. Ông Hà Đức Minh, Bí thư huyện ủy Si Ma Cai cho biết: Trong giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ giảm nghèo bình quân của huyện đạt trên 8%/năm; số xã thoát khỏi đặc biệt khó khăn 5/10 xã. 

Kết quả này là rất tích cực, tuy nhiên chưa thật sự bền vững, nhiều hộ đã thoát nghèo nhưng mức thu nhập nằm sát chuẩn nghèo, khi gặp những biến cố, rủi ro về thiên tai, lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh, các hộ lại rơi vào hộ cận nghèo, hộ nghèo là rất cao… 

Bà con nông dân vùng cao đã và đang từng bước thay đổi tư duy sản suất nông nghiệp theo hướng hàng hóa
Bà con nông dân vùng cao đã và đang từng bước thay đổi tư duy sản suất nông nghiệp theo hướng hàng hóa

Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng, ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất. Khuyến khích phát triển các loại hình kinh tế hợp tác xã, tổ hợp tác…,tạo việc làm tại chỗ cho người lao động; ưu tiên hỗ trợ phát triển sản xuất cho người nghèo bằng các hình thức cụ thể, thiết thực như: trang bị phương tiện lao động, hỗ trợ cây con giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi…

Với nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân Si Ma Cai. Đây cũng là điều kiện quan trọng để người dân thay đổi tư duy về phát triển nông nghiệp hàng hóa, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo một cách bền vững, hiệu quả.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Quảng Nam: Khẩn trương hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Quảng Nam: Khẩn trương hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:29, 01/03/2024
Ngày 25/10/2023, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Phương án số 7258/PA-UBND xác định phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025. Phương án đã được Tỉnh ủy chỉ đạo rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, đồng thời thăm dò ý kiến Nhân dân tại các địa phương có liên quan.
Quảng Ngãi: Phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Quảng Ngãi: Phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Kinh tế - T.Nhân - 19:27, 01/03/2024
Theo Kế hoạch Xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2021 - 2025 toàn tỉnh có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn NTM và có thêm 5 huyện, thành phố đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ NTM.