Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dự án 8 (Chương trình MTQG1719) làm thay đổi nhận thức về bình đẳng giới

Trọng Bảo - 12:14, 11/09/2023

Thời gian qua, với nhiều hoạt động tích cực về bình đẳng giới, vị thế của phụ nữ vùng cao tỉnh Lào Cai đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, về tổng thể chị em phụ nữ vẫn còn nhiều thiệt thòi. Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) về “Thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” như một luồng gió mới với nhiều hoạt động tích cực đã và đang góp phần thay đổi cuộc sống của chị em phụ nữ ở huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Thành viên các tổ tuyên truyền thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với chị em phụ nữ
Thành viên các tổ tuyên truyền thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với chị em phụ nữ

Cũng như bao người phụ nữ Mông, chị Giàng Thị Dung ở tổ dân phố Sín Chải, thị trấn Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai vẫn giữ được nét tần tảo, chịu thương, chịu khó. Tuy nhiên, gần đây chị Dung cũng đã mạnh dạn, chủ động hơn khi bàn bạc, trao đổi với chồng những công việc chung trong gia đình với mong muốn xây dựng cuộc sống ngay một tốt hơn.

Chị Dung tâm sự: Mấy năm trước, hai vợ chồng đi làm thuê bên Trung Quốc giành dụm được ít tiền về xây cất được căn nhà khang trang. Sau này, việc đi lại qua biên giới khó khăn, ruộng đất không có nhiều, nên hai vợ chồng bàn nhau để anh đi làm công nhân ở Hải Phòng còn chị ở nhà chăm lo con cái. Được sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn, gia đình chị cũng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng mua thêm 5 con bò về chăn nuôi.

“Vui nhất là bây giờ chồng đã biết chia sẻ với mình lo toan việc gia đình, tiền lương của chồng tiết kiệm gửi về giúp mình có điều kiện chăm lo cho con cái học hành. Bây giờ cũng yên tâm, không phải lo lắng như trước đây đi làm thuê bên kia biên giới. Chồng đi làm xa cũng thường xuyên gọi điện về hỏi thăm tình hình gia đình, vợ, con”, chị Dung cho biết thêm.

Phụ nữ vùng cao giờ đây đã được sẻ chia bớt công việc trong gia đình
Phụ nữ vùng cao giờ đây đã được sẻ chia bớt công việc trong gia đình

Trước đây, chị Thào Thị D, ở tổ dân phố Gia Khâu, thị trấn Si Ma Cai chịu vô vàn khổ cực. Mỗi lần người chồng uống rượu say về lại mắng chửi thậm tệ mấy mẹ con, chị D cũng chỉ biết chịu trận ngồi im. Căn nhà bốn bức tường đất trở nên ngột ngạt, tăm tối.

“Bây giờ thì khác nhiều rồi, chồng mình đã ít uống rượu, biết giúp vợ trồng ngô, nuôi bò; cùng mình lo cho con cái học hành. Gia đình giờ vui lắm; có được sự thay đổi này là từ khi hai vợ chồng đi tham gia các buổi sinh hoạt của tổ truyền thông xóa bỏ định kiến về giới do Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn tổ chức đấy”, chị D chia sẻ.

Thực hiện Dự án 8 về “Thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG 1719, thị trấn Si Ma Cai có 4 tổ dân phố được thụ hưởng đó là tổ dân phố Sín Chải, Gia Khâu, Nà Cảng, Nà Cáng. Đây là 4 tổ dân phố giáp biên giới, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Chính những khó khăn đó càng làm cho các định kiến và khuôn mẫu giới ăn sâu, bám rễ trong đời sống đồng bào. 

Để từng bước xóa bỏ định kiến, phát huy bình đẳng giới, Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn đã thành lập các tổ tuyên truyền, vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng… Sau khi được thành lập, các tổ tuyên truyền đã duy trì các buổi sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần. Những câu chuyện của các hộ gia đình, của chị em phụ nữ chia sẻ tại đây và được thành viên trong tổ lắng nghe, tư vấn. Qua đó, giúp chị em phụ nữ tự tin, mạnh dạn hơn trong việc phát huy vai trò của mình trong gia đình, cộng đồng.

Lớp tập huấn về bình đẳng giới cũng như kỹ năng truyền thông được tổ chức cho các tổ tuyên truyền thôn bản
Lớp tập huấn về bình đẳng giới cũng như kỹ năng truyền thông được tổ chức cho các tổ tuyên truyền thôn bản

“Trong cộng đồng dân tộc Mông có những định kiến về giới tồn tại bao đời nay khiến chị phụ nữ rất thiệt thòi. Ví dụ như phải có con trai để thừa kế tài sản, áp lực lao động đè nặng lên vai, ngại tranh chấp đất đai với gia đình bên chồng nên khi chồng mất thì đi lấy chồng khác mà không hiểu quyền lợi của mình được pháp luật bảo vệ... Những vấn đề rút ra từ thực tiễn này được lồng ghép vào các buổi tuyền truyền tại cộng đồng dân cư. Trước hết là phải làm cho người phụ nữ biết tự bảo vệ mình; sau đó là giúp nam giới hiểu và biết chia sẻ với người phụ nữ trong gia đình”, bà Hoàng Thị Dín, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Si Ma Cai nhấn mạnh.

Các hoạt động về bình đẳng giới đã bước đầu mang lại hiệu quả tích cực ở thị trấn vùng cao Si Ma Cai. Những kết quả ấy là động lực để các tổ tuyên truyền tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông; qua đó, góp phần giúp phụ nữ vùng cao từng bước khẳng định vị thế trong gia đình và xã hội.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Cùng với cồng chiêng, sử thi (đồng bào Ê Đê gọi là klei khan) là di sản văn hóa đặc trưng của các dân tộc Tây Nguyên. Xu hướng phát triển của cuộc sống hiện đại, những đêm khan huyền thoại dần vắng bóng. Trước thực trạng đó, chính quyền và các nghệ nhân ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực tìm nhiều giải pháp để níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).