Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những chính sách làm đổi thay vùng biên Hướng Hoá

Phạm Tiến - 05:06, 23/11/2023

Chương trình 134, 135… của Chính phủ đã khắc sâu vào tâm trí đồng bào các DTTS ở nước ta, bởi hiệu quả thiết thực, giá trị nhân văn cao cả. Không chỉ giảm hộ nghèo, chương trình, chính sách dân tộc còn hướng tới mục tiêu giúp đồng bào vươn lên làm giàu. Thời điểm hiện tại, các chương trình, chính sách dân tộc đã và đang thực hiện đã tác động tích cực, toàn diện lên đời sống của đồng bào DTTS trên toàn quốc, trong đó có đồng bào DTTS ở Hướng Hoá (Quảng Trị), làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS nơi đây.

Đồng bào DTTS ở xã Hướng Lập, Hướng Hóa thoát nghèo nhờ được giao đất sản xuất từ thực hiện Chương trình 134
Đồng bào DTTS ở xã Hướng Lập, Hướng Hóa thoát nghèo nhờ được giao đất sản xuất từ thực hiện Chương trình 134

Kết quả từ những chính sách dân tộc thiết thực

Là huyện biên giới, Hướng Hóa (Quảng Trị) có 21 xã thị trấn, trong đó có 11 xã thuộc xã biên giới gồm 3 dân tộc Kinh, Bru-Vân Kiều, Tà Ôi sinh sống; đồng bào các DTTS chiếm 50% dân số toàn huyện. Hàng chục năm nay, đồng bào Hướng Hóa được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách dân tộc, nhờ đó đời sống kinh tế đã thay đổi rất nhiều.

Điển hình như, từ thực hiện Chương trình 134 của Chính phủ, tính đến năm 2008, huyện Hướng Hóa đã hoàn thành xây dựng 2.820 căn nhà cho các hộ đồng bào DTTS nghèo thuộc diện thụ hưởng chính sách của Chương trình. Giai đoạn từ 2006-2018, thực hiện Chương trình 135, toàn huyện Hướng Hóa đã triển khai đầu tư 206 công trình, với tổng mức đầu tư hơn 183 tỷ đồng. Từ việc khai thác, phát huy hiệu quả các công trình, dự án, kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS của huyện  từng bước phát triển.

Đặc biệt nguồn lực từ Chương trình 135 đã đầu tư xây dựng nhiều công trình phục vụ dân sinh như đường, điện, trường, trạm...tạo diện mạo mới cho thôn bản vùng đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, Chương trình 135 còn hỗ trợ phát triển sản xuất cho 8.571 hộ đồng bào DTTS về vật tư phân bón, các loại giống, cây trồng, vật nuôi, với tổng kinh phí hơn 23,7 tỉ đồng. 

Với chị Hồ Thị Dơn, thôn Xa Bai, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, có đất là ở, đất sản xuất là cơ hội để vươn lên thoát nghèo.
Với chị Hồ Thị Dơn, thôn Xa Bai, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, có đất làm nhà ở, đất sản xuất là cơ hội để vươn lên thoát nghèo.

Cùng với đó, thực hiện Nghị Quyết 10/2018/NQ –HĐND tỉnh Quảng Trị, toàn huyện đã có 28 hộ đồng bào DTTS được hỗ trợ khai hoang diện tích 33,2 ha, với kinh phí 420 triệu đồng; 1.858 hộ đồng bào DTTS được hưởng lợi từ chương trình đầu tư hỗ trợ nước sinh hoạt với kinh phí 2,4 tỷ đồng. Toàn huyện đã có 953 hộ được chuyển đổi nghề, kinh phí hỗ trợ 4,7 tỷ đồng. Về chính sách dân tộc đặc thù, đã hỗ trợ muối i ốt, cây giống, hạt giống các loại cho 123.073 khẩu vùng đồng bào DTTS, với tổng kinh phí hơn 11,4 tỉ đồng…

Chị Hồ Thị Dơn, người Bru -Vân Kiều ở thôn Xa Bai, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa không giấu nổi niềm vui: Nhờ chính sách dân tộc nên bao năm nay, gia đình tôi đã có đất sản xuất, đất ở có bìa đỏ (giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất-PV). Kể từ ngày được cấp đất sản xuất, có bìa đỏ để vay vốn phát triển sản xuất, nên gia đình tôi đã thoát hộ nghèo. Là người đồng bào, tôi biết ơn Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách đặc thù để hỗ trợ chúng tôi.

Các chương trình, chính sách dân tộc được triển khai có hiệu quả đã tác động mạnh mẽ đến đời sống đồng bào các DTTS. Giai đoạn 2010 - 2019 tỉ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 2,5 - 3%.; đến cuối năm 2022 tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 26,45%.

Ngoài giảm hộ nghèo, thì đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã; 100% thôn, bản, khu phố có điện lưới quốc gia; 100% xã, thị trấn có đủ 3 cấp học từ mầm non đến THCS và có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.

Chương trình 134, 135 và nguồn nhiều lực lồng ghép khác, cùng với sự nỗ lực vươn lên của đồng bào đã tạo ra nhiều mái nhà an cư, nhiều mô hình sinh kế giúp đồng bào thoát được cái đói, cái nghèo, vươn lên khá, giàu.

Các chương trình, chính sách triển khai ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đã để lại nhiều dấu ấn đối với đồng bào các DTTS ở Hướng Hóa thông qua những hỗ trợ phát triển sinh kế, cấp đất, làm nhà….và nhiều công trình có ý nghĩa xã hội.
Các chương trình, chính sách triển khai ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đã để lại nhiều dấu ấn đối với đồng bào các DTTS ở Hướng Hóa thông qua những hỗ trợ phát triển sinh kế, cấp đất, làm nhà….và nhiều công trình có ý nghĩa xã hội.

 Chính sách dân tộc thúc đẩy phát triển toàn diện

Trong giai đoạn hiện nay, huyện Hướng Hóa đang tích cực triển khai thực hiện các Chương trình MTQG. Từ các chương trình, chính sách đầu tư của Nhà nước, hiện tại, đã có 158 hộ được giải quyết đất ở; 322 hộ được hỗ trợ sửa chữa và xây mới nhà 3 cứng. Cùng với đó, 253 hộ được hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề 435 hộ, nước sinh hoạt phân tán 1.949 hộ và 29 công trình nước sinh hoạt tập trung, với nguồn vốn 56,4 tỉ đồng. Hầu hết các chương trình, chính sách dân tộc triển khai trên địa bàn đều phát huy hiệu quả tích cực.

Hiện nay huyện đang triển khai quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư những nơi cần thiết ở các xã. Dự kiến, sau khi hoàn thành sẽ mang lại sự an cư cho hàng ngàn đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, chính sách về hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp để phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng, miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, với nguồn vốn 30,9 tỉ đồng; Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi với tổng nguồn vốn 85,8 tỉ đồng.

Những con đường được đầu tư kiên cố từ nguồn vốn của nhà nước
Những con đường được đầu tư kiên cố từ nguồn vốn của nhà nước

Các chương trình, dự án: Hỗ trợ phát triển giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; hỗ trợ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch; thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; hỗ trợ đầu tư phát triển nhóm đồng bào DTTS rất ít người và nhóm đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn... được đẩy mạnh triển khai thực hiện và bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, chính sách dân tộc, đặc biệt là các chính sách dân tộc trong giai đoạn mới, đang được kỳ vọng thúc đấy phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi ở Hướng Hóa (Quảng Trị) nói riêng, và cả nước nói chung phát triển toàn diện. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.