Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người tiên phong làm du lịch ở Lô Lô Chải

Vừ Thị Mai Hương - 10:58, 12/07/2023

Nhiều năm nay, làng Lô Lô Chải (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang) luôn sáng trên bản đồ du lịch vùng cực Bắc. Có được thành quả này là nhờ một phần lớn công sức của ông Sình Dỉ Gai, người Trưởng thôn có tâm, có tầm trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch.

Gia đình ông Sình Dỉ Gai đón khách du lịch tới tham quan, ăn, nghỉ lưu trú tại gia đình.
Gia đình ông Sình Dỉ Gai đón khách du lịch tới tham quan, ăn, nghỉ lưu trú tại gia đình

Cách đây hơn 10 năm, tỉnh Hà Giang đã xác định phát triển du lịch cộng đồng (Homestay) là một trong những mũi nhọn kinh tế của tỉnh. Để chương trình được triển khai hiệu quả đến người dân, chính quyền địa phương đã vận động trưởng thôn, những Người có uy tín làm trước. Tại thôn Lô Lô Chải, gia đình ông Sình Dỉ Gai là 1 trong 3 hộ tiên phong đi đầu.

Để phát triển Homestay, thu hút du khách đến với thôn Lô Lô Chải, năm 2010, Trưởng thôn Sình Dỉ Gai quyết định về Hà Nội tham gia khóa tập huấn thuyết minh viên du lịch tại Trường Cao đẳng Du lịch. Sau đó, ông còn tham gia một số chương trình bồi dưỡng ngắn hạn khác về du lịch. Nhờ sự nỗ lực học hỏi, cùng sự giúp đỡ của bạn bè, người thân, ông có thêm động lực và kinh phí để xây dựng lại ngôi nhà trình tường truyền thống; chỉnh trang lại căn bếp; bày trí lại đồ đạc trong nhà cho ngăn nắp; xây dựng hệ thống nhà vệ sinh khang trang, sạch đẹp để làm dịch vụ Homestay.

Khi gia đình đón nhiều lượt khách du lịch đến nghỉ lưu trú, trải nghiệm văn hóa, Trưởng thôn Sình Dỉ Gai không “giữ miếng” riêng mà tiếp tục hướng dẫn, chỉ bảo cho bà con làm theo. Ông đứng ra vận động bà con trong thôn thành lập đội văn nghệ, thành lập Tổ hợp tác liên kết thêu dệt may các sản phẩm thổ cẩm của dân tộc Lô Lô, bảo tồn trang phục, kiến trúc nhà truyền thống, những món ăn ẩm thực đặc trưng... để phát triển du lịch.

Phụ nữ Lô Lô trong trang phục dân tộc rực rỡ sắc màu.
Phụ nữ Lô Lô trong trang phục dân tộc rực rỡ sắc màu

Nhờ có vai trò ”đầu tàu” của Trưởng thôn Sình Dỉ Gai, mà đến nay, thôn Lô Lô Chải đã có 11 hộ kinh doanh dịch vụ Homestay. Toàn thôn có 30 thành viên tham gia Chi hội Nông dân nghề nghiệp Homestay thôn Lô Lô Chải. Chi hội hoạt động trên lĩnh vực liên kết làm dịch vụ nhà nghỉ, ăn uống, giải khát và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ để phục vụ khách du lịch. 

Đến nay, các hộ gia đình đã được hỗ trợ cài đặt thiết bị và vận hành có hiệu quả các phần mềm Internet để phục vụ công tác truyền thông, quảng bá, kết nối với các đơn vị lữ hành, khách du lịch. Thông qua hệ thống xúc tiến quảng bá, nhiều du khách đã biết tới thôn Lô Lô Chải và đặt dịch vụ trực tiếp với các hộ gia đình.

Sau hơn 10 năm bắt tay vào xây dựng dịch vụ Homestay, thôn Lô Lô Chải đã vươn lên trở thành “Làng văn hóa du lịch cộng đồng” được yêu thích nhất của tỉnh Hà Giang và khu vực miền núi phía Bắc. Hiện tại, gia đình ông Sình Dỉ Gai cũng như nhiều hộ gia đình trong thôn Lô Lô Chải đã có cuộc sống khá giả từ kinh doanh dịch vụ du lịch. Diện mạo của thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú của huyện Đồng Văn đã thật sự “sáng - xanh - sạch - đẹp - bản sắc”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 29 phút trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có 1.600 đại biểu là cán bộ lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp; Trưởng ban nhân dân ấp, khóm, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; doanh nghiệp, HTX, cán bộ làm công tác vận động trong vùng đồng bào DTTS.
Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,92%, ước năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,76%. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo; trong đó có việc thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Qua đó, tạo động lực cho người người dân ở Yên Bái thoát nghèo nhanh và bền vững.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần - Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, hưởng ứng.
Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Tin tức - Thiên An - 36 phút trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tổng vốn dự án là 214,98 tỷ đồng.
Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó giai đoạn 2021-2025, theo danh sách phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại QĐ số 1227/QĐ0TTg, được thụ hưởng nhiều nội dung tại Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện các nội dung được đầu tư, đã tạo cơ hội để đồng bào Nùng giữ gìn và phát huy nhiều nét đẹp, bản sắc văn hóa trong đời sống hằng ngày.
Tin trong ngày - 29/11/2023

Tin trong ngày - 29/11/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Trao cơ hội để cộng đồng DTTS "tiến về phía trước". Người tiên phong hiến đất làm đường ở Đồng Xê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 là bí thư chi bộ, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Tham dự có 270 học viên của 12 xã thuộc diện được thụ hưởng Chương trình MTQG 1719.
Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Sáng 27/11, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 89 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2023.
Người có uy tín Chau Che - “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện

Người có uy tín Chau Che - “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện

Người có uy tín với cộng đồng - Chiến Khu - 1 giờ trước
Ông Chau Che ở khóm Xuân Hòa, phường Tịnh Biên, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang là Người có uy tín được đồng bào Khmer suy tôn là “Kiến trúc sư” của nhiều công trình thiện nguyện. Ông còn là thành viên tích cực tham gia cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 1 giờ trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.