Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người đàn ông Gia Rai duy nhất ở Ia Chim vẫn miệt mài đẽo mặt nạ, tượng nhà mồ

Vũ Mừng - Định Quốc - 07:26, 01/12/2023

Những năm gần đây, vì cuộc sống mưu sinh, những nét văn hóa truyền thống trong cộng đồng người Gia Rai ở Kon Tum ít nhiều bị mai một, trong đó có nghề tạc tượng và mặt nạ gỗ. Để níu giữ bản sắc, phong tục riêng có của dân tộc mình lưu truyền cho thế hệ sau, ông A Yứk (57 tuổi, xã Ia Chim, TP Kon Tum, Kon Tum) vẫn ngày ngày miệt mài đẽo tượng nhà mồ, mặt nạ gỗ đề phục vụ dân làng trong các dịp lễ hội.

Ông A Yứk là người duy nhất ở xã Ia Chim, TP Kon Tum giữ nghề đẽo mặt nạ gỗ
Ông A Yứk là người duy nhất ở xã Ia Chim, TP Kon Tum giữ nghề đẽo mặt nạ gỗ

Mê tượng nhà mồ 

Tiếng là ở phố, nhưng căn nhà ông A Yứk nằm cuối con ngõ sâu hun hút ở làng Klâu Ngol Zố, xã Ia Chim, TP Kon Tum. Trong cái hanh hao của một ngày đầu đông, ông A Yứk đang ngồi đè lên khúc gỗ trước vuông sân. Không để ý đến sự có mặt của người lạ, ông tỉ mỉ đưa những nhát đục lên bức tượng nhà mồ đang sắp thành hình.

Thấy khách, ông A Yứk bỏ ngang chiếc đục đang cầm trên tay, rồi đem nước ra mời, trò chuyện cùng khách. Ông kể, những ngày còn nhỏ ông đã theo cha tham gia các lễ hội trong làng, tận mắt nhìn thấy những bức tượng nhà mồ với nhiều hình dáng, màu sắc và cảm xúc khác nhau. Lúc đó, A Yứk như đắm chìm vào thế giới tượng nhà mồ với những câu chuyện sử thi đậm chất hoang sơ, huyền bí, thế là những chiếc mặt nạ mà trai làng đeo lên khi biểu diễn cũng hút hồn cậu bé A Yứk từ dạo ấy.

Đến khi về nhà, đầu óc A Yứk lúc nào cũng chỉ nghĩ đến những bức tượng nhà mồ. Để thỏa chí sáng tạo, A Yứk xin cha mấy gốc mít quanh nhà và tập đục đẽo. Thấy con đam mê văn hóa của dân tộc, cha A Yứk mừng lắm, cha ông đã đồng ý và khuyến khích ông làm. Với đôi bàn tay nhỏ bé, A Yứk dùng than phác hoạ hình ảnh lên thân cây rồi bắt đầu công việc. Không có sức vóc như thanh niên trai tráng, cậu bé A Yứk phải dùng 2 chân kẹp chặt thân gỗ rồi dùng đục và rựa đẽo từng miếng nhỏ theo hình đã vẽ.

“Tượng nhà mồ để canh giữ giấc ngủ của người chết. Tượng nhà mồ cũng thể hiện cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người dân nên rất phong phú, đa dạng về kiểu dáng. Những ngày đầu do chưa quen nên rựa đập trúng tay tôi liên tục. Phải mất hơn một tuần tôi mới hoàn thành sản phẩm đầu tay là một bức tượng người đàn ông khoẻ khoắn. Thế nhưng bức tượng vẫn còn thô và vô hồn”, ông A Yứk nhớ lại

Sau nhiều tháng luyện tập với hàng chục bức tượng bị lỗi, A Yứk đã tạo ra được những bức tượng nhà mồ có hồn hơn. Những bức tượng cũng dần gần gũi hơn với vẻ chân thật, dung dị trong đời sống hằng ngày.

Theo ông ông A Yứk: Một mặt nạ đẹp phải có biểu cảm, khuôn mặt xấu, kỳ dị mới được xem là đẹp. Như vậy, khi đưa vào các lễ hội, không khí mới vui tươi
Theo ông ông A Yứk: Một mặt nạ đẹp phải có biểu cảm, khuôn mặt xấu, kỳ dị mới được xem là đẹp. Như vậy, khi đưa vào các lễ hội, không khí mới vui tươi

Đến nay, ông A Yứk là người duy nhất biết tạc tượng gỗ ở Ia Chim. Hàng chục năm qua, ông đã đục đẽo hàng ngàn bức tượng nhà mồ tặng cho nhiều địa phương khác trong vùng. Thậm chí nhiều tỉnh khác biết đến tay nghề nên đã mời ông A Yứk về địa phương làm giúp tượng nhà mồ.

“Mình đi đẽo tượng cho người ta nhiều lắm. Lúc thì đi Đăk Lăk, Đăk Nông lúc thì đi Gia Lai, Lâm Đồng. Nơi nào mời đến đẽo tượng nhà mồ mình cũng đi. Mình đi đẽo cũng chẳng lấy công, chỉ mong rằng, những bức tượng nhà mồ này sẽ được lưu giữ. Và khi đó chính là bản sắc văn hóa dân tộc của cha ông được lưu truyền”, ông A Yứk nói.

Làm mặt nạ để tạo ra "linh hồn" của lễ hội

Khi đã thuần thục việc đẽo tượng nhà mồ, A Yứk liền chuyển sang làm mặt nạ gỗ để phục vụ biểu diễn trong các dịp lễ hội. Ông lên rừng tìm cây keo, cây hoa sữa về làm nguyên liệu chế tác mặt nạ. Những loại cây này có thân mềm dễ đục đẽo và nhẹ nên thuận tiện cho người dân khi đeo trên mặt.

Vì các loại gỗ này rất mềm nên người làm phải đục đẽo thật nhẹ nhàng, khéo léo nếu không mặt nạ sẽ bị nứt, hư hỏng. Theo ông Yứk, những bộ phận chính trên mặt nạ như: mắt, mũi, miệng, trán, má, cằm... phải được đục đẽo tỉ mẩn, tinh tế. Mắt người già sẽ khác mắt trẻ con. Cằm phụ nữ thì tròn, còn cằm đàn ông thì bành ra nên khi làm phải chau chuốt để mọi người có thể dễ dàng phân biệt. 

Sau nhiều tháng phác hoạ, đục đẽo những chiếc mặt nạ đầu tiên của ông cũng đã hoàn thành. Cầm trên tay chiếc mặt nạ còn thơm mùi gỗ, A Yứk liền đem tặng cho đội chiêng trong làng.

Nhiều năm qua, ông A Yứk đã miệt mài đục đẽo tượng nhà mồ, mặt nạ để phục vụ lễ hội và bảo tồn văn hóa dân tộc.
Nhiều năm qua, ông A Yứk đã miệt mài đục đẽo tượng nhà mồ, mặt nạ để phục vụ lễ hội và bảo tồn văn hóa dân tộc.

Người nghệ nhân già làm ra đủ kiểu mặt nạ. Mặt nạ cười, buồn, khổ đau, phấn khởi, già trẻ, gái trai... Thường mặt nạ cho phụ nữ thì thon gọn, có phủ vải đen tượng trưng cho tóc và mặt nạ cho đàn ông tô điểm thêm râu, khuôn mặt to rộng. Vì mặt nạ thường xuất hiện trong các nghi lễ bỏ mả. Khi tham gia lễ hội, những người được chọn sẽ đeo mặt nạ để hóa trang thành các hồn ma đưa người chết về cõi vĩnh hằng. Bởi vậy, điểm đặc biệt dễ nhận ra trong các sản phẩm của ông A Yứk là các khuôn mặt hết sức kỳ dị, hài hước.

“Nếu làm các mặt nạ mịn màng, sạch đẹp thì nó không coi là đẹp nữa. Một mặt nạ đẹp phải có biểu cảm, khuôn mặt xấu, kỳ dị mới được xem là đẹp. Như vậy, khi đưa vào các lễ hội, không khí mới vui tươi. Đeo mặt nạ kết hợp với áo khoác bằng rễ cây, lá chuối khô sẽ khiến người trình diễn thêm bắt mắt, thu hút”, ông A Yứk nói.

Theo ông A Yứk khó nhất khi làm mặt nạ là tạo dáng làm sao cho phù hợp với nhân vật mà mình muốn thể hiện. Đặc biệt để làm được hàm răng rất khó, đòi hỏi người thực hiện phải khéo léo, tỉ mẩn.

Ông Yứk bảo rằng, giờ đây chẳng còn mấy người mặn mà với nghề đẽo mặt nạ nữa. Những trò chơi điện tử trên điện thoại hay chiếc xe máy phân khối lớn đã chiếm trọn tâm trí của giới trẻ. Rồi đây khi những người già lần lượt về với Yang (thần linh), sẽ chẳng còn ai nhớ đến những chiếc mặt nạ kỳ dị nữa. Bởi vậy, những năm gần đây ông cố gắng làm việc để những chiếc mặt nạ được được đến nhiều hơn với những người cần nó.

Bà Uông Thị Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Chim nhận xét, ông A Yứk là một trong những người còn lưu giữ nghề đẽo tượng nhà mồ và làm mặt nạ gỗ tại địa phương. Hiện nay tại nhà ông A Yứk còn lưu giữ mặt nạ gỗ để sử dụng trong các lễ hội.

Theo bà Trang, hiện nay thế hệ trẻ không đam mê nghề tạc tượng và làm mặt nạ gỗ. Do đó, địa phương đã đề xuất lên Phòng Văn hoá và Thông tin TP Kon Tum có phương án hỗ trợ những người lưu giữ và truyền dạy lại nghề truyền thống này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liên Sơn ngày mới

Liên Sơn ngày mới

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai tại tỉnh Ninh Thuận đã tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Raglay ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước. Cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đặc biệt quan tâm đồng hành cùng người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.