Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cất giữ 4 chiếc mã la của tộc họ Mai

Sơn Ngọc - 17:59, 28/07/2023

Khi chúng tôi đến thôn Ma Oai, xã Phước Thắng, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, Nghệ nhân Ưu tú Mai Thấm (dân tộc Raglay) đang ngồi trước hiên nhà tỉ mẩn cân chỉnh âm thanh mã la để chuẩn bị truyền dạy biểu diễn nhạc cụ cho các cháu học sinh trong kỳ nghỉ Hè.

Người cất giữ 4 chiếc mã la của tộc họ Mai
Người cất giữ 4 chiếc mã la của tộc họ Mai

Ngừng tay cân chỉnh âm thanh chiếc mã la, nghệ nhân Mai Thấm pha ấm trà ngon mời khách và chia sẻ câu chuyện về nhạc cụ dân tộc. Nghệ nhân Mai Thấm cho biết, ông bà tộc họ Mai xã Phước Thắng để lại cho con cháu 4 chiếc mã la. Ông là người được thừa kế, cất giữ báu vật mã la của tộc họ.

Tuy nhiên, khi chơi mã la, cần có 8 chiếc mới bày tỏ hết lời ăn tiếng nói tình cảm của đồng bào Raglay kết nối với hồn thiêng sông núi, với tổ tiên. Vì vậy, ông Mai Thấm dắt 2 con trâu đi bộ hơn ba chục cây số ra Cam Ranh (Khánh Hòa) đổi 4 chiếc mã la gùi về làng.

Ông say mê giới thiệu với chúng tôi về vị trí của từng chiếc mã la trong dàn “đồng thanh” của núi rừng Bác Ái. Trong đó quan trọng nhất là chiếc mã la “mẹ” giữ nhịp cho các mã la con cất tiếng, làm nên bản hòa âm đặc sắc của núi rừng trong các dịp mừng đón lễ hội, vui mùa lúa mới, cưới hỏi, bỏ mả... Nhờ có bộ mã la này, ông đã truyền dạy cho trên 60 người biểu diễn thành thục nhạc cụ truyền thống của dân tộc Raglay. Trong đó có 2 đội mã la là học sinh Trường THCS Lê Lợi và Trường Phổ thông DTNT Pi Năng Tắc.

Tháng 11/2015, ông Mai Thấm vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú vì đã có cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc.

Nghệ nhân ưu tú Mai Thấm cân chỉnh mã la
Nghệ nhân ưu tú Mai Thấm cân chỉnh mã la

Phát huy vai trò của Nghệ nhân Ưu tú, ông Mai Thấm động viên con cháu nỗ lực làm ăn, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc Raglay; nghiên cứu truyền dạy mã la, kèn bầu và chế tác đàn chapi phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách đến với tỉnh Ninh Thuận.

Chỉ tay vào 5 chiếc đàn chapi màu vàng óng vừa hoàn thành, Nghệ nhân Ưu tú Mai Thấm cho biết, những chiếc đàn này ông chuẩn bị giao cho khách hàng. Mỗi chiếc đàn chapi có giá 200 ngàn đồng, mỗi tháng làm được chục chiếc đàn cũng giúp ông có thêm thu nhập, bảo đảm cuộc sống.

Để chế tác chiếc đàn chapi bền đẹp, Nghệ nhân Ưu tú Mai Thấm phải lên núi cao chọn đốn cây tre già, lóng dài, không bị nứt. Cây tre mang về để trong bóng râm mát khoảng 2 tháng cho khô mới đưa ra làm đàn. Các công đoạn làm đàn cũng tỉ mẩn, kỳ công từ khâu làm dây đàn, đặt chốt, cân chỉnh âm thanh cho đàn chapi có “hồn vía”.

Trong mùa Hè năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Mai Thấm được Phòng Văn hóa huyện mời tham gia truyền dạy lớp biểu diễn mã la cho 30 học viên, khai giảng vào đầu tháng 8/2023 sắp tới. Với đồng bào Raglay ở xã Phước Thắng, nghệ nhân Mai Thấm chính là “báu vật sống” của bản làng.

"Toàn huyện hiện có 5 Nghệ nhân Ưu tú đã tích cực góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc Raglay. Trong đó, Nghệ nhân Ưu tú Mai Thấm đã phát huy tốt vai trò người truyền dạy mã la và chế tác đàn chapi cho thế hệ trẻ”.

Ông Trần Văn Toàn, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bác Ái.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghe Ngo độc mộc trở lại, tạo khí thế mới cho Lễ hội Ooc Om Bok 2025

Ghe Ngo độc mộc trở lại, tạo khí thế mới cho Lễ hội Ooc Om Bok 2025

Sau nhiều thập kỷ vắng bóng, ghe Ngo độc mộc đã trở lại đường đua trong Lễ hội Ooc Om Bok khơi dậy niềm tự hào văn hóa của đồng bào Khmer. Sự hồi sinh này không chỉ góp phần bảo tồn nét đẹp truyền thống mà còn tiếp thêm sức sống mới cho các cuộc đua ghe Ngo ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Tin nổi bật trang chủ
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:04, 02/10/2025
Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 17:08, 02/10/2025
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 16:51, 02/10/2025
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 16:50, 02/10/2025
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:49, 02/10/2025
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 16:48, 02/10/2025
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:40, 02/10/2025
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 14:44, 02/10/2025
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 14:41, 02/10/2025
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 14:40, 02/10/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các Tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.