Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dục dân tộc

Nữ sinh dân tộc Raglay nỗ lực để bước vào cánh cổng đại học

Thùy Dung - 21:15, 06/12/2022

Với mong muốn sau này trở thành cô giáo dạy ngoại ngữ cho các em nhỏ quê nhà, cô học trò nhỏ Mấu Thị Thanh Chúc, dân tộc Raglay ở xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) đã đặt ra rất nhiều mục tiêu trong học tập, để đỗ vào Trường Đại học Ngoại Ngữ- Đại học Huế với số điểm 27.75. Với kết quả này, Chúc vinh dự là một trong những gương mặt tiêu biểu sẽ được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022 , tại Thủ đô Hà Nội vào ngày 10/12.

Với sự quyết tâm học tập, Mấu Thị Thanh Chúc (bên trái) đã hoàn thành ước mơ vào đại học với số điểm 27.75
Với sự quyết tâm học tập, Mấu Thị Thanh Chúc (bên trái) đã hoàn thành ước mơ vào đại học với số điểm 27.75

Từ cô học trò nghèo

Tranh thủ giờ nghỉ trưa giữa hai buổi học, Mấu Thị Thanh Chúc, tân sinh viên của Trường Đại học Ngoại Ngữ -Đại học Huế mới có thời gian trò chuyện với tôi. Chúc sinh ra, lớn lên ở thôn Ka Tơ, xã Ba Cụm Nam thuộc huyện miền núi Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa)- nơi phần lớn là người dân tộc Raglay sinh sống. Vì là huyện miền núi nên đời sống của người dân còn nghèo, thiếu thốn. Chứng kiến cảnh này từ thuở bé, Thanh Chúc đã đặt cho mình một mục tiêu học chữ để vươn lên thoát nghèo.

Chúc chia sẻ, những năm tiểu học, ngoài giờ học, em còn phụ giúp thêm bố mẹ nấu cơm, giặt giũ, trông em và dạy em học bài. Lên bậc THCS, THPT, em bắt đầu đi học xa nhà. Một năm cũng chỉ về thăm nhà được vài lần, mỗi lần về nhà, thấy bố mẹ sớm hôm vất vả để lo cho các con, em lại luôn tự nhắc mình phải nỗ lực học tập để sau này có công việc ổn định để chăm lo cho gia đình.

Ngoài ra, em cũng được sự động viên rất nhiều từ gia đình. “Trải qua nhiều khó khăn, vất vả nên bố mẹ em luôn động viên các con phải cố gắng học hành. Trước nhất là để có công việc ổn định, tự lập bản thân, sau này còn là tấm gương để các em học tập, noi theo”, Chúc chia sẻ.

Theo lời của Chúc, để trở thành sinh viên như hôm nay, Chúc đã phải cố gắng rất nhiều. Năm học cấp 3, em luôn là lớp phó học tập gương mẫu, có trách nhiệm.

Cũng trong 3 năm đó, Chúc đã đặt rất nhiều mục tiêu phấn đấu, xác định các môn thi đại học để học tập trung. Với tình yêu môn Tiếng Anh, Chúc xác định thi vào Trường Đại học Ngoại Ngữ- Đại học Huế.

“Em chọn học ngành sư phạm một phần vì em thích Tiếng Anh và mong muốn học tập thật tốt để sau này trở về quê hương dạy lại cho các em nhỏ khác”, Chúc chia sẻ.

Cô Phạm Kiến Khương, giáo viên Chủ nhiệm lớp 12B, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: “Suốt cả 3 năm học, Thanh Chúc đã luôn chứng tỏ sự cần cù, chăm chỉ và cố gắng hết mình trong học tập. Em là một lớp phó học tập gương mẫu, lễ phép với thầy cô và hòa đồng giúp đỡ bạn bè”.

Đến sinh viên DTTS tiêu biểu

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2021- 2022, Mấu Thị Thanh Chúc đã đỗ đại học, với số điểm 27.75. Cuối tháng 9, một mình Chúc khăn gói lên đường ra Huế nhập học. Được sự giúp đỡ của các anh, chị tình nguyện viên ở trường, Chúc đã tìm được nhà trọ và bắt đầu hành trình mới.

“Ngày trước đi học cấp 2, cấp 3, em được bao bọc rất nhiều. Chúng em chỉ tập trung vào việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Khi trở thành sinh viên thì phải tự lập, lo toan, tính toán nhiều việc hơn trước. Việc học ở đại học cũng khác hẳn so với thời cấp 3 nên em đang cố gắng thích nghi”, Chúc chia sẻ.

Với thành tích đạt được trong 3 năm học, Thanh Chúc vinh dự được nhận học bổng Vallet
Với thành tích đạt được trong 3 năm học, Thanh Chúc vinh dự được nhận học bổng Vallet

Trong câu chuyện với tôi, giọng Chúc bỗng vui lên khi chúng tôi nhắc đến khoản học bổng Vallet (học bổng dành cho các học sinh, viên sinh và các học viên sau đại học có tài năng, hoặc sắc xuất trong học tập và nghiên cứu, do Tổ chức Khoa học và giáo dục gặp gỡ Việt Nam cùng Giáo sư Vallet trao-PV) mà em được nhận. Chúc cho biết: "Với số tiền học bổng em được nhận là 13.000.000 triệu đồng, em sẽ chia ra thành hai phần, một phần gửi về cho bố mẹ, một phần em để dành để chi tiêu các khoản cần đóng trong đầu năm học. Em cảm thấy rất vui khi được nhận học bổng này, nó giúp em tự tin để phấn đấu hơn nữa trong học tập trong thời gian tới”.

Một niềm vui khác nữa đến với Chúc, khi em được chọn vinh dự được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022, diễn ra tại Hà Nội vào ngày 10/12 này. “Khi nhận được thông tin này, em vui lắm. Niềm vui này em muốn dành tặng cho bố mẹ và các thầy, cô giáo ở Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Khánh Hòa. Nhờ có gia đình hỗ trợ, thầy cô giúp đỡ, em mới có được thành công như ngày hôm nay. Thời gian tới em sẽ nỗ lực, tiếp tục cố gắng hơn trên giảng đường đại học để không phụ lòng tin tưởng của tất cả mọi người”, Chúc chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Lắng nghe con nói”: Cuộc thi hướng tới nâng cao nhận thức về bình đẳng giới

“Lắng nghe con nói”: Cuộc thi hướng tới nâng cao nhận thức về bình đẳng giới

Cuộc thi do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, với chủ đề “Gia đình hạnh phúc”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 8: “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 4 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.