Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giàng Nguyễn Khánh Sơn - Cậu học trò người Mông sở hữu hàng chục huy chương Vàng

Ngọc Lê - 14:45, 06/12/2022

Với đam mê tìm tòi, khám phá hai môn học Tiếng Anh và Toán, Giàng Nguyễn Khánh Sơn, dân tộc Mông, học sinh lớp 7A5, Trường THCS Nguyễn Trãi, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc tại nhiều kỳ thi trong nước và quốc tế. Với thành tích học tập nổi bật, em Giàng Nguyễn Khánh Sơn vinh dự được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 10 tháng 12 này.

Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn trong góc học tập treo đầy huy chương, giấy khen
Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn trong góc học tập treo đầy huy chương, giấy khen

Khánh Sơn kể: Gia đình em quê gốc ở một bản đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La. Đó là bản Pá Hốc thuộc xã Chiềng Nơi, của huyện Mai Sơn. Bản Pá Hốc cách trung tâm xã Chiềng Nơi 10 km, cách trung tâm huyện Mai Sơn 100km; đường sá đi lại rất khó khăn. “Gia đình em có 4 thành viên, ba đi làm xa nên mẹ đã rất vất vả để chăm lo cho hai anh em. Thương ba mẹ, em đã luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn học thật tốt để ba mẹ yên tâm công tác”.

Trong suốt 7 năm học, Sơn luôn tự nhủ phải học tập thật tốt để nâng cao kiến thức của bản thân mình. Với đam mê tìm tòi, khám phá hai môn học Tiếng Anh và Toán, Khánh Sơn đã chủ động tham gia các cuộc thi Tiếng anh, Toán tiếng anh trong nước và quốc tế như: Giao lưu tài năng trẻ cấp THCS, Violympic, IOE, Thách thức tài năng toán học Singapore (SIMOC), Olympic Toán Singapore và Châu Á (SASMO), Đấu trường toán học Châu Á (AIMO), Thách thức tư duy thuật toán (Bebras), Olympic toán quốc tế TIMO…

Em Khánh Sơn cùng các bạn thiếu nhi DTTS tham gia Liên hoan thiếu nhi toàn quốc năm 2022 tại Hà Nội
Em Khánh Sơn cùng các bạn thiếu nhi DTTS tham gia Liên hoan thiếu nhi toàn quốc năm 2022 tại Hà Nội

Nhìn vào bảng thành tích học tập và tham dự các cuộc thi của cậu học trò mới 12 tuổi Giàng Nguyễn Khánh Sơn thật đáng nể với hàng chục huy chương vàng, bạc, đồng các loại.

Khánh Sơn cho biết: Tham dự các cuộc thi trong nước: cấp thành phố em đạt 04 giải vàng, 01 giải nhì, 01 giải ba; cấp tỉnh em đạt: 04 giải vàng; Cấp quốc gia cháu đạt: 01 huy chương đồng. Tại các cuộc thi quốc tế: ở cấp quốc gia em đạt: 03 huy chương vàng, 04 huy chương bạc, 01 huy chương đồng; Ở cấp quốc tế cháu đạt: 07 huy chương vàng, 06 huy chương bạc, 03 huy chương đồng, 01 giải khuyến khích, cùng với 3 triệu học bổng và 06 tháng học online.

Ở lớp, cũng như ở nhà, Khánh Sơn thích sáng tạo và thích đọc sách về khoa học, thích những trò chơi đòi hỏi tư duy logic và có quan sát như xếp hình, lắp ráp lego, chinh phục các khối rubik, tính toán...

Nhờ vào các kiến thức nền tảng mà các thầy cô giáo đã dạy, và quá trình tự mày mò học hỏi qua internet, Khánh Sơn đã có kiến thức vững vàng. Đối với Khánh Sơn, việc tìm hiểu các kiến thức mới là một sự giải trí. Em có kỹ năng tìm kiếm, chắt lọc thông tin từ các nền tảng quen thuộc như Google và Youtube khá tốt và có thể bỏ ra nhiều ngày để xem đi xem lại các bài giảng Toán học bằng Tiếng Anh đến khi hiểu rõ mới thôi.

Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn hạnh phúc bên ba mẹ và em gái
Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn hạnh phúc bên ba mẹ và em gái

Chia sẻ với chúng tôi về thành tích học tập của con, chị Nguyễn Thị Thúy Tươi, mẹ của Giàng Nguyễn Khánh Sơn, cho biết: Từ lớp 1, Khánh Sơn đã ghi nhớ, đếm và giải rất nhanh các bài toán. Phát hiện con có năng khiếu môn Toán, nên gia đình tạo mọi điều kiện để con phát huy sở trường của mình. Khánh Sơn còn có khả năng Tiếng Anh rất tốt nên rất thuận lợi cho các cuộc thi toán quốc tế. Mẹ Khánh Sơn cũng cho biết trong việc học của con, ba mẹ chỉ đóng vai trò định hướng chứ không bao giờ can thiệp quá sâu vào chuyện của con. Ví như "con yêu thích điều gì, con sẽ đặt mục tiêu ra sao trong thời gian tới", còn lại con sẽ được tự quyết định mọi việc theo khả năng của mình.

Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn (áo trắng) cùng các bạn trao đổi bài
Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn (áo trắng) cùng các bạn trao đổi bài

Với những thành tích đã đạt được, Giàng Nguyễn Khánh Sơn đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành: Bằng khen của Trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; Bằng khen của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Sơn La; Giấy khen của Hội khuyến học thành phố Sơn La; Giấy khen của Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi. Và là đại biểu tham gia Liên hoan Thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần IV - năm 2022 tại Hà Nội…

Đặc biệt, tại Lễ Tuyên dương học sinh sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2022 sẽ diễn ra tối ngày 10/12 tới đây, Khánh Sơn là một trong 142 em được vinh danh tại Lễ Tuyên dương. Đây chính là động lực để Khánh Sơn tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa, trở thành những người trò ngoan của thầy cô, người con hiếu thảo của gia đình và người công dân có ích cho xã hội.

Một số thành tích mà Giàng Nguyễn Khánh Sơn đạt được tại các kỳ thi quốc tế trong năm vừa qua: Huy chương vàng vòng chung kết quốc gia cuộc thi HongKong International Mathematical Olympiad (HKIMO) môn Toán tiếng anh; Huy chương bạc vòng chung kết quốc gia cuộc thi Asia International Mathematical Olympiad (AIMO) môn Toán tiếng anh; Huy chương bạc vòng chung kết quốc tế cuộc thi Future Intelligence Students Olympiad (FISO) môn Tiếng anh; Huy chương bạc vòng chung kết quốc gia cuộc thi The International Language Competition (Willkommen 2022) môn Tiếng anh; Huy chương vàng vòng chung kết quốc tế cuộc thi Thailand International Mathematical Olympiad (TIMO) môn Toán tiếng anh; Huy chương vàng vòng chung kết quốc tế cuộc thi International Math Challenge (OIMC) môn Toán tiếng anh; Huy chương vàng vòng chung kết quốc tế cuộc thi Olympic Toán Singapore và Châu Á (SASMO) môn Toán; Huy chương vàng vòng chung kết quốc tế cuộc thi Olympic Intelligence Quotient FISO (IQ FISO) môn Toán tiếng anh; 01 huy chương vàng, 01 huy chương bạc, 01 huy chương đồng vòng chung kết quốc tế cuộc thi Thách thức tài năng toán học Singapore - Singapore International Math Olympiads Challenge (SIMOC); Huy chương bạc vòng chung kết quốc tế cuộc thi Toán học Hoa Kỳ (AMC8) môn Toán tiếng anh); Huy chương vàng vòng chung kết quốc tế cuộc thi Thách thức tư duy thuật toán (Bebras) về Công nghệ - Tin học;…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm hoạt động công vụ thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc, làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp Ban Bí thư ngày 31/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:40, 31/01/2023
Thủ đô Hà Nội vừa được độc giả của trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor bình chọn là 1 trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21:20, 31/01/2023
Sáng 31/1, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, UBND huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội xuống đồng) Ba Bể, Xuân Quý Mão 2023.
Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:38, 31/01/2023
Các nhà khoa học tin rằng, loài côn trùng này sẽ là giải pháp đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm để chẩn đoán bệnh ung thư cho con người.
Dặt dìu tiếng then

Dặt dìu tiếng then

Sắc màu 54 - PV - 18:05, 31/01/2023
Lục Ngạn (Bắc Giang) là “thủ phủ trái cây” ở miền Bắc với nhiều loại trái ngọt nức tiếng. Nơi đây còn được biết đến là nơi lưu giữ những điệu then say đắm lòng người, để rồi những ai khi đặt chân đến luôn vấn vương, xao xuyến.
An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

Pháp luật - M.Triết - T.Tầm - 17:13, 31/01/2023
Ngày 31/1/2023, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Torng Yann (sinh năm 1937), trú tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, 30 triệu đồng về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời tuyên tịch thu toàn bộ số vàng và ngoại tệ tang vật.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Du lịch - PV - 17:04, 31/01/2023
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 31/1 cho biết: Đoàn du lịch Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 và Hội chợ TRAVEX diễn ra tại thành phố Yogyakarta, Indonesia từ ngày 2 - 5/2/2023.
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 16:45, 31/01/2023
Nhiều hoạt động lễ hội truyền thống sẽ được tổ chức tại Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 6/2/2023 (tức từ ngày 11 - 16 tháng Giêng năm Quý Mão).
Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Du lịch - Ngọc Thu - 16:37, 31/01/2023
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 196 /KH-UBND ngày 30/1/2023 về phát triển du lịch trên địa bàn năm 2023.
Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Sắc màu 54 - PV - 16:34, 31/01/2023
Mo Mường là loại hình văn hóa dân gian độc đáo, có sức sống bền bỉ, được truyền dạy qua nhiều thế hệ. Người Mường Phú Thọ luôn tự hào: “Nếu không có Mo thì không có người Mường”.
Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 16:25, 31/01/2023
Sau 3 năm không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sáng 31/1/2023 (10 tháng Giêng) Hội vật truyền thống làng Sình (xã Phú Mậu, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế) được tổ chức trong không khí sôi động của lễ hội đầu Xuân với khoảng 20.0000 người tham dự cổ vũ.