Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giàng Nguyễn Khánh Sơn - Cậu học trò người Mông sở hữu hàng chục huy chương Vàng

Ngọc Lê - 14:45, 06/12/2022

Với đam mê tìm tòi, khám phá hai môn học Tiếng Anh và Toán, Giàng Nguyễn Khánh Sơn, dân tộc Mông, học sinh lớp 7A5, Trường THCS Nguyễn Trãi, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc tại nhiều kỳ thi trong nước và quốc tế. Với thành tích học tập nổi bật, em Giàng Nguyễn Khánh Sơn vinh dự được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 10 tháng 12 này.

Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn trong góc học tập treo đầy huy chương, giấy khen
Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn trong góc học tập treo đầy huy chương, giấy khen

Khánh Sơn kể: Gia đình em quê gốc ở một bản đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La. Đó là bản Pá Hốc thuộc xã Chiềng Nơi, của huyện Mai Sơn. Bản Pá Hốc cách trung tâm xã Chiềng Nơi 10 km, cách trung tâm huyện Mai Sơn 100km; đường sá đi lại rất khó khăn. “Gia đình em có 4 thành viên, ba đi làm xa nên mẹ đã rất vất vả để chăm lo cho hai anh em. Thương ba mẹ, em đã luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn học thật tốt để ba mẹ yên tâm công tác”.

Trong suốt 7 năm học, Sơn luôn tự nhủ phải học tập thật tốt để nâng cao kiến thức của bản thân mình. Với đam mê tìm tòi, khám phá hai môn học Tiếng Anh và Toán, Khánh Sơn đã chủ động tham gia các cuộc thi Tiếng anh, Toán tiếng anh trong nước và quốc tế như: Giao lưu tài năng trẻ cấp THCS, Violympic, IOE, Thách thức tài năng toán học Singapore (SIMOC), Olympic Toán Singapore và Châu Á (SASMO), Đấu trường toán học Châu Á (AIMO), Thách thức tư duy thuật toán (Bebras), Olympic toán quốc tế TIMO…

Em Khánh Sơn cùng các bạn thiếu nhi DTTS tham gia Liên hoan thiếu nhi toàn quốc năm 2022 tại Hà Nội
Em Khánh Sơn cùng các bạn thiếu nhi DTTS tham gia Liên hoan thiếu nhi toàn quốc năm 2022 tại Hà Nội

Nhìn vào bảng thành tích học tập và tham dự các cuộc thi của cậu học trò mới 12 tuổi Giàng Nguyễn Khánh Sơn thật đáng nể với hàng chục huy chương vàng, bạc, đồng các loại.

Khánh Sơn cho biết: Tham dự các cuộc thi trong nước: cấp thành phố em đạt 04 giải vàng, 01 giải nhì, 01 giải ba; cấp tỉnh em đạt: 04 giải vàng; Cấp quốc gia cháu đạt: 01 huy chương đồng. Tại các cuộc thi quốc tế: ở cấp quốc gia em đạt: 03 huy chương vàng, 04 huy chương bạc, 01 huy chương đồng; Ở cấp quốc tế cháu đạt: 07 huy chương vàng, 06 huy chương bạc, 03 huy chương đồng, 01 giải khuyến khích, cùng với 3 triệu học bổng và 06 tháng học online.

Ở lớp, cũng như ở nhà, Khánh Sơn thích sáng tạo và thích đọc sách về khoa học, thích những trò chơi đòi hỏi tư duy logic và có quan sát như xếp hình, lắp ráp lego, chinh phục các khối rubik, tính toán...

Nhờ vào các kiến thức nền tảng mà các thầy cô giáo đã dạy, và quá trình tự mày mò học hỏi qua internet, Khánh Sơn đã có kiến thức vững vàng. Đối với Khánh Sơn, việc tìm hiểu các kiến thức mới là một sự giải trí. Em có kỹ năng tìm kiếm, chắt lọc thông tin từ các nền tảng quen thuộc như Google và Youtube khá tốt và có thể bỏ ra nhiều ngày để xem đi xem lại các bài giảng Toán học bằng Tiếng Anh đến khi hiểu rõ mới thôi.

Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn hạnh phúc bên ba mẹ và em gái
Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn hạnh phúc bên ba mẹ và em gái

Chia sẻ với chúng tôi về thành tích học tập của con, chị Nguyễn Thị Thúy Tươi, mẹ của Giàng Nguyễn Khánh Sơn, cho biết: Từ lớp 1, Khánh Sơn đã ghi nhớ, đếm và giải rất nhanh các bài toán. Phát hiện con có năng khiếu môn Toán, nên gia đình tạo mọi điều kiện để con phát huy sở trường của mình. Khánh Sơn còn có khả năng Tiếng Anh rất tốt nên rất thuận lợi cho các cuộc thi toán quốc tế. Mẹ Khánh Sơn cũng cho biết trong việc học của con, ba mẹ chỉ đóng vai trò định hướng chứ không bao giờ can thiệp quá sâu vào chuyện của con. Ví như "con yêu thích điều gì, con sẽ đặt mục tiêu ra sao trong thời gian tới", còn lại con sẽ được tự quyết định mọi việc theo khả năng của mình.

Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn (áo trắng) cùng các bạn trao đổi bài
Em Giàng Nguyễn Khánh Sơn (áo trắng) cùng các bạn trao đổi bài

Với những thành tích đã đạt được, Giàng Nguyễn Khánh Sơn đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành: Bằng khen của Trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; Bằng khen của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Sơn La; Giấy khen của Hội khuyến học thành phố Sơn La; Giấy khen của Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi. Và là đại biểu tham gia Liên hoan Thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần IV - năm 2022 tại Hà Nội…

Đặc biệt, tại Lễ Tuyên dương học sinh sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2022 sẽ diễn ra tối ngày 10/12 tới đây, Khánh Sơn là một trong 142 em được vinh danh tại Lễ Tuyên dương. Đây chính là động lực để Khánh Sơn tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa, trở thành những người trò ngoan của thầy cô, người con hiếu thảo của gia đình và người công dân có ích cho xã hội.

Một số thành tích mà Giàng Nguyễn Khánh Sơn đạt được tại các kỳ thi quốc tế trong năm vừa qua: Huy chương vàng vòng chung kết quốc gia cuộc thi HongKong International Mathematical Olympiad (HKIMO) môn Toán tiếng anh; Huy chương bạc vòng chung kết quốc gia cuộc thi Asia International Mathematical Olympiad (AIMO) môn Toán tiếng anh; Huy chương bạc vòng chung kết quốc tế cuộc thi Future Intelligence Students Olympiad (FISO) môn Tiếng anh; Huy chương bạc vòng chung kết quốc gia cuộc thi The International Language Competition (Willkommen 2022) môn Tiếng anh; Huy chương vàng vòng chung kết quốc tế cuộc thi Thailand International Mathematical Olympiad (TIMO) môn Toán tiếng anh; Huy chương vàng vòng chung kết quốc tế cuộc thi International Math Challenge (OIMC) môn Toán tiếng anh; Huy chương vàng vòng chung kết quốc tế cuộc thi Olympic Toán Singapore và Châu Á (SASMO) môn Toán; Huy chương vàng vòng chung kết quốc tế cuộc thi Olympic Intelligence Quotient FISO (IQ FISO) môn Toán tiếng anh; 01 huy chương vàng, 01 huy chương bạc, 01 huy chương đồng vòng chung kết quốc tế cuộc thi Thách thức tài năng toán học Singapore - Singapore International Math Olympiads Challenge (SIMOC); Huy chương bạc vòng chung kết quốc tế cuộc thi Toán học Hoa Kỳ (AMC8) môn Toán tiếng anh); Huy chương vàng vòng chung kết quốc tế cuộc thi Thách thức tư duy thuật toán (Bebras) về Công nghệ - Tin học;…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Ngân hàng Chính sách xã hội: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ phong trào hiến máu tình nguyện

Xã hội - Việt Hải - Phan Anh - 8 phút trước
Nhân Kỷ niệm 21 năm thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) (04/10/2002 - 04/10/2023), NHCSXH phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện với tinh thần “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, lan tỏa phong trào nhân đạo, hiến máu cứu người.
Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Quảng Nam: Xử phạt Cơ sở bánh mì Phượng gần 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Pháp luật - T.Nhân - N.Quỳnh - 12 phút trước
Ngày 3/10, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng (số 2B Phan Châu Trinh, phường Minh An, Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam). Ngoài việc bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng, cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2 (Tp. Hội An, Quảng Nam) còn bị phạt hành chính 96 triệu đồng và phải hoàn trả kinh phí cho các cá nhân, tổ chức bị ngộ độc thực phẩm được khám và điều trị tại các cơ sở y tế…
Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Pháp luật - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Ngày 3/10, lãnh đạo Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 1 trường hợp bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe, nhưng vẫn điều khiển xe ô tô.
Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Pháp luật - Minh Luận – Đinh Quân - 1 giờ trước
Cuộc chiến phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới luôn là trận chiến đầy cam go và nguy hiểm. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...
Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Media - Vàng Ni - 2 giờ trước
Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ 7 tại Việt Nam, với độ cao 2.979m, là "nóc nhà" của Yên Bái và là một trong những điểm săn mây đẹp nhất tại miền Bắc. Đây cũng là một trong những đỉnh núi khó leo nhất tại Việt Nam.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Kon Tum: Xử phạt 15 triệu đồng cơ sở tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang quân đội

Kon Tum: Xử phạt 15 triệu đồng cơ sở tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang quân đội

Pháp luật - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Ngày 3/10, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Đăk Tô, về hành vi tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang Quân đội Nhân dân Việt Nam, với mức xử phạt là 15 triệu đồng.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây quả nổ

Bài thuốc chữa bệnh từ cây quả nổ

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 2 giờ trước
Quả nổ còn có tên gọi khác là nổ, sâm đất, sâm tanh tách, tanh tách, tiêu khát thảo, tam tiêu thảo.… Cây quả nổ có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ. Trong y học cổ truyền thường sử dụng dược liệu này để giảm nóng sốt và điều trị các chứng bệnh về đường tiết niệu như sỏi bàng quang, sỏi thận, viêm nhiễm niệu đạo,…Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ quả nổ mời các bạn tham khảo.
Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị

Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị "né" trách nhiệm

Bạn đọc - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài “Kon Tum: Tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác”, phản ánh việc Nghĩa trang Nhân dân Tp. Kon Tum bị biến thành nơi tập kết rác, các đơn vị có liên quan đã tiến hành thu gom rác đưa đi nơi khác xử lý và đốt phần rác còn lại tại bãi tập kết ở Nghĩa trang. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng vẫn cho rằng đó không phải là “rác”, nhằm "né" tránh trách nhiệm.
TPHCM: Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa

TPHCM: Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa

Sức khỏe - T.Hợp - 4 giờ trước
Ngày 3/10, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết kết quả giải mã gene của ca bệnh Đậu mùa Khỉ “nội địa” đầu tiên được phát hiện tại thành phố là kiểu gene giống với các chủng virus monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.
Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại Sơn La

Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại Sơn La

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 5 giờ trước
Ngày 2/10, tại Sơn La, Đồn Biên phòng Mường Lèo, Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Lèo khai giảng lớp xóa mù chữ năm học 2023.