Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Nữ sinh vượt khó đến trường

PV - 11:33, 24/10/2022

Trong số 30 học sinh, nữ sinh viên vừa được UBND tỉnh Đồng Nai trao tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương - Khen thưởng học sinh, sinh viên DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ I-2022, có sinh viên Lâm Thị Phương (dân tộc Nùng, ngụ xã Đắc Lua, huyện Tân Phú).

Nữ sinh này còn vinh dự thay mặt hơn 200 học sinh, sinh viên được UBND tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tuyên dương chia sẻ cảm nghĩ tại buổi lễ.

Nỗ lực học tốt

Sinh viên Lâm Thị Phương chia sẻ: “Gia đình em thuộc hộ cận nghèo. Do vậy mà cuộc sống cũng như sinh hoạt gặp nhiều khó khăn hơn so với bạn bè. Trong thời điểm trở thành sinh viên Trường đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, nhiều nỗi lo đến với em cùng gia đình hơn vì chi phí khi học xa nhà cao hơn rất nhiều so với học phổ thông. Nhưng gia đình luôn tạo điều kiện tốt nhất để em được đến trường. Để không phụ lòng người thân, em luôn cố gắng học với mong muốn đạt kết quả tốt để có thể dành học bổng hằng năm”.

Sinh viên Lâm Thị Phương được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh tại Lễ Tuyên dương - Khen thưởng học sinh, sinh viên DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ I-2022. (Ảnh: S.Thao)
Sinh viên Lâm Thị Phương được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh tại Lễ Tuyên dương - Khen thưởng học sinh, sinh viên DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ I-2022. (Ảnh: S.Thao)

Khi còn học phổ thông, mỗi khi tan học hay ngày nghỉ cuối tuần, Phương lại tranh thủ làm việc nhà, cùng gia đình chăm sóc mảnh vườn nhỏ. Đến nghỉ hè Phương lại tìm việc làm thêm phụ giúp gia đình.

Lúc chuyển đến TP. Hồ Chí Minh học tập, mọi thứ ban đầu đều mới mẻ khiến Phương cảm thấy bỡ ngỡ. Nhưng ngay sau đó, ý thức được hoàn cảnh của mình, ngoài thời gian học trên lớp, Phương nhanh chóng tìm việc làm thêm để có khoản thu nhập nhỏ lo cho ăn uống hằng tháng; đồng thời, giúp em có thêm tiền đón xe về thăm nhà thường xuyên hơn. Bởi, dù là tỉnh giáp ranh với TP. Hồ Chí Minh song quãng đường về nhà của Phương rất xa.

Dù phải dành thời gian cho việc làm thêm, áp lực về các khoản chi dùng trong cuộc sống, song suốt quá trình đi học, Phương luôn nỗ lực và trải qua quá trình phấn đấu lâu dài, nhiều kết quả tích cực đã đến với nữ sinh này. Cụ thể, những năm học vừa qua kết quả của Phương luôn đạt loại giỏi và nhờ đó được nhận học bổng của trường. Đồng thời, Phương cũng dành được hàng loạt học bổng như: Học bổng Lawren S.ting (chương trình học bổng của Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Đinh Thiện Lý hỗ trợ cho các học sinh, sinh viên ưu tú và các em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh) trong 2 năm học: 2020 - 2021, 2021 - 2022; học bổng đồng hành VCSA vào năm học 2020 - 2021 (học bổng giúp đỡ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống); học bổng dành cho sinh viên DTTS của TP. Hồ Chí Minh trao tặng các năm học 2020 - 2021, 2021 - 2022…

“Nhờ có những suất học bổng này cùng với sự hỗ trợ động viên của các cấp, ngành thông qua nhiều chính sách hỗ trợ như: Miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập hằng tháng cho học sinh và sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ tiền Tết cho sinh viên DTTS của tỉnh Đồng Nai… em đã có thêm điều kiện để đến trường”, Phương nói.

Cùng tham gia Lễ Tuyên dương này, em Đào Thị Nga (học sinh lớp 10, Trường THPT Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) bày tỏ: “Những nỗ lực vượt qua khó khăn và kết quả học tập ấn tượng của chị Phương là tấm gương để một học sinh DTTS đang học phổ thông như em phấn đấu noi theo, với mong muốn tìm kiếm cho mình cơ hội nghề nghiệp sau này”.

Tích cực tham gia công tác xã hội

Theo Trưởng ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Khang, vừa qua UBND tỉnh đã tổ chức Lễ Tuyên dương - Khen thưởng học sinh, sinh viên DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ I-2022, qua đó, có 200 cá nhân tiêu biểu được tuyên dương, khen thưởng. Điều này đã tiếp thêm động lực cho học sinh, sinh viên DTTS nỗ lực học tập, rèn luyện đạo đức, đóng góp vào hoạt động xã hội.

Cùng với thành tích học tập tốt, Phương còn tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng, đoàn hội ở khu dân cư, trường học.

Trong thời gian học tập ở TP. Hồ Chí Minh, Phương là thành viên của Đội thanh niên tình nguyện tiếp sức người bệnh. Mỗi khi có thời gian rảnh, Phương cùng những bạn học của mình trò chuyện với bệnh nhân neo đơn tại các bệnh viên, hướng dẫn người đến khám bệnh làm các thủ tục liên quan, dìu đỡ người dân khi đến khám tại các bệnh viên tại TP. Hồ Chí Minh. Qua đó góp phần an ủi người bệnh cùng thân nhân họ, nhất là người từ các vùng quê đến thành phố khám, chữa bệnh được thuận tiện hơn trong tiếp cận hoạt động chăm sóc sức khỏe.

“Qua mỗi hoạt động, em cảm thấy vui khi giúp đỡ được người xung quanh dù việc làm đó chỉ nhỏ bé thôi”, Phương bộc bạch.

Bên cạnh đó, mỗi khi địa phương và trường phát động đóng góp giúp đỡ người nghèo, học sinh khó khăn, Phương đều cố gắng tham gia. Ngoài ra, Phương còn cùng các bạn học tham gia công tác Mùa Hè Xanh để trợ giúp trẻ em vùng sâu, vùng xa thông qua tổ chức các chương trình sinh hoạt Hè. Mỗi khi có dịp về thăm nhà vào dịp cuối tuần, Phương đều cố gắng tham gia vào các hoạt động dọn dẹp vệ sinh nơi công cộng để chung tay làm đẹp nơi mình sinh sống; hướng dẫn việc học cho nhiều em học sinh nhỏ tuổi trong cộng đồng. Điều này đã góp phần giúp nhiều em ôn bài tốt hơn.

Với những nỗ lực trong học tập và rèn luyện đạo đức, Phương vừa tốt nghiệp đại học với thành tích tốt. Mới đây, Phương đã tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành tiếng Trung mà mình từng đã theo học.

“Tìm được công việc phù hợp là mong ước lớn nhất của em, vì em có thể tự lo cho mình. Gia đình sẽ có thêm một lao động để có thể cùng lo cho 2 em đang tuổi ăn học, phụ giúp cha mẹ trong cuộc sống hằng ngày”, Phương chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chiến sĩ Công an liều mình xông vào dòng nước lũ cứu người dân bị cuốn trôi

Chiến sĩ Công an liều mình xông vào dòng nước lũ cứu người dân bị cuốn trôi

Trong mưa lũ, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường thuộc Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã nhảy xuống dòng nước lũ, kịp thời cứu 2 người trong một gia đình bị nước cuốn trôi và đưa vào bờ an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 11 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 11 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 11 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 11 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 11 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.