Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ sinh vượt khó đến trường

PV - 11:33, 24/10/2022

Trong số 30 học sinh, nữ sinh viên vừa được UBND tỉnh Đồng Nai trao tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương - Khen thưởng học sinh, sinh viên DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ I-2022, có sinh viên Lâm Thị Phương (dân tộc Nùng, ngụ xã Đắc Lua, huyện Tân Phú).

Nữ sinh này còn vinh dự thay mặt hơn 200 học sinh, sinh viên được UBND tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tuyên dương chia sẻ cảm nghĩ tại buổi lễ.

Nỗ lực học tốt

Sinh viên Lâm Thị Phương chia sẻ: “Gia đình em thuộc hộ cận nghèo. Do vậy mà cuộc sống cũng như sinh hoạt gặp nhiều khó khăn hơn so với bạn bè. Trong thời điểm trở thành sinh viên Trường đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, nhiều nỗi lo đến với em cùng gia đình hơn vì chi phí khi học xa nhà cao hơn rất nhiều so với học phổ thông. Nhưng gia đình luôn tạo điều kiện tốt nhất để em được đến trường. Để không phụ lòng người thân, em luôn cố gắng học với mong muốn đạt kết quả tốt để có thể dành học bổng hằng năm”.

Sinh viên Lâm Thị Phương được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh tại Lễ Tuyên dương - Khen thưởng học sinh, sinh viên DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ I-2022. (Ảnh: S.Thao)
Sinh viên Lâm Thị Phương được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh tại Lễ Tuyên dương - Khen thưởng học sinh, sinh viên DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ I-2022. (Ảnh: S.Thao)

Khi còn học phổ thông, mỗi khi tan học hay ngày nghỉ cuối tuần, Phương lại tranh thủ làm việc nhà, cùng gia đình chăm sóc mảnh vườn nhỏ. Đến nghỉ hè Phương lại tìm việc làm thêm phụ giúp gia đình.

Lúc chuyển đến TP. Hồ Chí Minh học tập, mọi thứ ban đầu đều mới mẻ khiến Phương cảm thấy bỡ ngỡ. Nhưng ngay sau đó, ý thức được hoàn cảnh của mình, ngoài thời gian học trên lớp, Phương nhanh chóng tìm việc làm thêm để có khoản thu nhập nhỏ lo cho ăn uống hằng tháng; đồng thời, giúp em có thêm tiền đón xe về thăm nhà thường xuyên hơn. Bởi, dù là tỉnh giáp ranh với TP. Hồ Chí Minh song quãng đường về nhà của Phương rất xa.

Dù phải dành thời gian cho việc làm thêm, áp lực về các khoản chi dùng trong cuộc sống, song suốt quá trình đi học, Phương luôn nỗ lực và trải qua quá trình phấn đấu lâu dài, nhiều kết quả tích cực đã đến với nữ sinh này. Cụ thể, những năm học vừa qua kết quả của Phương luôn đạt loại giỏi và nhờ đó được nhận học bổng của trường. Đồng thời, Phương cũng dành được hàng loạt học bổng như: Học bổng Lawren S.ting (chương trình học bổng của Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Đinh Thiện Lý hỗ trợ cho các học sinh, sinh viên ưu tú và các em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh) trong 2 năm học: 2020 - 2021, 2021 - 2022; học bổng đồng hành VCSA vào năm học 2020 - 2021 (học bổng giúp đỡ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống); học bổng dành cho sinh viên DTTS của TP. Hồ Chí Minh trao tặng các năm học 2020 - 2021, 2021 - 2022…

“Nhờ có những suất học bổng này cùng với sự hỗ trợ động viên của các cấp, ngành thông qua nhiều chính sách hỗ trợ như: Miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập hằng tháng cho học sinh và sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ tiền Tết cho sinh viên DTTS của tỉnh Đồng Nai… em đã có thêm điều kiện để đến trường”, Phương nói.

Cùng tham gia Lễ Tuyên dương này, em Đào Thị Nga (học sinh lớp 10, Trường THPT Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ) bày tỏ: “Những nỗ lực vượt qua khó khăn và kết quả học tập ấn tượng của chị Phương là tấm gương để một học sinh DTTS đang học phổ thông như em phấn đấu noi theo, với mong muốn tìm kiếm cho mình cơ hội nghề nghiệp sau này”.

Tích cực tham gia công tác xã hội

Theo Trưởng ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Khang, vừa qua UBND tỉnh đã tổ chức Lễ Tuyên dương - Khen thưởng học sinh, sinh viên DTTS tỉnh Đồng Nai lần thứ I-2022, qua đó, có 200 cá nhân tiêu biểu được tuyên dương, khen thưởng. Điều này đã tiếp thêm động lực cho học sinh, sinh viên DTTS nỗ lực học tập, rèn luyện đạo đức, đóng góp vào hoạt động xã hội.

Cùng với thành tích học tập tốt, Phương còn tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng, đoàn hội ở khu dân cư, trường học.

Trong thời gian học tập ở TP. Hồ Chí Minh, Phương là thành viên của Đội thanh niên tình nguyện tiếp sức người bệnh. Mỗi khi có thời gian rảnh, Phương cùng những bạn học của mình trò chuyện với bệnh nhân neo đơn tại các bệnh viên, hướng dẫn người đến khám bệnh làm các thủ tục liên quan, dìu đỡ người dân khi đến khám tại các bệnh viên tại TP. Hồ Chí Minh. Qua đó góp phần an ủi người bệnh cùng thân nhân họ, nhất là người từ các vùng quê đến thành phố khám, chữa bệnh được thuận tiện hơn trong tiếp cận hoạt động chăm sóc sức khỏe.

“Qua mỗi hoạt động, em cảm thấy vui khi giúp đỡ được người xung quanh dù việc làm đó chỉ nhỏ bé thôi”, Phương bộc bạch.

Bên cạnh đó, mỗi khi địa phương và trường phát động đóng góp giúp đỡ người nghèo, học sinh khó khăn, Phương đều cố gắng tham gia. Ngoài ra, Phương còn cùng các bạn học tham gia công tác Mùa Hè Xanh để trợ giúp trẻ em vùng sâu, vùng xa thông qua tổ chức các chương trình sinh hoạt Hè. Mỗi khi có dịp về thăm nhà vào dịp cuối tuần, Phương đều cố gắng tham gia vào các hoạt động dọn dẹp vệ sinh nơi công cộng để chung tay làm đẹp nơi mình sinh sống; hướng dẫn việc học cho nhiều em học sinh nhỏ tuổi trong cộng đồng. Điều này đã góp phần giúp nhiều em ôn bài tốt hơn.

Với những nỗ lực trong học tập và rèn luyện đạo đức, Phương vừa tốt nghiệp đại học với thành tích tốt. Mới đây, Phương đã tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành tiếng Trung mà mình từng đã theo học.

“Tìm được công việc phù hợp là mong ước lớn nhất của em, vì em có thể tự lo cho mình. Gia đình sẽ có thêm một lao động để có thể cùng lo cho 2 em đang tuổi ăn học, phụ giúp cha mẹ trong cuộc sống hằng ngày”, Phương chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nữ sinh dân tộc Dao tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nữ sinh dân tộc Dao tình nguyện lên đường nhập ngũ

Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.505 công dân nhập ngũ. Trong đó, Bàn Thị Thanh Bình (sinh năm 1999), ở thôn Phú Sơn, xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy, dân tộc Dao, là 1 trong 5 nữ tân binh tình nguyện nộp đơn tham gia nghĩa vụ quân sự năm nay.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Cư M’gar là tên gọi của một ngọn núi lửa đã tắt hàng triệu năm ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Người trong vùng còn quen gọi bằng cái tên rất đẹp-Núi Hoa. Đây là vùng đất có nhiều dân tộc cùng sinh sống với không gian văn hóa, lễ hội phong phú, đa dạng và độc đáo của các dân tộc thiểu số, trong đó, có Lễ hội Lồng tồng mang đặc trưng riêng của người Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc đã định cư ổn định ở xã Cư M’gar.
Bản Sắt hôm nay...

Bản Sắt hôm nay...

Phóng sự - PV - 1 giờ trước
Đã qua rồi những năm tháng lo sợ mỗi mùa mưa lũ, bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hôm nay đã mang một diện mạo mới. Bức tranh ấy không chỉ là những mái nhà tái định cư vừa được xây dựng, không chỉ là các công trình dân sinh, đường giao thông được làm mới; mà hơn hết, bà con người Vân Kiều trên đại ngàn Trường Sơn cũng đã nỗ lực, chung tay kiến thiết lại cuộc sống để bản Sắt hôm nay ngày một thêm ấm no.
Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Với mong ước năm mới đến mọi việc được thuận lợi, cuộc sống sung túc, thóc lúa đầy kho, đồng bào Ba Na ở làng Kte Kchăng (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã làm lễ cúng năm mới trong không khí rộn ràng, phấn khởi.
Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Xã hội - Thanh Liêm - 1 giờ trước
Nhờ nguồn lao động ổn định, trẻ khỏe, chăm chỉ làm việc, chính sách đãi ngộ công nhân tốt, nội bộ đoàn kết, thống nhất và tổ chức sản xuất hợp lý… nên năm 2022, Nông trường Cao su Tân Hưng, Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) – đơn vị với hơn 90% lao động trực tiếp là người DTTS đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đứng nhất Công ty về sản lượng và thu nhập. Xuân này, cán bộ và công nhân của Nông trường đã có một cái Tết vui tươi, đầm ấm, đủ đầy.
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 1 giờ trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:59, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận lễ hội Tết Nguyên tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Phát huy hào khí Tây Sơn, tự lực, tự cường, đưa Bình Định vào nhóm dẫn đầu của miền Trung

Phát huy hào khí Tây Sơn, tự lực, tự cường, đưa Bình Định vào nhóm dẫn đầu của miền Trung

Thời sự - PV - 18:45, 05/02/2023
Chiều 5/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tình hình phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, các đề xuất, kiến nghị của tỉnh.