Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

“Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”

Hồng Phúc - 11:13, 29/12/2020

Tiếp nối truyền thống của cha anh, trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước ngày nay, thế hệ trẻ nước nhà hăng hái thi đua học tập, lao động sáng tạo, tiếp thu tri thức, khoa học và công nghệ mới, vươn lên thoát nghèo, lập thân, lập nghiệp, xung kích, tình nguyện cống hiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trước thềm sự kiện Lễ Tuyên dương HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có dịp phỏng vấn các thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu trên một số lĩnh vực.

Lô Thị Ngọc Thúy trình diễn một tiết mục xiếc
Lô Thị Ngọc Thúy trình diễn một tiết mục xiếc

Lô Thị Ngọc Thúy (1993), Dân tộc Nùng, Lạng Sơn

Bắt đầu làm việc tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam từ năm 2009 và từ năm 2011 - 2018, Lô Thị Ngọc Thúy (SN 1993) luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 27 tuổi, cô gái này đã sở hữu 2 Huy chương Vàng Liên hoan xiếc quốc tế tổ chức tại TP. Hà Nội tháng 10/2019, Huy chương Vàng Liên hoan xiếc thế giới tổ chức tại TP. Hạ Long tháng 11/2019.

Công việc đòi hỏi sự khổ luyện, kiên trì và luôn tiềm ẩn những hiểm nguy, nhưng với nỗ lực, lòng nhiệt huyết cống hiến cho nghệ thuật, Thúy đã can đảm theo đuổi nghề. 10 năm trong nghề, cô đã đi biểu diễn khắp mọi miền Tổ quốc, từ biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa.

“Yêu nước là thi đua”, là một người trẻ, em nghĩ trách nhiệm của mình trước hết là phải rèn luyện, phấn đấu để trở thành một người xuất sắc trong lĩnh vực mình đã chọn. Như vậy, mình mới có thể truyền cảm hứng, động lực cho những người xung quanh, giúp đỡ họ cùng vươn lên thành công. Mỗi thanh niên là một sứ giả. Nếu tất cả thanh niên chúng ta đều quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, sẽ tạo thành một làn sóng mạnh mẽ cùng nhau đưa quê hương, đất nước phát triển giàu mạnh”, Thúy tâm sự.

Rmah Mich - Trách nhiệm của thanh niên là phải giữ gìn, bảo tồn văn hoá truyền thống của dân tộc mình
Rmah Mich - Trách nhiệm của thanh niên là phải giữ gìn, bảo tồn văn hoá truyền thống của dân tộc mình

Rmah Mich dân tộc Ba Na, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai)

Là một cán bộ Đoàn, anh Rmah Mich (SN 1993) luôn ý thức, trách nhiệm về việc giữ gìn, bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Anh đã tự tìm hiểu, đi học hỏi các già làng về kiến thức, cách chơi các nhạc cụ như cồng chiêng, đàn Ting Ning, K’ni…

Cách đây 2 năm, anh đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa cồng chiêng trong đoàn viên thanh niên tại địa phương. Hiện nay, CLB được chia làm 2 nhóm: Một nhóm dành cho học sinh Trường Tiểu học Dân tộc bán trú Nay Der, gồm 20 thành viên và một nhóm 30 thành viên dành cho thanh niên địa phương.

Anh Rmah Mich là người trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn cách chơi nhạc cụ cho các thành viên, đồng thời tích cực đưa CLB của mình tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa ở địa phương. Anh cho rằng, bảo tồn, kế thừa và phát huy văn hóa là giữ gìn cái gốc của dân tộc mình, nên mỗi người trẻ phải có trách nhiệm giữ “ngọn lửa” ấy cháy mãi, đặc biệt trong thời đại hội nhập như ngày nay.

Ksor Y Phân, dân tộc Ê Đê, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện, Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ huyện Sông Hinh (Phú Yên)

Ksor Y Phân - trách nhiệm của thanh niên là phải tích cực tham gia giải quyết những vấn đề xã hội
Ksor Y Phân - trách nhiệm của thanh niên là phải tích cực tham gia giải quyết những vấn đề xã hội

“Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, anh Y Phân (SN 1986) luôn ý thức rõ ràng trách nhiệm của mình tại vùng khó, khi điều kiện cơ sở y tế vẫn còn khó khăn, đời sống đồng bào còn nghèo. Hiện nay, anh đang nhận đỡ đầu một em bé lớp 7 có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng hỗ trợ em 200.000 đồng để trang trải sinh hoạt.

Là bác sĩ đa khoa, công việc rất bận rộn, nhưng anh luôn dành thời gian cho các hoạt động xã hội: Xây dựng quầy hàng miễn phí cho bệnh nhân nghèo, tủ bánh mì yêu thương mỗi ngày, nồi cháo yêu thương mỗi tháng tại Trung tâm Y Tế huyện Sông Hinh, vận động đoàn viên hiến máu nhân đạo và tham gia vào đội hiến máu tình nguyện khẩn cấp tại đơn vị…

Thông qua nhiều hoạt động, phong trào tình nguyện, nhiều người dân trong huyện, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đã được giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời. Anh chia sẻ, trách nhiệm của thanh niên là phải tích cực tham gia giải quyết những vấn đề xã hội, giúp cho cuộc sống của đồng bào xung quanh mình ngày càng tốt hơn.

Lơ Mu Ha Thiêm, dân tộc Cơ Ho, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng)

Lơ Mu Ha Thiêm tích cực vận động các ĐVTN tham gia các hoạt động an sinh xã hội
Lơ Mu Ha Thiêm tích cực vận động các ĐVTN tham gia các hoạt động an sinh xã hội

Với sự năng nổ, nhiệt huyết của mình, Lơ Mu Ha Thiêm (SN 1991) đã tích cực vận động các đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động an sinh xã hội, để lại những dấu ấn đậm nét tại địa phương, như: Thực hiện 7 công trình, phần việc thanh niên cấp xã, thường xuyên lồng ghép tổ chức các “Ngày Chủ Nhật xanh”, mỗi đợt thu hút trên 100 đoàn viên, thanh niên tham gia dọn dẹp vệ sinh trên các tuyến đường. Thành lập đội “Thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự”, đội “Thanh niên xung kích ứng phó biến đổi khí hậu”, đội “Xung kích tuyên truyền, phòng, chống dịch Covid-19”…

Lơ Mu Ha Thiêm cho rằng, trách nhiệm của thanh niên là phát huy tinh thần xung kích trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương đến với Nhân dân. Thay đổi từ ý thức, đồng bào sẽ thay đổi hành động, xóa bỏ những hủ tục, tiếp cận những tiến bộ mới để xây dựng cuộc sống ngày càng văn minh.

Nguyễn Thị Lan, dân tộc Cơ Tu, đoàn viên Chi đoàn thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng)

Chị Nguyễn Thị Lan là cán bộ tận tâm với mọi hoạt động tại địa phương
Chị Nguyễn Thị Lan là cán bộ tận tâm với mọi hoạt động tại địa phương

Nguyễn Thị Lan (SN 1990) là cán bộ tận tâm với mọi hoạt động tại địa phương. Những năm qua, chị luôn là người dẫn dắt, khởi xướng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo, người dân khó khăn.

Năm 2018, xã Hòa Bắc thành lập Tổ hợp tác Dệt thổ cẩm Cơ Tu với sự tham gia của phụ nữ tại 2 thôn Tà Lang và Giàn Bí. Chị Lan là người tiên phong tham gia lớp học dệt, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tham gia học dệt để bảo tồn nghề truyền thống và hướng đến phát triển du lịch. Bên cạnh đó, chị phối hợp cùng các đơn vị, tổ chức nhận các đơn đặt hàng và phân công chị em trong Tổ hợp tác cùng tham gia sản xuất để tăng thu nhập.

Chị Lan chia sẻ, văn hóa là vốn quý, cần khơi dậy tinh thần bảo tồn văn hóa, biến nó thành tài sản để đồng bào vươn lên thoát nghèo. Làm gì để thoát nghèo bền vững là câu chuyện quen thuộc ở vùng DTTS, thế nhưng tôi tin rằng với sức trẻ của thanh niên, những phong trào khởi nghiệp, làm kinh tế giỏi sẽ được lan tỏa, làm thay đổi diện mạo của nông thôn miền núi. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cuốn sách của Tổng Bí thư: Trị tận gốc tham nhũng

Cuốn sách của Tổng Bí thư: Trị tận gốc tham nhũng

Từ thực tiễn sinh động và quá trình nghiên cứu công phu, từng bước đúc rút một số vấn đề có tính lý luận, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều bài viết, phát biểu, kết luận (gọi chung là bài viết) quan trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Tưng bừng Lễ hội Đập trống của người Ma Coong

Tưng bừng Lễ hội Đập trống của người Ma Coong

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Tối 6/2 (tức ngày 16 tháng Giêng), tại bản Cà Roòng 1, xã Thượng Trạch, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tổ chức Lễ hội Đập trống truyền thống của người Ma Coong (nhánh địa phương thuộc dân tộc Bru Vân Kiều).
Vĩnh Phúc: Sôi nổi Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Vĩnh Phúc: Sôi nổi Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Tin địa phương - Văn Hoa - 1 giờ trước
Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) năm 2023 đang diễn ra sôi nổi sau 2 năm tạm dừng tổ chức, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Lễ hội năm nay không thu vé của người dân và du khách về xem hội.
Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Sáng nay, 7/2, 1.445 thanh niên ưu tú ở tỉnh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ bảo về Tổ quốc. Là tỉnh có ít đồng bào DTTS, thế nhưng mùa tòng quân năm nay Hà Tĩnh có đến 5 tân binh là người DTTS.
Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Đức Hiếu - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa, vì có sai phạm trong tuyển sinh vào lớp 6 tại Trường PTDT Nội trú THCS Quan Hóa năm 2022.
Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trong những ngày này, miền Bắc đang có mưa phùn, trời nồm ẩm. Mẹo nhỏ đơn giản dưới đây sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn luôn khô ráo, sạch sẽ.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - T.Minh - 23:29, 06/02/2023
Ngày 6/2, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã liên tiếp phải hứng chịu hai trận động đất mạnh, làm rung chuyển đất nước, cướp đi sinh mạng của khoảng 1.700 người dân và hàng chục ngàn người khác bị thương.
Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Sản phẩm - Thị trường - P.Nguyên - T.Nhân - 22:54, 06/02/2023
Tiếp nối thành công từ phiên chợ lần thứ nhất, tối 6/2, Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 22:09, 06/02/2023
Trong hai ngày 5 và 6/2 (tức ngày 15 và 16 tháng Giêng), tỉnh Long An tổ chức Lễ hội Làm Chay tại Đình Tân Xuân, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, với nhiều hoạt động phong phú.
Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thời sự - PV - 20:35, 06/02/2023
Chiều 6/2, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Brazil, Ngài Fernando Apparício da Silva chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Giáo dục - Như Ý - 20:12, 06/02/2023
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) cho biết, 4 học sinh của trường vừa đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới, được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc.