Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”

Hồng Phúc - 11:13, 29/12/2020

Tiếp nối truyền thống của cha anh, trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước ngày nay, thế hệ trẻ nước nhà hăng hái thi đua học tập, lao động sáng tạo, tiếp thu tri thức, khoa học và công nghệ mới, vươn lên thoát nghèo, lập thân, lập nghiệp, xung kích, tình nguyện cống hiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trước thềm sự kiện Lễ Tuyên dương HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có dịp phỏng vấn các thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu trên một số lĩnh vực.

Lô Thị Ngọc Thúy trình diễn một tiết mục xiếc
Lô Thị Ngọc Thúy trình diễn một tiết mục xiếc

Lô Thị Ngọc Thúy (1993), Dân tộc Nùng, Lạng Sơn

Bắt đầu làm việc tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam từ năm 2009 và từ năm 2011 - 2018, Lô Thị Ngọc Thúy (SN 1993) luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 27 tuổi, cô gái này đã sở hữu 2 Huy chương Vàng Liên hoan xiếc quốc tế tổ chức tại TP. Hà Nội tháng 10/2019, Huy chương Vàng Liên hoan xiếc thế giới tổ chức tại TP. Hạ Long tháng 11/2019.

Công việc đòi hỏi sự khổ luyện, kiên trì và luôn tiềm ẩn những hiểm nguy, nhưng với nỗ lực, lòng nhiệt huyết cống hiến cho nghệ thuật, Thúy đã can đảm theo đuổi nghề. 10 năm trong nghề, cô đã đi biểu diễn khắp mọi miền Tổ quốc, từ biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa.

“Yêu nước là thi đua”, là một người trẻ, em nghĩ trách nhiệm của mình trước hết là phải rèn luyện, phấn đấu để trở thành một người xuất sắc trong lĩnh vực mình đã chọn. Như vậy, mình mới có thể truyền cảm hứng, động lực cho những người xung quanh, giúp đỡ họ cùng vươn lên thành công. Mỗi thanh niên là một sứ giả. Nếu tất cả thanh niên chúng ta đều quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, sẽ tạo thành một làn sóng mạnh mẽ cùng nhau đưa quê hương, đất nước phát triển giàu mạnh”, Thúy tâm sự.

Rmah Mich - Trách nhiệm của thanh niên là phải giữ gìn, bảo tồn văn hoá truyền thống của dân tộc mình
Rmah Mich - Trách nhiệm của thanh niên là phải giữ gìn, bảo tồn văn hoá truyền thống của dân tộc mình

Rmah Mich dân tộc Ba Na, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai)

Là một cán bộ Đoàn, anh Rmah Mich (SN 1993) luôn ý thức, trách nhiệm về việc giữ gìn, bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Anh đã tự tìm hiểu, đi học hỏi các già làng về kiến thức, cách chơi các nhạc cụ như cồng chiêng, đàn Ting Ning, K’ni…

Cách đây 2 năm, anh đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa cồng chiêng trong đoàn viên thanh niên tại địa phương. Hiện nay, CLB được chia làm 2 nhóm: Một nhóm dành cho học sinh Trường Tiểu học Dân tộc bán trú Nay Der, gồm 20 thành viên và một nhóm 30 thành viên dành cho thanh niên địa phương.

Anh Rmah Mich là người trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn cách chơi nhạc cụ cho các thành viên, đồng thời tích cực đưa CLB của mình tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa ở địa phương. Anh cho rằng, bảo tồn, kế thừa và phát huy văn hóa là giữ gìn cái gốc của dân tộc mình, nên mỗi người trẻ phải có trách nhiệm giữ “ngọn lửa” ấy cháy mãi, đặc biệt trong thời đại hội nhập như ngày nay.

Ksor Y Phân, dân tộc Ê Đê, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện, Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ huyện Sông Hinh (Phú Yên)

Ksor Y Phân - trách nhiệm của thanh niên là phải tích cực tham gia giải quyết những vấn đề xã hội
Ksor Y Phân - trách nhiệm của thanh niên là phải tích cực tham gia giải quyết những vấn đề xã hội

“Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, anh Y Phân (SN 1986) luôn ý thức rõ ràng trách nhiệm của mình tại vùng khó, khi điều kiện cơ sở y tế vẫn còn khó khăn, đời sống đồng bào còn nghèo. Hiện nay, anh đang nhận đỡ đầu một em bé lớp 7 có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng hỗ trợ em 200.000 đồng để trang trải sinh hoạt.

Là bác sĩ đa khoa, công việc rất bận rộn, nhưng anh luôn dành thời gian cho các hoạt động xã hội: Xây dựng quầy hàng miễn phí cho bệnh nhân nghèo, tủ bánh mì yêu thương mỗi ngày, nồi cháo yêu thương mỗi tháng tại Trung tâm Y Tế huyện Sông Hinh, vận động đoàn viên hiến máu nhân đạo và tham gia vào đội hiến máu tình nguyện khẩn cấp tại đơn vị…

Thông qua nhiều hoạt động, phong trào tình nguyện, nhiều người dân trong huyện, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đã được giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời. Anh chia sẻ, trách nhiệm của thanh niên là phải tích cực tham gia giải quyết những vấn đề xã hội, giúp cho cuộc sống của đồng bào xung quanh mình ngày càng tốt hơn.

Lơ Mu Ha Thiêm, dân tộc Cơ Ho, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng)

Lơ Mu Ha Thiêm tích cực vận động các ĐVTN tham gia các hoạt động an sinh xã hội
Lơ Mu Ha Thiêm tích cực vận động các ĐVTN tham gia các hoạt động an sinh xã hội

Với sự năng nổ, nhiệt huyết của mình, Lơ Mu Ha Thiêm (SN 1991) đã tích cực vận động các đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động an sinh xã hội, để lại những dấu ấn đậm nét tại địa phương, như: Thực hiện 7 công trình, phần việc thanh niên cấp xã, thường xuyên lồng ghép tổ chức các “Ngày Chủ Nhật xanh”, mỗi đợt thu hút trên 100 đoàn viên, thanh niên tham gia dọn dẹp vệ sinh trên các tuyến đường. Thành lập đội “Thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự”, đội “Thanh niên xung kích ứng phó biến đổi khí hậu”, đội “Xung kích tuyên truyền, phòng, chống dịch Covid-19”…

Lơ Mu Ha Thiêm cho rằng, trách nhiệm của thanh niên là phát huy tinh thần xung kích trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương đến với Nhân dân. Thay đổi từ ý thức, đồng bào sẽ thay đổi hành động, xóa bỏ những hủ tục, tiếp cận những tiến bộ mới để xây dựng cuộc sống ngày càng văn minh.

Nguyễn Thị Lan, dân tộc Cơ Tu, đoàn viên Chi đoàn thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng)

Chị Nguyễn Thị Lan là cán bộ tận tâm với mọi hoạt động tại địa phương
Chị Nguyễn Thị Lan là cán bộ tận tâm với mọi hoạt động tại địa phương

Nguyễn Thị Lan (SN 1990) là cán bộ tận tâm với mọi hoạt động tại địa phương. Những năm qua, chị luôn là người dẫn dắt, khởi xướng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo, người dân khó khăn.

Năm 2018, xã Hòa Bắc thành lập Tổ hợp tác Dệt thổ cẩm Cơ Tu với sự tham gia của phụ nữ tại 2 thôn Tà Lang và Giàn Bí. Chị Lan là người tiên phong tham gia lớp học dệt, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tham gia học dệt để bảo tồn nghề truyền thống và hướng đến phát triển du lịch. Bên cạnh đó, chị phối hợp cùng các đơn vị, tổ chức nhận các đơn đặt hàng và phân công chị em trong Tổ hợp tác cùng tham gia sản xuất để tăng thu nhập.

Chị Lan chia sẻ, văn hóa là vốn quý, cần khơi dậy tinh thần bảo tồn văn hóa, biến nó thành tài sản để đồng bào vươn lên thoát nghèo. Làm gì để thoát nghèo bền vững là câu chuyện quen thuộc ở vùng DTTS, thế nhưng tôi tin rằng với sức trẻ của thanh niên, những phong trào khởi nghiệp, làm kinh tế giỏi sẽ được lan tỏa, làm thay đổi diện mạo của nông thôn miền núi. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thương lắm, Quỳ Châu ơi!

Thảm họa, tan hoang, tâm lũ… là những từ khóa “hot” nhất mấy ngày nay ở Nghệ An – huyện miền núi Quỳ Châu. Còn người dân thì thảng thốt, bất an: Lũ to qua, mấy chục năm rồi chưa thấy trận lũ nào lớn đến vậy… Có lẽ, phải mất rất nhiều ngày nữa, cuộc sống bình yên bên dòng sông Hiếu – thủ phủ của trầm hương, quế quỳ… mới có thể trở lại nhịp sống bình thường.
Tin nổi bật trang chủ
Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 23:19, 01/10/2023
Làng chài Cửa Vạn và làng chài Vung Viêng trên vịnh Hạ Long từng được bình chọn là một trong những làng chài cổ đẹp nhất thế giới. Theo thời gian, hiện nay 2 làng chài này đang có hiện tượng xuống cấp nhiều. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của địa phương vẫn còn đang loay hoay phương án để sửa chữa.
Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2023

Tin tức - Thanh Nguyên - 23:06, 01/10/2023
Tối 30/9, tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng), đã diễn ra Chương trình khai mạc Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) tỉnh Cao Bằng năm 2023 và đón Bằng chứng nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng sau kỳ tái thẩm định lần thứ Nhất.
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Xã hội - Thùy Trang - Mai Hương - 23:03, 01/10/2023
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với Công đoàn các cơ sở kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ đối với các xã bị thiệt hại nặng nề và hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các gia đình có thân nhân bị mất do mưa lũ.
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Tin tức - Mỹ Dung - 22:52, 01/10/2023
Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.
Yên Bái: Du khách

Yên Bái: Du khách "no bụng, đã mắt" tại Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:50, 01/10/2023
Hàng loạt món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc kết hợp cùng cách thức trang trí, tiểu cảnh độc đáo đã làm nhiều du khách "no bụng, đã mắt" khi đến với Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc năm 2023 tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Điều chuyển giáo viên túm áo kéo học sinh làm công việc khác và chờ hình thức xử lý

Điều chuyển giáo viên túm áo kéo học sinh làm công việc khác và chờ hình thức xử lý

Tin tức - Hương Trà - 22:43, 01/10/2023
Liên quan đến clip một giáo viên có hành động túm áo nữ sinh, kéo từ hành lang vào lớp học xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), tại công văn số 3548/SGDĐT-CTTT-KHCN, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu trường Trung học phổ thông Đa Phúc kiểm tra, xác minh, làm rõ sự việc, nghiêm túc rút kinh nghiệm, xử lý nghiêm (nếu có vi phạm), báo cáo lại sở trước ngày 2/10/2023.
Tổ chức thành công giải leo núi đầu tiên dành cho phóng viên, nhà báo tại vùng DTTS

Tổ chức thành công giải leo núi đầu tiên dành cho phóng viên, nhà báo tại vùng DTTS

Tin tức - Vàng Ni - 22:40, 01/10/2023
Trong ngày 30/9-1/10, gần 100 nhà báo có mặt tại chân núi thuộc chòm Cang Chi Khúa, thôn Sáng Pao, xã Xà Hồ để chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù.
Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Pháp luật - Lê Hường - 22:32, 01/10/2023
Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng vừa giải cứu thành công 2 mẹ con sau hơn 5 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Media - Thuý Hồng - Tào Đạt - 18:02, 01/10/2023
Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 09:41, 01/10/2023
Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” với sự tham dự của trên 200 khách mời.