Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

“Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”

Hồng Phúc - 11:13, 29/12/2020

Tiếp nối truyền thống của cha anh, trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước ngày nay, thế hệ trẻ nước nhà hăng hái thi đua học tập, lao động sáng tạo, tiếp thu tri thức, khoa học và công nghệ mới, vươn lên thoát nghèo, lập thân, lập nghiệp, xung kích, tình nguyện cống hiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trước thềm sự kiện Lễ Tuyên dương HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có dịp phỏng vấn các thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu trên một số lĩnh vực.

Lô Thị Ngọc Thúy trình diễn một tiết mục xiếc
Lô Thị Ngọc Thúy trình diễn một tiết mục xiếc

Lô Thị Ngọc Thúy (1993), Dân tộc Nùng, Lạng Sơn

Bắt đầu làm việc tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam từ năm 2009 và từ năm 2011 - 2018, Lô Thị Ngọc Thúy (SN 1993) luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 27 tuổi, cô gái này đã sở hữu 2 Huy chương Vàng Liên hoan xiếc quốc tế tổ chức tại TP. Hà Nội tháng 10/2019, Huy chương Vàng Liên hoan xiếc thế giới tổ chức tại TP. Hạ Long tháng 11/2019.

Công việc đòi hỏi sự khổ luyện, kiên trì và luôn tiềm ẩn những hiểm nguy, nhưng với nỗ lực, lòng nhiệt huyết cống hiến cho nghệ thuật, Thúy đã can đảm theo đuổi nghề. 10 năm trong nghề, cô đã đi biểu diễn khắp mọi miền Tổ quốc, từ biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa.

“Yêu nước là thi đua”, là một người trẻ, em nghĩ trách nhiệm của mình trước hết là phải rèn luyện, phấn đấu để trở thành một người xuất sắc trong lĩnh vực mình đã chọn. Như vậy, mình mới có thể truyền cảm hứng, động lực cho những người xung quanh, giúp đỡ họ cùng vươn lên thành công. Mỗi thanh niên là một sứ giả. Nếu tất cả thanh niên chúng ta đều quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, sẽ tạo thành một làn sóng mạnh mẽ cùng nhau đưa quê hương, đất nước phát triển giàu mạnh”, Thúy tâm sự.

Rmah Mich - Trách nhiệm của thanh niên là phải giữ gìn, bảo tồn văn hoá truyền thống của dân tộc mình
Rmah Mich - Trách nhiệm của thanh niên là phải giữ gìn, bảo tồn văn hoá truyền thống của dân tộc mình

Rmah Mich dân tộc Ba Na, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai)

Là một cán bộ Đoàn, anh Rmah Mich (SN 1993) luôn ý thức, trách nhiệm về việc giữ gìn, bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Anh đã tự tìm hiểu, đi học hỏi các già làng về kiến thức, cách chơi các nhạc cụ như cồng chiêng, đàn Ting Ning, K’ni…

Cách đây 2 năm, anh đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa cồng chiêng trong đoàn viên thanh niên tại địa phương. Hiện nay, CLB được chia làm 2 nhóm: Một nhóm dành cho học sinh Trường Tiểu học Dân tộc bán trú Nay Der, gồm 20 thành viên và một nhóm 30 thành viên dành cho thanh niên địa phương.

Anh Rmah Mich là người trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn cách chơi nhạc cụ cho các thành viên, đồng thời tích cực đưa CLB của mình tham gia nhiều hoạt động giao lưu văn hóa ở địa phương. Anh cho rằng, bảo tồn, kế thừa và phát huy văn hóa là giữ gìn cái gốc của dân tộc mình, nên mỗi người trẻ phải có trách nhiệm giữ “ngọn lửa” ấy cháy mãi, đặc biệt trong thời đại hội nhập như ngày nay.

Ksor Y Phân, dân tộc Ê Đê, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện, Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ huyện Sông Hinh (Phú Yên)

Ksor Y Phân - trách nhiệm của thanh niên là phải tích cực tham gia giải quyết những vấn đề xã hội
Ksor Y Phân - trách nhiệm của thanh niên là phải tích cực tham gia giải quyết những vấn đề xã hội

“Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, anh Y Phân (SN 1986) luôn ý thức rõ ràng trách nhiệm của mình tại vùng khó, khi điều kiện cơ sở y tế vẫn còn khó khăn, đời sống đồng bào còn nghèo. Hiện nay, anh đang nhận đỡ đầu một em bé lớp 7 có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng hỗ trợ em 200.000 đồng để trang trải sinh hoạt.

Là bác sĩ đa khoa, công việc rất bận rộn, nhưng anh luôn dành thời gian cho các hoạt động xã hội: Xây dựng quầy hàng miễn phí cho bệnh nhân nghèo, tủ bánh mì yêu thương mỗi ngày, nồi cháo yêu thương mỗi tháng tại Trung tâm Y Tế huyện Sông Hinh, vận động đoàn viên hiến máu nhân đạo và tham gia vào đội hiến máu tình nguyện khẩn cấp tại đơn vị…

Thông qua nhiều hoạt động, phong trào tình nguyện, nhiều người dân trong huyện, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đã được giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời. Anh chia sẻ, trách nhiệm của thanh niên là phải tích cực tham gia giải quyết những vấn đề xã hội, giúp cho cuộc sống của đồng bào xung quanh mình ngày càng tốt hơn.

Lơ Mu Ha Thiêm, dân tộc Cơ Ho, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng)

Lơ Mu Ha Thiêm tích cực vận động các ĐVTN tham gia các hoạt động an sinh xã hội
Lơ Mu Ha Thiêm tích cực vận động các ĐVTN tham gia các hoạt động an sinh xã hội

Với sự năng nổ, nhiệt huyết của mình, Lơ Mu Ha Thiêm (SN 1991) đã tích cực vận động các đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động an sinh xã hội, để lại những dấu ấn đậm nét tại địa phương, như: Thực hiện 7 công trình, phần việc thanh niên cấp xã, thường xuyên lồng ghép tổ chức các “Ngày Chủ Nhật xanh”, mỗi đợt thu hút trên 100 đoàn viên, thanh niên tham gia dọn dẹp vệ sinh trên các tuyến đường. Thành lập đội “Thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự”, đội “Thanh niên xung kích ứng phó biến đổi khí hậu”, đội “Xung kích tuyên truyền, phòng, chống dịch Covid-19”…

Lơ Mu Ha Thiêm cho rằng, trách nhiệm của thanh niên là phát huy tinh thần xung kích trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương đến với Nhân dân. Thay đổi từ ý thức, đồng bào sẽ thay đổi hành động, xóa bỏ những hủ tục, tiếp cận những tiến bộ mới để xây dựng cuộc sống ngày càng văn minh.

Nguyễn Thị Lan, dân tộc Cơ Tu, đoàn viên Chi đoàn thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng)

Chị Nguyễn Thị Lan là cán bộ tận tâm với mọi hoạt động tại địa phương
Chị Nguyễn Thị Lan là cán bộ tận tâm với mọi hoạt động tại địa phương

Nguyễn Thị Lan (SN 1990) là cán bộ tận tâm với mọi hoạt động tại địa phương. Những năm qua, chị luôn là người dẫn dắt, khởi xướng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo, người dân khó khăn.

Năm 2018, xã Hòa Bắc thành lập Tổ hợp tác Dệt thổ cẩm Cơ Tu với sự tham gia của phụ nữ tại 2 thôn Tà Lang và Giàn Bí. Chị Lan là người tiên phong tham gia lớp học dệt, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tham gia học dệt để bảo tồn nghề truyền thống và hướng đến phát triển du lịch. Bên cạnh đó, chị phối hợp cùng các đơn vị, tổ chức nhận các đơn đặt hàng và phân công chị em trong Tổ hợp tác cùng tham gia sản xuất để tăng thu nhập.

Chị Lan chia sẻ, văn hóa là vốn quý, cần khơi dậy tinh thần bảo tồn văn hóa, biến nó thành tài sản để đồng bào vươn lên thoát nghèo. Làm gì để thoát nghèo bền vững là câu chuyện quen thuộc ở vùng DTTS, thế nhưng tôi tin rằng với sức trẻ của thanh niên, những phong trào khởi nghiệp, làm kinh tế giỏi sẽ được lan tỏa, làm thay đổi diện mạo của nông thôn miền núi. 


Tin cùng chuyên mục
Ký ức về Bác trong tim nhạc sĩ Linh Nga Niê Kđăm

Ký ức về Bác trong tim nhạc sĩ Linh Nga Niê Kđăm

Nhiều lần được gặp Bác Hồ, từ khi còn là trẻ mẫu giáo đến lúc trưởng thành, nhạc sĩ, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa Linh Nga Niê Kđăm vẫn vẹn nguyên ký ức về “ông bụt” Hồ Chí Minh, bởi tình cảm đặc biệt mà Bác dành cho thiếu nhi.
Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Xã hội - Như Ý - 19 phút trước
Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an về sửa đổi, bổ sung Thông tư 65/2020/TT-BCA, từ ngày 21/5/2022, sẽ có 5 điểm mới về phạt nguội mà người dân cần chú ý.
SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 1 giờ trước
Chiều 17/5, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và bà xã là kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên cùng giành Huy chương Vàng (HCV) nội dung cờ nhanh nam, nữ. Ở vòng bảng, Trường Sơn giành 2 điểm (hòa 2, thắng 1), còn Thảo Nguyên giành được 2,5 điểm (thắng 2, hòa 1).
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 3 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 3 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.
Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên

Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên "hạ gục" Everest tiếp tục hành trình

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Đoàn leo núi của Nguyễn Thị Thanh Nhã, một luật sư thuộc thế hệ 8X sống tại TP. Hồ Chí Minh, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest, đang trên đường xuống núi.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày 17/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông, đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara.
Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính đến sáng 17/5, thế giới ghi nhận 522.744.291 ca nhiễm COVID-19 và 6.289.408 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 392.930 ca, trong khi Pháp với 126 ca tử vong là quốc gia có số ca mới tử vong do COVID-19 nhiều nhất thế giới.