Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi lính đảo làm thơ, viết báo

Nguyễn Văn Học - 19:02, 29/01/2020

Rất nhiều chiến sĩ làm nhiệm vụ ở Trường Sa là lính trẻ, mà tuổi trẻ là năng động, sáng tạo với tâm hồn bay bổng. Tết đến Xuân về, những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” của lính đảo làm thi vị thêm cuộc sống của các anh nơi đầu sóng ngọn gió.

Nụ cười tuổi 20
Nụ cười tuổi 20

Với chiến sĩ ngoài hải đảo, báo tường cũng là một trong những món ăn tinh thần không thể thiếu. Cứ vào những ngày kỷ niệm như Ngày thành lập Đoàn 26/3; ngày lễ Quốc khánh 2/9; Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, Tết Nguyên đán…, các chiến sĩ nơi đảo xa lại sôi nổi làm báo tường. 

Theo Thiếu tá Lưu Quang Sắc, Chính trị viên đảo Thuyền Chài B (huyện đảo Trường Sa), anh em chiến sĩ đều có những tâm tư, tình cảm, được lưu giữ vào những trang nhật ký, trong đó chép những bài thơ, tản văn, tùy bút “cây nhà lá vườn”. Khi cần tập trung làm báo tường, chỉ cần thông báo là mọi người rất hăng hái, nhiệt tình bắt tay vào nộp bài và làm báo. 

Hỏi chuyện nhiều chiến sĩ đang công tác ở các đảo, chúng tôi biết được, ngoài giờ trực, làm việc, thì đọc sách, ngâm thơ, chơi đàn cũng là một trong những nhu cầu thường ngày. Nhiều người có năng khiếu thơ văn, sẵn sàng góp mặt những tác phẩm giàu cảm xúc, là nguyên liệu cho tờ báo tường của người lính đảo.

Thiếu úy Lưu Xuân Thắng, công tác ở đảo Song Tử Tây, bày tỏ: “Khi có nguyên liệu, phần còn lại là trình bày. Chúng em tranh thủ làm, nhanh thì ba buổi tối, chậm thì vừa vẽ trang trí nữa là khoảng gần một tuần”.

Nhưng để có giấy cỡ to, các chiến sĩ phải “đánh tiếng” từ vài tháng trước, khi có tàu ra tiếp tế thì chuyển ra. Trên cơ sở các chủ đề, từng đảo sẽ lựa chọn các bài viết phù hợp chép lên. 

Ở mỗi đảo chúng tôi đến thăm, “mục sở thị” các ấn phẩm báo tường đặc sắc, đẹp cả về nội dung lẫn cách trình bày và đều đậm chất lính đảo. Như đảo Song Tử Tây có tờ “Mừng Đảng mừng Xuân”, “Xung kích”; đảo Trường Sa có tờ “Tiếp bước”, Trường Sa Đông có tờ “Xung kích”, Đá Tây B với tờ “Dâng Đảng”... 

Thiếu tá Nguyễn Đăng Hồng, Chính trị viên đảo Song Tử Tây chia sẻ, báo tường là tâm huyết, món ăn tinh thần không thể thiếu của các chiến sĩ trẻ. Để có một tờ báo, dù giản dị như vậy, nhưng ở đảo, việc in ấn khó khăn. Bình thường, các số báo được lập theo chủ đề. Tiêu đề và phần trang trí của báo được in trước từ trong đất liền rồi được chuyển ra. Bây giờ một số tờ anh em chiến sĩ ngoài đảo gửi bài vở về trong đất liền, để các chiến sĩ trình bày, in ấn rồi gửi ra. 

Cán bộ, chiến sĩ đảo An Bang và tờ báo tường mừng Xuân mới
Cán bộ, chiến sĩ đảo An Bang và tờ báo tường mừng Xuân mới

Mỗi số báo tường tập trung cổ vũ, tuyên dương, nhân rộng những điển hình tiên tiến trong phong trào tuổi trẻ xung kích. Từ đó giúp cán bộ, chiến sĩ trên đảo sống lạc quan, yêu đời, đoàn kết, sẵn sàng, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.

Cùng với báo tường, các hoạt động giao lưu văn nghệ cũng thường xuyên được lính đảo tổ chức. Đặc biệt, Tết đến Xuân về, các chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió đón nhận tình cảm ấm áp từ đất liền thông qua các đoàn khách ra thăm đảo. Đây là dịp để nhiều “cây” văn nghệ trổ tài đàn hát, cùng người dân trên đảo tổ chức gói bánh chưng. Các em nhỏ sinh sống trên đảo cũng sẵn sàng hát giao lưu với khách, với chất giọng ngộ nghĩnh, nhưng rất yêu đời, yêu biển đảo quê hương.

Ở các đảo có người dân như Song Tử Tây, Trường Sa Lớn, Sinh Tồn… tình cảm quân dân thắm thiết, chung tay thực hiện nhiệm vụ cũng khiến người đến thăm ấm lòng, tin tưởng. Thăm các hòn đảo xinh đẹp, kiên cường giữa sóng nước, lòng dạt dào niềm tin với các anh, những người lính kiên cường nơi đầu sóng không chỉ vững tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, mà còn là chỗ dựa và điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Di tích chiến thắng Kon Braih - Nơi ghi dấu lịch sử và khát vọng vươn lên

Di tích chiến thắng Kon Braih - Nơi ghi dấu lịch sử và khát vọng vươn lên

Di tích lịch sử cách mạng Chiến thắng Kon Braih, xã Kon Braih, tỉnh Quảng Ngãi là ghi dấu một trong những chiến thắng quan trọng của quân và dân ta trong Chiến dịch Bắc Tây Nguyên, Đông - Xuân 1953 - 1954. Trở lại nơi đây, đọc những trang sử liệu càng hiểu thêm sự hy sinh to lớn của thế hệ cha ông cho đất nước và chứng kiến tinh thần đoàn kết, đồng lòng xây dựng quê hương đổi mới của Nhân dân các dân tộc ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng này.
Xuyên đêm xử lý sự cố vỡ kênh T2 tại xã Tống Sơn

Xuyên đêm xử lý sự cố vỡ kênh T2 tại xã Tống Sơn

Tin tức - Quỳnh Trâm - 12 phút trước
Tại khu vực kênh T2 - thuộc hệ thống tiêu thoát lũ sông Mã ở xã Tống Sơn đã bị vỡ một đoạn kênh dài khoảng 50m, khiến nước lũ ồ ạt tràn vào cánh đồng.
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 21:04, 26/08/2025
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 21:02, 26/08/2025
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 20:05, 26/08/2025
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:01, 26/08/2025
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 19:58, 26/08/2025
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 19:53, 26/08/2025
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 19:49, 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 17:41, 26/08/2025
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 17:36, 26/08/2025
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.