Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Vượt sóng mang tiếng hát ra đảo xa

PV - 14:46, 29/01/2018

Đầu năm 2018, các nghệ sĩ, ca sĩ đoàn ca múa nhạc Hải Đăng (Nha TRang-Khánh Hòa) lại tất bật luyện các tiết mục về biển đảo để chuẩn bị vượt sóng ra Trường Sa lưu diễn trong mùa Xuân này.

Da diết với biển đảo

Nghệ sĩ Đức Hà, Phó trưởng đoàn ca múa nhạc Hải Đăng cho biết: Có những buổi khổ luyện đến xuyên đêm, đến quên ăn cũng chỉ vì mong muốn được cống hiến những tác phẩm hay về biển đảo quê hương. Nhiều ca sĩ khác trong đoàn cũng có chung một tâm sự như vậy.

Trung úy Nguyễn Hữu Danh từng nhiều năm chiến đấu và bảo vệ quần đảo Trường Sa xúc động cho biết: Chúng tôi thật sự khâm phục tâm huyết, niềm đam mê của các nghệ sĩ trong đoàn ca múa nhạc Hải Đăng khi mà ngay cả giữa cơn bão biển, sóng gió họ vẫn ra Trường Sa thường xuyên và đều đặn để phục vụ cho các chiến sĩ đang canh giữ biển đảo. Nhiều ca khúc, chương trình như: “Khánh Hòa- Mùa biển hát”, “Tình ca biển bạc đồng xanh”, “Sức sống Trường Sa”… được thể hiện một cách da diết, lay động lòng người, tiếp thêm tinh thần kiên cường giữ đảo của các chiến sĩ.

Giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ trên đảo Trường Sa. (Ảnh minh họa) Giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ trên đảo Trường Sa. (Ảnh minh họa)

 

Vừa nhọc nhằn trở về từ chuyến lưu diễn tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, bà Nguyễn Thúy Châu, Quyền Trưởng đoàn ca múa nhạc Hải Đăng bộc bạch: Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng được thành lập năm 1977 trên cơ sở đoàn văn công giải phóng nhân dân Phú Khánh. Từ đó đến nay, ít nhất mỗi năm đoàn chúng tôi đều ra Trường Sa lưu diễn phục vụ vài lần. Dù có khó khăn thế nào cũng đi như có một sự thôi thúc từ trong sâu thẳm ý nghĩ của mình vậy.

Cũng theo bà Châu không chỉ ra tận các đảo ở Trường Sa biểu diễn mà hầu hết các huyện thị, các vùng núi xa xôi, vùng dân tộc thiểu số ở Khánh Hòa đoàn ca múa nhạc Hải Đăng đều lặn lội đến nơi để phục vụ người dân.

Khao khát được cống hiến những ca khúc hay để phục vụ vùng biển đảo, vùng sâu, nhạc sĩ Huỳnh Thúc Ngân đã từ bỏ nhiều nơi có điều kiện phát triển hơn để đến với đoàn ca múa nhạc Hải Đăng. Ngân tâm sự: kinh tế là quan trọng. Nhưng được vắt hết sức sáng tạo của mình viết các ca khúc về biển đảo để phục vụ chiến sĩ và phục vụ hàng ngàn đồng bào vùng sâu thì càng hạnh phúc hơn.

Hát bằng cả tấm lòng

Tham gia một buổi biểu diễn ở vùng sâu, vùng xa của Khánh Hòa, được nghe những ca khúc đầy chất bi tráng, da diết của đoàn Hải Đăng nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Mới nhất là đêm diễn cuối năm 2017 ở huyện miền núi Khánh Sơn với những ca khúc: Việt Nam đẹp nhất tên Người, Đất nước trọn niềm vui… khiến cả sân khấu và hàng ngàn người xem hừng hực một khí thế mới, niềm tin mới.

Ông Cao Minh Hùng (dân tộc Raglai) cho biết: đã xem nhiều chương trình nhưng đây là lần đầu tiên thấy cảm xúc lạ đến thế. Từng lời hát như đi vào lòng người. Có lẽ từng nghệ sĩ đã hát bằng cả tấm lòng của mình, lại về tận nơi có nhiều gian khó để biểu diễn.

Nghệ sĩ Đức Hà chia sẻ thêm: thị hiếu thưởng thức âm nhạc bây giờ ngày càng xa rời các ca khúc truyền thống. Nhưng chúng tôi vẫn kiên quyết bám trụ đến cùng. Vấn đề thể hiện các ca khúc này là rất quan trọng, nó phải gần gũi nhưng chuyên nghiệp. Bằng niềm tâm huyết đó nhiều ca sĩ đã khẳng định được tên tuổi của mình trên sân khấu chuyên nghiệp như: ca sĩ Thiên Hương, Hoài Thương, Đăng Hiếu, Trọng Khải…

Ca sĩ Đăng Hiếu, người có nhiều lần ra Trường Sa biểu diễn cho biết; phải hát bằng tất cả đam mê để phục vụ các chiến sĩ, đó là niềm ao ước của các nghệ sĩ ở đây. Dẫu cuộc sống còn lắm nhọc nhằn. Bên cạnh đó, nhiều nghệ sĩ múa cũng đã đem hết tâm huyết của mình đi diễn với mong muốn đạt được mức chuyên nghiệp cao nhất như: Nguyễn Ngọc Khánh Huyền, Xuân Nhi, Nguyễn Khánh Trân.

Tương tự, nghệ sĩ múa Xuân Nhi tâm sự; mỗi môn nghệ thuật có một cách thể hiện riêng. Múa cũng cần có bí quyết nhưng quan trọng nhất là sự gần gũi của người nghệ sĩ với công chúng và các chiến sĩ mình phục vụ…

ĐÔNG HƯNG

Tin cùng chuyên mục
Hoa hậu của các Hoa hậu – Thuỳ Tiên dừng chân ở Top 20 đầy tiếc nuối

Hoa hậu của các Hoa hậu – Thuỳ Tiên dừng chân ở Top 20 đầy tiếc nuối

Chuyên trang sắc đẹp Globalbeauties vừa qua đã công bố danh sách top 10 của Giải thưởng Miss Grand Slam - Hoa hậu của các Hoa hậu năm 2021. Tuy nhiên, Hoa hậu Thuỳ Tiên đã không có mặt trong danh sách này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi nuối tiếc.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 1 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.
Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Sắc màu 54 - NA (T/h) - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, sáng 28/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình quảng diễn tuồng “Ngàn xưa âm vọng”.
VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

Tin tức - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Kể từ 0h00 ngày 1/7/2022, các trạm thu phí trên 4 tuyến cao tốc do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, khai thác sẽ không phát hành hóa đơn tự in (hoặc hóa đơn in sẵn) khi lái xe, chủ phương tiện thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ cao tốc, thay vào đó là hóa đơn điện tử.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Văn bản chính sách mới - Cát Tường - 2 giờ trước
Tăng mức lương tối thiểu vùng; cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp; năm học 2023, điểm thi đại học càng cao được cộng điểm ưu tiên càng ít… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 7/2022.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Trong bối cảnh các tiền vệ tấn công của Pau FC đều đã và sắp chia tay câu lạc bộ, huấn luyện viên Didier Tholot đang khá thiếu sự lựa chọn chất lượng ở vị trí này. Đầu quân cho Pau FC, Quang Hải sẽ có nhiều cơ hội ra sân thi đấu, khi tính cạnh tranh ở vị trí này là không cao.
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Giáo dục - Như Ý - 2 giờ trước
Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 28/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ Linh thiêng dòng máu Lạc Hồng “Nâng bước chân Mẹ” tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao tặng sổ tiết kiệm tới 53 Mẹ Việt Nam Anh hùng, các cựu tù chính trị, thương bệnh binh và các gia đình có công với đất nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, với tổng giá trị là 265 triệu đồng.
Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Tại Festival Huế 2022, các đoàn nghệ thuật trong nước như Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Đăk Lăk cùng các nhóm nhảy Unity Crew… đã mang đến cho người dân Huế những bữa tiệc âm nhạc sôi động, ấn tượng, độc đáo.
Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Không đợi đến khi bộ phim Em và Trịnh tạo thành cú hích, mà từ trước đó, các ca sĩ trẻ đã liên tục thể hiện, làm mới ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn. Giai âm, ca từ quen thuộc được tái hiện một cách lạ lẫm nhưng đặc sắc, cá tính và hơn thế nữa là lưu giữ, lan tỏa giá trị những ca khúc bất hủ qua thời gian…