Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuổi trẻ “Thắp sáng đường quê”

Thanh Huyền - 10:23, 21/09/2020

Bằng sức trẻ, sự nhiệt huyết, xung kích vì cuộc sống cộng đồng, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) cả nước đã và đang nỗ lực đưa ánh sáng về với các thôn, bản bằng những công trình “Thắp sáng đường quê”, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giảm thiểu những tai nạn, rủi ro cho người dân trên địa bàn vào ban đêm và giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí về nông thôn mới.

Thanh niên lắp đặt công trình “Thắp sáng đường quê” tại xã Bình Xa, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang).
Thanh niên lắp đặt công trình “Thắp sáng đường quê” tại xã Bình Xa, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang).

Có dịp đến nhiều thôn bản của huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) hôm nay, chúng ta dễ dàng nhận thấy nhiều con đường nông thôn đã được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng. Người dân đi ra đường không còn cảnh tăm tối, mò mẫm như trước kia. Theo thông tin từ Huyện đoàn Hàm Yên, 5 năm gần đây, Đoàn Thanh niên đã chủ trì phối hợp với các tổ chức, cá nhân và Nhân dân triển khai hệ thống đèn chiếu sáng được 160km đường đến tận thôn bản.

Anh Nguyễn Thành Vĩnh, xã Bình Xa, huyện Hàm Yên chia sẻ, toàn xã có trên 228 ĐVTN sinh hoạt ở 21 chi đoàn. Từ năm 2012 đến nay, Đoàn xã thực hiện hơn 10 công trình “Thắp sáng đường quê”. Mỗi tuyến đường có chiều dài khác nhau, khoảng vài trăm mét/công trình. Nguồn kinh phí được huy động từ sự đóng góp của ĐVTN và Nhân dân. Theo anh Vĩnh, bước đầu triển khai chương trình cũng gặp không ít khó khăn, nhưng sau Nhân dân thấy lợi ích của công trình nên đồng tình ủng hộ.

Không chỉ tại Tuyên Quang, mà ở nhiều địa phương trên cả nước, các công trình “Thắp sáng đường quê” được triển khai đã mang lại diện mạo mới cho nông thôn miền núi. Như Huyện đoàn Lục Yên (Yên Bái) đã thực hiện công trình “Thắp “sáng đường quê” ở 15 xã, thị trấn. Những năm vừa qua, đã có trên 40km đường giao thông nông thôn được thắp sáng, với tổng trị giá trên 800 triệu đồng. Để thuận tiện trong việc quản lý, sau khi các công trình được hoàn thành, các thôn, bản đã thành lập tổ tự quản để vận hành, bảo đảm các tiêu chí về môi trường, văn minh.

Tại huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), từ 8 bản làm điểm, đến nay, mô hình đã nhân rộng ra 65/94 bản, khu phố trong huyện với trên 970 cột điện được dựng lên, chiếu sáng hơn 56km đường bê tông liên thôn, bản với tổng kinh phí lắp đặt hơn 1,2 tỷ đồng. Trong đó, Nhân dân đóng góp hơn 650 triệu đồng, 1.280 ngày công, còn lại do huyện, các xã, thị trấn và các nhà hảo tâm hỗ trợ.

Tại Đăk Lăk, riêng năm 2019, chương trình “Thắp sáng đường quê” đã xây dựng được 8 công trình điện chiếu sáng tại các xã: Ea Siên, Cư Bao của thị xã Buôn Hồ; xã Cuôr Đăng, Ea M’Roh của huyện Cư M’gar; Cư K’Lông của huyện Krông Năng; Ea Ngai của huyện Krông Búk và xã Ea Bhôk, Ea Tiêu của huyện Cư Kiun với tổng chiều dài 11km, tổng trị giá hơn 300 triệu đồng. Các công trình sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng đã phục vụ hiệu quả nhu cầu sinh hoạt, đi lại của người dân một cách thuận lợi, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự tại địa phương.

Anh Vũ Minh Thảo, Phó Trưởng Ban Thanh niên nông thôn (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) cho biết: 10 năm qua, Đoàn Thanh niên các cấp đã thắp sáng được 95.000km đường giao thông nông thôn. Các công trình do ĐVTN trực tiếp thực hiện, huy động từ nguồn xã hội hóa, với sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, người dân.

“Công trình “Thắp sáng đường quê” có ý nghĩa rất thiết thực, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, làm đẹp đường làng ngõ xóm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông. Đây cũng chính là cách làm để khẳng định sự đóng góp cụ thể, thiết thực, ý nghĩa nhất của ĐVTN trong việc thực hiện “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh triển khai”, anh Thảo chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 9 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.