Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mùa Hè xanh đặc biệt

Nghĩa Hiệp - 10:23, 18/08/2020

Mùa Hè xanh - mùa Hè đáng nhớ của đoàn viên, thanh niên năm nay đang lan tỏa khắp cả nước với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến những vùng đất khó khăn, vùng đồng bào DTTS. Mùa Hè xanh năm nay đặc biệt hơn, khi diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đoàn TNTN trường Đại học Công Đoàn đổ bê tông đường liên thôn vào nhà văn hóa bản Nghiên.
Đoàn TNTN trường Đại học Công Đoàn đổ bê tông đường liên thôn vào nhà văn hóa bản Nghiên.

Theo chân Đoàn Thanh niên tình nguyện (TNTN) gồm 50 sinh viên và 1 thầy giáo là Bí thư Đoàn trường của Trường Đại học Công đoàn về với xã Tri Phú, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) càng cảm nhận sâu sắc hơn về ý nghĩa của hoạt động này đối với cộng đồng.

Thầy giáo Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đoàn trường cho biết: “Chúng tôi làm công trình đổ bê tông đường liên thôn vào nhà văn hóa bản Nghiên. Điểm đóng quân cách công trình khoảng 4km. Chúng tôi được bà con giúp đỡ về phương tiện di chuyển, nhưng khó khăn không phải là đường xa, mà ở thời tiết nắng mưa thất thường làm ảnh hưởng đến tiến độ của công trình. Cùng thời điểm này, chúng tôi còn xây các công trình phụ như: Hỗ trợ xây nhà vệ sinh tiêu chuẩn; tu sửa, mở rộng 5 đường dân sinh ở bản Tát, bản Tiến Thành 1, bản Cham”.

Sau 6 ngày làm việc với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa” đoàn TNTN đã hoàn thành công trình đề ra. Đi trên con đường bê tông đã khô, người dân bản Nghiên ai nấy cũng rạng rỡ, phấn khởi, bởi giờ đây sẽ không còn cảnh đi trên con đường lầy lội vào mùa mưa nữa. Ông Triệu Phúc Phương, Bí thư Đảng ủy xã Tri Phú cho biết: “Những công trình do Đoàn TNTN hoàn thiện sẽ giúp chính quyền và Nhân dân địa phương có thêm động lực để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện nhà văn hóa bản, xây dựng nông thôn mới”.

Cùng chung tay với Mùa Hè xanh của sinh viên cả nước, ngày 6/8, 25 y, bác sĩ trẻ của tỉnh Bình Định đang bước vào một Mùa Hè xanh vô cùng đặc biệt. Họ giống nhau ở tuổi trẻ, mang theo tinh thần nhiệt huyết hướng đến những vùng khó khăn để giúp đỡ cộng đồng. Nhưng với chuyến đi chi viện giúp TP. Đà Nẵng chống dịch Covid-19 lần này, Mùa Hè xanh của họ sẽ chỉ kết thúc khi dịch bệnh được đẩy lùi.

Nhìn những khuôn mặt đầy quyết tâm, cùng ánh mắt đầy cảm phục của đồng nghiệp, người thân trước khi đoàn lên đường, bác sĩ Đặng Tuấn Hải, Bí thư Đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, Trưởng đoàn công tác chia sẻ: “Chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch Covid-19 và bình an trở về. Cảm ơn tập thể lãnh đạo và gia đình của 25 y, bác sĩ đã tạo điều kiện để chúng tôi có thể an tâm ra tuyến đầu cùng kề vai sát cánh với đồng nghiệp, người dân Đà Nẵng chiến thắng dịch bệnh”.

Chính những tinh thần tình nguyện của 25 y, bác sĩ trẻ tỉnh Bình Định đã lan tỏa ra khắp cả nước. Để tiếp nối tinh thần sức trẻ của Đoàn Thanh niên, 21 y, bác sĩ của TP. Hải Phòng cũng đã tình nguyện lên đường chi viện cho TP. Đà Nẵng.

Còn tại các địa phương của tỉnh Đăk Lăk, các đoàn viên, thanh niên đều mang trên vai những trách nhiệm riêng. Họ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” giúp người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, góp phần hỗ trợ cơ quan chức năng dễ dàng truy vết F0 khi cần thiết.

Anh Y Vân Mlô, Phó Bí thư Đoàn xã Cư Né, huyện Krông Buk cho biết: Tất cả đoàn viên, thanh niên trong xã đều tham gia đội tuyên truyền lưu động. Người chở loa tuyên truyền, người phát khẩu trang, nước rửa tay và hướng dẫn bà con cách rửa tay bằng nước sát khuẩn. Tương tự, Đoàn xã Ea Pil, huyện M’đrăk; Đoàn xã Vụ Bổn, huyện Krông Păk… cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền lưu động đến từng thôn, từng ngõ hẻm để tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, dịch bệnh bạch hầu.

Mùa Hè xanh năm nay đã trở lên đặc biệt hơn, bởi các tổ chức đoàn các cấp không chỉ góp công xây dựng vùng khó, mà còn chung tay cùng cả nước chống dịch.

Tin cùng chuyên mục
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 24 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.