Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mùa Hè xanh đặc biệt

Nghĩa Hiệp - 10:23, 18/08/2020

Mùa Hè xanh - mùa Hè đáng nhớ của đoàn viên, thanh niên năm nay đang lan tỏa khắp cả nước với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến những vùng đất khó khăn, vùng đồng bào DTTS. Mùa Hè xanh năm nay đặc biệt hơn, khi diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đoàn TNTN trường Đại học Công Đoàn đổ bê tông đường liên thôn vào nhà văn hóa bản Nghiên.
Đoàn TNTN trường Đại học Công Đoàn đổ bê tông đường liên thôn vào nhà văn hóa bản Nghiên.

Theo chân Đoàn Thanh niên tình nguyện (TNTN) gồm 50 sinh viên và 1 thầy giáo là Bí thư Đoàn trường của Trường Đại học Công đoàn về với xã Tri Phú, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) càng cảm nhận sâu sắc hơn về ý nghĩa của hoạt động này đối với cộng đồng.

Thầy giáo Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đoàn trường cho biết: “Chúng tôi làm công trình đổ bê tông đường liên thôn vào nhà văn hóa bản Nghiên. Điểm đóng quân cách công trình khoảng 4km. Chúng tôi được bà con giúp đỡ về phương tiện di chuyển, nhưng khó khăn không phải là đường xa, mà ở thời tiết nắng mưa thất thường làm ảnh hưởng đến tiến độ của công trình. Cùng thời điểm này, chúng tôi còn xây các công trình phụ như: Hỗ trợ xây nhà vệ sinh tiêu chuẩn; tu sửa, mở rộng 5 đường dân sinh ở bản Tát, bản Tiến Thành 1, bản Cham”.

Sau 6 ngày làm việc với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa” đoàn TNTN đã hoàn thành công trình đề ra. Đi trên con đường bê tông đã khô, người dân bản Nghiên ai nấy cũng rạng rỡ, phấn khởi, bởi giờ đây sẽ không còn cảnh đi trên con đường lầy lội vào mùa mưa nữa. Ông Triệu Phúc Phương, Bí thư Đảng ủy xã Tri Phú cho biết: “Những công trình do Đoàn TNTN hoàn thiện sẽ giúp chính quyền và Nhân dân địa phương có thêm động lực để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện nhà văn hóa bản, xây dựng nông thôn mới”.

Cùng chung tay với Mùa Hè xanh của sinh viên cả nước, ngày 6/8, 25 y, bác sĩ trẻ của tỉnh Bình Định đang bước vào một Mùa Hè xanh vô cùng đặc biệt. Họ giống nhau ở tuổi trẻ, mang theo tinh thần nhiệt huyết hướng đến những vùng khó khăn để giúp đỡ cộng đồng. Nhưng với chuyến đi chi viện giúp TP. Đà Nẵng chống dịch Covid-19 lần này, Mùa Hè xanh của họ sẽ chỉ kết thúc khi dịch bệnh được đẩy lùi.

Nhìn những khuôn mặt đầy quyết tâm, cùng ánh mắt đầy cảm phục của đồng nghiệp, người thân trước khi đoàn lên đường, bác sĩ Đặng Tuấn Hải, Bí thư Đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, Trưởng đoàn công tác chia sẻ: “Chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch Covid-19 và bình an trở về. Cảm ơn tập thể lãnh đạo và gia đình của 25 y, bác sĩ đã tạo điều kiện để chúng tôi có thể an tâm ra tuyến đầu cùng kề vai sát cánh với đồng nghiệp, người dân Đà Nẵng chiến thắng dịch bệnh”.

Chính những tinh thần tình nguyện của 25 y, bác sĩ trẻ tỉnh Bình Định đã lan tỏa ra khắp cả nước. Để tiếp nối tinh thần sức trẻ của Đoàn Thanh niên, 21 y, bác sĩ của TP. Hải Phòng cũng đã tình nguyện lên đường chi viện cho TP. Đà Nẵng.

Còn tại các địa phương của tỉnh Đăk Lăk, các đoàn viên, thanh niên đều mang trên vai những trách nhiệm riêng. Họ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” giúp người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, góp phần hỗ trợ cơ quan chức năng dễ dàng truy vết F0 khi cần thiết.

Anh Y Vân Mlô, Phó Bí thư Đoàn xã Cư Né, huyện Krông Buk cho biết: Tất cả đoàn viên, thanh niên trong xã đều tham gia đội tuyên truyền lưu động. Người chở loa tuyên truyền, người phát khẩu trang, nước rửa tay và hướng dẫn bà con cách rửa tay bằng nước sát khuẩn. Tương tự, Đoàn xã Ea Pil, huyện M’đrăk; Đoàn xã Vụ Bổn, huyện Krông Păk… cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền lưu động đến từng thôn, từng ngõ hẻm để tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, dịch bệnh bạch hầu.

Mùa Hè xanh năm nay đã trở lên đặc biệt hơn, bởi các tổ chức đoàn các cấp không chỉ góp công xây dựng vùng khó, mà còn chung tay cùng cả nước chống dịch.

Tin cùng chuyên mục
Báo Dân tộc và Phát triển phối hợp với Chùa Ba Vàng tổ chức Chương trình "Trao quà Tết gắn kết yêu thương"

Báo Dân tộc và Phát triển phối hợp với Chùa Ba Vàng tổ chức Chương trình "Trao quà Tết gắn kết yêu thương"

Ngày 15/1, Báo Dân tộc và phát triển phối hợp với chùa Ba vàng tổ chức Chương trình "Trao quà tết gắn kết yêu thương" tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh). Tham dự chương trình, có ông Nguyễn Văn Phong - Phó Tổng Biên tập Báo Dân tộc và Phát Triển, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng, ông Phạm Văn Tuấn, Phó Ban Phong trào Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh, cùng một số lãnh đạo sở, ngành của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 16/1/2022, tại tỉnh Bắc Kạn.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Thời sự - PV - 21:21, 16/01/2022
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chiều 16/1, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự buổi gặp mặt thân mật các cán bộ hưu trí cao cấp trên địa bàn các tỉnh miền Trung.
Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - PV - 21:15, 16/01/2022
Vừa qua, tại Hoàng Thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức nghi lễ tiến Ngự lịch, nghi lễ từ thời nhà Lê, ban lịch cho bách quan, muôn dân.
Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Thời sự - PV - 19:56, 16/01/2022
Chiều 16/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5.
Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Tin địa phương - Huỳnh Đại - 19:43, 16/01/2022
Tiếp tục chuyến thăm và tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022, ngày 16/1, Đoàn công tác của Vụ địa Phương II (thuộc UBDT) do bà Phạm Thị Phước An - Vụ Phó Vụ Địa phương II làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Thời sự - Thanh Huyền - 19:32, 16/01/2022
Ngày 16/1/2022, tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Có lẽ người dân thôn Yên Sơn (nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống), xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã rất quen thuộc với cái tên Lý Văn Phủ. Ông là Người có uy tín tiêu biểu của thôn với những đóng góp, cống hiến đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư thôn Yên Sơn nói riêng, xã Ba Vì nói chung. Đặc biệt, ông cũng là người tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình trồng cây dược liệu và bán thuốc nam gia truyền.
Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/01/2022
Ngày 16/1, Việt Nam có 15.684 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 11.196 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 9.326 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Phóng sự - PV - 16:45, 16/01/2022
Năm 1998, một lần đi công tác lên Tà Lang - Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang), tôi tình cờ gặp hai cô gái Cơ Tu lội qua suối Cầu Sụp - người dân địa phương gọi thế, dựa theo hai trụ cầu trơ trọi còn sót lại giữa suối từ thời Pháp thuộc. Trong khoảnh khắc dòng nước trong veo giấu vào lòng những tia nắng chiều tím đỏ, tôi chụp được bức ảnh hai sơn nữ chân trần, vô tư nghịch nước. Chiếc gùi trên vai nghiêng cả hoàng hôn…
Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Tiếng nói từ cơ sở - Trọng Bảo - 16:30, 16/01/2022
Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.
Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Xã hội - Minh Ngọc - 16:07, 16/01/2022
Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và thu nhập trong năm bị giảm sút nên nhiều lao động tại TP Đà Nẵng đang do dự với quyết định về quê đón Tết hay ở lại.
Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Tin địa phương - Song Vy - 15:58, 16/01/2022
Sáng ngày 16/1/2022, Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành lệnh khẩn cấp xây dựng công trình nhà chứa rác và mua sắm lò đốt rác y tế tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.