Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mùa Hè xanh đặc biệt

Nghĩa Hiệp - 10:23, 18/08/2020

Mùa Hè xanh - mùa Hè đáng nhớ của đoàn viên, thanh niên năm nay đang lan tỏa khắp cả nước với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến những vùng đất khó khăn, vùng đồng bào DTTS. Mùa Hè xanh năm nay đặc biệt hơn, khi diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đoàn TNTN trường Đại học Công Đoàn đổ bê tông đường liên thôn vào nhà văn hóa bản Nghiên.
Đoàn TNTN trường Đại học Công Đoàn đổ bê tông đường liên thôn vào nhà văn hóa bản Nghiên.

Theo chân Đoàn Thanh niên tình nguyện (TNTN) gồm 50 sinh viên và 1 thầy giáo là Bí thư Đoàn trường của Trường Đại học Công đoàn về với xã Tri Phú, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) càng cảm nhận sâu sắc hơn về ý nghĩa của hoạt động này đối với cộng đồng.

Thầy giáo Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đoàn trường cho biết: “Chúng tôi làm công trình đổ bê tông đường liên thôn vào nhà văn hóa bản Nghiên. Điểm đóng quân cách công trình khoảng 4km. Chúng tôi được bà con giúp đỡ về phương tiện di chuyển, nhưng khó khăn không phải là đường xa, mà ở thời tiết nắng mưa thất thường làm ảnh hưởng đến tiến độ của công trình. Cùng thời điểm này, chúng tôi còn xây các công trình phụ như: Hỗ trợ xây nhà vệ sinh tiêu chuẩn; tu sửa, mở rộng 5 đường dân sinh ở bản Tát, bản Tiến Thành 1, bản Cham”.

Sau 6 ngày làm việc với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa” đoàn TNTN đã hoàn thành công trình đề ra. Đi trên con đường bê tông đã khô, người dân bản Nghiên ai nấy cũng rạng rỡ, phấn khởi, bởi giờ đây sẽ không còn cảnh đi trên con đường lầy lội vào mùa mưa nữa. Ông Triệu Phúc Phương, Bí thư Đảng ủy xã Tri Phú cho biết: “Những công trình do Đoàn TNTN hoàn thiện sẽ giúp chính quyền và Nhân dân địa phương có thêm động lực để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện nhà văn hóa bản, xây dựng nông thôn mới”.

Cùng chung tay với Mùa Hè xanh của sinh viên cả nước, ngày 6/8, 25 y, bác sĩ trẻ của tỉnh Bình Định đang bước vào một Mùa Hè xanh vô cùng đặc biệt. Họ giống nhau ở tuổi trẻ, mang theo tinh thần nhiệt huyết hướng đến những vùng khó khăn để giúp đỡ cộng đồng. Nhưng với chuyến đi chi viện giúp TP. Đà Nẵng chống dịch Covid-19 lần này, Mùa Hè xanh của họ sẽ chỉ kết thúc khi dịch bệnh được đẩy lùi.

Nhìn những khuôn mặt đầy quyết tâm, cùng ánh mắt đầy cảm phục của đồng nghiệp, người thân trước khi đoàn lên đường, bác sĩ Đặng Tuấn Hải, Bí thư Đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, Trưởng đoàn công tác chia sẻ: “Chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch Covid-19 và bình an trở về. Cảm ơn tập thể lãnh đạo và gia đình của 25 y, bác sĩ đã tạo điều kiện để chúng tôi có thể an tâm ra tuyến đầu cùng kề vai sát cánh với đồng nghiệp, người dân Đà Nẵng chiến thắng dịch bệnh”.

Chính những tinh thần tình nguyện của 25 y, bác sĩ trẻ tỉnh Bình Định đã lan tỏa ra khắp cả nước. Để tiếp nối tinh thần sức trẻ của Đoàn Thanh niên, 21 y, bác sĩ của TP. Hải Phòng cũng đã tình nguyện lên đường chi viện cho TP. Đà Nẵng.

Còn tại các địa phương của tỉnh Đăk Lăk, các đoàn viên, thanh niên đều mang trên vai những trách nhiệm riêng. Họ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” giúp người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, góp phần hỗ trợ cơ quan chức năng dễ dàng truy vết F0 khi cần thiết.

Anh Y Vân Mlô, Phó Bí thư Đoàn xã Cư Né, huyện Krông Buk cho biết: Tất cả đoàn viên, thanh niên trong xã đều tham gia đội tuyên truyền lưu động. Người chở loa tuyên truyền, người phát khẩu trang, nước rửa tay và hướng dẫn bà con cách rửa tay bằng nước sát khuẩn. Tương tự, Đoàn xã Ea Pil, huyện M’đrăk; Đoàn xã Vụ Bổn, huyện Krông Păk… cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền lưu động đến từng thôn, từng ngõ hẻm để tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, dịch bệnh bạch hầu.

Mùa Hè xanh năm nay đã trở lên đặc biệt hơn, bởi các tổ chức đoàn các cấp không chỉ góp công xây dựng vùng khó, mà còn chung tay cùng cả nước chống dịch.

Tin cùng chuyên mục
Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Theo báo cáo của Tỉnh đoàn Gia Lai, trong 5 năm (2017 - 2022), Tỉnh đoàn đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 54.254 thiếu nhi và giúp đỡ thường xuyên 577 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, vùng DTTS. Cụ thể, đã hỗ trợ 3.891 suất quà, học bổng, giải thưởng với số tiền 861,3 triệu đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Đã sắp xếp nhưng chưa đổi mới (Bài 1)

Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Đã sắp xếp nhưng chưa đổi mới (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Tùng Nguyên - 9 phút trước
LTS: Các nông, lâm trường quốc doanh (nay là các công ty nông, lâm nghiệp) đang quản lý hàng triệu ha đất, nhưng hiệu quả sử dụng đất không cao. Trong khi đó, mục tiêu giải quyết đất sản xuất cho đồng bào DTTS đã triển khai hàng chục năm nay nhưng vẫn không thể thực hiện triệt để do thiếu quỹ đất. Giải phóng nguồn lực đất đai từ các nông, lâm trường quốc doanh sẽ là lời giải để thực hiện mục tiêu hỗ trợ đất sản xuất cho Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Trang địa phương - Minh Ngọc - Văn Thọ - 22 phút trước
Trong những năm qua, công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam) luôn có sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ các cấp, các ngành, đặc biệt là Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Cùng với nguồn vốn vay chính sách cũng như ý thức tự vươn lên của đồng bào mà nhiều hộ gia đình nghèo nay đã thoát nghèo, hộ trung bình trở nên khá giả, góp phần cùng địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Như Tâm - 38 phút trước
Đối với đồng bào Khmer, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần, các vị sư sãi là tấm gương đạo đức để phật tử noi theo. Những giáo huấn, răn dạy phật tử, Nhân dân chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của địa phương tại các chùa, luôn được phật tử, người dân nghe theo và thực hiện nghiêm túc. Do vậy, trong các phum sóc, các vị sư sãi luôn được người dân bầu chọn, tôn vinh là Người có uy tín. Ghi nhận tại tỉnh Trà Vinh.
Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Phạm Việt Thắng - 56 phút trước
Ra đời từ năm 2018, thư viện giáo xứ Phú Linh (xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã trở thành điểm đến thú vị và góp phần khai mở văn hóa đọc cho giới trẻ vùng nông thôn.
Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Trên đường phát triển - Minh Ngọc - Phạm Nữ - 1 giờ trước
Ở Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bây giờ, không còn là “điểm nóng”, nhiều gia đình Ca Dong đã phát triển kinh tế, gương mẫu tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, phong trào “5 không 3 sạch”…tại địa phương.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Chiều 30/9, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch - Thực tiễn và giải pháp." Buổi Tọa đàm có sự tham gia của 25 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố miền Bắc, 20 Liên chi hội và 40 Chi hội trực thuộc Trung ương.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra định hướng tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn 2023 - 2024 và đổi mới kỳ thi vào năm 2025.
Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Nhìn ra thế giới - BĐT - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 622.747.900 ca nhiễm và 6.548.385 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 330.187 ca nhiễm mới, trong đó, châu Âu đứng đầu với 161.221 ca.
Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Giành chiến thắng trước Saudi Arabia ở lượt trận thứ 2 bảng D VCK futsal châu Á 2022 diễn ra ở Kuwait. Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng đang chiếm ưu thế trong việc giành quyền vào tứ kết.
Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam gửi điện chúc mừng tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc.