Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020: Sức trẻ hướng về vùng đồng bào DTTS rất ít người

Thanh Huyền - 15:23, 10/07/2020

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2020 vừa khởi động với nhiều hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt, trong chiến dịch này, nhiều hoạt động sẽ hướng về vùng đồng bào DTTS rất ít người, nhằm giúp đồng bào vơi bớt khó khăn.

Thanh niên Việt Nam có nhiều hoạt động hướng về vùng đồng bào DTTS và miền núi. (Nguồn ảnh: Trung ương Đoàn).
Thanh niên Việt Nam có nhiều hoạt động hướng về vùng đồng bào DTTS và miền núi. (Nguồn ảnh: Trung ương Đoàn).

Nằm dưới chân núi Tây Côn Lĩnh, xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) được xem là “thủ phủ” của dân tộc Cờ Lao, một trong những cộng đồng có dân số rất ít người của nước ta. Túng Sán cũng là xã nằm trong Top nghèo nhất của huyện Hoàng Su Phì. 

Có dịp đến thăm vùng đồng bào dân tộc Cờ Lao sinh sống, chúng tôi không khỏi day dứt về cái đói, cái nghèo vẫn đang hiện hữu trên từng nóc nhà người Cờ Lao nơi đây. Ngoài những khó khăn về kinh tế thì, đồng bào Cờ Lao ở Túng Sán đang đứng trước nguy cơ mai một bản sắc văn hóa. Theo chị Tráng Thị Hạnh, thôn 2 Phìn Sư, xã Túng Sán, đời sống của đồng bào Cờ Lao nay vẫn khó khăn lắm. Đường sá đi lại rất vất vả, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào cây chè, nhưng thu nhập không đáng là bao. Thiên tai, dịch bệnh xảy ra thường xuyên đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. 

Cái khó, cái nghèo của đồng bào Cờ Lao ở Túng Sán chỉ là một ví dụ trong sự đói nghèo của nhiều DTTS rất ít người. Chính vì vậy, đồng bào rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội để hỗ trợ, phát triển các DTTS rất ít người, trong đó có lực lượng thanh niên. 

Anh Thèn Văn Quân, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang chia sẻ: Triển khai kế hoạch của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tỉnh đoàn Hà Giang đã xây dựng kế hoạch thành lập Đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ DTTS rất ít người. Công việc của Đội là hỗ trợ đồng bào trồng cấy, thu hoạch mùa màng; hỗ trợ ngày công xây nhà tình nghĩa theo Đề án của tỉnh; hỗ trợ đồng bào ứng phó với thiên tai… 

Cùng với Hà Giang, tại nhiều địa phương trên cả nước cũng đã khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020, với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về vùng đồng bào DTTS. Như tại Thái Nguyên, điểm nhấn của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020 của tỉnh là, xây dựng 90 bể xử lý nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS có hoàn ảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh theo Đề án cấp tỉnh đã được triển khai thí điểm trong năm 2019. 

Tỉnh đoàn Quảng Nam cũng vừa tổ chức Chương trình tình nguyện về với xã vùng cao năm 2020 tại xã Trà Cang, huyện miền núi Nam Trà My. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động như: Lắp đặt 15 trụ bóng đèn bằng năng lượng mặt trời; trao tặng công trình nước gồm 3 bồn chứa 1.500 lít cho điểm trường thôn 2 xã Trà Cang…

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020 do Trung ương Đoàn phát động vừa chính thức tổ chức ra quân với chủ đề “Thanh niên Việt Nam sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020 sẽ diễn ra trong tháng 7 và 8 với 5 nội dung: Chương trình tiếp sức mùa thi, Chiến dịch tình nguyện mùa Hè xanh, Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ, chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng, Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh. Hoạt động năm nay sẽ tập trung vào 93 huyện nghèo và huyện thoát nghèo, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các xã biên giới và các làng thanh niên lập nghiệp...

Đặc biệt, trong Chiến dịch mùa Hè xanh năm nay, Ban Chỉ đạo chiến dịch thành lập 16 đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ 16 DTTS rất ít người (có quy mô dưới 10.000 người) như: Dân tộc Cống (Điện Biên), Mảng, Si La, Lự, La Hủ (Lai Châu), Cờ Lao, Pu Péo (Hà Giang); Lô Lô (Cao Bằng); Bố Y (Lào Cai), La Ha (Sơn La), Ngái (Thái Nguyên), Chứt (Quảng Bình), Ơ Đu (Nghệ An), Brâu, Rơ Măm (Kon Tum), Pà Thẻn (Tuyên Quang)…

Bên cạnh đó, triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị, mạnh thường quân để gây quỹ xây dựng 16 Nhà văn hóa cộng đồng cho 16 DTTS ít người tại Việt Nam, nhằm lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia với những khó khăn cho đồng bào dân tộc ít người trong cả nước.

Ông Lê Quốc Phong, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020 là sự tiếp nối tinh thần tình nguyện của các thế hệ thanh niên Việt Nam, đóng góp sức trẻ và nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của đất nước. Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn, các cấp Đoàn có nhiều biện pháp triển khai, ý tưởng hay, sáng tạo, những mô hình cách làm mới. 

Tin cùng chuyên mục
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 2 giờ trước
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ngày 9/8, gần 867.000 thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020. Công tác tổ chức kỳ thi đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi; đồng thời đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.
Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân

Tin tức - PV - 10:00, 08/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.