Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020: Sức trẻ hướng về vùng đồng bào DTTS rất ít người

Thanh Huyền - 15:23, 10/07/2020

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2020 vừa khởi động với nhiều hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt, trong chiến dịch này, nhiều hoạt động sẽ hướng về vùng đồng bào DTTS rất ít người, nhằm giúp đồng bào vơi bớt khó khăn.

Thanh niên Việt Nam có nhiều hoạt động hướng về vùng đồng bào DTTS và miền núi. (Nguồn ảnh: Trung ương Đoàn).
Thanh niên Việt Nam có nhiều hoạt động hướng về vùng đồng bào DTTS và miền núi. (Nguồn ảnh: Trung ương Đoàn).

Nằm dưới chân núi Tây Côn Lĩnh, xã Túng Sán, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) được xem là “thủ phủ” của dân tộc Cờ Lao, một trong những cộng đồng có dân số rất ít người của nước ta. Túng Sán cũng là xã nằm trong Top nghèo nhất của huyện Hoàng Su Phì. 

Có dịp đến thăm vùng đồng bào dân tộc Cờ Lao sinh sống, chúng tôi không khỏi day dứt về cái đói, cái nghèo vẫn đang hiện hữu trên từng nóc nhà người Cờ Lao nơi đây. Ngoài những khó khăn về kinh tế thì, đồng bào Cờ Lao ở Túng Sán đang đứng trước nguy cơ mai một bản sắc văn hóa. Theo chị Tráng Thị Hạnh, thôn 2 Phìn Sư, xã Túng Sán, đời sống của đồng bào Cờ Lao nay vẫn khó khăn lắm. Đường sá đi lại rất vất vả, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào cây chè, nhưng thu nhập không đáng là bao. Thiên tai, dịch bệnh xảy ra thường xuyên đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. 

Cái khó, cái nghèo của đồng bào Cờ Lao ở Túng Sán chỉ là một ví dụ trong sự đói nghèo của nhiều DTTS rất ít người. Chính vì vậy, đồng bào rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội để hỗ trợ, phát triển các DTTS rất ít người, trong đó có lực lượng thanh niên. 

Anh Thèn Văn Quân, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang chia sẻ: Triển khai kế hoạch của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tỉnh đoàn Hà Giang đã xây dựng kế hoạch thành lập Đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ DTTS rất ít người. Công việc của Đội là hỗ trợ đồng bào trồng cấy, thu hoạch mùa màng; hỗ trợ ngày công xây nhà tình nghĩa theo Đề án của tỉnh; hỗ trợ đồng bào ứng phó với thiên tai… 

Cùng với Hà Giang, tại nhiều địa phương trên cả nước cũng đã khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020, với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về vùng đồng bào DTTS. Như tại Thái Nguyên, điểm nhấn của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020 của tỉnh là, xây dựng 90 bể xử lý nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS có hoàn ảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh theo Đề án cấp tỉnh đã được triển khai thí điểm trong năm 2019. 

Tỉnh đoàn Quảng Nam cũng vừa tổ chức Chương trình tình nguyện về với xã vùng cao năm 2020 tại xã Trà Cang, huyện miền núi Nam Trà My. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động như: Lắp đặt 15 trụ bóng đèn bằng năng lượng mặt trời; trao tặng công trình nước gồm 3 bồn chứa 1.500 lít cho điểm trường thôn 2 xã Trà Cang…

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020 do Trung ương Đoàn phát động vừa chính thức tổ chức ra quân với chủ đề “Thanh niên Việt Nam sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020 sẽ diễn ra trong tháng 7 và 8 với 5 nội dung: Chương trình tiếp sức mùa thi, Chiến dịch tình nguyện mùa Hè xanh, Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ, chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng, Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh. Hoạt động năm nay sẽ tập trung vào 93 huyện nghèo và huyện thoát nghèo, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các xã biên giới và các làng thanh niên lập nghiệp...

Đặc biệt, trong Chiến dịch mùa Hè xanh năm nay, Ban Chỉ đạo chiến dịch thành lập 16 đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ 16 DTTS rất ít người (có quy mô dưới 10.000 người) như: Dân tộc Cống (Điện Biên), Mảng, Si La, Lự, La Hủ (Lai Châu), Cờ Lao, Pu Péo (Hà Giang); Lô Lô (Cao Bằng); Bố Y (Lào Cai), La Ha (Sơn La), Ngái (Thái Nguyên), Chứt (Quảng Bình), Ơ Đu (Nghệ An), Brâu, Rơ Măm (Kon Tum), Pà Thẻn (Tuyên Quang)…

Bên cạnh đó, triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị, mạnh thường quân để gây quỹ xây dựng 16 Nhà văn hóa cộng đồng cho 16 DTTS ít người tại Việt Nam, nhằm lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia với những khó khăn cho đồng bào dân tộc ít người trong cả nước.

Ông Lê Quốc Phong, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020 là sự tiếp nối tinh thần tình nguyện của các thế hệ thanh niên Việt Nam, đóng góp sức trẻ và nhiệt huyết của mình cho sự phát triển của đất nước. Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong muốn, các cấp Đoàn có nhiều biện pháp triển khai, ý tưởng hay, sáng tạo, những mô hình cách làm mới. 

Tin cùng chuyên mục
Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Trong công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rất chú trọng đến cán bộ trẻ. Theo ông Xã Văn Lương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, thì với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đam mê cống hiến, những “ông, bà trẻ” đã, đang và sẽ góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt của các địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.