Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Hồng Minh - 10:05, 30/09/2020

Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.

Đội văn nghệ truyền thống thôn Nậm Sang. (Ảnh tư liệu)
Đội văn nghệ truyền thống thôn Nậm Sang. (Ảnh tư liệu)

Năm 2011, Giàng Mu Mạ trở lại quê hương sau những ngày tháng đi tìm “ánh sáng tri thức” trên thành phố. Từ đây, chị gắn bó với công tác phụ nữ của xã. Hiểu rõ được tâm lý của những người phụ nữ vùng cao thường hay rụt rè và gặp khó khăn trong phát triển kinh tế gia đình, chị Mạ luôn trăn trở phải làm sao để giúp chị em có thêm thu nhập.

Xuất phát từ tâm huyết đó, năm 2017, Giàng Mu Mạ đã đứng ra vận động chị em trong xã thành lập Câu lạc bộ (CLB) thổ cẩm Nậm Sài, với 50 chị em trong xã tham gia. Với phương châm “người cao tuổi dạy cho người trẻ tuổi, người biết nhiều dạy cho người người không biết”, cứ thế đến nay, tất cả các chị em trong CLB đều dệt thành thạo các sản phẩm dệt thổ cẩm của người Xa Phó. 

CLB dệt thổ cẩm Nậm Sài hiện có 4 khung dệt, các thành viên trong CLB thường tập trung tại nhà văn hóa xã để cùng nhau làm. Hiện nay, một bộ váy áo thổ cẩm đang được bán với giá 3 triệu đồng tại khu du lịch thị xã Sa Pa. Ngoài ra, những món đồ lưu niệm như túi, ví, mũ… do các chị làm ra đều có giá trị từ 1 trăm nghìn đến vài trăm nghìn đồng.

“Mỗi sản phẩm thêu dệt tuy có giá trị cao, nhưng số lượng làm ra không nhiều, nên thu nhập của chị em cũng chưa có nhiều. Tuy nhiên, chị em chúng tôi khi đã tham gia vào CLB thì không chỉ muốn có thêm thu nhập, mà hơn hết là bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc”, chị Mạ chia sẻ.

Gắn bó với công tác phụ nữ suốt một thời gian dài, nhưng mới đây, vào đầu năm 2020 chị Mạ đã chuyển sang làm cán bộ Mặt trận thôn Nậm Sang do sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Dù ở vai trò nào, chị Mạ cũng đều phát huy được hết sức trẻ của mình trong mọi hoạt động. 

Thôn Nậm Sang có 100% dân số là đồng bào người Xa Phó. Những năm trước, người Xa Phó vẫn còn nhiều hủ tục như kết hôn cận huyết thống, tảo hôn, thách cưới cao… Để xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng, những người cán bộ thôn như chị Mạ luôn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động bà con thực hiện những chính sách của Đảng, Nhà nước.

Về công tác tại thôn, chị Giàng Mu Mạ tiếp tục thành lập được đội văn nghệ truyền thống thôn Nậm Sang với 16 chị em tham gia, vừa sưu tầm, bảo tồn và truyền dạy các điệu múa độc đáo của dân tộc. Đặc biệt là biểu diễn cho khách du lịch vào mỗi buổi tối thứ Bảy tại khu du lịch thị xã Sa Pa.

Là một trong những Đại biểu trẻ tuổi tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II sắp tới, chị Mạ gửi gắm những tâm tư, kỳ vọng vào một nhiệm kỳ mới với nhiều đổi thay. Những kỳ vọng của chị Mạ cũng chính là niềm tin của người dân Xa Phó vào một cuộc sống tốt đẹp hơn ở phía trước.

Tin cùng chuyên mục
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 40 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.