Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Neo đậu” bến quê

Giang Lam - 15:22, 11/09/2020

Đôi sinh viên người Tày Triệu Thị Thuy và Hoàng Văn Núi từng tốt nghiệp loại khá, khoa Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên và có việc làm ổn định tại Trung tâm Giống cây trồng của Trường. Tại đây, họ đã nên duyên vợ chồng và quyết định trở về quê hương mang theo bao hoài bão, khát vọng tuổi trẻ. Nay, cơ nghiệp của gia đình kỹ sư Triệu Thị Thuy và Hoàng Văn Núi ở thôn Đống Đa 2, xã Thượng Nông, huyện Na Hang (Tuyên Quang) là một vườn ươm với hàng vạn cây giống. Bên cạnh đó, Hoàng Văn Núi còn là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thượng Nông giúp bao tiêu sản phẩm nông sản cho người dân.

Anh Hoàng Văn Núi (thứ tư từ trái qua phải) giới thiệu sản phẩm nông sản của HTX nông nghiệp Thượng Nông
Anh Hoàng Văn Núi (thứ tư từ trái qua phải) giới thiệu sản phẩm nông sản của HTX nông nghiệp Thượng Nông

Sự lựa chọn đầu đời…

Nếu như những cô cậu học trò khác đỗ đại học là niềm vui của gia đình, thì với Hoàng Văn Núi (tên thường gọi là Sơn) niềm vui nhanh chóng trở thành những trăn trở và lo lắng. Gia cảnh nhà Núi khó khăn, bố mẹ sức khỏe yếu, mất sức lao động, quanh năm quẩn quanh vài ba sào ruộng, nhà lại đông anh chị em. 

Sau khi bước vào kỳ 2 năm thứ nhất khoa Lâm Nghiệp, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Núi được bố mẹ gọi về với mong muốn anh nghỉ học để chăm lo kinh tế gia đình. Chàng sinh viên người Tày 19 tuổi bơ vơ, hoang mang trước sự lựa chọn đầy khắc nghiệt ấy.

Đi tiếp hay quay về? Những trăn trở, đắn đo nhanh chóng tan biến bởi ý chí mạnh mẽ và sự tiến thủ của cậu sinh viên không cho phép mình chùn bước. Núi quyết định sẽ vừa học, vừa làm thêm, tự nuôi bản thân và dành dụm tiền gửi về cho bố mẹ.

Một thời gian dài, Núi chỉ được ngủ 3 - 4 tiếng/ngày. Một buổi lên giảng đường, thời gian còn lại là dành hết để đi làm thêm. Núi lăn lộn đủ thứ nghề như làm nhân viên phục vụ tại quán phở, quán cà phê, bán quần áo, giày dép, phát tờ rơi… Có hôm đi làm thêm từ trưa đến tận tối muộn, 4h sáng hôm sau có mặt ở quán phở để bưng bê, dọn dẹp rồi 7h sáng lại tất tả đến lớp. Vất vả như thế nhưng giờ lên lớp, Núi vẫn tập trung toàn bộ trí tuệ và sức lực để lĩnh hội kiến thức của giảng viên; tranh thủ mọi lúc để xem lại bài vở với quyết tâm không được bỏ bê việc học. Nhờ sự chịu thương, chịu khó, Núi có tiền trang trải ăn học và gửi mỗi tháng từ 1 - 2 triệu đồng về nhà cho bố mẹ chi tiêu.

Ra trường, tốt nghiệp loại khá, cộng thêm kinh nghiệm dày dặn trong quá trình làm thêm, Núi được nhận vào làm tại Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên do Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên liên kết mở rộng. Chính nơi đây, Núi và cô bé Thuy - người cùng quê đã được làm việc cùng nhau, gắn bó rồi nên duyên vợ chồng. Để rồi sau khi tích lũy thành thạo kiến thức thực tế, vợ chồng trẻ đã động viên nhau trở về quê nhà lập nghiệp mang theo khát vọng, hoài bão tuổi trẻ.

Chị Triệu Thị Thuy giới thiệu cây giống cho khách hàng tại vườn ươm
Chị Triệu Thị Thuy giới thiệu cây giống cho khách hàng tại vườn ươm

“Một người lo, bằng kho người làm” 

Thấy rõ được sự chân thành và lòng quyết tâm lập nghiệp, cống hiến cho quê hương của Núi nên bà con dân bản ủng hộ lắm. Đặc biệt là bố mẹ Núi, mừng ra mặt khi thấy được sự trưởng thành của con mình.

Chính sự trải đời, va chạm sớm cuộc sống “cơm, áo, gạo, tiền” nên tôi luyện cho chàng trai trẻ đầu óc làm kinh tế nhanh nhạy. Năm 2017, sau khi được cấp phép làm vườn ươm, vợ chồng Núi thuê mảnh đất rộng 1ha, thu mua, xử lý hạt giống, xử lý đất, gieo trồng, chăm sóc… Tất cả đều theo quy trình khoa học nên cây sinh trưởng và phát triển khá tốt. Triệu Thị Thuy chia sẻ, vườn ươm gieo trồng, nhân giống các loại cây như mỡ, keo, quế, dổi…

Thời gian trung bình để hạt nảy mầm, sinh trưởng và phát triển từ 4 - 5 tháng. Mỗi vụ gia đình Núi xuất bán được 200 vạn cây mỡ, với giá 700 đồng/cây; trên 60 vạn cây keo, quế với giá 600 - 1.000 đồng/cây… Hiện nay, gia đình Núi tiếp tục mở rộng thêm 3 vườn ươm tại xã Thượng Nông, tạo việc làm cho 10 người. Trong đó, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh phát triển cung cấp cây giống, Núi còn liên kết với các vườn ươm khác để chọn lọc, thu mua cây giống tốt, xuất bán cho người dân địa phương và các tỉnh bạn. Nhận thấy ở Thượng Nông có nhiều đặc sản như: Gạo nếp Khau Láng của làng Tày cổ Thượng Nông, chè Pắc Củng, bún khô người Tày… nhưng suốt bao năm qua, bà con đều sản xuất tự cung, tự cấp, buôn bán manh mún, nhỏ lẻ mà chưa xuất bán nhiều ra thị trường. Vậy là ý định thành lập HTX Nông nghiệp Thượng Nông được thực hiện với 8 thành viên. Trong đó Hoàng Văn Núi là Giám đốc, có 4 thành viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng đều hăng hái trở về quê hương lập nghiệp, làm giàu.

Anh Vương Văn Long, tốt nghiệp khoa Kế toán, Trường Đại học kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên chia sẻ: “Tôi luôn mong muốn được học tập và trở về đóng góp công sức cho quê nhà. May mắn có chung ý tưởng với nhiều bạn khác cùng quê, đặc biệt là bạn Núi. Vì vậy, chúng tôi đã thành lập, vạch rõ chiến lược kinh doanh từ khâu thu mua đến tìm đầu ra cho sản phẩm”. 

“Một người lo bằng kho người làm”, nhờ HTX đứng ra thu mua, quảng bá sản phẩm mà người nông dân Tày, Dao ở Thượng Nông đã không còn phải lo lắng với cảnh “được mùa mất giá”. Bà Lê Thị Vương, Trưởng thôn Đống Đa 1 cho biết, đặc sản gạo Khau Láng thuộc giống gạo nếp cổ truyền của làng Tày cổ Thượng Nông do bà con trong thôn trồng và chăm sóc. Giống gạo này có hạt to, tròn, xôi nếp ăn thơm, dẻo, béo ngậy rất đặc trưng. Trước đây, bà con chỉ bán ở chợ. Nay, được HTX Nông nghiệp Thượng Nông thu mua với mức giá ổn định là 30 nghìn đồng/kg. Gạo được đăng ký thương hiệu, có nhãn mác, được đưa trưng bày, giới thiệu khắp các nơi trong ngoài tỉnh. Đây là niềm vui, niềm tự hào khi sản phẩm của mình được thị trường ưa chuộng.

Cùng với đó, sản phẩm chè Shan Tuyết ở Pắc Củng, bún khô người Tày Thượng Nông, rau rừng… đều được HTX thu mua với mức giá ổn định giúp người nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Bên cạnh là một “thủ lĩnh” của HTX Nông nghiệp thì Núi làm vườn, kinh doanh vận chuyển xe tải, buôn bán cây giống lâm nghiệp, cây hoa, cây cảnh… Với mức thu nhập từ trên 300 - 400 triệu đồng/năm - một kết quả đáng mơ ước của nhiều thanh niên về quê làm giàu. Núi bảo, dường như cái máu ham việc của em được tích góp, rèn luyện từ hồi sinh viên nên thấy việc gì kiếm ra tiền là em đều không ngại ngần xông pha. Thế nhưng mong muốn và tâm nguyện lớn nhất của Núi vẫn là tiếp tục chú trọng đầu tư quảng bá nông sản của địa phương, để đồng hành cùng bà con trên con đường phát triển nông nghiệp.

Một người lo bằng kho người làm”, nhờ HTX đứng ra thu mua, quảng bá sản phẩm mà người nông dân Tày, Dao ở Thượng Nông đã không còn phải lo lắng với cảnh “được mùa mất giá”.

Bà Lê Thị Vương, Trưởng thôn Đống Đa 1

Tin cùng chuyên mục
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Tin nổi bật trang chủ
Những điều cần biết về Kinh tế số

Những điều cần biết về Kinh tế số

Tin tức - PV - 17:09, 04/03/2021
Dịch bệnh COVID-19 chưa được kiểm soát được xem là một thời cơ để các nước trên thế giới thúc đẩy lĩnh vực Kinh tế số nhằm mục đích hội nhập hơn.
Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Tin tức - PV - 16:42, 04/03/2021
GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có ý kiến làm rõ xung quanh quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1.
Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 16:40, 04/03/2021
Ngày 3/3/2021, Hội đồng Bầu cử Quốc gia ban hành Nghị quyết số 64 /NQ-HĐBCQG về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 16:18, 04/03/2021
“Các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng đã mang niềm vui về cho bà con dân bản, ai cũng có ý thức hơn trong việc bảo vệ, giữ gìn tài sản chung, cùng nhau phát triển sản xuất” - đó là chia sẻ của anh Lò Văn Toán, Trưởng thôn Nà Pồng, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La khi nói về hiệu quả của Chương trình 135 đối với sự phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của địa phương.
Học Bác

Học Bác "nêu gương" để đồng bào Chơ Ro làm theo

Người có uy tín - Lê Vũ - 16:08, 04/03/2021
Theo lời giới thiệu của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chúng tôi đến ấp Vinh Thanh, thị trấn Ngãi Giao, tìm gặp ông Đào Văn Giã, dân tộc Chơ Ro. Ông là một tấm gương điển hình của địa phương trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Thế giới có gần 116 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có gần 116 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 11:40, 04/03/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 1.310 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (4/3) là 115.749.030 trường hợp, trong đó có 2.570.614 ca tử vong.
Hai tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD

Hai tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD

Tin tức - PV - 10:26, 04/03/2021
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2020.
Cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử ở biên giới Lạng Sơn

Cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử ở biên giới Lạng Sơn

Pháp luật - PV - 10:20, 04/03/2021
Là tỉnh biên giới, việc triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử ở Lạng Sơn khó khăn hơn so với các tỉnh đồng bằng. Song bằng những nỗ lực và sự tận tâm, không kể ngày nghỉ, thời gian qua, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai cấp CCCD lưu động, các thủ tục đơn giản, nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, được nhân dân ủng hộ, đánh giá cao.
Tưng bừng ngày hội tòng quân tại các địa phương

Tưng bừng ngày hội tòng quân tại các địa phương

Tin tức - Nguyệt Anh và PV - 09:51, 04/03/2021
Đúng vào Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), hàng loạt các địa phương trên toàn quốc đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021, đưa thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.
Đến sáng 4/3, Việt Nam còn 51.572 người đang cách ly phòng dịch COVID-19

Đến sáng 4/3, Việt Nam còn 51.572 người đang cách ly phòng dịch COVID-19

Tin tức - PV - 09:26, 04/03/2021
Tính đến 6 giờ ngày 4/3, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, còn 51.572 người đang cách ly phòng dịch COVID-19.