Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Neo đậu” bến quê

Giang Lam - 15:22, 11/09/2020

Đôi sinh viên người Tày Triệu Thị Thuy và Hoàng Văn Núi từng tốt nghiệp loại khá, khoa Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên và có việc làm ổn định tại Trung tâm Giống cây trồng của Trường. Tại đây, họ đã nên duyên vợ chồng và quyết định trở về quê hương mang theo bao hoài bão, khát vọng tuổi trẻ. Nay, cơ nghiệp của gia đình kỹ sư Triệu Thị Thuy và Hoàng Văn Núi ở thôn Đống Đa 2, xã Thượng Nông, huyện Na Hang (Tuyên Quang) là một vườn ươm với hàng vạn cây giống. Bên cạnh đó, Hoàng Văn Núi còn là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thượng Nông giúp bao tiêu sản phẩm nông sản cho người dân.

Anh Hoàng Văn Núi (thứ tư từ trái qua phải) giới thiệu sản phẩm nông sản của HTX nông nghiệp Thượng Nông
Anh Hoàng Văn Núi (thứ tư từ trái qua phải) giới thiệu sản phẩm nông sản của HTX nông nghiệp Thượng Nông

Sự lựa chọn đầu đời…

Nếu như những cô cậu học trò khác đỗ đại học là niềm vui của gia đình, thì với Hoàng Văn Núi (tên thường gọi là Sơn) niềm vui nhanh chóng trở thành những trăn trở và lo lắng. Gia cảnh nhà Núi khó khăn, bố mẹ sức khỏe yếu, mất sức lao động, quanh năm quẩn quanh vài ba sào ruộng, nhà lại đông anh chị em. 

Sau khi bước vào kỳ 2 năm thứ nhất khoa Lâm Nghiệp, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Núi được bố mẹ gọi về với mong muốn anh nghỉ học để chăm lo kinh tế gia đình. Chàng sinh viên người Tày 19 tuổi bơ vơ, hoang mang trước sự lựa chọn đầy khắc nghiệt ấy.

Đi tiếp hay quay về? Những trăn trở, đắn đo nhanh chóng tan biến bởi ý chí mạnh mẽ và sự tiến thủ của cậu sinh viên không cho phép mình chùn bước. Núi quyết định sẽ vừa học, vừa làm thêm, tự nuôi bản thân và dành dụm tiền gửi về cho bố mẹ.

Một thời gian dài, Núi chỉ được ngủ 3 - 4 tiếng/ngày. Một buổi lên giảng đường, thời gian còn lại là dành hết để đi làm thêm. Núi lăn lộn đủ thứ nghề như làm nhân viên phục vụ tại quán phở, quán cà phê, bán quần áo, giày dép, phát tờ rơi… Có hôm đi làm thêm từ trưa đến tận tối muộn, 4h sáng hôm sau có mặt ở quán phở để bưng bê, dọn dẹp rồi 7h sáng lại tất tả đến lớp. Vất vả như thế nhưng giờ lên lớp, Núi vẫn tập trung toàn bộ trí tuệ và sức lực để lĩnh hội kiến thức của giảng viên; tranh thủ mọi lúc để xem lại bài vở với quyết tâm không được bỏ bê việc học. Nhờ sự chịu thương, chịu khó, Núi có tiền trang trải ăn học và gửi mỗi tháng từ 1 - 2 triệu đồng về nhà cho bố mẹ chi tiêu.

Ra trường, tốt nghiệp loại khá, cộng thêm kinh nghiệm dày dặn trong quá trình làm thêm, Núi được nhận vào làm tại Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên do Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên liên kết mở rộng. Chính nơi đây, Núi và cô bé Thuy - người cùng quê đã được làm việc cùng nhau, gắn bó rồi nên duyên vợ chồng. Để rồi sau khi tích lũy thành thạo kiến thức thực tế, vợ chồng trẻ đã động viên nhau trở về quê nhà lập nghiệp mang theo khát vọng, hoài bão tuổi trẻ.

Chị Triệu Thị Thuy giới thiệu cây giống cho khách hàng tại vườn ươm
Chị Triệu Thị Thuy giới thiệu cây giống cho khách hàng tại vườn ươm

“Một người lo, bằng kho người làm” 

Thấy rõ được sự chân thành và lòng quyết tâm lập nghiệp, cống hiến cho quê hương của Núi nên bà con dân bản ủng hộ lắm. Đặc biệt là bố mẹ Núi, mừng ra mặt khi thấy được sự trưởng thành của con mình.

Chính sự trải đời, va chạm sớm cuộc sống “cơm, áo, gạo, tiền” nên tôi luyện cho chàng trai trẻ đầu óc làm kinh tế nhanh nhạy. Năm 2017, sau khi được cấp phép làm vườn ươm, vợ chồng Núi thuê mảnh đất rộng 1ha, thu mua, xử lý hạt giống, xử lý đất, gieo trồng, chăm sóc… Tất cả đều theo quy trình khoa học nên cây sinh trưởng và phát triển khá tốt. Triệu Thị Thuy chia sẻ, vườn ươm gieo trồng, nhân giống các loại cây như mỡ, keo, quế, dổi…

Thời gian trung bình để hạt nảy mầm, sinh trưởng và phát triển từ 4 - 5 tháng. Mỗi vụ gia đình Núi xuất bán được 200 vạn cây mỡ, với giá 700 đồng/cây; trên 60 vạn cây keo, quế với giá 600 - 1.000 đồng/cây… Hiện nay, gia đình Núi tiếp tục mở rộng thêm 3 vườn ươm tại xã Thượng Nông, tạo việc làm cho 10 người. Trong đó, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh phát triển cung cấp cây giống, Núi còn liên kết với các vườn ươm khác để chọn lọc, thu mua cây giống tốt, xuất bán cho người dân địa phương và các tỉnh bạn. Nhận thấy ở Thượng Nông có nhiều đặc sản như: Gạo nếp Khau Láng của làng Tày cổ Thượng Nông, chè Pắc Củng, bún khô người Tày… nhưng suốt bao năm qua, bà con đều sản xuất tự cung, tự cấp, buôn bán manh mún, nhỏ lẻ mà chưa xuất bán nhiều ra thị trường. Vậy là ý định thành lập HTX Nông nghiệp Thượng Nông được thực hiện với 8 thành viên. Trong đó Hoàng Văn Núi là Giám đốc, có 4 thành viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng đều hăng hái trở về quê hương lập nghiệp, làm giàu.

Anh Vương Văn Long, tốt nghiệp khoa Kế toán, Trường Đại học kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên chia sẻ: “Tôi luôn mong muốn được học tập và trở về đóng góp công sức cho quê nhà. May mắn có chung ý tưởng với nhiều bạn khác cùng quê, đặc biệt là bạn Núi. Vì vậy, chúng tôi đã thành lập, vạch rõ chiến lược kinh doanh từ khâu thu mua đến tìm đầu ra cho sản phẩm”. 

“Một người lo bằng kho người làm”, nhờ HTX đứng ra thu mua, quảng bá sản phẩm mà người nông dân Tày, Dao ở Thượng Nông đã không còn phải lo lắng với cảnh “được mùa mất giá”. Bà Lê Thị Vương, Trưởng thôn Đống Đa 1 cho biết, đặc sản gạo Khau Láng thuộc giống gạo nếp cổ truyền của làng Tày cổ Thượng Nông do bà con trong thôn trồng và chăm sóc. Giống gạo này có hạt to, tròn, xôi nếp ăn thơm, dẻo, béo ngậy rất đặc trưng. Trước đây, bà con chỉ bán ở chợ. Nay, được HTX Nông nghiệp Thượng Nông thu mua với mức giá ổn định là 30 nghìn đồng/kg. Gạo được đăng ký thương hiệu, có nhãn mác, được đưa trưng bày, giới thiệu khắp các nơi trong ngoài tỉnh. Đây là niềm vui, niềm tự hào khi sản phẩm của mình được thị trường ưa chuộng.

Cùng với đó, sản phẩm chè Shan Tuyết ở Pắc Củng, bún khô người Tày Thượng Nông, rau rừng… đều được HTX thu mua với mức giá ổn định giúp người nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Bên cạnh là một “thủ lĩnh” của HTX Nông nghiệp thì Núi làm vườn, kinh doanh vận chuyển xe tải, buôn bán cây giống lâm nghiệp, cây hoa, cây cảnh… Với mức thu nhập từ trên 300 - 400 triệu đồng/năm - một kết quả đáng mơ ước của nhiều thanh niên về quê làm giàu. Núi bảo, dường như cái máu ham việc của em được tích góp, rèn luyện từ hồi sinh viên nên thấy việc gì kiếm ra tiền là em đều không ngại ngần xông pha. Thế nhưng mong muốn và tâm nguyện lớn nhất của Núi vẫn là tiếp tục chú trọng đầu tư quảng bá nông sản của địa phương, để đồng hành cùng bà con trên con đường phát triển nông nghiệp.

Một người lo bằng kho người làm”, nhờ HTX đứng ra thu mua, quảng bá sản phẩm mà người nông dân Tày, Dao ở Thượng Nông đã không còn phải lo lắng với cảnh “được mùa mất giá”.

Bà Lê Thị Vương, Trưởng thôn Đống Đa 1

Tin cùng chuyên mục
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang

Ngày 01/10/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Giang để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Sản phẩm - Thị trường - PV - 4 giờ trước
Hiện Việt Nam đang đứng thứ 6 Châu Á, thứ 2 ASEAN về sản lượng sữa và thứ 4 về năng suất của đàn bò. Để tiếp tục phát triển và đưa ngành sữa tiến gần hơn với sự phát triển chăn nuôi bò sữa trên thế giới thì nông nghiệp bền vững là định hướng tất yếu của tương lai. Trong đó, rất cần vai trò sự chủ động và sự đầu tư nghiêm túc của những doanh nghiệp tiên phong như Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) để tạo động lực cho sự phát triển của toàn ngành.
Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 1/10/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”. Buổi đối thoại có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện các Sở LĐTBXH; Liên đoàn Lao động các tỉnh; hiệp hội Doanh nghiệp một số tổ chức, doanh nghiệp… và các bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động chủ trì buổi đối thoại.
9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
9 tháng năm 2020, khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất 3,08%.
Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND.
Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Nhịp cầu nhân ái - PV - 5 giờ trước
Tả Sìn Thàng là xã vùng cao nằm ở phía bắc của huyện Tủa Chùa (Điện Biên) với những vùng núi đá tai mèo cheo leo, là những bản làng, dốc đá heo hút ẩn mình trong sương mù. Ở Tả Sìn Thàng, có tới 85% là người dân tộc Mông và số ít dân tộc Xạ Phang.
Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Khoa học - Công nghệ - PV - 12 giờ trước
Cùng với việc kiên trì bám biển, nhiều ngư dân tại Khánh Hòa đã bắt đầu áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ. Những công nghệ mới đã giúp họ tiếp cận rộng hơn với nguồn lợi thủy sản, doanh thu cho mỗi chuyến đi biển, góp phần thay đổi đời sống kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Sức khỏe - PV - 12 giờ trước
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.Hội thảo là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020 với chủ đề “Hãy dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch”.Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.
Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đời sống - Xã hội - PV - 13 giờ trước
Những vị trí phù hợp trên 62 km đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được trồng Cọ - một trong những biểu tượng của vùng đất Tổ.
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 301.473 ca mắc Covid-19 mới và 6.039 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 đã vượt mốc 34 triệu trường hợp, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong.
Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - baolaocai.vn - 13 giờ trước
Mới đây, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020.