Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo động lực giúp tri thức trẻ lập thân, lập nghiệp

PV - 14:38, 12/11/2018

Từ năm 2013 đến nay, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban Dân tộc và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tuyên dương các em học sinh, sinh viên (HSSV) người DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Theo đó, nhiều đoàn viên, thanh niên người DTTS đã được tuyên dương và ghi nhận. Trước thềm Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018 (Lễ Tuyên dương), Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trò chuyện cùng ông Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xung quanh nội dung này.

Đến nay, Lễ Tuyên dương đã bước sang năm thứ 6, là thành viên của Ban Chỉ đạo, ông đánh giá thế nào về công tác phối hợp thực hiện giữa UBDT với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong tổ chức Lễ Tuyên dương những năm qua?

Lễ Tuyên dương HSSV DTTS xuất sắc, tiêu biểu là một trong những nội dung, hoạt động lớn được Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức định kỳ, tính đến nay đã được 6 năm liên tiếp. Theo đó, Ban Tổ chức (BTC) đã tiến hành rà soát các em HSSV có thành tích cao trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế; đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, khu vực và quốc tế; Học sinh đạt giải nhất, nhì, ba và khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; HSSV đạt giải trong các cuộc thi nghệ thuật (ca, múa, nhạc, họa), đạt giải thi đấu thể thao khu vực và quốc tế; Học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng với số điểm cao…, từ đó xây dựng kế hoạch, nội dung tổ chức Lễ Tuyên dương.

Tri thức trẻ Ông Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Có thể thấy, nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, khoa học và nghiêm túc, nên công tác phối hợp trong xây dựng phương án tổ chức, phân công nhiệm vụ, tổ chức tuyên truyền, vận động nguồn lực, tổ chức chương trình… luôn được BTC tính toán cụ thể, chu đáo, phát huy được ý nghĩa của Lễ Tuyên dương.

Qua nhiều năm phối hợp thực hiện Lễ Tuyên dương, ông đánh giá thế nào về ý nghĩa, hiệu ứng lan tỏa tinh thần, nỗ lực vươn lên trong học tập của các tầng lớp thanh niên, nhất là đối với HS,SV DTTS?

Thời gian qua, Lễ Tuyên dương HSSV DTTS xuất sắc, tiêu biểu đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Thông qua chương trình, các em HSSV DTTS đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, cổ vũ của toàn xã hội, từ đó các em có tâm thế vững tin trên con đường học tập, thành tài, được cống hiến cho quê hương, đất nước, là tấm gương sáng cho thế hệ các em HS,SV kế cận học tập, noi theo.

Để Lễ Tuyên dương tạo được hiệu ứng, lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp HSSV nói chung và HSSV DTTS nói riêng trong những năm tiếp theo, theo chúng tôi, Ban Tổ chức cần lựa chọn đúng, đủ những em HSSV thực sự là những tấm gương tiêu biểu, những điển hình vượt khó vươn lên, đạt thành tích cao trong các lĩnh vực. Các bộ, ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ để có các hình thức biểu dương, động viên, cổ vũ phù hợp dành cho các em. Đặc biệt, cần có các cơ chế, chính sách tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các em trong quá trình học tập, rèn luyện trong nhà trường để các em yên tâm phát huy hết khả năng của mình…

Bùi Quang Huy Ông Lễ Quốc Phong (người mặc áo Đoàn), Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao thưởng cho các em HS,SV DTTS xuất sắc, tiêu biểu tại Lễ Tuyên dương năm 2017.

Ông có thể cho biết, tổ chức Đoàn, Hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên người DTTS trong học tập, nghề nghiệp, việc làm và tham gia hoạt động như thế nào?

Thanh niên DTTS hiện có hơn 3,7 triệu người, chiếm 30,65% đồng bào DTTS và chiếm 15,08% tổng số thanh niên toàn quốc. Thời gian qua, Đoàn, Hội các cấp đã phát động nhiều phong trào, chương trình, cuộc vận động, góp phần đảm bảo thanh niên DTTS được bình đẳng về cơ hội học tập; tạo môi trường, khích lệ thanh niên tích cực học tập. Các giải thưởng dành cho HSSV được mở rộng về quy mô, chất lượng, hiệu quả được nâng lên. Các hoạt động hỗ trợ thanh-thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đến trường, hỗ trợ sinh viên vay vốn tín dụng được triển khai hiệu quả. Các hoạt động biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các điển hình thanh-thiếu nhi DTTS tiêu biểu được đoàn, hội các cấp quan tâm tổ chức, qua đó đã cổ vũ, động viên các em tự tin, phấn đấu vươn lên.

Những năm qua, các cấp đoàn, hội đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giúp thanh niên tìm việc làm. Triển khai có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh thông qua các nguồn vốn từ Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm, nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, nguồn vốn địa phương… Khuyến khích và hỗ trợ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế thông qua các mô hình câu lạc bộ, tổ đội, nhóm thanh niên như: “Gia đình trẻ giúp nhau làm kinh tế giỏi”, “Góp vốn xoay vòng”, “Tiết kiệm tích lũy”… Tổ chức các hoạt động truyền thông về khởi nghiệp; xây dựng chương trình hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp thông qua các chương trình “Thanh niên khởi nghiệp”, “Khởi sự doanh nghiệp”…

Anh đánh giá như thế nào về năng lực, nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ Đoàn người DTTS?

Năm 2018, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã Tổ chức tuyên dương 87 cán bộ đoàn xuất sắc nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng, trong đó có 15 đại biểu là người DTTS. Thực tế chứng minh, rất nhiều cán bộ đoàn, hội là người DTTS có tinh thần tiên phong, gương mẫu, không ngại khó, ngại khổ; có kỹ năng, nghiệp vụ, có sự sáng tạo. Họ thực sự là người bạn, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của thanh niên; hiểu biết đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các chính sách dân tộc; có khả năng hòa nhập trong các sinh hoạt của đồng bào DTTS...

Nhờ đó, hoạt động Đoàn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS có sự đổi mới, phát huy thế mạnh thanh niên là lực lượng xung kích phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa phương. Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục và chăm lo cho thanh niên ngày càng hiệu quả, xuất hiện nhiều điển hình thanh niên DTTS tiêu biểu trên các lĩnh vực đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội.

Thời gian qua, các Đoàn, Hội vùng đồng bào DTTS đã tích cực đẩy mạnh các phong trào, hoạt động tình nguyện, các hoạt động an sinh xã hội hướng về cơ sở. Tổ chức cho đoàn viên, hội viên, thanh niên DTTS tham gia các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tham gia vào các công trình, phần việc thanh niên. Phối hợp với ngành nội vụ thực hiện đề án đưa 600 trí thức trẻ có trình độ đại học (trong đó có 341 đội viên dự án là người DTTS) về làm phó chủ tịch xã tại các huyện vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK. Các đội viên là người DTTS phát huy rất tốt kiến thức chuyên môn, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng hoạt động của chính quyền cơ sở vùng DTTS và miền núi.

Trân trọng cảm ơn ông!

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.
Tin nổi bật trang chủ
“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.
Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Thời sự - PV - 22:12, 15/06/2021
Chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, dự gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Xã hội - PVCĐ - 19:47, 15/06/2021
Hai chiến thắng liên tiếp trên sân UAE không có chỗ cho đối thủ có thể vượt lên, các tuyển thủ Việt Nam đã giúp lá cờ Tổ quốc vươn cao, làm hàng triệu con người Việt Nam thổn thức và hòa cùng nhịp đập tự hào.
Trên đường tác nghiệp

Trên đường tác nghiệp

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 19:37, 15/06/2021
Trong suốt hành trình công tác của mình, phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS nói chung, Báo Dân tộc và Phát triển nói riêng luôn gắn bó với cơ sở. Chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp báo chí cách mạng, góp phần vào phát triển chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:27, 15/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19; trong đó riêng Bắc Giang có 138 ca.
Vàng Vui đã vui trở lại

Vàng Vui đã vui trở lại

Phóng sự - Ký sự - Việt Thắng - 19:13, 15/06/2021
Cắm Muộn, tiếng Thái có nghĩa là vàng vui. Nơi đây, thuở chưa lâu, cả bản Cắm, xã Cắm Muộn này như một đại công trường, nham nhở với nạn khai thác vàng trái phép. Giờ đây, bản Cắm đã thay da đổi thịt, dòng khe Quẹ đã xanh trong trở lại, bà con lại háo hức ra đồng để có những mùa vàng bội thu…
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Tin tức - PV - 18:10, 15/06/2021
Chiều 15/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, Đồn Biên phòng A Pa Chải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên) vừa bắt quả tang một nam giới có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 1 kg thuốc phiện và nhiều vật chứng liên quan.
EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

Tin tức - P. Ngọc - 17:55, 15/06/2021
Trước đợt nắng nóng mới sẽ diễn ra từ ngày 16/6 tại miền Bắc và miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo tới khách hàng sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả.
Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Bất động sản - PV - 17:48, 15/06/2021
Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP. HCM chủ trì, xem xét xử lý các sai phạm trong công tác quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai.
Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Tin tức - PV-CĐ - 17:07, 15/06/2021
Ngày 14/6, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1839/UBND-NC về phát động, triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” trên địa bàn Thành phố.
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 17:04, 15/06/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu này khi phát biểu bế mạc phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào trưa 15/6.