Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Con đường trở thành Công an của chàng sinh viên người Sán Dìu

PV - 15:27, 06/11/2018

Gặp lại Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1995), cậu sinh viên dân tộc Sán Dìu của Học viện An ninh ngày nào, tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi tác phong đĩnh đạc, cách nói chuyện tự tin của em hôm nay. 5 năm trước, Nguyễn Mạnh Cường là một trong những gương mặt được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2013 do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Với Cường, phần thưởng đó chính là động lực giúp em hoàn thiện bản thân để hôm nay em trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân.

Nguyễn Mạnh Cường Nguyễn Mạnh Cường trong ngày tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở huyện Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Mạnh Cường luôn nỗ lực học tập để đạt kết quả cao nhất. Bởi lẽ hơn ai hết, em hiểu rằng chỉ có con đường học tập mới giúp em thoát khỏi cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Trong suốt 12 năm học, Nguyễn Mạnh Cường luôn đạt học sinh giỏi toàn diện. Vào năm học lớp 11 tại Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, Cường tham gia thi học sinh giỏi cấp trường môn Toán và Địa lý. Không phụ sự kỳ vọng của thầy cô, năm 2012 Nguyễn Mạnh Cường đạt giải Ba học sinh giỏi môn Địa lý cấp quốc gia. Với thành tích đó, em có nhiều lựa chọn để vào các trường đại học hàng đầu của cả nước. Nhưng với tình yêu đặc biệt dành cho những người lính từ câu chuyện của bố kể khi còn nhỏ, Nguyễn Mạnh Cường đã chọn theo học tại Học viện An ninh.

Là một trong những gương mặt được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2013, Nguyễn Mạnh Cường đã không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, thầy cô trong những năm học tại Học viện An ninh. Em tâm sự: “Quãng thời gian là sinh viên em được rèn luyện, học tập nhiều hơn để hoàn thiện bản thân. Càng học càng nhận ra được trách nhiệm của mình khi là người chiến sĩ công an. Dù chúng em đang sống trong thời bình, nhưng ở đâu đó vẫn có những người lính hy sinh thầm lặng cho hòa bình của dân tộc. Những hình ảnh đó khiến em càng quyết tâm hơn để xứng đáng với sự kỳ vọng của xã hội về người chiến sĩ công an”.

Suốt 4 năm học tại Học viện An ninh, Nguyễn Mạnh Cường luôn là sinh viên có kết quả học tập, đạo đức tốt, tham gia nhiệt tình các hoạt động Đoàn trường. Năm học thứ 4, Cường vinh dự được kết nạp vào Đảng.

Kể lại giây phút được đứng trên bục vinh danh tại Lễ Tuyên dương năm đó, Cường vẫn vẹn nguyên cảm xúc bồi hồi. “Đã 5 năm trôi qua, em vẫn không quên cảm giác tự hào, vinh dự khi là một trong những sinh viên xuất sắc, tiêu biểu DTTS trên cả nước được bắt tay, gặp mặt các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Chương trình còn được truyền hình trực tiếp trên tivi, sau buổi tối hôm đó, em được các bạn ở trường biết đến nhiều hơn, bố mẹ ở quê lại càng thêm tự hào”, Cường chia sẻ. Qua trò chuyện với em, tôi có cảm nhận có lẽ với Nguyễn Mạnh Cường, Lễ Tuyên dương không đơn giản chỉ là một phần thưởng ghi nhận kết quả học tập của em, mà còn là sự khích lệ, cổ vũ để em quyết tâm học thật tốt trong những năm qua.

Từ một cậu sinh viên nhút nhát ngày nào, giờ đây Nguyễn Mạnh Cường đã trở thành chiến sĩ Công an nhân dân, công tác tại Công an TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau một năm nhận nhiệm vụ, Nguyễn Mạnh Cường được giao phụ trách mảng an ninh nội bộ, thuộc Đội An ninh nhân dân. Dù công việc nhiều áp lực, nhạy cảm nhưng Cường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có tư tưởng, lập trường, bản lĩnh vững vàng, xứng đáng với hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân.

HỒNG MINH

Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:29, 16/01/2021
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.