Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Con đường trở thành Công an của chàng sinh viên người Sán Dìu

PV - 15:27, 06/11/2018

Gặp lại Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1995), cậu sinh viên dân tộc Sán Dìu của Học viện An ninh ngày nào, tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi tác phong đĩnh đạc, cách nói chuyện tự tin của em hôm nay. 5 năm trước, Nguyễn Mạnh Cường là một trong những gương mặt được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2013 do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Với Cường, phần thưởng đó chính là động lực giúp em hoàn thiện bản thân để hôm nay em trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân.

Nguyễn Mạnh Cường Nguyễn Mạnh Cường trong ngày tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở huyện Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Mạnh Cường luôn nỗ lực học tập để đạt kết quả cao nhất. Bởi lẽ hơn ai hết, em hiểu rằng chỉ có con đường học tập mới giúp em thoát khỏi cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Trong suốt 12 năm học, Nguyễn Mạnh Cường luôn đạt học sinh giỏi toàn diện. Vào năm học lớp 11 tại Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, Cường tham gia thi học sinh giỏi cấp trường môn Toán và Địa lý. Không phụ sự kỳ vọng của thầy cô, năm 2012 Nguyễn Mạnh Cường đạt giải Ba học sinh giỏi môn Địa lý cấp quốc gia. Với thành tích đó, em có nhiều lựa chọn để vào các trường đại học hàng đầu của cả nước. Nhưng với tình yêu đặc biệt dành cho những người lính từ câu chuyện của bố kể khi còn nhỏ, Nguyễn Mạnh Cường đã chọn theo học tại Học viện An ninh.

Là một trong những gương mặt được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2013, Nguyễn Mạnh Cường đã không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, thầy cô trong những năm học tại Học viện An ninh. Em tâm sự: “Quãng thời gian là sinh viên em được rèn luyện, học tập nhiều hơn để hoàn thiện bản thân. Càng học càng nhận ra được trách nhiệm của mình khi là người chiến sĩ công an. Dù chúng em đang sống trong thời bình, nhưng ở đâu đó vẫn có những người lính hy sinh thầm lặng cho hòa bình của dân tộc. Những hình ảnh đó khiến em càng quyết tâm hơn để xứng đáng với sự kỳ vọng của xã hội về người chiến sĩ công an”.

Suốt 4 năm học tại Học viện An ninh, Nguyễn Mạnh Cường luôn là sinh viên có kết quả học tập, đạo đức tốt, tham gia nhiệt tình các hoạt động Đoàn trường. Năm học thứ 4, Cường vinh dự được kết nạp vào Đảng.

Kể lại giây phút được đứng trên bục vinh danh tại Lễ Tuyên dương năm đó, Cường vẫn vẹn nguyên cảm xúc bồi hồi. “Đã 5 năm trôi qua, em vẫn không quên cảm giác tự hào, vinh dự khi là một trong những sinh viên xuất sắc, tiêu biểu DTTS trên cả nước được bắt tay, gặp mặt các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Chương trình còn được truyền hình trực tiếp trên tivi, sau buổi tối hôm đó, em được các bạn ở trường biết đến nhiều hơn, bố mẹ ở quê lại càng thêm tự hào”, Cường chia sẻ. Qua trò chuyện với em, tôi có cảm nhận có lẽ với Nguyễn Mạnh Cường, Lễ Tuyên dương không đơn giản chỉ là một phần thưởng ghi nhận kết quả học tập của em, mà còn là sự khích lệ, cổ vũ để em quyết tâm học thật tốt trong những năm qua.

Từ một cậu sinh viên nhút nhát ngày nào, giờ đây Nguyễn Mạnh Cường đã trở thành chiến sĩ Công an nhân dân, công tác tại Công an TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau một năm nhận nhiệm vụ, Nguyễn Mạnh Cường được giao phụ trách mảng an ninh nội bộ, thuộc Đội An ninh nhân dân. Dù công việc nhiều áp lực, nhạy cảm nhưng Cường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có tư tưởng, lập trường, bản lĩnh vững vàng, xứng đáng với hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có ít nhất 5.000 km cao tốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có ít nhất 5.000 km cao tốc

Dự khởi công dự án cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45, một trong những dự án thành phần của tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông, Thủ tướng yêu cầu công trình cao tốc Bắc-Nam phải là công trình mẫu mực; trong nhiệm kỳ tới, ngay từ năm đầu, phải thông suốt tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau để tiến tới có ít nhất 5.000 km cao tốc.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 2 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 3 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 3 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 3 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 3 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Pháp luật - Thành Nhân - 4 giờ trước
Nhiều năm nay, cứ đến mùa mưa bão, người dân sống trong vùng sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở ở Quảng Ngãi luôn nơm nớp lo sợ. Một số địa phương đã đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) và cấp đất cho người dân để làm nhà ở, song cuộc sống tại nơi ở mới vẫn chưa bảo đảm.