Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Con đường trở thành Công an của chàng sinh viên người Sán Dìu

PV - 15:27, 06/11/2018

Gặp lại Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1995), cậu sinh viên dân tộc Sán Dìu của Học viện An ninh ngày nào, tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi tác phong đĩnh đạc, cách nói chuyện tự tin của em hôm nay. 5 năm trước, Nguyễn Mạnh Cường là một trong những gương mặt được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2013 do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Với Cường, phần thưởng đó chính là động lực giúp em hoàn thiện bản thân để hôm nay em trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân.

Nguyễn Mạnh Cường Nguyễn Mạnh Cường trong ngày tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở huyện Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Mạnh Cường luôn nỗ lực học tập để đạt kết quả cao nhất. Bởi lẽ hơn ai hết, em hiểu rằng chỉ có con đường học tập mới giúp em thoát khỏi cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Trong suốt 12 năm học, Nguyễn Mạnh Cường luôn đạt học sinh giỏi toàn diện. Vào năm học lớp 11 tại Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, Cường tham gia thi học sinh giỏi cấp trường môn Toán và Địa lý. Không phụ sự kỳ vọng của thầy cô, năm 2012 Nguyễn Mạnh Cường đạt giải Ba học sinh giỏi môn Địa lý cấp quốc gia. Với thành tích đó, em có nhiều lựa chọn để vào các trường đại học hàng đầu của cả nước. Nhưng với tình yêu đặc biệt dành cho những người lính từ câu chuyện của bố kể khi còn nhỏ, Nguyễn Mạnh Cường đã chọn theo học tại Học viện An ninh.

Là một trong những gương mặt được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2013, Nguyễn Mạnh Cường đã không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ, thầy cô trong những năm học tại Học viện An ninh. Em tâm sự: “Quãng thời gian là sinh viên em được rèn luyện, học tập nhiều hơn để hoàn thiện bản thân. Càng học càng nhận ra được trách nhiệm của mình khi là người chiến sĩ công an. Dù chúng em đang sống trong thời bình, nhưng ở đâu đó vẫn có những người lính hy sinh thầm lặng cho hòa bình của dân tộc. Những hình ảnh đó khiến em càng quyết tâm hơn để xứng đáng với sự kỳ vọng của xã hội về người chiến sĩ công an”.

Suốt 4 năm học tại Học viện An ninh, Nguyễn Mạnh Cường luôn là sinh viên có kết quả học tập, đạo đức tốt, tham gia nhiệt tình các hoạt động Đoàn trường. Năm học thứ 4, Cường vinh dự được kết nạp vào Đảng.

Kể lại giây phút được đứng trên bục vinh danh tại Lễ Tuyên dương năm đó, Cường vẫn vẹn nguyên cảm xúc bồi hồi. “Đã 5 năm trôi qua, em vẫn không quên cảm giác tự hào, vinh dự khi là một trong những sinh viên xuất sắc, tiêu biểu DTTS trên cả nước được bắt tay, gặp mặt các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Chương trình còn được truyền hình trực tiếp trên tivi, sau buổi tối hôm đó, em được các bạn ở trường biết đến nhiều hơn, bố mẹ ở quê lại càng thêm tự hào”, Cường chia sẻ. Qua trò chuyện với em, tôi có cảm nhận có lẽ với Nguyễn Mạnh Cường, Lễ Tuyên dương không đơn giản chỉ là một phần thưởng ghi nhận kết quả học tập của em, mà còn là sự khích lệ, cổ vũ để em quyết tâm học thật tốt trong những năm qua.

Từ một cậu sinh viên nhút nhát ngày nào, giờ đây Nguyễn Mạnh Cường đã trở thành chiến sĩ Công an nhân dân, công tác tại Công an TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau một năm nhận nhiệm vụ, Nguyễn Mạnh Cường được giao phụ trách mảng an ninh nội bộ, thuộc Đội An ninh nhân dân. Dù công việc nhiều áp lực, nhạy cảm nhưng Cường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có tư tưởng, lập trường, bản lĩnh vững vàng, xứng đáng với hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân.

HỒNG MINH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Người dân vừa kịp tái thiết lại cuộc sống bằng đàn gà, luống rau và những mái nhà tạm… thì ngay lập tức lại bị cơn bão lũ kế tiếp cuốn sạch. An sinh sau những thiên tai dồn dập đang là bài toán muôn vàn thách thức.
Tin nổi bật trang chủ
Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Vấn đề - Sự kiện - Thanh Hải - 7 phút trước
Người dân vừa kịp tái thiết lại cuộc sống bằng đàn gà, luống rau và những mái nhà tạm… thì ngay lập tức lại bị cơn bão lũ kế tiếp cuốn sạch. An sinh sau những thiên tai dồn dập đang là bài toán muôn vàn thách thức.
Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, lực lượng vũ trang đã nhanh chóng cùng người dân Gia Lai khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định cuộc sống.
Lai Châu: Tăng cường ngoại giao đa phương, nâng tầm vị thế

Lai Châu: Tăng cường ngoại giao đa phương, nâng tầm vị thế

Xã hội - Thanh Hoài - 5 giờ trước
Lai Châu xác định liên kết quốc tế, là chìa khóa đột phá kinh tế - xã hội, triển khai đồng bộ đối ngoại trên 3 trụ cột. Tỉnh không chỉ củng cố quan hệ với Trung Quốc và đối tác truyền thống Lào (U Đôm Xay), mà còn mở rộng hợp tác thực chất về lao động, nông nghiệp và xúc tiến thương mại với nhiều nước trên thế giới.
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 22:09, 08/11/2025
Ngày 9/11, cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 08/11/2025
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Khánh thành tuyến cao tốc từ Cao Bằng tới Cà Mau vào 19/12/2025

Thủ tướng: Khánh thành tuyến cao tốc từ Cao Bằng tới Cà Mau vào 19/12/2025

Thời sự - PV - 21:48, 08/11/2025
Thủ tướng nhận định trong năm 2025, chúng ta có thể vượt mục tiêu Đại hội XIII đã đề ra về phát triển hạ tầng (3.000 km cao tốc và 1.700 km đường ven biển) và tới ngày 19/12 sẽ khánh thành tuyến đường cao tốc từ Cao Bằng qua Lạng Sơn, về Hà Nội, qua miền Trung và TP.HCM, tới Cà Mau.
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 20:22, 08/11/2025
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 18:23, 08/11/2025
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:19, 08/11/2025
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 15:53, 08/11/2025
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.