Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ sinh người Churu với thành tích học tập xuất sắc

Phan Minh Đạo - 07:45, 08/11/2022

Nữ sinh Ma Vĩ là sinh viên dân tộc Chu Ru vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lâm Đồng đề cử lên Bộ GD&ĐT là học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc tiểu biểu để được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 này.

Sinh viên Ma Vĩ tại Trường Đại học Sài Gòn
Sinh viên Ma Vĩ tại Trường Đại học Sài Gòn

Khi tôi viết bài báo này, Ma Vĩ đang theo học đại học năm thứ nhất ngành Du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trước khi trở thành sinh viên Trường Đại học Sài Gòn, Ma Vĩ học tại Trường THPT Lộc Thanh, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Qua Sở GD&ĐT, tôi được biết thành tích của nữ sinh Ma Vĩ thật đáng nể. Cả 3 năm học trung học phổ thông, em đều đạt danh hiệu Học sinh Giỏi toàn diện. Điểm trung bình 3 năm lớp 10,11,12 lần lượt là 9,0; 8,8; 8,9. Ma Vĩ là học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa Lí trong 2 năm: lớp 11 đạt giải Ba, lớp 12 đạt giải Nhì. Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm học 2021- 2022, Ma Vĩ có tổng điểm 50,45 (Toán 8,40; Văn 8,75; Anh 6,80; Sử 8,75; Địa 9,50 và Giáo dục công dân 8,25), điểm xét tốt nghiệp đạt 9,52. Điểm xét đại học 27,00 điểm và là học sinh có thành tích điểm thi cao nhất Khối C trong trường.

Trong quá trình học tập, Ma Vĩ là lớp phó học tập nhiệt tình, trách nhiệm cao trong mọi hoạt động. Em luôn ý thức khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một cán bộ lớp. Thành tích chung của tập thể lớp là Chi đoàn 10A3 xếp loại thi đua vị thứ Nhì toàn trường và Chi đoàn 11A3, 12A3 xếp loại thi đua vị thứ Nhất toàn trường. Với bạn bè, Ma Vĩ luôn hòa đồng, thân thiện, các bạn quý mến. Với thầy, cô và nhân viên trong nhà trường, em luôn ngoan ngoãn, lễ phép, được thầy, cô yêu quý.

Ma Vĩ sinh ngày 13/01/2004, ba mẹ đều là dân tộc Churu, định cư tại thôn Phú Ao, xã Tà Hine, huyện Đức Trọng. Gia đình đông con, 3 người còn đi học, ba mẹ đều làm nông, hoàn cảnh sống khó khăn nhưng Ma Vĩ luôn khát khao được đi học đại học chứ không phải bỏ học như anh trai. Sau khi học xong lớp 7 tại Trường THCS Tà Hine, được giới thiệu của cha xứ, em vào ở trong Mái ấm Thanh Xuân (huyện Bảo Lộc) và hoàn thành chương trình THCS tại Trường Chu Văn An với kết quả cả 4 năm đều đạt học sinh giỏi.

Trường THPT Lộc Thanh, huyện Bảo Lâm - nơi nữ sinh Ma Vĩ đạt nhiều thành tích cao trong học tập
Ngôi trường THPT Lộc Thanh, huyện Bảo Lâm - nơi nữ sinh Ma Vĩ đạt nhiều thành tích cao trong học tập

Tiếp tục học THPT tại Trường THPT Lộc Thanh, huyện Bảo Lâm, Ma Vĩ chia sẻ: “Ở Mái ấm Thanh Xuân, tài liệu học tập không được đầy đủ như bên ngoài nên khi học xong là con lại lên thư viện của trường để đọc sách. Con cố gắng đi học đủ buổi để đảm bảo mình không mất một lượng kiến thức nào. Sau khi nghe các thầy cô giảng bài, chỗ nào không hiểu con sẽ hỏi lại ngay, hoặc nhờ các bạn giải thích lại, con sẽ tìm hiểu đến khi nào mình hiểu thì thôi. Mặc dù có khó khăn nhưng con nghĩ nếu thực sự cố gắng, có nghị lực thì ắt sẽ thành công”.

Chia sẻ thêm kinh nghiệm đạt thành tích học sinh giỏi môn Địa Lí, Ma Vĩ cho biết, em đã giành nhiều thời gian để học bộ môn này vì cảm thấy kiến thức môn học rất hay và ý nghĩa. “Khi đi sâu vào tìm hiểu, con lại khám phá ra đất nước mình rất đẹp, được thiên nhiên ban tặng nhiều điều thú vị. Con cảm thấy rất thích thú và điều đó lại giúp con đam mê tìm hiểu về bộ môn này. Con sắp xếp kiến thức một cách hợp lí nhất, rồi cố gắng nhớ chúng thật lâu, cứ cách một thời gian là con tự nhắc lại để không quên mất”, Ma Vĩ nói.

Hỏi lý do vì sao thích học đại học ngành Du lịch, Ma Vĩ chia sẻ: “Con có sở thích đi khám phá, muốn mình bước ra khỏi vùng an toàn để mình trưởng thành, có thể cải thiện cuộc sống của gia đình sau khi ra trường để mong trả hiếu cho ba mẹ”.

Để hoàn thành hoài bão tốt nghiệp đại học, Ma Vĩ đang lập kế hoạch học tập khoa học và đặc biệt là ý thức tự giác cao trong các công việc. Tự tin, cởi mở, thích nghi nhanh với môi trường học tập mới để xứng đáng là thủ khoa của ngành Du lịch trong cảm nhận của bạn bè sinh viên.

“Em có muốn nhắn gửi gì với các bạn học sinh thế hệ sau”, tôi hỏi.

Ma Vĩ nói: “Khi làm một việc gì đó, ta phải đặt một mục tiêu và phấn đấu để đạt được mục tiêu đó. Việc học cũng vậy, đừng xem nó là áp lực mà là niềm vui, được khám phá điều mới. Nhiều bạn là người dân tộc thiểu số như con đã phải bỏ học giữa chừng vì các bậc phụ huynh vẫn có suy nghĩ chỉ cần biết chữ là được, không cần phải học cao. Hoặc cũng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên các bạn phải nghỉ học giữa chừng. Thậm chí có nhiều người quan niệm rằng, con gái học nhiều làm gì, học xong rồi cũng về lấy chồng. Con biết áp lực từ gia đình khiến nhiều bạn phải từ bỏ việc học. Nhưng chỉ cần các bạn cố gắng thể hiện bản thân để được mọi người công nhận thì làm việc gì cũng sẽ dễ dàng hơn. Chỉ cần các bạn không quản ngại khó khăn vươn lên trong học tập nhất định sẽ thành công”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Trại hè Tiếng Anh Access

Khai mạc Trại hè Tiếng Anh Access

Sáng 6/6, Trường Cao đẳng Lào Cai phối hợp với Văn phòng Tiếng Anh Khu vực của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã khai mạc Trại hè Tiếng Anh Access. Tham gia Trại hè có trên 100 học sinh Access, giáo viên, chuyên gia Anh ngữ và nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ từ Việt Nam, Lào và Campuchia cùng đông đảo học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Chiều 6/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai, thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp điều hành Phiên chất vấn.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Đầu tư vào khu vực khó khăn nhất theo tiêu chí phân định theo trình độ phát triển

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 20:18, 06/06/2023
Trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Về khó khăn, vướng mắc trong phân định vùng đồng bào DTTS, việc phân định này được thực hiện qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 thực hiện theo Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị, lúc đó thực hiện phân định theo miền núi, vùng cao. Giai đoạn 2, thực hiện phân định theo trình độ phát triển, xác định các thôn, xã đặc biệt khó khăn để làm địa bàn đầu tư tập trung trọng tâm trọng điểm.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giảm nghèo

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:13, 06/06/2023
Trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc nhiều hộ gia đình ở vùng nghèo không muốn thoát nghèo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết, qua nghiên cứu tài liệu của các bộ ngành, các địa phương liên quan và khảo sát thực tế, hiện tượng này là có thật, xuất phát từ nhiều yếu tố. Tuy đã thoát nghèo, nhưng thực tế đời sống vẫn rất khó khăn, người dân thoát nghèo có thu nhập cải thiện không nhiều, trong khi không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ chính sách.
Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Nhóm PV - 14:35, 06/06/2023
Chiều nay (6/6/2023), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trọng tâm nội dung chất vấn xoay quanh việc thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về triển khai Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cũng như việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719... Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại diện các Ban Dân tộc địa phương trước phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng.
Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - Ngọc Diệp - 13:42, 06/06/2023
Để triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, các địa phương trong cả nước đã tăng cường lồng ghép các nguồn lực để thực hiện hiệu quả các chương trình, giúp người dân nhanh chóng thụ hưởng chính sách, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Trọng Bảo - 13:38, 06/06/2023
Thông tin từ Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa thu giữ lô hàng thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc tại địa bàn xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với tổng khối lượng trên 3 tấn.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 11:10, 06/06/2023
Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) tại hai huyện Nam Đông, A Lưới. Ông Lê Xuân Hải - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tin tức - Mỹ Dung - 11:08, 06/06/2023
Bước vào đợt cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao khiến cho hệ thống truyền tải điện bị quá tải và phải cắt điện luân phiên tại các địa phương. Trong những ngày đầu tháng 6, nhiều người dân, đặc biệt là hoạt động kinh doanh về du lịch khá chật vật khi liên tục rơi vào tình trạng bị mất điện thường xuyên, liên tục.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Media - Trọng Bảo - 11:02, 06/06/2023
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Thành phố mưa bay

Thành phố mưa bay

Sắc màu 54 - PV - 11:01, 06/06/2023
Đà Lạt mưa bay. Ngọn gió len lén qua những góc phố. Không gian trầm mặc, sang trọng. Những bước chân nhàn du không ríu vào nhau. Chiều nay tôi trở về Đà Lạt, chọn quán cà phê tĩnh lặng để ngắm thành phố trong mưa, tìm bước chân quen ngang phố, để được ngồi lặng lẽ giữa không gian lặng lẽ bên tiếng tí tách cà phê rơi.
Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Sức khỏe - PV - 11:00, 06/06/2023
Vừa qua, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng (Immunoglobulin, Phenobarbital) khi tình hình diễn biến phức tạp.