Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp lại những sinh viên DTTS tiêu biểu, xuất sắc

PV - 10:34, 16/10/2018

Tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2017, do Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức vào tháng 11/2017 tại Hà Nội, cả nước đã có 161 em học sinh, sinh viên tiêu biểu người DTTS được tuyên dương, trao thưởng. Gặp lại những gương mặt sinh viên tiêu biểu sau một năm bước vào giảng đường đại học, các em đã chia sẻ cùng bạn đọc Báo Dân tộc và Phát triển về thành tích học tập và hoài bão, ước mơ của mình.

baodantoc_hs_xuat_sac

Lồ Mai Duyên (dân tộc Bố Y-Lào Cai): Vẫn giành được học bổng khi vào đại học.

Năm học 2018-2019, Lồ Mai Duyên, dân tộc Bố Y (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) đã bước vào năm thứ hai đại học. Theo học chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp tại Học viện Tài chính Hà Nội, mặc dù khối lượng kiến thức hệ đại học nặng hơn so với thời học THPT nhưng Lồ Mai Duyên vẫn giữ được học lực loại tốt. Năm thứ nhất đại học, Duyên đạt tổng điểm trung bình môn trên 8.0 nên đã giành được học bổng của trường. Duyên chia sẻ: “Từ miền núi về Thủ đô học tập, thời gian đầu em rất nhớ nhà và lo lắng không biết chương trình đại học có nặng quá so với học lực của bản thân không. Mất một thời gian để thích nghi với môi trường học tập, điều kiện sinh hoạt mới, em tập trung hơn vào việc học tập nên đã giành được kết quả tương đối tốt”.

Cũng theo Duyên thông tin, đầu năm học 2017-2018, em là một trong 161 học sinh, sinh viên người DTTS, hoàn cảnh khó khăn có thành thích cao trong học tập được nhận Bằng khen của Ủy ban Dân tộc tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2017.

Hoàn cảnh gia đình Lồ Mai Duyên rất khó khăn: bố mẹ đều làm nghề nông, lại nuôi một người bác bị tâm thần, 1 người dì bị khuyết tật. Nhờ chính sách của Đảng, Nhà nước mà Duyên được đi học tại Trường PTDTNT của tỉnh. 12 năm học phổ thông Duyên đều đạt học sinh giỏi, năm lớp 12 Duyên đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh của tỉnh Lào Cai.

Mai Duyên chia sẻ, để học tốt tiếng Anh đối với một học sinh DTTS ở miền núi, ít có điều kiện tiếp xúc với thầy cô, người nước ngoài như Duyên là rất khó khăn. Bí quyết học tập của Duyên là, ngoài việc chú ý nghe giảng trên lớp, ghi chép lại, Duyên luôn làm hết các bài tập thầy cô giao, ngoài ra, Duyên thường tự tìm tài liệu qua sách vở của thư viện trường, qua mạng Internet... để học thêm.

Hiện nay, Duyên dành nhiều thời gian để học thêm tiếng Anh với mong muốn sau khi ra trường sẽ tìm được việc làm, có thu nhập để giúp đỡ cuộc sống gia đình bớt khó khăn.

Âu Thị Thủy Ngân (dân tộc Sán Dìu, Quảng Ninh): Nỗ lực để trở thành bác sĩ giỏi trong tương lai.

Âu Thị Thủy Ngân sinh ra và lớn lên ở miền núi Hoành Bồ (Quảng Ninh). Thấu hiểu sự thiếu thốn của gia đình và nỗi vất vả của bố mẹ, trong những năm học THPT, Thủy Ngân luôn tự giác, quyết tâm học tập để đạt kết quả cao nhất. Trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia, Thủy Ngân đã đạt giải Nhì môn Hóa học cấp tỉnh (lớp 11), giải Nhất môn Hóa học cấp tỉnh (lớp 12) và giải Ba môn Hóa học kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Hiện nay, Thủy Ngân đã là sinh viên năm thứ hai Trường Đại học Y Hà Nội, em đang nỗ lực để trở thành bác sĩ giỏi trong tương lai. Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình mình, Thủy Ngân cho biết, gia đình em có hai chị em nhưng một mình bố phải nuôi 3 người vì mẹ bị bệnh, mất khả năng lao động. Bố làm nghề tự do, để kiếm ra đồng tiền trang trải chi phí sinh hoạt và nuôi hai con ăn học, bố phải lao động vô cùng vất vả. Thủy Ngân theo học ngành Y, thời gian để hoàn thành chương trình đại học và để được cấp bằng bác sĩ y khoa phải mất 6 năm. Đây là khoảng thời gian quá dài đối với hoàn cảnh gia đình của em. Là con em người DTTS, điều kiện gia đình khó khăn nên Thủy Ngân được Nhà nước miễn giảm học phí, tuy nhiên, chi phí chi tiêu sinh hoạt hằng tháng cũng tốn kém nên em đang sắp xếp thời gian học tập hợp lý để đi làm thêm, giảm bớt một phần khó khăn cho bố.

Thủy Ngân chia sẻ, trong năm học vừa qua, tuy chưa dành được học bổng nhưng em cũng đạt điểm tổng kết trung bình gần 8.0. Em đang cố gắng học tập để trở thành một bác sĩ giỏi, sau này trở về phục vụ tại quê hương Hoành Bồ, Quảng Ninh.

baodantoc_hsdtts_xuat_sac

Phan Tiến Ðạt, dân tộc Thổ, (Nghệ An): Muốn đạt kết quả học tập tốt phải kiên trì và đam mê.

Em Phan Tiến Đạt, dân tộc Thổ, sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những gương mặt học sinh xuất sắc được tuyên dương năm 2017. Sinh ra tại huyện miền núi Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, từ nhỏ, Đạt đã có ý chí và tinh thần ham học. Bố em là giáo viên môn Vật lý nên em được truyền cảm hứng từ môn học này. Năm lớp 8 và lớp 9, Phan Tiến Đạt đều đoạt giải Ba học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh; lớp 11 đoạt giải Khuyến khích học sinh giỏi cấp quốc gia và lớp 12 đoạt giải Nhì học sinh giỏi cấp quốc gia với môn học này và được chọn tham dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế.

Hai học kỳ của năm thứ nhất đại học, Phan Tiến Đạt đều giành được học bổng của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Từ kinh nghiệm đạt được qua thành tích học tập, Ðạt tự tin cho biết: “Phương pháp học tập tốt là dựa trên việc luyện tập nhiều. Khi đọc đến một bài toán mới, mình sẽ nghĩ ra các trường hợp đặc biệt của nó đầu tiên, sau đó suy rộng cho toàn bài và phải nghiên cứu kỹ, tránh đọc sơ sài sẽ nắm không chắc vấn đề. Khi học bất kể môn gì thì cần phải tạo cho mình lòng đam mê, nếu có lòng đam mê thì khi ngồi vào học sẽ tập trung cao độ, hiệu quả học tập sẽ cao”.

NGỌC ÁNH

Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.