Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp lại những sinh viên DTTS tiêu biểu, xuất sắc

PV - 10:34, 16/10/2018

Tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2017, do Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức vào tháng 11/2017 tại Hà Nội, cả nước đã có 161 em học sinh, sinh viên tiêu biểu người DTTS được tuyên dương, trao thưởng. Gặp lại những gương mặt sinh viên tiêu biểu sau một năm bước vào giảng đường đại học, các em đã chia sẻ cùng bạn đọc Báo Dân tộc và Phát triển về thành tích học tập và hoài bão, ước mơ của mình.

baodantoc_hs_xuat_sac

Lồ Mai Duyên (dân tộc Bố Y-Lào Cai): Vẫn giành được học bổng khi vào đại học.

Năm học 2018-2019, Lồ Mai Duyên, dân tộc Bố Y (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) đã bước vào năm thứ hai đại học. Theo học chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp tại Học viện Tài chính Hà Nội, mặc dù khối lượng kiến thức hệ đại học nặng hơn so với thời học THPT nhưng Lồ Mai Duyên vẫn giữ được học lực loại tốt. Năm thứ nhất đại học, Duyên đạt tổng điểm trung bình môn trên 8.0 nên đã giành được học bổng của trường. Duyên chia sẻ: “Từ miền núi về Thủ đô học tập, thời gian đầu em rất nhớ nhà và lo lắng không biết chương trình đại học có nặng quá so với học lực của bản thân không. Mất một thời gian để thích nghi với môi trường học tập, điều kiện sinh hoạt mới, em tập trung hơn vào việc học tập nên đã giành được kết quả tương đối tốt”.

Cũng theo Duyên thông tin, đầu năm học 2017-2018, em là một trong 161 học sinh, sinh viên người DTTS, hoàn cảnh khó khăn có thành thích cao trong học tập được nhận Bằng khen của Ủy ban Dân tộc tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2017.

Hoàn cảnh gia đình Lồ Mai Duyên rất khó khăn: bố mẹ đều làm nghề nông, lại nuôi một người bác bị tâm thần, 1 người dì bị khuyết tật. Nhờ chính sách của Đảng, Nhà nước mà Duyên được đi học tại Trường PTDTNT của tỉnh. 12 năm học phổ thông Duyên đều đạt học sinh giỏi, năm lớp 12 Duyên đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh của tỉnh Lào Cai.

Mai Duyên chia sẻ, để học tốt tiếng Anh đối với một học sinh DTTS ở miền núi, ít có điều kiện tiếp xúc với thầy cô, người nước ngoài như Duyên là rất khó khăn. Bí quyết học tập của Duyên là, ngoài việc chú ý nghe giảng trên lớp, ghi chép lại, Duyên luôn làm hết các bài tập thầy cô giao, ngoài ra, Duyên thường tự tìm tài liệu qua sách vở của thư viện trường, qua mạng Internet... để học thêm.

Hiện nay, Duyên dành nhiều thời gian để học thêm tiếng Anh với mong muốn sau khi ra trường sẽ tìm được việc làm, có thu nhập để giúp đỡ cuộc sống gia đình bớt khó khăn.

Âu Thị Thủy Ngân (dân tộc Sán Dìu, Quảng Ninh): Nỗ lực để trở thành bác sĩ giỏi trong tương lai.

Âu Thị Thủy Ngân sinh ra và lớn lên ở miền núi Hoành Bồ (Quảng Ninh). Thấu hiểu sự thiếu thốn của gia đình và nỗi vất vả của bố mẹ, trong những năm học THPT, Thủy Ngân luôn tự giác, quyết tâm học tập để đạt kết quả cao nhất. Trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia, Thủy Ngân đã đạt giải Nhì môn Hóa học cấp tỉnh (lớp 11), giải Nhất môn Hóa học cấp tỉnh (lớp 12) và giải Ba môn Hóa học kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Hiện nay, Thủy Ngân đã là sinh viên năm thứ hai Trường Đại học Y Hà Nội, em đang nỗ lực để trở thành bác sĩ giỏi trong tương lai. Chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình mình, Thủy Ngân cho biết, gia đình em có hai chị em nhưng một mình bố phải nuôi 3 người vì mẹ bị bệnh, mất khả năng lao động. Bố làm nghề tự do, để kiếm ra đồng tiền trang trải chi phí sinh hoạt và nuôi hai con ăn học, bố phải lao động vô cùng vất vả. Thủy Ngân theo học ngành Y, thời gian để hoàn thành chương trình đại học và để được cấp bằng bác sĩ y khoa phải mất 6 năm. Đây là khoảng thời gian quá dài đối với hoàn cảnh gia đình của em. Là con em người DTTS, điều kiện gia đình khó khăn nên Thủy Ngân được Nhà nước miễn giảm học phí, tuy nhiên, chi phí chi tiêu sinh hoạt hằng tháng cũng tốn kém nên em đang sắp xếp thời gian học tập hợp lý để đi làm thêm, giảm bớt một phần khó khăn cho bố.

Thủy Ngân chia sẻ, trong năm học vừa qua, tuy chưa dành được học bổng nhưng em cũng đạt điểm tổng kết trung bình gần 8.0. Em đang cố gắng học tập để trở thành một bác sĩ giỏi, sau này trở về phục vụ tại quê hương Hoành Bồ, Quảng Ninh.

baodantoc_hsdtts_xuat_sac

Phan Tiến Ðạt, dân tộc Thổ, (Nghệ An): Muốn đạt kết quả học tập tốt phải kiên trì và đam mê.

Em Phan Tiến Đạt, dân tộc Thổ, sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những gương mặt học sinh xuất sắc được tuyên dương năm 2017. Sinh ra tại huyện miền núi Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, từ nhỏ, Đạt đã có ý chí và tinh thần ham học. Bố em là giáo viên môn Vật lý nên em được truyền cảm hứng từ môn học này. Năm lớp 8 và lớp 9, Phan Tiến Đạt đều đoạt giải Ba học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh; lớp 11 đoạt giải Khuyến khích học sinh giỏi cấp quốc gia và lớp 12 đoạt giải Nhì học sinh giỏi cấp quốc gia với môn học này và được chọn tham dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế.

Hai học kỳ của năm thứ nhất đại học, Phan Tiến Đạt đều giành được học bổng của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Từ kinh nghiệm đạt được qua thành tích học tập, Ðạt tự tin cho biết: “Phương pháp học tập tốt là dựa trên việc luyện tập nhiều. Khi đọc đến một bài toán mới, mình sẽ nghĩ ra các trường hợp đặc biệt của nó đầu tiên, sau đó suy rộng cho toàn bài và phải nghiên cứu kỹ, tránh đọc sơ sài sẽ nắm không chắc vấn đề. Khi học bất kể môn gì thì cần phải tạo cho mình lòng đam mê, nếu có lòng đam mê thì khi ngồi vào học sẽ tập trung cao độ, hiệu quả học tập sẽ cao”.

NGỌC ÁNH

Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Chợ làng trong phố

Gia Lai: Chợ làng trong phố

Hình ảnh những người phụ nữ nô nức rủ nhau, đưa nông sản của mình về nhà ông Plunh ở làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai) để chuẩn bị cho buổi chợ chiều đã trở thành bức tranh đặc sắc về đời sống người Gia Rai nơi đây. Chợ làng trong phố của bà con chỉ với những bó rau trong vườn nhà, con cá đánh bắt được. Từ ngày có chợ, có thu nhập nên đời sống của nhiều người dân đã được cải thiện.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Chợ làng trong phố

Gia Lai: Chợ làng trong phố

Kinh tế - Thùy Dung - 6 phút trước
Hình ảnh những người phụ nữ nô nức rủ nhau, đưa nông sản của mình về nhà ông Plunh ở làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai) để chuẩn bị cho buổi chợ chiều đã trở thành bức tranh đặc sắc về đời sống người Gia Rai nơi đây. Chợ làng trong phố của bà con chỉ với những bó rau trong vườn nhà, con cá đánh bắt được. Từ ngày có chợ, có thu nhập nên đời sống của nhiều người dân đã được cải thiện.
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 2 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 2 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 3 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 3 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 3 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 3 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.