Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngày mới ở buôn Jứ

Ngọc Thu - 10:38, 01/12/2022

90 hộ đồng bào dân tộc Gia Rai vùng thiên tai sạt lở bờ sông Ba xã Ia Broăi (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã được di chuyển đến nơi ở mới tại khu tái định cư buôn Jứ. Hơn 1 năm tái định cư, sức sống mới đang dần hiện diện trong từng nếp nhà, người dân bắt đầu “an cư lạc nghiệp”.

Sức sống mới đang dần hiện diện trong từng nếp nhà, người dân buôn Jứ xã Ia Broăi (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) bắt đầu “an cư lạc nghiệp”
Sức sống mới đang dần hiện diện trong từng nếp nhà của người dân buôn Jứ xã Ia Broăi (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) bắt đầu “an cư lạc nghiệp”

Nơm nớp vùng “rốn lũ”

Với địa hình trũng thấp, đông dân cư nên từ lâu vùng thiên tai sạt lở bờ sông Ba trở thành vùng “rốn lũ” của huyện Ia Pa. Để rồi mỗi năm khi mùa mưa lũ đến, người dân phải hứng chịu nhiều cơn bão dữ cùng với nỗi nơm nớp lo sợ cho sự an nguy của bản thân và mất mát tài sản.

Những năm gần đây, do biến đổi khí hậu, dòng chảy thay đổi, lũ sông Ba chảy xiết khiến nhiều đoạn sạt lở nghiêm trọng, tiến sát vào vườn tược, nhà cửa của người dân. Có những trận mưa lũ hung dữ cao hơn 1 m như cuốn phăng tất cả trên đường đi, có khi nhấn chìm ngôi nhà của người dân. 

Ông Nay Khúy, trưởng buôn Jứ chia sẻ: “Cứ hễ mưa lớn kéo dài là cả buôn lại chìm ngập trong nước. Nhiều lần lực lượng chức năng phải hỗ trợ bà con di dời trong đêm do nước dâng cao đột ngột. Cả nhà tôi 4 miệng ăn chỉ dám mang theo mấy bộ đồ, vài lon gạo hoặc gói mì tôm dự trữ. Đến nơi lánh nạn rồi nhưng cả trăm hộ dân không ai chợp mắt. Mùa mưa lũ năm ngoái, nước dâng cao quá, có hộ bị trôi mất 160 tấm ván chuẩn bị làm nhà. Chủ nhà tiếc của ốm mất mấy ngày, đến giờ vẫn chưa có tiền làm lại ngôi nhà mới, cuộc sống khó khăn thêm bội phần”.

Cùng chung nỗi niềm, chị Ksor H’Mun, chia sẻ: “Mỗi khi có thông tin mưa lũ, chính quyền địa phương đều phải huy động ca nô trực sẵn sàng để di dời khoảng các hộ dân buôn Jứ đến nơi tránh lũ an toàn. Lũ lên mức báo động 3 là chia cắt buôn trong nhiều ngày. Người thì di dời lên điểm trường học trên cao; vật nuôi thì lùa lên bãi đất cao, bà con luân phiên nhau canh giữ. Nước rút, gia súc, gia cầm nhà ai nhà ấy tới nhận về. Nhưng lũ lụt khiến bùn đất, rác rưởi tràn ngập khắp nơi, gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước. Cơn lũ dữ đi qua để lại muôn vàn khó khăn cho bà con”.

An cư lạc nghiệp

Trước tình hình trên, để đảm bảo đời sống lâu dài cho người dân, năm 2021, dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai xã Ia Broăi được triển khai nhằm ổn định dân cư cho 90 hộ đồng bào dân tộc Gia Rai ở vùng thiên tai sạt lở bờ sông Ba. Tổng mức đầu tư dự án là 22,6 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn dự phòng ngân sách trung ương là 18 tỷ đồng, ngân sách huyện cân đối phân bổ 4,6 tỷ đồng. Dự án triển khai trên diện tích 4,98 ha, đồng bộ về hạ tầng, có 1 nhà rông, 2 phòng học mầm non, đường giao thông, công trình cấp điện, cấp nước sinh hoạt, tiêu thoát nước. Tại khu tái định cư, mỗi hộ dân được cấp 360 - 390 m2 đất, hỗ trợ 20 triệu đồng di dời nhà ở. Cuộc sống mới đang dần hiện hữu tại khu tái định cư Bôn Jư, mang niềm vui và an tâm cho bà con nơi đây.

Những ngày cuối năm, không khí tại khu tái định cư buôn Jứ đang rộn ràng, tất bật. Bà con khẩn trương hoàn thành ngôi nhà mới của mình. Hầu hết những hộ dân thuộc diện di dời đã đoàn kết hỗ trợ nhau trong việc dỡ nhà, dựng nhà, đóng tôn. Đối với những hộ nghèo, neo đơn chưa di dời, chính quyền địa phương sẽ có phương án phối hợp với lực lượng vũ trang hỗ trợ kịp thời.

Bà con đang khẩn trương hoàn thành ngôi nhà mới của mình tại khu tái định cư buôn Jứ
Bà con đang khẩn trương hoàn thành ngôi nhà mới của mình tại khu tái định cư buôn Jứ

Ngày mới đã về với buôn Jứ, niềm vui cùng niềm tin rạng ngời trên khuôn mặt của đồng bào Gia Rai nơi đây. Ông Nay Khúy, Trưởng buôn Jứ phấn khởi nói: “So với ở chỗ cũ thì đất ở đây bằng phẳng, tốt hơn, nước lũ không tới được, không còn lo bị sạt lở. Nước sạch dẫn về từng hộ gia đình phục vụ sinh hoạt. Các cháu đi học gần nhà, thuận tiện không phải đưa đón. Bà con ai cũng muốn nhanh được đến nơi ở mới nên được chính quyền địa phương vận động là làm theo ngay. Dời đến nơi ở mới để cất nhà to hơn, yên tâm làm ăn ổn định cuộc sống.”

Giờ đây, buôn Jứ đã khoác lên mình chiếc áo mới, không còn bị ám ảnh bởi mưa lũ, sạt lở bất cứ lúc nào. Bà con yên tâm chăm lo sản xuất, ổn định cuộc sống, đói nghèo cũng dần rời xa. 

Ông Bùi Văn Ngọc - Chủ tịch UBND xã Ia Broăi, cho biết: "Chúng tôi thành lập 1 tổ để tuần tra giám sát phân luồng cho các phương tiện di dời, buôn bán nông sản… đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông khu tái định cư buôn Jứ. Hiện tại, các hộ dân buôn Jứ đã về nơi an toàn, cuộc sống của người dân được yên ổn, không còn lo ảnh hưởng do mưa lũ. Sắp tới, các ban, ngành, đoàn thể xã sẽ phát động hỗ trợ các hộ dân làm hàng rào xanh, con đường hoa cũng như trồng cây bóng mát tạo cảnh quan buôn làng xanh, sạch, đẹp. Diện tích đất ở cũ của người dân sẽ được thu hồi phục vụ cho mục đích bố trí, sắp xếp lại dân cư trong buôn, tạo điều kiện để bà con mở rộng quỹ đất, phát triển sản xuất”.

Về nơi tái định cư mới để “an cư, lạc nghiệp” đã mở ra một tương lai mới với bà con buôn Jứ. Đây cũng sẽ là động lực giúp bà con buôn Jứ tiếp tục ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Trang địa phương - Như Tâm - 21:55, 30/09/2023
Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa và giá trị. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hậu Giang, góp phần bảo tồn những nét đẹp truyền thống và phát huy giá trị của chiếc áo bà ba trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.