Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ấm lòng bà con vùng lũ Kỳ Sơn

Nguyễn Thanh - 08:49, 09/10/2022

Nhà trôi, người chết, cây đổ, đất đá ngổn ngang… là những gì đã xảy ra sau thảm họa lũ quét ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) diễn ra đầu tháng 10. Dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con người Mông, Thái nơi đây lại đang đối mặt với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn về chỗ ở, nước sạch sinh hoạt, lương thực, xa hơn là kế sinh nhai và chốn an cư...

Cơ sở vật chất tan hoang sau trận lũ quét
Cảnh đổ nát sau trận lũ quét

Tâm lũ vẫn ngổn ngang…

Tuần qua, trên Quốc lộ 7A, từng dòng người thiện nguyện đã đổ về huyện Kỳ Sơn. Hành trang mà các đoàn mang theo là nhu yếu phẩm, là tiền bạc, là nước lọc, là quần áo… và những trái tim đồng cảm, sẻ chia. Người dân vùng lũ nơi đây đã ấm lòng hơn trước những hành động sẻ chia của các cấp, các ngành và cả cộng đồng.

Đứng trước ngôi nhà bị vùi lấp một nửa, ông Vi Văn Kỷ ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ kể lại trong nước mắt: Cơn lũ khủng khiếp quá, vợ chồng tôi chỉ kịp chạy thoát thân chứ không mang được thứ gì. Sau 2 ngày nước rút mới dám trở lại, 4 vách nhà bị cuốn trôi; toàn bộ tài sản trong nhà bị đất, đá vùi sâu, hư hỏng hoàn toàn.

Ông Kỷ cho biết: Đã được các đoàn thể, cá nhân hỗ trợ 5 triệu đồng tiền mặt, 20 kg gạo, 1 thùng mỳ tôm, 1 cái chăn vài bộ quần áo và nước uống. Nhờ vậy, mà có được cái ăn qua ngày.

Cán bộ Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn đến tận nhà hỗ trợ gia đình ông Vi Văn Kỷ
Cán bộ Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn đến tận nhà hỗ trợ gia đình ông Vi Văn Kỷ

Hòa Sơn là một trong những bản chịu ảnh hưởng nặng nề của xã Tà Cạ, khi có đến hàng chục hộ dân bị trôi nhà, trôi hết tài sản, phút chốc lâm cảnh “màn trời chiếu đất”. Chia sẻ khó khăn, mất mát với người dân Tà Cạ, những ngày qua rất nhiều đoàn thể, cá nhân đã về tâm lũ, sẻ chia với bà con bằng rất nhiều cách.

Trưởng bản Hòa Sơn Vi Văn Truyền cảm kích: dân bản chúng tôi rất biết ơn các cơ quan, các cá nhân đã về hỗ trợ hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nước uống… cho bà con. Đây là nguồn động viên rất lớn để bà con sớm ổn định cuộc sống.

Thông tin từ UBND huyện Kỳ Sơn thì, đến ngày 5/10, trận lũ ống, lũ quét xảy ra rạng sáng 2/10 đã làm chết 1 người; 232 nhà dân bị hư hỏng, cuốn trôi, sập hoàn toàn, 141 nhà bị ngập, sạt lở. Lũ cuốn trôi 2 ô tô của người dân, làm ngập 10 ô tô; trôi 2 xe máy, 112 chiếc xe máy, xe đạp bị vùi lấp và hàng trăm tài sản có giá trị khác bị cuốn trôi. Mưa lũ làm ngập và sạt lở, tắc đường rất nghiêm trọng tuyến từ thị trấn Mường Xén đi các xã Tây Sơn, Tà Cạ, Nậm Cắn.

Để cùng người dân khắc phục nhanh sự cố thiên tai, tỉnh Nghệ An đã huy động nhiều lực lượng giúp bà con dọn dẹp bùn đất, dựng lại nhà cửa, san gạt những điểm sạt lở… Một tuần sau thảm họa lũ quét, nhưng những gì mà cơn lũ đi qua, thì dường như vẫn còn đầy đủ, rõ ràng. Quốc lộ 7A ngập trong bùn đất thì mới chỉ được dọn dẹp đủ để xe qua lại. Đường từ thị trấn Mường Xén đi các xã Tây Sơn, Tà Cạ, Nậm Cắn chưa thể khắc phục xong để thông tuyến.

Thật xót xa khi đến các bản Bình Sơn 1, Bình Sơn 2, Sơn Hà và Hòa Sơn của xã Tà Cạ, tận mắt chứng kiến những ngôi nhà xiêu vẹo, tứ bề đất, đá và cây rừng bủa xây; nhiều tài sản quý giá vẫn đang nằm trong đống bùn đất. Đáng chú ý, nhiều diện tích lúa, vườn rau của bà con đã bị chôn vùi dưới lớp đất đá dày hàng mét.

Với thực trạng sạt lở ở Kỳ Sơn, phải rất lâu nữa mới khắc phục xong
Với thực trạng sạt lở ở Kỳ Sơn, phải rất lâu nữa mới khắc phục xong

Chiều 7/10, việc khắc phục hậu quả của trận lũ quét kinh hoàng vẫn đang diễn ra một cách khẩn trương. Những chiếc máy xúc, máy ủi rì rì ủi đất đá trên đường, những bàn tay của các lực lượng bộ đội, công an đang hối hả cùng bà con san gạt bùn đất trong nhà, ngoài ngõ.

Không dễ dàng bố trí tái định cư tránh lũ

Tính đến hết ngày 7/10, huyện Kỳ Sơn đã tiếp nhận tổng số khoảng 21 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm hỗ trợ bà con vừa bị thiệt hại nặng nề trong trận lũ ống, lũ quét lịch sử rạng sáng 2/10 vừa qua.

Bà Vi Thị Quyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn chia sẻ: với hàng hóa, huyện bố trí lực lượng, phương tiện vận chuyển đến tận các bản và toàn bộ người dân bị ảnh hưởng của trận lũ vừa qua đã được nhận hàng cứu trợ, không có trường hợp nào bị đói, khát. Đối với số tiền hỗ trợ, tới đây huyện sẽ khảo sát tình hình mức độ thiệt hại của từng gia đình để đưa ra mức hỗ trợ hợp lý.

Huyện Kỳ Sơn tiếp nhận hàng cứu trợ để vận chuyển kịp thời đến với người dân bị thiệt hại do lũ quét
Huyện Kỳ Sơn tiếp nhận hàng cứu trợ để vận chuyển kịp thời đến với người dân bị thiệt hại do lũ quét

Dọc Quốc lộ 7, những dòng người và xe vẫn tiếp tục đổ về vùng tâm lũ Kỳ Sơn để sẻ chia bằng những gói quà, những lời động viên. Đó là điều trước mắt, rất đáng quý.

Nhưng về lâu dài thì sao? Hỏi bất cứ người dân nào ở vùng lũ Kỳ Sơn, tôi cũng đều nhận được câu trả lời: muốn được bố trí chỗ ở an toàn hơn để an cư. Trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ Vi Văn Truyền đã thay mặt hàng chục hộ dân bản nói: Về lâu dài, với những hộ bị ảnh hưởng nặng nề, rất cần được bố trí điểm tái định cư cho bà con ở an toàn, bởi các sườn núi bao quanh bản Hòa Sơn có nhiều điểm nguy cơ sạt lở cao.

Theo ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, những ngày qua, Huyện ủy, UBND huyện đã nỗ lực hết sức, huy động tổng lực phối hợp cùng các đơn vị bên ngoài vào hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ. Các lực lượng đã hỗ trợ Nhân dân, các cơ quan, đơn vị tại địa bàn khối 1, thị trấn Mường Xén, các bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ...dọn dẹp, xúc bùn, đất ra khỏi cơ quan, nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống và trở lại công việc. 

Huyện cũng đã huy động xe máy của cơ quan, các doanh nghiệp trên địa bàn, hoạt động  cả ngày lẫn đêm, chở bùn đất để sớm thông tuyến giao thông đoạn Quốc lộ 7 thuộc khối 1, thị trấn Mường Xén.

Mang hàng cứu trợ đến hỗ trợ tận nơi cho người dân vùng lũ ống, lũ quét xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn
Mang hàng cứu trợ đến hỗ trợ tận nơi cho người dân vùng lũ ống, lũ quét xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn

Trước mắt, việc cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm, vật tư cần thiết cho người dân vùng ảnh hưởng do lũ quét là rất kịp thời. Điều đó, đã giúp địa phương, người dân sớm vượt qua thiên tai. Huyện cũng mong nhận được sự hỗ trợ sửa chữa, xây mới các công trình, bố trí kinh phí khắc phục hệ thống giao thông bị hư hỏng; Hỗ trợ xử lý môi trường vùng bị lũ quét để tránh các mầm bệnh, dịch bệnh gây nguy hiểm cho Nhân dân.

Về việc an cư lâu dài, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: đã đề xuất UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, các sở, ngành cho chủ trương lập hồ sơ dự án tái định cư cho các hộ dân vùng lũ quét xã Tà Cạ… đến nơi ở mới an toàn, với 150 hộ dân cư trên diện tích 10 ha...

Tuy nhiên, điều mà không chỉ lãnh đạo huyện Kỳ Sơn băn khoăn là, việc lựa chọn địa điểm khác an toàn hơn rất khó thực hiện, bởi địa hình nơi đây chủ yếu đồi núi cao, độ dốc lớn và khi tiến hành san gạt để tạo mặt bằng thì rất dễ xảy ra sạt lở.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Đại biểu Quốc hội tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đang diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Quốc hội tiếp tục dành sự quan tâm đến công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc. Đặc biệt xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719). Vừa qua, trong phiên thảo luận tại tổ về vấn đề này, nhiều đại biểu bày tỏ tán thành với việc điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình.
Tin nổi bật trang chủ
Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.
Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Media - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Làng Đăk Wâk, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum có 343 hộ, 1.374 nhân khẩu, với 96% là người dân tộc Gié Triêng. Cũng giống như nhiều cộng đồng DTTS khác ở Tây Nguyên, người Gié Triêng ở làng Đăk Wâk xem nhà rông như là “trái tim” của làng, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa truyền thống được bà con đoàn kết gìn giữ, phát huy.
Điểm tựa của thôn, làng

Điểm tựa của thôn, làng

Media - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Tại các thôn, làng đồng bào DTTS thì già làng, thôn trưởng, Người có uy tín chính là điểm tựa của bà con trong các hoạt động đời sống văn hóa tinh thần. Không quản ngại khó khăn, vất vả, đội ngũ già làng, thôn trưởng, Người có uy tín luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ngày một phát triển.
Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Ngày 28/5, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Tham dự có bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (Ủy Ban Dân tộc); đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo huyện và 134 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 51.000 đồng bào DTTS của 21 thành phần dân tộc tại địa phương.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Tin tức - Văn Hoa - 5 giờ trước
Ngày 28/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của UBDT giữa kỳ năm 2024. Tham dự có các thành viên Ban Liên lạc (BLL) hưu trí UBDT và gần 150 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động UBDT nghỉ hưu tại Hà Nội; lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Ngày 28/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Sức khỏe - T. H - 5 giờ trước
Ngày 28/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin các bác sĩ của Bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân nam mang trong mình ổ sán lá gan lớn do có thói quen ăn rau muống, rau ngổ sống.
Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 5 giờ trước
Sau phiên trù bị, chiều 28/5, tại UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện, đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Xã hội - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 28/5, tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè tỉnh Quảng Ninh 2024.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Chiều 28/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 28/5, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi gặp mặt, biểu dương các cháu con liệt sĩ công an, con đỡ đầu hội phụ nữ công an, con nuôi công an xã và con cán bộ, chiến sĩ công an đạt giải quốc gia, quốc tế năm 2023-2024, do Bộ Công an tổ chức, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các ban, bộ, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu cụ thể…