Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ấm lòng bà con vùng lũ Kỳ Sơn

Nguyễn Thanh - 08:49, 09/10/2022

Nhà trôi, người chết, cây đổ, đất đá ngổn ngang… là những gì đã xảy ra sau thảm họa lũ quét ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) diễn ra đầu tháng 10. Dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con người Mông, Thái nơi đây lại đang đối mặt với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn về chỗ ở, nước sạch sinh hoạt, lương thực, xa hơn là kế sinh nhai và chốn an cư...

Cơ sở vật chất tan hoang sau trận lũ quét
Cảnh đổ nát sau trận lũ quét

Tâm lũ vẫn ngổn ngang…

Tuần qua, trên Quốc lộ 7A, từng dòng người thiện nguyện đã đổ về huyện Kỳ Sơn. Hành trang mà các đoàn mang theo là nhu yếu phẩm, là tiền bạc, là nước lọc, là quần áo… và những trái tim đồng cảm, sẻ chia. Người dân vùng lũ nơi đây đã ấm lòng hơn trước những hành động sẻ chia của các cấp, các ngành và cả cộng đồng.

Đứng trước ngôi nhà bị vùi lấp một nửa, ông Vi Văn Kỷ ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ kể lại trong nước mắt: Cơn lũ khủng khiếp quá, vợ chồng tôi chỉ kịp chạy thoát thân chứ không mang được thứ gì. Sau 2 ngày nước rút mới dám trở lại, 4 vách nhà bị cuốn trôi; toàn bộ tài sản trong nhà bị đất, đá vùi sâu, hư hỏng hoàn toàn.

Ông Kỷ cho biết: Đã được các đoàn thể, cá nhân hỗ trợ 5 triệu đồng tiền mặt, 20 kg gạo, 1 thùng mỳ tôm, 1 cái chăn vài bộ quần áo và nước uống. Nhờ vậy, mà có được cái ăn qua ngày.

Cán bộ Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn đến tận nhà hỗ trợ gia đình ông Vi Văn Kỷ
Cán bộ Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn đến tận nhà hỗ trợ gia đình ông Vi Văn Kỷ

Hòa Sơn là một trong những bản chịu ảnh hưởng nặng nề của xã Tà Cạ, khi có đến hàng chục hộ dân bị trôi nhà, trôi hết tài sản, phút chốc lâm cảnh “màn trời chiếu đất”. Chia sẻ khó khăn, mất mát với người dân Tà Cạ, những ngày qua rất nhiều đoàn thể, cá nhân đã về tâm lũ, sẻ chia với bà con bằng rất nhiều cách.

Trưởng bản Hòa Sơn Vi Văn Truyền cảm kích: dân bản chúng tôi rất biết ơn các cơ quan, các cá nhân đã về hỗ trợ hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nước uống… cho bà con. Đây là nguồn động viên rất lớn để bà con sớm ổn định cuộc sống.

Thông tin từ UBND huyện Kỳ Sơn thì, đến ngày 5/10, trận lũ ống, lũ quét xảy ra rạng sáng 2/10 đã làm chết 1 người; 232 nhà dân bị hư hỏng, cuốn trôi, sập hoàn toàn, 141 nhà bị ngập, sạt lở. Lũ cuốn trôi 2 ô tô của người dân, làm ngập 10 ô tô; trôi 2 xe máy, 112 chiếc xe máy, xe đạp bị vùi lấp và hàng trăm tài sản có giá trị khác bị cuốn trôi. Mưa lũ làm ngập và sạt lở, tắc đường rất nghiêm trọng tuyến từ thị trấn Mường Xén đi các xã Tây Sơn, Tà Cạ, Nậm Cắn.

Để cùng người dân khắc phục nhanh sự cố thiên tai, tỉnh Nghệ An đã huy động nhiều lực lượng giúp bà con dọn dẹp bùn đất, dựng lại nhà cửa, san gạt những điểm sạt lở… Một tuần sau thảm họa lũ quét, nhưng những gì mà cơn lũ đi qua, thì dường như vẫn còn đầy đủ, rõ ràng. Quốc lộ 7A ngập trong bùn đất thì mới chỉ được dọn dẹp đủ để xe qua lại. Đường từ thị trấn Mường Xén đi các xã Tây Sơn, Tà Cạ, Nậm Cắn chưa thể khắc phục xong để thông tuyến.

Thật xót xa khi đến các bản Bình Sơn 1, Bình Sơn 2, Sơn Hà và Hòa Sơn của xã Tà Cạ, tận mắt chứng kiến những ngôi nhà xiêu vẹo, tứ bề đất, đá và cây rừng bủa xây; nhiều tài sản quý giá vẫn đang nằm trong đống bùn đất. Đáng chú ý, nhiều diện tích lúa, vườn rau của bà con đã bị chôn vùi dưới lớp đất đá dày hàng mét.

Với thực trạng sạt lở ở Kỳ Sơn, phải rất lâu nữa mới khắc phục xong
Với thực trạng sạt lở ở Kỳ Sơn, phải rất lâu nữa mới khắc phục xong

Chiều 7/10, việc khắc phục hậu quả của trận lũ quét kinh hoàng vẫn đang diễn ra một cách khẩn trương. Những chiếc máy xúc, máy ủi rì rì ủi đất đá trên đường, những bàn tay của các lực lượng bộ đội, công an đang hối hả cùng bà con san gạt bùn đất trong nhà, ngoài ngõ.

Không dễ dàng bố trí tái định cư tránh lũ

Tính đến hết ngày 7/10, huyện Kỳ Sơn đã tiếp nhận tổng số khoảng 21 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm hỗ trợ bà con vừa bị thiệt hại nặng nề trong trận lũ ống, lũ quét lịch sử rạng sáng 2/10 vừa qua.

Bà Vi Thị Quyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn chia sẻ: với hàng hóa, huyện bố trí lực lượng, phương tiện vận chuyển đến tận các bản và toàn bộ người dân bị ảnh hưởng của trận lũ vừa qua đã được nhận hàng cứu trợ, không có trường hợp nào bị đói, khát. Đối với số tiền hỗ trợ, tới đây huyện sẽ khảo sát tình hình mức độ thiệt hại của từng gia đình để đưa ra mức hỗ trợ hợp lý.

Huyện Kỳ Sơn tiếp nhận hàng cứu trợ để vận chuyển kịp thời đến với người dân bị thiệt hại do lũ quét
Huyện Kỳ Sơn tiếp nhận hàng cứu trợ để vận chuyển kịp thời đến với người dân bị thiệt hại do lũ quét

Dọc Quốc lộ 7, những dòng người và xe vẫn tiếp tục đổ về vùng tâm lũ Kỳ Sơn để sẻ chia bằng những gói quà, những lời động viên. Đó là điều trước mắt, rất đáng quý.

Nhưng về lâu dài thì sao? Hỏi bất cứ người dân nào ở vùng lũ Kỳ Sơn, tôi cũng đều nhận được câu trả lời: muốn được bố trí chỗ ở an toàn hơn để an cư. Trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ Vi Văn Truyền đã thay mặt hàng chục hộ dân bản nói: Về lâu dài, với những hộ bị ảnh hưởng nặng nề, rất cần được bố trí điểm tái định cư cho bà con ở an toàn, bởi các sườn núi bao quanh bản Hòa Sơn có nhiều điểm nguy cơ sạt lở cao.

Theo ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, những ngày qua, Huyện ủy, UBND huyện đã nỗ lực hết sức, huy động tổng lực phối hợp cùng các đơn vị bên ngoài vào hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ. Các lực lượng đã hỗ trợ Nhân dân, các cơ quan, đơn vị tại địa bàn khối 1, thị trấn Mường Xén, các bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ...dọn dẹp, xúc bùn, đất ra khỏi cơ quan, nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống và trở lại công việc. 

Huyện cũng đã huy động xe máy của cơ quan, các doanh nghiệp trên địa bàn, hoạt động  cả ngày lẫn đêm, chở bùn đất để sớm thông tuyến giao thông đoạn Quốc lộ 7 thuộc khối 1, thị trấn Mường Xén.

Mang hàng cứu trợ đến hỗ trợ tận nơi cho người dân vùng lũ ống, lũ quét xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn
Mang hàng cứu trợ đến hỗ trợ tận nơi cho người dân vùng lũ ống, lũ quét xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn

Trước mắt, việc cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm, vật tư cần thiết cho người dân vùng ảnh hưởng do lũ quét là rất kịp thời. Điều đó, đã giúp địa phương, người dân sớm vượt qua thiên tai. Huyện cũng mong nhận được sự hỗ trợ sửa chữa, xây mới các công trình, bố trí kinh phí khắc phục hệ thống giao thông bị hư hỏng; Hỗ trợ xử lý môi trường vùng bị lũ quét để tránh các mầm bệnh, dịch bệnh gây nguy hiểm cho Nhân dân.

Về việc an cư lâu dài, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: đã đề xuất UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, các sở, ngành cho chủ trương lập hồ sơ dự án tái định cư cho các hộ dân vùng lũ quét xã Tà Cạ… đến nơi ở mới an toàn, với 150 hộ dân cư trên diện tích 10 ha...

Tuy nhiên, điều mà không chỉ lãnh đạo huyện Kỳ Sơn băn khoăn là, việc lựa chọn địa điểm khác an toàn hơn rất khó thực hiện, bởi địa hình nơi đây chủ yếu đồi núi cao, độ dốc lớn và khi tiến hành san gạt để tạo mặt bằng thì rất dễ xảy ra sạt lở.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để Bảo vật quốc gia phát huy giá trị xứng tầm

Để Bảo vật quốc gia phát huy giá trị xứng tầm

Mỗi Bảo vật quốc gia kết tinh trong đó là câu chuyện về về lịch sử, văn hóa, khoa học của đất nước có từ hằng trăm năm, thậm chí hằng ngàn năm. Hiện nay, trên địa bàn cả nước có 265 bảo vật được công nhận là Bảo vật quốc gia. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, nhà khoa học ở lĩnh vực, nhiều Bảo vật quốc gia chưa được bảo tồn, phát huy giá trị thực có một cách xứng tầm...
Tin nổi bật trang chủ
Những người kiến tạo hạnh phúc cho cậu bé người Nùng khoèo chân

Những người kiến tạo hạnh phúc cho cậu bé người Nùng khoèo chân

Sức khỏe - PV - 1 phút trước
Cậu bé dân tộc Nùng Lù Văn Chiến (SN 2012) sống trên vùng núi cao hẻo lánh Hoàng Su Phì (Hà Giang). Từ khi sinh ra, cậu đã mang theo đôi chân khuỳnh khoèo nên không thể đi được mà chỉ có thể di chuyển bằng cách bò lết nửa người. Thế nhưng, cậu bé đã may mắn được nhiều người giúp đỡ để có thể bước đi trên đôi chân của mình và có một gia đình đầy đủ. Câu chuyện của Chiến được báo chí, truyền thông trong và ngoài nước lan toả, như một minh chứng cho thấy lòng tốt của những người lạ mặt có thể cứu giúp cuộc đời của một con người như thế nào.
Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra

Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra "biển lớn"

Kinh tế - PV - 38 phút trước
Sản phẩm nông nghiệp của Bắc Kạn khá đa dạng, chất lượng tốt, đủ điều kiện để lưu thông ra thị trường, nhất là sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, bài toán “đầu ra ổn định” vẫn luôn là thách thức lớn với các doanh nghiệp, hợp tác xã.
Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Sức khỏe - PV - 40 phút trước
Bộ Y tế đã xây dựng Phương án bảo đảm công tác y tế trong tình huống dịch COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng, sẵn sàng triển khai, thực hiện khi xảy ra.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín - PV - 41 phút trước
Đó là một trong những nội dung trọng tâm triển khai chương trình phối hợp công tác dân tộc giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên năm 2023.
Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Khoa học - Công nghệ - PV - 42 phút trước
Thiết bị được gắn vào một ống hút phẫu thuật và xác định mô khối u dựa trên huỳnh quang giúp bác sỹ nhận được thông tin gần thời gian thực về tế bào mô ung thư, từ đó loại bỏ mô ung thư khỏi cơ thể.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Xã hội - Ngân Nhi - 1 giờ trước
Ngay sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 28/3/2023, những người ở Bắc và Nam bán cầu có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có: 5 hành tinh xuất hiện cùng lúc trên bầu trời. 5 hành tinh bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thiên Vương xếp thành một hàng ngay dưới Mặt Trăng. Hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng là hiện tượng kỳ thú rất hiếm khi xảy ra.
Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Chính sách dân tộc - Lý Chánh – Minh Thu - 1 giờ trước
Mới đây, tại TP. Quảng Ngãi, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty cổ phần Pro Phương Nam, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) tổ chức khai giảng lớp Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG DTTS&MN).
Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Tối ngày 27/3, Huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Ca Da và Lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4 năm 2023.
Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Tin tức - Văn Yên - Minh Thu - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 77 năm Ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2023), Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thao Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023.
Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Rau dớn còn có tên gọi khác là ráng song, quần rau, dớn rừng, dớn nhọn, thái quyết… có tính mát. Là món ăn thân thuộc hàng ngày rau dớn còn được biết đến với công dụng làm thuốc có tác dụng như giải nhiệt, lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh lý và rất tốt cho phụ nữ mang thai.... Sau đây là một số công dụng và bài thuốc từ cây rau dớn mời bà con tham khảo.