Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lập làng, dựng bản sau sạt lở

Thanh Hải - 14:20, 05/10/2024

Thiên tai vừa lắng xuống, những cuộc mở đường, tìm đất lập làng, dựng bản đã bắt đầu đầy rốt ráo, như chính niềm mong ngóng an cư, tái thiết cuộc sống của người dân. Lập làng, dựng bản dẫu khẩn trương, cấp bách nhưng không thể không kỹ lưỡng...

Khu vực đất được chọn để xây dựng tái định cư thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai nhìn từ trên cao. Ảnh: Trọng Điểm
Khu vực đất được chọn để xây dựng tái định cư thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai nhìn từ trên cao. Ảnh: Trọng Điểm

Chung tay vì nơi ở mới

Sau thảm họa sạt lở núi cuối tháng 10/2020 ở Trà Leng, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, công cuộc tìm đất dựng làng, lập bản mới rất đỗi gian nan.

Hồi ấy, tại xã Trà Leng không còn quỹ đất và vị trí thuận lợi để làm khu tái định cư (TĐC). UBND huyện Nam Trà My đã tiến hành khảo sát và chọn địa điểm xây dựng khu TĐC cho đồng bào với diện tích 6ha, nằm giáp ranh giữa hai xã Trà Dơn và Trà Leng, cách nóc Ông Đề khoảng 5km. Đó là vị trí cao, cách xa sông suối, thuận lợi về giao thông…

Dẫu còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng hành trình đi tìm đất lập làng cho người dân Trà Leng là bài học hãy còn mới, rất đáng cho nhiều vùng đất chịu cảnh sạt lở học tập. Bài học ấy còn thuyết phục hơn khi đã được khẳng định thêm từ bao mùa mưa lũ đã đi qua. Từ thời điểm bàn giao nhà TĐC cho người dân (tháng 2/2021), vị trí này đã thực sự là chốn an cư chắc chắn, là vùng đất an toàn cho bao người Mnông nơi vùng cao Quảng Nam tái thiết cuộc sống sau sạt lở.

Người dân tại xã Tân Phượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái dỡ nhà di dời tái định cư khỏi vùng sạt lở
Người dân tại xã Tân Phượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái dỡ nhà di dời tái định cư khỏi vùng sạt lở

Thảm họa sạt lở núi cũng vừa diễn ra tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc với cảnh đất sạt, bản trôi, nhà mất. Thiên tai vừa kịp lắng xuống thì những cuộc mở đường, tìm đất lập làng, dựng bản đã bắt đầu đầy rốt ráo như chính niềm mong ngóng an cư, tái thiết cuộc sống của người dân nơi ấy.

Hãy nhìn từ sự rốt ráo của các cấp, các ngành tỉnh Lào Cai. Điều này thể hiện trong chính cuộc khảo sát giữa lãnh đạo tỉnh với cơ quan chuyên môn về địa chất, là Đại học Mỏ - Địa chất. Khảo sát kỹ lưỡng, thăm dò chắc chắn nền đất sẽ chọn làm điểm an cư, tỉnh Lào Cai đã tiến hành họp dân, đưa ra các phương án, phân tích thiệt hơn để tham vấn người dân.

100% cánh tay người dân Làng Nủ dự họp đã giơ lên, chốt phương án xây dựng làng mới tại khu vực Đồi Sim rộng chừng 10ha, cách làng cũ 2km, có vị trí cao, thuận lợi cho bố trí hạ tầng cơ sở; thay vì phương án 1 là khu vực rộng 3ha nằm giữa cánh đồng thấp trũng có suối chảy quanh. Chủ tịch tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường cho biết: Vấn đề khảo sát địa chất được tiến hành kỹ lưỡng, tham vấn ý kiến nhiều phía để đảm bảo dân chủ, minh bạch, chắc chắn.

Một vùng đất đáp ứng nhiều điều kiện cho an cư ở các huyện miền núi vốn chịu nhiều tác động của lũ ống, lũ quét và sạt lở đất… như khu vực miền núi phía Bắc là khó khăn gấp bội. Khó nhưng không thể không làm và không phải không làm được, nếu như các cấp ngành cùng đồng lòng mà quyết tâm.

Công cuộc tìm đất dựng làng sau sạt lở cũng đầy khẩn trương, quyết liệt đối với người dân Cao Bằng. Với tinh thần khẩn trương, cả hệ thống chính trị trong tỉnh đã mở đường, tìm đất mới, TĐC cho người dân bị ảnh hưởng do sạt lở. Đích thân Chủ tịch tỉnh Hoàng Xuân Ánh đã trực tiếp đến hiện trường thực địa, khảo sát vị trí.

Sau quá trình khảo sát đất và thống nhất ý kiến của người dân xóm Lũng Lỳ, xã Ca Thành, huyện Nguyên Bình, thì vị trí xây dựng khu TĐC mới cách điểm xảy ra sạt lở khoảng 300 - 500m. Việc tái thiết xóm Lũng Lỳ chắc chắn phải có sự tham gia ý kiến khoa học của các cơ quan chuyên môn cũng như tham vấn thêm tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Gấp rút đẩy nhanh tiến độ

Vấn đề tìm chốn an cư để lập bản, dựng làng không hề dễ dàng. Bởi, người dân miền núi sẽ đi đâu sinh sống để tránh sạt lở và lũ quét khi địa bàn quần cư hàng bao đời có độ dốc lớn, thường chịu nhiều tác động của mưa bão. Điều này đặt ra vấn đề cần một chương trình bài bản, căn cơ để di dời, TĐC cho người dân, không để tính mạng người dân đặt cược vào sự bất thường của thời tiết.

Khu nhà tạm gồm 4 dãy nhà với 23 căn được xây dựng bằng khung thép, đã trang bị vật dụng sinh hoạt thiết yếu
Khu nhà tạm gồm 4 dãy nhà với 23 căn được xây dựng bằng khung thép, đã trang bị vật dụng sinh hoạt thiết yếu

Một vùng đất đáp ứng nhiều điều kiện cho an cư ở các huyện miền núi vốn chịu nhiều tác động của lũ ống, lũ quét và sạt lở đất… như khu vực miền núi phía Bắc là khó khăn gấp bội. Khó nhưng không thể không làm và không phải không làm được, nếu như các cấp ngành cùng đồng lòng mà quyết tâm.

Vị trí lập bản mới đã xong, tỉnh Lào Cai đang rốt ráo triển khai. Cụ thể, ngay trong ngày 16/9, các lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã tiến hành đo đạc, thống kê đền bù giải phóng mặt bằng để bắt đầu thi công. Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Để có thể hoàn thành trước ngày 31/12, đề nghị bà con Nhân dân tham gia giúp đỡ công nhân trong quá trình xây dựng để có thể nhanh chóng tái thiết một Làng Nủ mới đẹp hơn, khang trang hơn Làng Nủ cũ.

Ở nhiều điểm TĐC khác, thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc, sau những ngày khảo sát tìm kiếm vị trí TĐC thuận lợi, thì cũng đã được lập kế hoạch thi công, xây dựng. Qua nắm bắt tình hình, tiến độ thi công các công trình TĐC đã được các địa phương đẩy mạnh với quyết tâm nhanh chóng đón người dân vùng sạt lở đến ở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sáp nhập Khánh Hòa - Ninh Thuận: “Cơ hội vàng” để vùng đồng bào DTTS phát triển

Sáp nhập Khánh Hòa - Ninh Thuận: “Cơ hội vàng” để vùng đồng bào DTTS phát triển

Ngày 12/6 vừa qua, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Theo đó, hai tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa sẽ sáp nhập thành tỉnh Khánh Hòa (mới) có diện tích tự nhiên 8.555km2, quy mô hơn 2,2 triệu dân và 65 đơn vị hành chính trực thuộc (48 xã, 16 phường, 1 đặc khu). Việc sáp nhập hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận đang mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy vùng đồng bào DTTS phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.