Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Kỳ Sơn (Nghệ An): Nhiều bản tan hoang vì lũ quét

Thanh Hải - 23:46, 02/10/2022

Trận lũ quét rạng sáng ngày 2/10 khiến chúng tôi nhớ lại lời của Bí thư huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An) Vi Hòe đã nói cách nay chưa lâu: “Huyện đang nghèo đi vì thiệt hại của mưa lũ”. Đúng như lời bộc bạch, chỉ phút chốc bản Hòa Sơn ,xã Tà Cạ và khối 1 thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn đã thành bình địa với ngổn ngang đất đá, nhà đổ, cây ngã, người chết…

Lũ quét đi qua, để lại những ngôi nhà chênh vênh bên mép sạt lở
Lũ quét đi qua, để lại những ngôi nhà chênh vênh bên bờ vực

Chưa biết bao giờ mới dọn dẹp xong

Trưa 2/10, mưa đã ngớt và nước lũ cũng đã rút dần. Nhưng các tuyến đường nội bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) và khối 1 (thị trấn) vẫn chưa thể đi lại, vì còn bị sạt lở và ngổn ngang cây cối, đá, bùn đất… Thậm chí, đường giao thông vào xã Tà Cạ và xã Tây Sơn bị ách tắc hoàn toàn, làm cô lập 2 xã Tây Sơn và Tà Cạ, trong đó bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) với 236 hộ và 966 nhân khẩu là người Mông, Thái bị cô lập chưa thể tiếp cận được.

Dấu vết bùn mới hãy còn ướt và hằn hiện ngang bậu cửa, bức tường nhà dân bản Hòa Sơn. Con đường đi vào bản, đã sạt lở gần hết và ngổn ngang bùn, đất, đá, cây cối. Hình ảnh nhói lòng là nhiều ngôi nhà đã bị đổ sập hoàn toàn, nhiều ngôi nhà bùn đất ngập chừng 1m.

Xồng Bá Cha – một người dân ở bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) vẫn chưa hết bàng hoàng: Nhà ta đang ngủ thì nghe tiếng động lớn, chạy ra cửa thì thấy nước cuồn cuộn cuốn theo đất đá, cây cối. Nhiều nhà trong bản bùn đất lấp quá dày. Chưa biết dọn dẹp đến bao giờ mới hết.

Trên con đường dẫn về bản Hòa Sơn, không còn là con đường nội bản ngày nào. Mà chỉ thấy một dải bùn đất và cây cối, nhuộm màu nâu sẫm xen lẫn những ngôi nhà xiêu vẹo, nứt toác… Còn người dân, khuôn mặt vẫn còn hoảng loạn: “Nhà ta sinh sống ở đây hơn 40 năm, nhưng chưa thấy trận lũ ống, lũ quét nào kinh hoàng như thế. Cơn lũ dữ đã cuốn đi rất nhiều tài sản của bà con trong bản. Dù nhìn thấy tài sản trôi theo dòng nước bùn, nhưng ai nấy đều bất lực trước dòng nước cuồn cuộn chảy xiết. Nước đang rút dần, nhưng việc dọn dẹp bùn đất, khắc phục hậu quả sẽ rất khó khăn”, ông Vi Văn May (sinh 1966) ở bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) kể.

Một ngôi nhà ở bản Hòa Sơn đã bị đổ sập do lũ quét
Một ngôi nhà ở bản Hòa Sơn đã bị đổ sập do lũ quét

Trận lũ quét sáng 2/10 đã làm một người chết, 15 ngôi nhà bị cuốn trôi, 50 ngôi nhà bị ngập tại bản Hòa Sơn, Bình Sơn, Cầu Tám, xã Tà Cạ và khối 1 thị trấn Mường Xén. Các cơ quan đóng trên địa bàn huyện Kỳ Sơn như Trung tâm chính trị, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, Nhà công vụ UBND huyện, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, Đội Thi hành án, Huyện ủy, UBND huyện cũng bị ảnh hưởng nặng nề do bùn đất chảy tràn vào sân, vào nhà làm việc.

Công tác hỗ trợ khắc phục gặp nhiều khó khăn do nhiều nơi bị chia cắt, nước ngập và sạt lở khiến nhiều tuyến đường không thể lưu thông. Huyện đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương và lực lượng chức năng khẩn trương trong công tác khắc phục và tiếp tục thống kê những con số thiệt hại do lũ ống, lũ quét gây ra.

Ông Vi HòeBí thư huyện ủy Kỳ Sơn (Nghệ An)

Ngay khi xảy ra lũ quét, trong sáng 2/10, UBND huyện Kỳ Sơn đã phối hợp với các đơn vị liên quan, tập trung huy động các lực lượng tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả mưa lũ. Phương châm được huyện đưa ra là thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phối hợp với các đơn vị đảm bảo nhanh nhất thông tuyến giao thông...

Đồng bào cần sự chung tay

Bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ là địa bàn cư trú của người Thái, người Mông. Trong trận lũ quét sáng 2/10, đồng bào bị thiệt hại nặng nề, khi có đến 40 ngôi nhà bị ngập, trong đó có 4 nhà bị ngập nặng; 10 ngôi nhà bị cuốn trôi… Rất nhiều tài sản trong nhà, cây cối ngoài vườn… đã bị nước lũ cuốn sạch. Thay vào đó là lớp bùn non cùng đất đá và cây cối ngổn ngang.

Tại bản, có 2 điểm trường mầm non và tiểu học của xã Tà Cạ có 20 cháu đang theo học. Lũ quét đã vùi lấp gần hết điểm trường này. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn Phan Văn Thiết lo lắng: Thế này thì chưa biết bao giờ mới dọn dẹp xong để học trở lại. Để khắc phục tạm thời, chúng tôi sẽ bố trí cho các cháu về điểm trường chính xã Tà Cạ (cách 4km), một số cháu về thị trấn Mường Xén để chương trình học không gián đoạn.

Lối vào bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ đã bị bịt cứng bởi đất đá, cây cối
Lối vào bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ đã bị bịt cứng bởi đất đá, cây cối

Theo người dân bản Hòa Sơn, nhiều gia đình bị lũ cuốn trôi nhà và đồ đạc đang rất khó khăn. Các hộ dân đang phải tá túc tạm ở nhà người quen, chờ thời tiết ổn định mới trở về nhà dọn dẹp.

Hiện tại, đồng bào Thái, Mông ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành nhằm khắc phục nhanh hậu quả lũ quét, sớm ổn định cuộc sống.

Trong báo cáo nhanh tình hình thiệt hại do lũ quét rạng sáng ngày 2/10, huyện Kỳ Sơn đã kiến nghị các ban ngành tỉnh Nghệ An: Kịp thời cung cấp hàng hóa, vật tư thiết yếu và các nhu yếu phẩm cần thiết khác giúp địa phương, người dân sớm vượt qua thiên tai. Chỉ đạo các ngành liên quan tập trung lực lượng thông tuyến đường Quốc lộ 7 đoạn qua xã Tà Cạ.

Một số hình ảnh do lũ quét gây ra tại huyện Kỳ Sơn

Một góc bản Hòa Sơn
Một góc bản Hòa Sơn
Trụ sở UBND huyện Kỳ Sơn tại khối 1 thị trấn Mường Xén sau lũ quét
Trụ sở UBND huyện Kỳ Sơn tại khối 1 thị trấn Mường Xén sau lũ quét
Một góc thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn
Một góc thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn
Bùn đất ngập đầy lối đi ở thị trấn Mường Xén
Bùn đất ngập đầy lối đi ở thị trấn Mường Xén
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tiến bước trên con đường xây dựng hòa bình, ổn định

Tiến bước trên con đường xây dựng hòa bình, ổn định

Hình mẫu từ lịch sử Việt Nam cho thấy, khi người dân cùng đoàn kết, đồng lòng thì đều có thể giành chiến thắng. Trong bối cảnh hiện tại, khi thế giới đang chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh dịch bệnh, quân sự, khủng bố; trong khu vực vẫn còn nhiều bất ổn, thì Việt Nam luôn tiến bước trên con đường xây dựng hòa bình, ổn định, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế. Việc đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) một lần nữa khẳng định mục tiêu vì tự do, độc lập dân tộc, vì hòa bình, công lý và tiến bộ xã hội của Việt Nam.
Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Trang địa phương - Hoàng Thanh (thực hiện) - 1 giờ trước
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 3 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.