Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Phóng sự

Ngày mới ở Ra Lỳ- Rào

Phạm Tiến - 08:20, 12/05/2022

Vậy là đã 2 mùa mưa, người Vân Kiều ở khu tái định cư (TĐC) Ra Lỳ- Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã an cư, không còn nơm nớp lo sợ lở núi, trôi nhà. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đoàn thể tặng giống cây trồng, vật nuôi như dê, gà… để tăng gia, trồng rừng, nhờ đó đời sống của bà con không ngừng được cải thiện.

Toàn cảnh khu TĐC của 45 hộ dân Vân Kiều, hiện nước sạch, điện được kéo vào tận nhà
Toàn cảnh khu TĐC của 45 hộ đồng bào Vân Kiều, hiện nước sạch, điện được kéo vào tận nhà

Không còn lo núi lở, nhà trôi.

Những ngày đầu tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại khu TĐC Ra Lỳ- Rào xã Hướng Sơn. Đợt mưa cuối mùa, làm cho không khí trên đỉnh Trường Sơn dịu mát hơn hẳn. Những ngôi nhà TĐC của đồng bào Vân Kiều không còn trơ trọi, nhiều cây xanh được trồng lên. Những gian bếp nhỏ xinh cũng đã được xây dựng và lợp prô-xi măng kiên cố. Trong những căn nhà TĐC, tiếng cười  của bà con Vân Kiều đã vang lên.

Nhớ lại trận lũ hồi cuối tháng 10/2020, làm cho dãy núi Ta Bang ở thôn Ra Lỳ- Rào xuất hiện nhiều vết nứt, gãy dài hàng trăm mét. Núi nứt, gãy nghiêm trọng đã đe dọa trực tiếp đến tính mạng của 45 hộ gia đình, với 171 nhân khẩu người Vân Kiều ở thôn Ra Lỳ- Rào. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho đồng bào, khu TĐC thôn Ra Lỳ - Rào, xã Hướng Sơn đã nhanh chóng được đầu tư xây dựng.

Vợ chồng Hồ Pả Xiên vui mừng an cư trong ngôi nhà mới ở Ra Lỳ- Rào
Vợ chồng anh Hồ Pả Xiên vui mừng khi được an cư trong ngôi nhà mới ở Ra Lỳ- Rào

Khu TĐC được quy hoạch xây dựng 45 căn nhà trên diện tích 3ha bằng phẳng. Với nguồn kinh phí đầu tư 5,4 tỉ đồng, trong đó Câu lạc bộ Tình người đóng góp 2,25 tỉ đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị 2,25 tỉ đồng, UBND huyện Hướng Hóa 900 triệu đồng.

Trước mùa mưa bão năm 2021, 45 hộ đồng bào Vân Kiều đã được bàn giao và dọn về nhà mới. Tiếp tục là những công trình như đường giao thông, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt, điểm trường khu TĐC Ra Ly - Rào, thuộc Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và THCS Hướng Sơn cũng đã được Nhà nước đầu tư, xây dựng hoàn thành. Ra Lỳ- Rào trở thành nơi an cư mới khang trang, an toàn để đồng bào an cư.

Ông Hồ Văn Hiền vui mừng chia sẻ: “Trước đây nhà tôi ở sát khe Ra Lu, chứng kiến vụ sạt lở đất vào cuối năm 2020, làm nhà ông Hồ Văn Xế, Hồ Văn Phưn bị sập, tôi sợ lắm. Bây giờ được Đảng, Nhà nước xây dựng cho nhà ở kiên cố, an toàn không còn lo mỗi khi mùa mưa lũ đến, gia đình tôi ghi ơn nhiều lắm”.

Những cây, con giống được các đoàn thể, chính quyền địa phương trao tặng sẽ là nguồn động lực lớn để bà con Vân Kiều vươn lên trong cuộc sống
Những cây, con giống được các đoàn thể, chính quyền địa phương trao tặng, là nguồn động lực để bà con Vân Kiều vươn lên trong cuộc sống

Thúc đẩy Ra Lỳ - Rào phát triển

Người Vân Kiều ở Ra Lỳ- Rào đã được an cư, các tổ chức đoàn thể và chính quyền địa phương lại tiếp tục hỗ trợ cây, con giống để cùng đồng bào Vân Kiều đưa Ra Lỳ- Rào phát triển.

Cùng với ông Sơn Trọng Lê, Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn, đi trên con đường bê tông nội bản vừa mới hoàn thành. Cảm nhận về nơi ở mới của bà con Vân Kiều đã thực sự thay đổi. Cơ sở vật chất đã được đầu tư đồng bộ từ đường, điện, cho đến trường học. Người Vân Kiều đã yên lòng, quyết tâm vươn lên thoát nghèo từ nơi ở mới.

Ghé thăm gia đình anh Hồ Văn Than, căn nhà kết cấu tường xây, trụ bê tông kiên cố còn thơm mùi sơn mới. Anh Than vui mừng chia sẻ: Gia đình tôi gieo cấy 1 mẫu lúa nước, hằng năm thu được hơn tấn lúa, trồng gần 1 ha sắn, vừa rồi thu hoạch được hơn 10 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình còn nuôi 3 con bò, 2 con lợn, đời sống kinh tế gia đình ổn định, không còn lo cái đói, cái nghèo.

Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND xã cùng bà con Vân Kiều tổ chức trồng cây tạo cảnh quan ở khu TĐC
Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND xã, cùng bà con Vân Kiều tổ chức trồng cây tạo cảnh quan ở khu TĐC

Chúng tôi trở lại khu TĐC Ra Lỳ - Rào, đúng vào ngày Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND xã Hướng Sơn, cùng bà con dân bản tổ chức trồng cây tạo cảnh quan hai bên đường nội bản. Không khí lao động sôi nổi, người đào hố, người trồng cây của bà con Vân Kiều cùng các đại biểu, khiến cho không gian ở  Ra Lỳ- Rào trở nên náo nhiệt, sôi nổi.

Được biết, trước đó, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị cũng đã tặng bà con Vân Kiều ở Ra Lỳ- Rào 20 con dê giống. Để đồng hành cùng bà con Vân Kiều ở Ra Lỳ- Rào, UBND xã, UBND huyện đã hỗ trợ cây giống lâm nghiệp, để đồng bào trồng rừng phát triển kinh tế hộ gia đình bền vững. Cùng với đó, những lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cũng được tổ chức thường xuyên.

Bước trên con đường nội bản, chúng tôi ghé vào nhà anh Hồ Bá Xiêng. Chất phát, nhanh nhảu anh Xiêng mời khách ngồi trên tấm chiếu đã trải sẵn. Đon đả mời khách uống nước, rồi anh nói: “Được đến nơi ở mới sướng lắm rồi các chú ơi. Giờ bản làng khang trang, bà con còn được hỗ trợ dê giống, cây giống, ổn định chỗ ở nên ai cũng hăng say lao động để thoát nghèo, vươn lên làm giàu”

Trên đường đi ra chỗ đậu xe để về xuôi, Chủ tịch UBND xã nắm chặt tay tôi nói đầy quyết tâm: Thời gian tới, xã sẽ phối hợp với các phòng, trạm, đơn vị liên quan tiếp tục hỗ trợ tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, con giống, cây trồng để người dân phát triển thêm kinh tế hộ gia đình. 

Bên cạnh đó, triển khai tốt các dự án, nội dung hỗ trợ đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2025 khi được phân khai vốn, để phát triển địa phương và thêm điều kiện cho đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 6 phút trước
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 17 phút trước
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 1 giờ trước
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn

Thời sự - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Ngày 17/11, ông Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với Nhân dân hai thôn Hồ Sen và Ngòi Lẻn, xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai. Tham gia Đoàn công tác có bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.