Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Ngày mới ở Ra Lỳ- Rào

Phạm Tiến - 08:20, 12/05/2022

Vậy là đã 2 mùa mưa, người Vân Kiều ở khu tái định cư (TĐC) Ra Lỳ- Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã an cư, không còn nơm nớp lo sợ lở núi, trôi nhà. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đoàn thể tặng giống cây trồng, vật nuôi như dê, gà… để tăng gia, trồng rừng, nhờ đó đời sống của bà con không ngừng được cải thiện.

Toàn cảnh khu TĐC của 45 hộ dân Vân Kiều, hiện nước sạch, điện được kéo vào tận nhà
Toàn cảnh khu TĐC của 45 hộ đồng bào Vân Kiều, hiện nước sạch, điện được kéo vào tận nhà

Không còn lo núi lở, nhà trôi.

Những ngày đầu tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại khu TĐC Ra Lỳ- Rào xã Hướng Sơn. Đợt mưa cuối mùa, làm cho không khí trên đỉnh Trường Sơn dịu mát hơn hẳn. Những ngôi nhà TĐC của đồng bào Vân Kiều không còn trơ trọi, nhiều cây xanh được trồng lên. Những gian bếp nhỏ xinh cũng đã được xây dựng và lợp prô-xi măng kiên cố. Trong những căn nhà TĐC, tiếng cười  của bà con Vân Kiều đã vang lên.

Nhớ lại trận lũ hồi cuối tháng 10/2020, làm cho dãy núi Ta Bang ở thôn Ra Lỳ- Rào xuất hiện nhiều vết nứt, gãy dài hàng trăm mét. Núi nứt, gãy nghiêm trọng đã đe dọa trực tiếp đến tính mạng của 45 hộ gia đình, với 171 nhân khẩu người Vân Kiều ở thôn Ra Lỳ- Rào. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho đồng bào, khu TĐC thôn Ra Lỳ - Rào, xã Hướng Sơn đã nhanh chóng được đầu tư xây dựng.

Vợ chồng Hồ Pả Xiên vui mừng an cư trong ngôi nhà mới ở Ra Lỳ- Rào
Vợ chồng anh Hồ Pả Xiên vui mừng khi được an cư trong ngôi nhà mới ở Ra Lỳ- Rào

Khu TĐC được quy hoạch xây dựng 45 căn nhà trên diện tích 3ha bằng phẳng. Với nguồn kinh phí đầu tư 5,4 tỉ đồng, trong đó Câu lạc bộ Tình người đóng góp 2,25 tỉ đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị 2,25 tỉ đồng, UBND huyện Hướng Hóa 900 triệu đồng.

Trước mùa mưa bão năm 2021, 45 hộ đồng bào Vân Kiều đã được bàn giao và dọn về nhà mới. Tiếp tục là những công trình như đường giao thông, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt, điểm trường khu TĐC Ra Ly - Rào, thuộc Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và THCS Hướng Sơn cũng đã được Nhà nước đầu tư, xây dựng hoàn thành. Ra Lỳ- Rào trở thành nơi an cư mới khang trang, an toàn để đồng bào an cư.

Ông Hồ Văn Hiền vui mừng chia sẻ: “Trước đây nhà tôi ở sát khe Ra Lu, chứng kiến vụ sạt lở đất vào cuối năm 2020, làm nhà ông Hồ Văn Xế, Hồ Văn Phưn bị sập, tôi sợ lắm. Bây giờ được Đảng, Nhà nước xây dựng cho nhà ở kiên cố, an toàn không còn lo mỗi khi mùa mưa lũ đến, gia đình tôi ghi ơn nhiều lắm”.

Những cây, con giống được các đoàn thể, chính quyền địa phương trao tặng sẽ là nguồn động lực lớn để bà con Vân Kiều vươn lên trong cuộc sống
Những cây, con giống được các đoàn thể, chính quyền địa phương trao tặng, là nguồn động lực để bà con Vân Kiều vươn lên trong cuộc sống

Thúc đẩy Ra Lỳ - Rào phát triển

Người Vân Kiều ở Ra Lỳ- Rào đã được an cư, các tổ chức đoàn thể và chính quyền địa phương lại tiếp tục hỗ trợ cây, con giống để cùng đồng bào Vân Kiều đưa Ra Lỳ- Rào phát triển.

Cùng với ông Sơn Trọng Lê, Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn, đi trên con đường bê tông nội bản vừa mới hoàn thành. Cảm nhận về nơi ở mới của bà con Vân Kiều đã thực sự thay đổi. Cơ sở vật chất đã được đầu tư đồng bộ từ đường, điện, cho đến trường học. Người Vân Kiều đã yên lòng, quyết tâm vươn lên thoát nghèo từ nơi ở mới.

Ghé thăm gia đình anh Hồ Văn Than, căn nhà kết cấu tường xây, trụ bê tông kiên cố còn thơm mùi sơn mới. Anh Than vui mừng chia sẻ: Gia đình tôi gieo cấy 1 mẫu lúa nước, hằng năm thu được hơn tấn lúa, trồng gần 1 ha sắn, vừa rồi thu hoạch được hơn 10 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình còn nuôi 3 con bò, 2 con lợn, đời sống kinh tế gia đình ổn định, không còn lo cái đói, cái nghèo.

Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND xã cùng bà con Vân Kiều tổ chức trồng cây tạo cảnh quan ở khu TĐC
Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND xã, cùng bà con Vân Kiều tổ chức trồng cây tạo cảnh quan ở khu TĐC

Chúng tôi trở lại khu TĐC Ra Lỳ - Rào, đúng vào ngày Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND xã Hướng Sơn, cùng bà con dân bản tổ chức trồng cây tạo cảnh quan hai bên đường nội bản. Không khí lao động sôi nổi, người đào hố, người trồng cây của bà con Vân Kiều cùng các đại biểu, khiến cho không gian ở  Ra Lỳ- Rào trở nên náo nhiệt, sôi nổi.

Được biết, trước đó, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị cũng đã tặng bà con Vân Kiều ở Ra Lỳ- Rào 20 con dê giống. Để đồng hành cùng bà con Vân Kiều ở Ra Lỳ- Rào, UBND xã, UBND huyện đã hỗ trợ cây giống lâm nghiệp, để đồng bào trồng rừng phát triển kinh tế hộ gia đình bền vững. Cùng với đó, những lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cũng được tổ chức thường xuyên.

Bước trên con đường nội bản, chúng tôi ghé vào nhà anh Hồ Bá Xiêng. Chất phát, nhanh nhảu anh Xiêng mời khách ngồi trên tấm chiếu đã trải sẵn. Đon đả mời khách uống nước, rồi anh nói: “Được đến nơi ở mới sướng lắm rồi các chú ơi. Giờ bản làng khang trang, bà con còn được hỗ trợ dê giống, cây giống, ổn định chỗ ở nên ai cũng hăng say lao động để thoát nghèo, vươn lên làm giàu”

Trên đường đi ra chỗ đậu xe để về xuôi, Chủ tịch UBND xã nắm chặt tay tôi nói đầy quyết tâm: Thời gian tới, xã sẽ phối hợp với các phòng, trạm, đơn vị liên quan tiếp tục hỗ trợ tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, con giống, cây trồng để người dân phát triển thêm kinh tế hộ gia đình. 

Bên cạnh đó, triển khai tốt các dự án, nội dung hỗ trợ đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2025 khi được phân khai vốn, để phát triển địa phương và thêm điều kiện cho đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tin cùng chuyên mục
Cảm nhận quanh đèo Sa Mù: Làng du lịch Chênh Vênh (Bài 1)

Cảm nhận quanh đèo Sa Mù: Làng du lịch Chênh Vênh (Bài 1)

Bỏ qua những con dốc dài miên man với biển mây bồng bềnh và tiểu khí hậu bốn mùa trong một ngày…; những cư dân sống quanh đèo Sa Mù, huyện Hướng Hóa, (Quảng Trị) đã cuốn hút tôi bằng sự thân thiện, từ cuộc sống giản dị, từ ý chí vượt khó của riêng mình. Trên nhánh tây của cung đường Hồ Chí Minh, tôi đã có những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ về mô hình du lịch sinh thái, về xã biên giới thông minh, về “rốn lũ” Hướng Việt nơi thung lũng Tà Rùng…
Tin nổi bật trang chủ
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khoa học - Công nghệ - PV - 3 giờ trước
Sáng 25/5, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) chính thức được khai mạc.
Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Thể thao - Như Ý - 3 giờ trước
Hướng tới Giải vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Afghanistan vào ngày 1/6 tới trên SVĐ Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh. HLV trưởng Park Hang-seo đã công bố danh sách tập trung 23 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu này.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Ché (ghè) là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Gia Rai, Ba Na. Ý thức được các giá trị văn hóa dân tộc, nhiều gia đình đã tích cực lưu giữ những chiếc ché quý, góp phần trao truyền cho thế hệ mai sau.
SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 4 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã thành công rất tốt đẹp. Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được những kết quả vượt mong đợi, khi đứng vị trí nhất toàn đoàn với 205 Huy chương Vàng. Đóng góp vào thành tích chung này có không ít những vận động viên người DTTS.
Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Giải trí - PV - 4 giờ trước
Chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và chào đón mùa hè 2022, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” phục vụ các em thiếu nhi. Vở diễn gồm 3 phần: “Ngày hội tranh tài”, “Lên ngôi Chúa tể”, “Ngôi nhà chung”, với chủ đề về lòng nhân ái và tình đoàn kết tạo nên sức mạnh.
Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Sắc màu 54 - L.Minh - 4 giờ trước
Sáng 25/5, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022).
Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Doanh nhân dân tộc - Lam Anh - 4 giờ trước
Tối 24/5, vòng chung kết của cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022 diễn ra tại Đà Nẵng. Trải qua nhiều vòng thi và có phần trả lời ứng xử tốt, Võ Thị Ngọc Giàu đã xuất sắc giành vương miện cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022.