Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Ngày mới ở Ra Lỳ- Rào

Phạm Tiến - 08:20, 12/05/2022

Vậy là đã 2 mùa mưa, người Vân Kiều ở khu tái định cư (TĐC) Ra Lỳ- Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã an cư, không còn nơm nớp lo sợ lở núi, trôi nhà. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đoàn thể tặng giống cây trồng, vật nuôi như dê, gà… để tăng gia, trồng rừng, nhờ đó đời sống của bà con không ngừng được cải thiện.

Toàn cảnh khu TĐC của 45 hộ dân Vân Kiều, hiện nước sạch, điện được kéo vào tận nhà
Toàn cảnh khu TĐC của 45 hộ đồng bào Vân Kiều, hiện nước sạch, điện được kéo vào tận nhà

Không còn lo núi lở, nhà trôi.

Những ngày đầu tháng 5, chúng tôi có dịp trở lại khu TĐC Ra Lỳ- Rào xã Hướng Sơn. Đợt mưa cuối mùa, làm cho không khí trên đỉnh Trường Sơn dịu mát hơn hẳn. Những ngôi nhà TĐC của đồng bào Vân Kiều không còn trơ trọi, nhiều cây xanh được trồng lên. Những gian bếp nhỏ xinh cũng đã được xây dựng và lợp prô-xi măng kiên cố. Trong những căn nhà TĐC, tiếng cười  của bà con Vân Kiều đã vang lên.

Nhớ lại trận lũ hồi cuối tháng 10/2020, làm cho dãy núi Ta Bang ở thôn Ra Lỳ- Rào xuất hiện nhiều vết nứt, gãy dài hàng trăm mét. Núi nứt, gãy nghiêm trọng đã đe dọa trực tiếp đến tính mạng của 45 hộ gia đình, với 171 nhân khẩu người Vân Kiều ở thôn Ra Lỳ- Rào. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho đồng bào, khu TĐC thôn Ra Lỳ - Rào, xã Hướng Sơn đã nhanh chóng được đầu tư xây dựng.

Vợ chồng Hồ Pả Xiên vui mừng an cư trong ngôi nhà mới ở Ra Lỳ- Rào
Vợ chồng anh Hồ Pả Xiên vui mừng khi được an cư trong ngôi nhà mới ở Ra Lỳ- Rào

Khu TĐC được quy hoạch xây dựng 45 căn nhà trên diện tích 3ha bằng phẳng. Với nguồn kinh phí đầu tư 5,4 tỉ đồng, trong đó Câu lạc bộ Tình người đóng góp 2,25 tỉ đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị 2,25 tỉ đồng, UBND huyện Hướng Hóa 900 triệu đồng.

Trước mùa mưa bão năm 2021, 45 hộ đồng bào Vân Kiều đã được bàn giao và dọn về nhà mới. Tiếp tục là những công trình như đường giao thông, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt, điểm trường khu TĐC Ra Ly - Rào, thuộc Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học và THCS Hướng Sơn cũng đã được Nhà nước đầu tư, xây dựng hoàn thành. Ra Lỳ- Rào trở thành nơi an cư mới khang trang, an toàn để đồng bào an cư.

Ông Hồ Văn Hiền vui mừng chia sẻ: “Trước đây nhà tôi ở sát khe Ra Lu, chứng kiến vụ sạt lở đất vào cuối năm 2020, làm nhà ông Hồ Văn Xế, Hồ Văn Phưn bị sập, tôi sợ lắm. Bây giờ được Đảng, Nhà nước xây dựng cho nhà ở kiên cố, an toàn không còn lo mỗi khi mùa mưa lũ đến, gia đình tôi ghi ơn nhiều lắm”.

Những cây, con giống được các đoàn thể, chính quyền địa phương trao tặng sẽ là nguồn động lực lớn để bà con Vân Kiều vươn lên trong cuộc sống
Những cây, con giống được các đoàn thể, chính quyền địa phương trao tặng, là nguồn động lực để bà con Vân Kiều vươn lên trong cuộc sống

Thúc đẩy Ra Lỳ - Rào phát triển

Người Vân Kiều ở Ra Lỳ- Rào đã được an cư, các tổ chức đoàn thể và chính quyền địa phương lại tiếp tục hỗ trợ cây, con giống để cùng đồng bào Vân Kiều đưa Ra Lỳ- Rào phát triển.

Cùng với ông Sơn Trọng Lê, Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn, đi trên con đường bê tông nội bản vừa mới hoàn thành. Cảm nhận về nơi ở mới của bà con Vân Kiều đã thực sự thay đổi. Cơ sở vật chất đã được đầu tư đồng bộ từ đường, điện, cho đến trường học. Người Vân Kiều đã yên lòng, quyết tâm vươn lên thoát nghèo từ nơi ở mới.

Ghé thăm gia đình anh Hồ Văn Than, căn nhà kết cấu tường xây, trụ bê tông kiên cố còn thơm mùi sơn mới. Anh Than vui mừng chia sẻ: Gia đình tôi gieo cấy 1 mẫu lúa nước, hằng năm thu được hơn tấn lúa, trồng gần 1 ha sắn, vừa rồi thu hoạch được hơn 10 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình còn nuôi 3 con bò, 2 con lợn, đời sống kinh tế gia đình ổn định, không còn lo cái đói, cái nghèo.

Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND xã cùng bà con Vân Kiều tổ chức trồng cây tạo cảnh quan ở khu TĐC
Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND xã, cùng bà con Vân Kiều tổ chức trồng cây tạo cảnh quan ở khu TĐC

Chúng tôi trở lại khu TĐC Ra Lỳ - Rào, đúng vào ngày Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND xã Hướng Sơn, cùng bà con dân bản tổ chức trồng cây tạo cảnh quan hai bên đường nội bản. Không khí lao động sôi nổi, người đào hố, người trồng cây của bà con Vân Kiều cùng các đại biểu, khiến cho không gian ở  Ra Lỳ- Rào trở nên náo nhiệt, sôi nổi.

Được biết, trước đó, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị cũng đã tặng bà con Vân Kiều ở Ra Lỳ- Rào 20 con dê giống. Để đồng hành cùng bà con Vân Kiều ở Ra Lỳ- Rào, UBND xã, UBND huyện đã hỗ trợ cây giống lâm nghiệp, để đồng bào trồng rừng phát triển kinh tế hộ gia đình bền vững. Cùng với đó, những lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cũng được tổ chức thường xuyên.

Bước trên con đường nội bản, chúng tôi ghé vào nhà anh Hồ Bá Xiêng. Chất phát, nhanh nhảu anh Xiêng mời khách ngồi trên tấm chiếu đã trải sẵn. Đon đả mời khách uống nước, rồi anh nói: “Được đến nơi ở mới sướng lắm rồi các chú ơi. Giờ bản làng khang trang, bà con còn được hỗ trợ dê giống, cây giống, ổn định chỗ ở nên ai cũng hăng say lao động để thoát nghèo, vươn lên làm giàu”

Trên đường đi ra chỗ đậu xe để về xuôi, Chủ tịch UBND xã nắm chặt tay tôi nói đầy quyết tâm: Thời gian tới, xã sẽ phối hợp với các phòng, trạm, đơn vị liên quan tiếp tục hỗ trợ tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, con giống, cây trồng để người dân phát triển thêm kinh tế hộ gia đình. 

Bên cạnh đó, triển khai tốt các dự án, nội dung hỗ trợ đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2025 khi được phân khai vốn, để phát triển địa phương và thêm điều kiện cho đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tin cùng chuyên mục
Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Ở Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bây giờ, không còn là “điểm nóng”, nhiều gia đình Ca Dong đã phát triển kinh tế, gương mẫu tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, phong trào “5 không 3 sạch”…tại địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 2/10, tại Đồng Nai, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc, kiểm tra tiến độ thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội tại Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (giai đoạn 1).
Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Tin địa phương - NA - 2 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, từ đêm 1/10 đến sáng 2/10, các khu vực trong tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Mưa lũ đã khiến 1 người bị cuốn trôi khi đi qua suối, nhiều nhà cửa và công trình giao thông tại một số huyện trong tỉnh bị thiệt hại.
Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Chiều 2/10, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến 2/10.
Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây

Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây "đặc sản"

Kinh tế - T. Nhân - N.Triều - 5 giờ trước
Nếu ai đã từng đến xã Hiếu, huyện Kon Plong (Kon Tum) mà chưa được tận hưởng hương vị đặc trưng của ly nước chè xanh, thì coi như chưa được tận hưởng “đặc ân” của vùng đất Trường Sơn hùng vĩ này. Đối với người dân xã Hiếu, cây chè hiện nay đã trở thành cây “đặc sản”, đặc biệt, từ khi Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn được thành lập năm 2019 tại đây, để xây dựng thương hiệu chè sạch, giúp người dân tăng thu nhập.
Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Giáo dục - Nguyệt Anh - 7 giờ trước
Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành nhà vô địch Olympia đầu tiên của Thái Bình với 205 điểm, sau khi trả lời đúng câu hỏi cuối cùng trong phần thi Về đích.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết..., họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất. Hãy tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Pháp luật - Văn Yên - 7 giờ trước
Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn, khiến hơn 160 cây thông ba lá bị chặt hạ, nằm ngổn ngang tại rừng.
Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Tin địa phương - An Yên - 8 giờ trước
Lũ quét xảy ra từ rạng sáng ngày 2/10 khiến địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị ảnh hưởng nặng nề.
Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Thể thao - Giải trí - NA - 9 giờ trước
Kênh CNN Indonesia ngày 2/10 đưa tin, một sự cố bạo loạn khủng khiếp đã xảy ra trong trận đấu giữa Arema FC với Persebaya Surabaya ở Giải vô địch Indonesia khiến 127 người thiệt mạng, bao gồm cảnh sát và người hâm mộ.
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Tin tức - Nguyệt Anh - 9 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 8 giờ 15 phút đến 13 giờ 15 phút ngày 2/10, tại khu vực các tỉnh Yên Bái, Quảng Ninh, Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Vùng miền núi thuộc các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh tỉnh đề phòng lũ quét, sạt lở đất...
Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Giải trí - Nguyệt Anh - 10 giờ trước
Vượt qua 49 thí sinh đến từ mọi miền đất nước, người đẹp Đoàn Thiên Ân, sinh năm 2000, tại tỉnh Long An, đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.