Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Ghi nhận từ những khu tái định cư nơi rẻo cao Quan Hóa

Quỳnh Trâm - 16:20, 07/04/2022

Rời nơi ở cũ vì nhiều lý do như thiên tai, lũ lụt hay nhường đất cho dự án thủy điện..., các hộ dân ở huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) được Nhà nước bố trí khu tái định cư, ổn định cuộc sống. Giờ đây, họ không còn nỗi lo mỗi khi mưa lũ, nhà ai cũng ấm no, đủ đầy nhờ có các chính sách hỗ trợ.

Một góc khu TĐC Pa Púa, bản Tà Bán, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa
Một góc khu TĐC Pa Púa, bản Tà Bán, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa

Có dịp đến thăm khu tái định cư (TĐC) Pa Búa, bản Tà Bán, xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự khang trang, đẹp đẽ của khu dân cư này. Những ngôi nhà sàn, nhà xây lớn kiên cố, hiện đại mọc gần nhau, dân cư không thưa thớt như ở các bản làng vùng cao khác.

Đây chính là một trong những điểm TĐC của các hộ dân bị di dời để xây dựng nhà máy Thủy điện Trung Sơn được xây dựng vào năm 2015.

Trưởng bản Phạm Bá Mạo cho biết, trước đây cuộc sống của người dân đa phần khó khăn, sống nhờ nương rẫy và những mảnh ruộng tự khai hoang. Vì thế, bà con luôn quẩn quanh trong đói nghèo, lạc hậu. Từ khi nhà máy thủy điện xây dựng, người dân được đền bù và bố trí TĐC, nhờ đó cuộc sống của bà con đã thay đổi rõ rệt..

Người dân bản Pa Púa được tiếp cận máy móc, thiết bị hiện đại trong sản xuất
Người dân bản Pa Púa được tiếp cận máy móc, thiết bị hiện đại trong sản xuất

Hiện bản có 5 điểm TĐC, gồm: Keo Đắm, Pom Chốn, Co Pùng, Tổ Xước, Pa Búa. “Từ ngày chuyển đến khu TĐC Pa Búa, cuộc sống người dân đã bớt nhọc nhằn hơn trước, những ngôi nhà sàn khang trang sạch đẹp được xây dựng, cơ sở hạ tầng đồng bộ. Người dân còn được tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất, phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập. Nhiều gia đình có điều kiện mua sắm các thiết bị điện như ti vi, tủ lạnh, máy lọc nước… phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Đến nay khu TĐC chỉ còn 5/52 hộ nghèo”, Trưởng bản Mạo phấn khởi nói.

Điều đáng mừng, hiện nay 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, trẻ em trong độ tuổi được đến trường, không chỉ nhà mới kiên cố, điện, đường, trường, trạm cũng đầy đủ. Bên cạnh việc phát triển nông nghiệp, chăn nuôi, nhiều hộ dân còn biết làm thêm các dịch vụ hàng hóa, đa dạng ngành nghề, nâng cao thu nhập để thoát nghèo bền vững.

Có gần 20 năm công tác tại trường THCS Trung Sơn, thầy giáo Trần Văn Tiến chứng kiến cuộc sống khó khăn của các học trò và bà con bản Pa Búa. Thầy Tiến kể, bà con nơi đây nghèo lắm, đường sá đi lại vất vả, tỉ lệ hộ nghèo còn ở mức cao. Khi mới đến đây nhận công tác, phải đến từng nhà vận động phụ huynh cho con em đến trường.

"Hiện nay hầu hết các bản đều có điểm trường lẻ, đường sá không còn gian khó như trước. Hơn nữa, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao nên trẻ em được đến trường đi học đầy đủ”, thầy Tiến nói.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn phấn khởi cho hay, bản Tà Bán hiện có 250 hộ/1.000 khẩu, riêng khu TĐC Pa Búa có 52 hộ/236 khẩu, với 100% là đồng bào Thái. Đến nay, đời sống bà con ở đây đã thay đổi nhiều. Thời gian tới, địa phương tiếp tục hỗ trợ để bà con có thêm đất sản xuất. Bên cạnh đó, xã sẽ mở rộng, phát triển mô hình nuôi cá lồng, kết hợp du lịch sinh thái lòng hồ thủy điện để nâng cao thu nhập cho người dân.

Rời Pa Búa, chúng tôi được cán bộ xã nhiệt đưa đến thăm khu TĐC bản Co Me, xã Trung Sơn. Trận lũ kinh hoàng năm 2018, khiến gần 40 hộ dân sinh sống tại bản Co Me bị tàn phá nặng nề. Giữa tháng 6/2021, chính quyền đã xây dựng khu TĐC này và hỗ trợ 35 hộ dân di dời đến nơi ở mới.

Ngoài kinh phí hỗ trợ di dời nhà ở, tài sản, mỗi hộ được bố trí thêm một phần diện tích đất ở khoảng hơn 200m2.

Khu TĐC bản Co Me rực rỡ ánh điện về đêm
Khu TĐC bản Co Me về đêm

Ông Lương Văn Uốn, Phó Bí thư Chi bộ bản cho biết, khu TĐC Co Me hiện có 64 hộ/205 khẩu, đến nay trên 95% hộ dân có ti vi, xe máy, 100% hộ dân được sử dụng điện lưới, 100% hộ dân có công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn; trẻ em trong độ tuổi được đến trường đầy đủ, tình hình an ninh, chính trị luôn được giữ vững; hộ nghèo giảm còn 22 hộ so với ngày đầu mới về.

Người dân bản Co Me được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh từ các công trình cấp nước tập trung
Người dân bản Co Me được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh từ các công trình cấp nước tập trung

“Chúng tôi rất phấn phởi vì đã có nơi ở mới an toàn, hiện nay chỉ còn phấn đấu làm kinh tế, bên cạnh làm kinh tế từ rừng, chúng tôi đẩy mạnh chăn nuôi, trồng trọt, có người thì làm dịch vụ; thanh niên thì xuất khẩu lao động để nâng cao thu nhập.Ngoài ra, các hộ dân TĐC còn được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, hỗ trợ mua cây, con giống, công cụ lao động để phát triển sản xuất”, Trưởng bản Uốn hồ hởi nói.

Phó Chủ tịch UBND xã Trung Sơn Phạm Bá Tuế cho biết: Khu TĐC bản Co Me hiện nay được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, đời sống bà con cơ bản ổn định, tỉ lệ hộ đói nghèo giảm đáng kể, tạo tiền đề thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Trong công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rất chú trọng đến cán bộ trẻ. Theo ông Xã Văn Lương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, thì với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đam mê cống hiến, những “ông, bà trẻ” đã, đang và sẽ góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt của các địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 1 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.
Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Sắc màu 54 - NA (T/h) - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, sáng 28/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình quảng diễn tuồng “Ngàn xưa âm vọng”.
VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

Tin tức - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Kể từ 0h00 ngày 1/7/2022, các trạm thu phí trên 4 tuyến cao tốc do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, khai thác sẽ không phát hành hóa đơn tự in (hoặc hóa đơn in sẵn) khi lái xe, chủ phương tiện thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ cao tốc, thay vào đó là hóa đơn điện tử.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Văn bản chính sách mới - Cát Tường - 2 giờ trước
Tăng mức lương tối thiểu vùng; cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp; năm học 2023, điểm thi đại học càng cao được cộng điểm ưu tiên càng ít… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 7/2022.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Trong bối cảnh các tiền vệ tấn công của Pau FC đều đã và sắp chia tay câu lạc bộ, huấn luyện viên Didier Tholot đang khá thiếu sự lựa chọn chất lượng ở vị trí này. Đầu quân cho Pau FC, Quang Hải sẽ có nhiều cơ hội ra sân thi đấu, khi tính cạnh tranh ở vị trí này là không cao.
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Giáo dục - Như Ý - 2 giờ trước
Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 28/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ Linh thiêng dòng máu Lạc Hồng “Nâng bước chân Mẹ” tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao tặng sổ tiết kiệm tới 53 Mẹ Việt Nam Anh hùng, các cựu tù chính trị, thương bệnh binh và các gia đình có công với đất nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, với tổng giá trị là 265 triệu đồng.
Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Tại Festival Huế 2022, các đoàn nghệ thuật trong nước như Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Đăk Lăk cùng các nhóm nhảy Unity Crew… đã mang đến cho người dân Huế những bữa tiệc âm nhạc sôi động, ấn tượng, độc đáo.
Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Không đợi đến khi bộ phim Em và Trịnh tạo thành cú hích, mà từ trước đó, các ca sĩ trẻ đã liên tục thể hiện, làm mới ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn. Giai âm, ca từ quen thuộc được tái hiện một cách lạ lẫm nhưng đặc sắc, cá tính và hơn thế nữa là lưu giữ, lan tỏa giá trị những ca khúc bất hủ qua thời gian…