Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Xuân (Phú Yên): Người dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở đất "dài cổ" chờ tái định cư

Tiếng Dân - 08:57, 26/04/2022

Nhiều năm qua, 28 hộ dân ở xã Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) phải sống trong nỗi nơm nớp lo sợ về nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất do sống trong các khu vực bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai, mưa lũ. Trong khi đó, chính quyền địa phương đang gặp vướng mắc vì một số thủ tục hành chính và thiếu kinh phí đầu tư nên vẫn chưa thể bố trí tái định cư (TĐC) cho người dân.

 Người dân phải sống trong cảnh tạm bợ, đối mặt với hiểm nguy vì chưa được tái định cư
Người dân phải sống trong cảnh tạm bợ, đối mặt với hiểm nguy vì chưa được tái định cư

Đối mặt với hiểm nguy

Những ngày này, về thôn Tân Long, Tân Hòa, xã Xuân Sơn Nam, chúng tôi ghi nhận có nhiều điểm nguy cơ sạt lở núi, hiểm nguy luôn rình rập, khiến người dân lo lắng, bất an.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Ngạn (SN 1958, ở thôn Tân Hòa, xã Xuân Sơn Nam) trầm ngâm: Gia đình tôi xây nhà tại xóm Giữa, ngay dưới chân núi Dòng Bằng, từ năm 2004. Trong trận mưa lũ lịch sử năm 2009, đất đá trên núi sạt lở, đổ ập xuống, đè chết 2 người trong xóm. Sau trận lũ dữ, cả xóm Giữa luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ mỗi khi mùa mưa lũ về.

“Mùa mưa 2020, nhiều tảng đá lớn lăn từ trên núi xuống, đập vào tường nhà tôi, tạo một vết lún và nhiều rạn nứt phía trong nhà. Rất may, hôm đó vợ chồng tôi đi vắng nên không ai bị gì. Sau đợt đó, nhiều lần tôi cũng muốn sửa lại nhà, nhưng lại lo còn sạt lở nên không dám làm. Gia đình tôi và một số hộ lân cận đã đề xuất được di dời đến các khu tái định cư an toàn; nhưng đến nay chỉ có một số hộ được giải quyết”, ông Ngạn phản ánh.

Một tảng đá lớn lăn xuống sát vách nhà dân
Một tảng đá lớn lăn xuống sát vách nhà dân

Còn bà Đỗ Thị Hà (SN 1965, ở đội 2, thôn Tân Hòa) cho biết: Nhà bà nằm dưới chân núi nên trong trận lũ năm 2009, 2 tảng đá lớn đã lăn từ trên núi xuống ngay sát nhài. Sau đó, gia đình bà đã xin chính quyền địa phương cho di dời đến nơi khác, nhưng không được giải quyết.

“Cơn bão tháng 12/2017, một lượng lớn đất đá từ trên núi đổ ập xuống, vùi lấp cả căn bếp sau nhà. Địa phương đã cử lực lượng đến giúp gia đình tôi dọn dẹp. Phải mất 2 ngày mới dọn được hết khối đất đá trên. Tháng 8/2019, chính quyền địa phương đã xét cho gia đình tôi thuộc diện được di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm; nhưng không hiểu sao cho đến nay vẫn chưa thực hiện”, bà Hà kể.

Được biết, hiện 2 thôn Tân Long và Tân Hòa có khoảng 28 hộ dân sống trong khu vực thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở núi. Riêng xóm Giữa, thôn Tân Hòa có khoảng 20 hộ dân; đến nay có 14 hộ được di dời đến khu TĐC mới. Những hộ còn lại vẫn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm, người dân mong ngóng từng ngày để được di dời đến khu TĐC mới, nhưng vẫn chưa được đáp ứng.

Nhiều tảng đá lớn trên núi có thể lăn xuống nhà dân bất cứ lúc nào
Nhiều tảng đá lớn trên núi có thể lăn xuống nhà dân bất cứ lúc nào

Cần đẩy nhanh tiến độ tái định cư cho người dân

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân vùng sạt lở, UBND huyện Đồng Xuân đã giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) huyện, làm chủ đầu tư xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Tân Vinh, xã Xuân Sơn Nam, với tổng diện tích 18.524m2; triển khai từ năm 2014.

Đây là dự án được bố trí theo Quyết định 1776 về Chương trình bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới hải đảo, di cư tự do, xung yếu và rất xung yếu của rừng phòng hộ, khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc đụng giai đoạn 2013-2015 và định hướng đến năm 2020. Tuy nhiên, do diện tích khu TĐC hạn chế, trong khi nhu cầu người dân nhiều nên chưa thể bố trí hết được.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết: Sau ảnh hưởng nặng nề từ cơn lũ lịch sử năm 2009, huyện Đồng Xuân đã xây dựng một số khu TĐC, để di dời khẩn cấp một số khu dân cư ở xã Xuân Quang 2 và một số xã lân cận. Riêng khu dân cư thôn Tân Vinh có 70 lô đất; diện tích hơn 200m2/lô. 

Đến thời điểm hiện tại, địa phương đã bố trí, cấp 66 lô đất cho các hộ bị ảnh hưởng; còn 4 lô chưa cấp. Trong khi đó, đến nay, địa phương tiếp nhận đơn xin cấp đất của 28 hộ dân, đều thuộc các khu vực bị ngập trũng, hoặc nguy cơ bị sạt lở đất.

Ngoài ra, hiện Quyết định 1776 và các thông tư hướng dẫn liên quan đã hết hiệu lực. Bộ NNPTNT đang trình Chính phủ phê duyệt Chương trình bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di dân tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030. Do vậy, việc bố trí cho các hộ dân vào khu TĐC Tân Vinh phải tạm dừng.

Trước mắt, địa phương cũng đã yêu cầu, xã Xuân Sơn Nam tiếp tục rà soát lại các hộ đăng ký; ưu tiên cho các gia đình có nhà ở khu vực có nguy cơ sạt lở đất, bị đe dọa đến nơi ở, tính mạng; tránh các trường hợp không công bằng, không minh bạch, dẫn đến khiếu kiện, khiếu nại. Ngay sau khi các cơ chế mới hoàn chỉnh, địa phương sẽ hoàn tất việc di dời; cố gắng hoàn thành trước mùa mưa bão 2022.

“Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, rất nhiều khu, cụm dân cư của huyện Đồng Xuân có nguy cơ ngập lụt và sạt lở đất khi có thiên tai, mưa lũ. Do vậy, về lâu dài, huyện Đồng Xuân sẽ tính toán, vận dụng, đề xuất thêm các nguồn lực từ trung ương, địa phương, cũng như vốn đầu tư công để đầu tư, di dời khẩn cấp một số hộ dân sống trong các khu vực mất an toàn”, ông Chánh thông tin thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ An: Lũ lại về nơi từng là thảm họa lũ lụt ở Kỳ Sơn

Nghệ An: Lũ lại về nơi từng là thảm họa lũ lụt ở Kỳ Sơn

Những ngày vừa qua, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) có mưa to đến rất to. Sáng nay, 27/9, con suối chảy giữa hai bản Sơn Hà và Hòa Sơn xã Tà Cạ nước không ngừng dâng cao, đe dọa nguy cơ sập cầu, sạt lở và chia cắt các bản vùng trong. Nước lũ đang cuồn cuộn chảy ra các khối ở thị trấn Mường Xén. Đây từng là tâm lũ, gây thiệt hại nặng nề trong năm 2022 ở huyện Kỳ Sơn và năm 2023 này nguy cơ đe dọa tiếp tục tái diễn.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 5 phút trước
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 7 phút trước
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 11 phút trước
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.
Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Hoa hậu Du lịch Việt Nam: “Lan tỏa yêu thương” đến trẻ em DTTS vùng cao Tây Bắc

Tin tức - Vàng Ni - Tào Đạt - 16 phút trước
Với mong muốn lan tỏa yêu thương đến trẻ em nghèo vùng cao, Ban Tổ chức (BTC) Hoa hậu Du lịch Việt Nam đã có chuyến thiện nguyện mang tên “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” tới thăm và trao quà cho những em học sinh DTTS tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) nhân dịp Tết Trung thu đang cận kề, đồng thời chia sẻ khó khăn đến các hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thiên tai do trận lũ quét 12/9 vừa qua….
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk

Thời sự - Hoàng Quý - 21 phút trước
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông đã tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT).
Tin trong ngày - 25/9/2023

Tin trong ngày - 25/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 25/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Đoàn công tác của Quốc hội hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng an sinh xã hội tại Yên Bái. Nông dân Hơ Moong chăm sóc sầu riêng bằng điện thoại di động. Gì Thàng - Điểm sáng an ninh trật tự. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Đắk Lắk: Nữ sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất

Pháp luật - Lê Hường - 3 giờ trước
Sáng 27/9, Trường THCS Tân Lợi đã có báo cáo gửi UBND và Công an phường Tân Lợi, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk về trường hợp học sinh tử vong trong giờ học Giáo dục thể chất.
Gương sáng vùng biên

Gương sáng vùng biên

Gương sáng - Văn Tùng - 3 giờ trước
Đến xã Sa Loong - một xã thuộc khu vực biên giới của huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, chúng tôi được nghe nhắc nhiều đến bà Y Tin, Bí thư Chi bộ thôn Giăng Lố II. Nhiều năm cống hiến tại xã, dù trên cương vị nào, bà Y Tin luôn gần gũi, sâu sát người dân, tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung tay xây dựng thôn làng ngày một giàu mạnh.
Nhiều địa bàn ở Nghệ An và Hà Tĩnh ngập úng do mưa lớn

Nhiều địa bàn ở Nghệ An và Hà Tĩnh ngập úng do mưa lớn

Thời sự - An Yên - 6 giờ trước
Mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã khiến một số địa bàn ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh bị ngập úng. Công tác ứng phó, hỗ trợ cứu nạn với người dân vùng bị ảnh hưởng được chính quyền triển khai gấp rút.
Gia Lai: Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước tỉnh nếu để mất rừng

Gia Lai: Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước tỉnh nếu để mất rừng

Trang địa phương - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Trước tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật vẫn còn xảy ra tại một số địa phương, như: Krông Pa, Mang Yang, Kông Chro, Chư Prông... gây thiệt hại đến tài nguyên rừng, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và gây bức xúc trong xã hội, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Tổ chức phổ biến pháp luật về bình đẳng giới cho học sinh

Đắk Lắk: Tổ chức phổ biến pháp luật về bình đẳng giới cho học sinh

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 6 giờ trước
Thực hiện Quyết định số 658/QĐ-UBND, ngày 10/4/2023 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” năm 2023, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới tại các trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) nội trú trung học cơ sở (THCS).