Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Sông Hinh (Phú Yên): Nhiều chính sách hỗ trợ giúp người dân ổn định cuộc sống

PV - 11:27, 23/09/2021

Thời gian qua, huyện miền núi Sông Hinh (Phú Yên) đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ giúp người dân vùng đồng bào DTTS, vùng nông thôn phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới. Địa phương này đang tiếp tục tập trung đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Cán bộ nông nghiệp huyện Sông Hinh phổ biến chương trình hỗ trợ nông nghiệp cho gia đình anh Ma Nhật
Cán bộ nông nghiệp huyện Sông Hinh phổ biến chương trình hỗ trợ nông nghiệp cho gia đình anh Ma Nhật

Nhiều mô hình, chương trình được triển khai

Việc triển khai nhiều mô hình, chính sách hỗ trợ giúp người dân vùng đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn ở huyện Sông Hinh thời gian qua đã góp phần giảm nghèo, ổn định đời sống kinh tế của người dân.

Gia đình anh Ma Nhật ở buôn Dành, xã Ea Bia trước đây gặp nhiều khó khăn, hàng năm đến mùa giáp hạt thường xuyên bị thiếu đói. Nhờ Nhà nước cấp cho 3 sào lúa nước, hướng dẫn canh tác và được hỗ trợ một phần thủy lợi phí từ công trình trạm bơm thủy lợi, ruộng lúa của gia đình anh Ma Nhật luôn tươi tốt, được mùa. Đến nay, không những thoát cảnh thiếu đói giáp hạt, mà gia đình còn được ăn cơm gạo ngon từ những giống lúa mới. “Bà con đồng bào DTTS ở đây rất phấn khởi khi Nhà nước đầu tư, chuyển đổi từ lúa rẫy sang lúa nước, tập quán sản xuất của bà con cũng thay đổi. Nhiều giống lúa mới được bà con sản xuất thành công, cho năng suất cao”, anh Ma Nhật bày tỏ.

Không chỉ chính sách hỗ trợ phát triển cây lúa nước, mà nhiều chương trình hỗ trợ khác cũng đã đến với người dân. Đàn dê 15 con của hộ chị Mí Điệp thuộc chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện Sông Hinh, được huyện đầu tư giống, hướng dẫn chăm sóc đúng kỹ thuật, dê không ngừng phát triển và nay đã trở thành hướng làm ăn mới. Chị Mí Điệp cho biết: “Trước đây gia đình có nuôi bò, bây giờ nuôi thêm dê nữa nên thu nhập cũng khá hơn. So với trồng sắn thì nuôi dê thuận lợi hơn nhiều, vừa sẵn thức ăn, dễ bán, không lo hạn hán sâu bệnh như trồng sắn. Nhờ sự hỗ trợ của huyện, đến nay đời sống của gia đình ổn định hơn”.

Ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sông Hinh, cho biết: Việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi thời gian qua trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Là địa phương chủ yếu canh tác cây lúa rẫy, đến nay diện tích lúa nước ở huyện Sông Hinh lên đến hơn 1.740ha canh tác 2 vụ, đặc biệt một số vùng khó khăn như các xã Ea Lâm, Ea Trol, người dân rất phấn khởi khi có ruộng lúa nước để sản xuất.

Ngoài các mô hình chăn nuôi như dê, cừu, heo đen địa phương, thực hiện chương trình hành động của Huyện ủy về chủ trương, định hướng phát triển cây ăn quả trên địa bàn, từ năm 2017 đến nay, huyện đã triển khai và hỗ trợ 13 mô hình trồng 11 loại cây ăn quả với diện tích khoảng 60ha, có 102 hộ tham gia. Các mô hình trên được kiểm tra, theo dõi thường xuyên, bước đầu đạt kết quả tốt. Sự thành công của mô hình đã thúc đẩy phong trào trồng cây ăn quả trên địa bàn, đến nay diện tích cây ăn quả đạt hơn 1.200ha, trong đó một số cây có giá trị kinh tế cao đang được người dân quan tâm đầu tư mở rộng như sầu riêng, cam, quýt, bưởi da xanh, dừa, nhãn…

Người dân huyện Sông Hinh phát triển chăn nuôi bò lai BBB mang lại hiệu quả kinh tế cao
Người dân huyện Sông Hinh phát triển chăn nuôi bò lai BBB mang lại hiệu quả kinh tế cao

Tiếp tục đầu tư, phát triển nông nghiệp

Theo UBND huyện Sông Hinh, địa phương rất quan tâm đến đời sống người dân, đầu tư cho vùng đặc biệt khó khăn và vùng đồng bào DTTS. Ngoài các chương trình hỗ trợ trực tiếp, 10 năm qua, huyện đã đầu tư cho vùng đồng bào DTTS, vùng nông thôn gần 700 tỷ đồng, xây dựng 7 công trình thủy lợi, làm hơn 120km đường bê tông nông thôn, xây dựng 2 công trình nước sạch tập trung và xây dựng, sửa chữa trường học, trạm y tế, xóa nhà tạm. Với người dân, hơn 10.000ha sắn, 4.500ha mía, 4.100ha cao su, 1.200ha cây ăn quả cũng luôn được chính quyền quan tâm, sát cánh lúc thuận lợi cũng như lúc khó khăn, điển hình như trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết: Việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện đến nay cơ bản đi đúng hướng, giúp nông dân ổn định đời sống kinh tế. Địa phương đang tiếp tục tập trung đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ưu tiên phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Huyện tiếp tục mở rộng diện tích cây trồng có tưới, xây dựng một số vùng chuyên canh cây ăn quả, tiếp tục phát triển một số loại cây trồng có triển vọng khác. Sông Hinh khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đầu tư các nhà máy chế biến nông sản.../.

Tin nổi bật trang chủ
Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, là sự kiện được cộng đồng dân tộc Thái và Nhân dân khắp cả nước đón chờ đã diễn ra đêm 24/9. Mặc dù đêm diễn ra sự kiện, thời tiết có mưa nặng hạt, nhưng không ngăn được sợi dây gắn kết cộng đồng và tình yêu Xòe trong của cộng đồng người Thái. Ngọn lửa đêm vẫn rực cháy, những bàn tay nắm chặt nhau tạo nên những vòng Xòe bất tận...
Thịt bò kiến đốt - đặc sản của Tam Đảo

Thịt bò kiến đốt - đặc sản của Tam Đảo

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 57 phút trước
Thịt bò kiến đốt là món ăn đặc sản độc đáo của người dân huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc). Món ăn có tên rất lạ tai, lạ miệng, mang hương vị rất đặc trưng này này cũng được người dân chế biến rất độc đáo.
Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Ngày 30/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Liên hoan hát Then-đàn Tính lần thứ 3, năm 2022; với 10 đoàn gồm 205 nghệ nhân, diễn viên quần chúng ở 10 huyện, thành phố trong tỉnh, mang đến cho khán giả 40 tiết mục đầy bản sắc và độc đáo.
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 2 giờ trước
Chiều nay 30/9, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc với các sở, ban, ngành cấp tỉnh giai đoạn 2022 - 2025. Đây là hoạt động đã được triển khai trong nhiều năm qua và tiến hành tái ký kết 5 năm tới.
Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Tin tức - Ngọc Ánh - 2 giờ trước
Sáng 30/9/2022, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao, giai đoạn 2016-2020, triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021-2025. Nhiều vấn đề được Ban Tổ chức đặt ra tại Hội nghị nhằm tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm chất lượng cao, qua đó khẳng định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của người làm báo.
Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Trang địa phương - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 30/9, Tp. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) vinh dự đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Tin địa phương - PV - 3 giờ trước
Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022 sắp diễn ra. Đến thời điểm này, các khâu chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội lớn.
Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Sắc màu 54 - Kim Anh - 3 giờ trước
Từ ngày 1 - 31/10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 10 với chủ đề “Ấn tượng miền Tây”. Du khách được khám phá, trải nghiệm không gian văn hóa, du lịch miền Tây, những nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào, cùng nhiều hoạt động hấp dẫn du khách tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Do ảnh hưởng sau bão số 4, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn trong suốt 3 ngày qua, khiến nhiều địa phương trong tỉnh bị ngập lụt, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Tại huyện Thạch Thành, đã có 1 người tử vong do bị lũ cuốn.
Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Theo báo cáo của Tỉnh đoàn Gia Lai, trong 5 năm (2017 - 2022), Tỉnh đoàn đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 54.254 thiếu nhi và giúp đỡ thường xuyên 577 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, vùng DTTS. Cụ thể, đã hỗ trợ 3.891 suất quà, học bổng, giải thưởng với số tiền 861,3 triệu đồng.
Đại sứ Iran tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lai Châu

Đại sứ Iran tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lai Châu

Tin tức - Hà Minh Hưng - 3 giờ trước
Sáng 30/9, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh đã tiếp xã giao Ngài Ali Akbar Nazari - Đại sứ nước Cộng hòa Iran tại Việt Nam và phu nhân cùng Đoàn công tác.