Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Sông Hinh (Phú Yên): Nhiều chính sách hỗ trợ giúp người dân ổn định cuộc sống

PV - 11:27, 23/09/2021

Thời gian qua, huyện miền núi Sông Hinh (Phú Yên) đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ giúp người dân vùng đồng bào DTTS, vùng nông thôn phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới. Địa phương này đang tiếp tục tập trung đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Cán bộ nông nghiệp huyện Sông Hinh phổ biến chương trình hỗ trợ nông nghiệp cho gia đình anh Ma Nhật
Cán bộ nông nghiệp huyện Sông Hinh phổ biến chương trình hỗ trợ nông nghiệp cho gia đình anh Ma Nhật

Nhiều mô hình, chương trình được triển khai

Việc triển khai nhiều mô hình, chính sách hỗ trợ giúp người dân vùng đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn ở huyện Sông Hinh thời gian qua đã góp phần giảm nghèo, ổn định đời sống kinh tế của người dân.

Gia đình anh Ma Nhật ở buôn Dành, xã Ea Bia trước đây gặp nhiều khó khăn, hàng năm đến mùa giáp hạt thường xuyên bị thiếu đói. Nhờ Nhà nước cấp cho 3 sào lúa nước, hướng dẫn canh tác và được hỗ trợ một phần thủy lợi phí từ công trình trạm bơm thủy lợi, ruộng lúa của gia đình anh Ma Nhật luôn tươi tốt, được mùa. Đến nay, không những thoát cảnh thiếu đói giáp hạt, mà gia đình còn được ăn cơm gạo ngon từ những giống lúa mới. “Bà con đồng bào DTTS ở đây rất phấn khởi khi Nhà nước đầu tư, chuyển đổi từ lúa rẫy sang lúa nước, tập quán sản xuất của bà con cũng thay đổi. Nhiều giống lúa mới được bà con sản xuất thành công, cho năng suất cao”, anh Ma Nhật bày tỏ.

Không chỉ chính sách hỗ trợ phát triển cây lúa nước, mà nhiều chương trình hỗ trợ khác cũng đã đến với người dân. Đàn dê 15 con của hộ chị Mí Điệp thuộc chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của huyện Sông Hinh, được huyện đầu tư giống, hướng dẫn chăm sóc đúng kỹ thuật, dê không ngừng phát triển và nay đã trở thành hướng làm ăn mới. Chị Mí Điệp cho biết: “Trước đây gia đình có nuôi bò, bây giờ nuôi thêm dê nữa nên thu nhập cũng khá hơn. So với trồng sắn thì nuôi dê thuận lợi hơn nhiều, vừa sẵn thức ăn, dễ bán, không lo hạn hán sâu bệnh như trồng sắn. Nhờ sự hỗ trợ của huyện, đến nay đời sống của gia đình ổn định hơn”.

Ông Nguyễn Khắc Sự, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sông Hinh, cho biết: Việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi thời gian qua trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Là địa phương chủ yếu canh tác cây lúa rẫy, đến nay diện tích lúa nước ở huyện Sông Hinh lên đến hơn 1.740ha canh tác 2 vụ, đặc biệt một số vùng khó khăn như các xã Ea Lâm, Ea Trol, người dân rất phấn khởi khi có ruộng lúa nước để sản xuất.

Ngoài các mô hình chăn nuôi như dê, cừu, heo đen địa phương, thực hiện chương trình hành động của Huyện ủy về chủ trương, định hướng phát triển cây ăn quả trên địa bàn, từ năm 2017 đến nay, huyện đã triển khai và hỗ trợ 13 mô hình trồng 11 loại cây ăn quả với diện tích khoảng 60ha, có 102 hộ tham gia. Các mô hình trên được kiểm tra, theo dõi thường xuyên, bước đầu đạt kết quả tốt. Sự thành công của mô hình đã thúc đẩy phong trào trồng cây ăn quả trên địa bàn, đến nay diện tích cây ăn quả đạt hơn 1.200ha, trong đó một số cây có giá trị kinh tế cao đang được người dân quan tâm đầu tư mở rộng như sầu riêng, cam, quýt, bưởi da xanh, dừa, nhãn…

Người dân huyện Sông Hinh phát triển chăn nuôi bò lai BBB mang lại hiệu quả kinh tế cao
Người dân huyện Sông Hinh phát triển chăn nuôi bò lai BBB mang lại hiệu quả kinh tế cao

Tiếp tục đầu tư, phát triển nông nghiệp

Theo UBND huyện Sông Hinh, địa phương rất quan tâm đến đời sống người dân, đầu tư cho vùng đặc biệt khó khăn và vùng đồng bào DTTS. Ngoài các chương trình hỗ trợ trực tiếp, 10 năm qua, huyện đã đầu tư cho vùng đồng bào DTTS, vùng nông thôn gần 700 tỷ đồng, xây dựng 7 công trình thủy lợi, làm hơn 120km đường bê tông nông thôn, xây dựng 2 công trình nước sạch tập trung và xây dựng, sửa chữa trường học, trạm y tế, xóa nhà tạm. Với người dân, hơn 10.000ha sắn, 4.500ha mía, 4.100ha cao su, 1.200ha cây ăn quả cũng luôn được chính quyền quan tâm, sát cánh lúc thuận lợi cũng như lúc khó khăn, điển hình như trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết: Việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện đến nay cơ bản đi đúng hướng, giúp nông dân ổn định đời sống kinh tế. Địa phương đang tiếp tục tập trung đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ưu tiên phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Huyện tiếp tục mở rộng diện tích cây trồng có tưới, xây dựng một số vùng chuyên canh cây ăn quả, tiếp tục phát triển một số loại cây trồng có triển vọng khác. Sông Hinh khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đầu tư các nhà máy chế biến nông sản.../.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

Tin tức - PV - 27 phút trước
Để kịp thời có các giải pháp quyết liệt, hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, tại Công văn số 727/TTg-KTTH ngày 16/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương.

"Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" tại Lạng Sơn

Tin tức - NA (T/h) - 35 phút trước
Ngày 16/8, xã Hòa Sơn, huyện Hữu Lũng và xã xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022, gắn với các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.
Tiếp tục hỗ trợ cho 414.000 lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Tiếp tục hỗ trợ cho 414.000 lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - BĐT - 1 giờ trước
Hơn 414.000 người lao động sẽ được nhận tiền hỗ trợ từ 1,8-3,3 triệu đồng/người từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian thực hiện chi trả hỗ trợ người lao động hoàn thành chậm nhất là ngày 10/9/2022.
Ban Bí thư kỷ luật đồng chí Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Ban Bí thư kỷ luật đồng chí Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Ngày 16/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và đồng chí Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai.
Có gì bí mật ở

Có gì bí mật ở "Khu vườn chết chóc"?

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (Theo Great Big Story) - 3 giờ trước
Nếu sở hữu một khu vườn, bạn sẽ trồng những loại cây gì? Chắc hẳn đó sẽ là các loại cây thảo mộc, cây bụi, cây ăn quả hay các loài hoa và rau củ... Tuy nhiên, tại vùng nông thôn Northumberland (Anh) lại có một khu vườn mang tên "Khu vườn chết chóc" trồng những loài cây đặc biệt. Có gì bí mật ở "Khu vườn chết chóc" này vậy? Hãy cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá khu vườn này nhé!
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
21.000 thông điệp gửi tới các em nhỏ DTTS nhân dịp Tết Trung thu 2022

21.000 thông điệp gửi tới các em nhỏ DTTS nhân dịp Tết Trung thu 2022

Photo - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 3 giờ trước
Nằm trong chuỗi hoạt động của sự kiện mang tên “Mang Trung thu lên vùng Biên giới”, những ngày qua, rất nhiều cộng đồng và các tổ chức thiện nguyện đã tổ chức các điểm cầu viết 21.000 thiệp gửi đến các em nhỏ DTTS tại 176 điểm trường thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai) nhân dịp Tết Trung thu 2022.
Phát triển cây dong riềng gắn với chế biến ở vùng núi Thanh Hóa

Phát triển cây dong riềng gắn với chế biến ở vùng núi Thanh Hóa

Bạn của nhà nông - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 200 ha cây dong riềng, năng suất bình quân đạt 75 tấn/ha, tập trung ở các huyện: Như Thanh, Như Xuân, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy... Hiện nay, phần lớn cây dong riềng được phát triển theo chuỗi liên kết từ trồng đến chế biến sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh DTTS tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh DTTS tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc

Tin tức - Kim Anh - 3 giờ trước
Chiều 16/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức buổi gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh DTTS xuất sắc, tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc. Được sự ủy quyền của Lãnh đạo cơ quan, bà Nguyễn Thị Hồng Huệ - Vụ phó Vụ DTTS chủ trì buổi gặp mặt.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ án bị lừa 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất

Thanh Hóa: Khởi tố vụ án bị lừa 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh này vừa khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ hành vi của Lường Văn Nam (SN 1996), trú tại phường Quảng Cư, Tp. Sầm Sơn (Thanh Hóa).
Nhiều tỉnh Trung bộ tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 đạt thấp

Nhiều tỉnh Trung bộ tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 đạt thấp

Sức khỏe - Thanh Nguyễn - 3 giờ trước
Những biến thể phụ của Covid-19 đang gây ra nhiều diễn biến phức tạp tại một số quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, tỉ lệ nhiễm biến thể phụ và mức độ ảnh hưởng của loại biến thể này đang ở mức đáng lo ngại. Do vậy, việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đang là giải pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế những tháng qua cho thấy, còn nhiều tỉnh Trung bộ như Hà Tĩnh, Nghệ An tiến độ tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 vẫn chậm so với kế hoạch...