Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Thọ chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

PV - 11:02, 09/09/2021

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ luôn quan tâm, triển khai thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, dự án, các cơ chế, chính sách nhằm xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Đinh Ngọc Tin, dân tộc Mường, khu Tân Trào, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn chăm sóc rừng kèo của gia đình
Ông Đinh Ngọc Tin, dân tộc Mường, khu Tân Trào, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn chăm sóc rừng kèo của gia đình

Là tỉnh trung du miền núi phía Bắc, với 50 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, người dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh chiếm 17,15%. Để chăm lo, ổn định đời sống đồng bào DTTS, Phú Thọ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, lồng ghép các nguồn lực để thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách, đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đối với vùng DTTS và miền núi, trọng tâm là các chương trình: Giảm nghèo bền vững, 135, xây dựng Nông thôn mới và các chương trình, dự án, chính sách khác. Đồng thời, ban hành các chính sách, biện pháp cụ thể để động viên, khuyến khích đồng bào các dân tộc phát huy nội lực, phát triển kinh tế - xã hội , xóa đói giảm nghèo.

Từng là hộ nghèo nhưng nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và bản thân nỗ lực vươn lên nên gia đình ông Đinh Ngọc Tin, dân tộc Mường, khu Tân Trào, xã Minh Đài, huyện Tân Sơn đã thoát nghèo. Ông Tin cho biết: "Gia đình tôi được vay 15 triệu đồng từ nguồn vốn giảm nghèo để mua cây keo về trồng. Thời gian đầu gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự giúp đỡ, động viên từ chính quyền địa phương, từ 3,3ha rừng ban đầu, đến nay, gia đình đã có gần 40ha rừng trồng các loại cây keo, bồ đề, mỡ... Mỗi năm, gia đình thu nhập khoảng 400 triệu đồng sau khi trừ các chi phí".

Thoát được nghèo nhờ các chính sách của Nhà nước, nên khi địa phương bước vào triển khai xây dựng nông thôn mới cần sự chung tay góp sức của người dân, ông Tin đã đi đầu, tự nguyện hiến gần 1ha đất để làm đường giao thông nông thôn; đồng thời trực tiếp dành thời gian và công sức để đứng ra làm nhiều công trình giao thông nội đồng trên địa bàn với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng.

Người dân khám chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn
Người dân khám chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn

Bên cạnh những chính sách về phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, tỉnh cũng ưu tiên trong việc tổ chức dạy nghề, đào tạo nguồn nhân lực cho các xã miền núi và các thôn, bản đặc biệt khó khăn; quan tâm giải quyết vấn đề an sinh của bà con vùng đồng bào DTTS như: Giao đất, giao rừng, giải quyết vấn đề thiếu nước sinh hoạt, thiếu đất sản xuất…; tăng cường đầu tư phát triển y tế - giáo dục cho các xã miền núi và đồng bào DTTS.

Chị Triệu Phương Dung, dân tộc Dao, khu Sơn Nga, xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập cho biết: "Những năm trước đây, mỗi khi ốm đau, đồng bào dân tộc Dao ở trong khu chỉ biết cậy nhờ thầy mo, hay dùng lá rừng để chữa trị. Tuy nhiên, nhờ được cán bộ xã, khu tuyên truyền, nhận thức của bà con đã được nâng lên. Nhất là được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, bà con được cấp thẻ bảo hiểm y tế, được tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại nên có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn".


Giai đoạn 2015 - 2020, trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả một số chương trình, dự án, như: Chương trình 135, Chương trình 30a - thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững; Chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào DTTS; chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào DTTS; chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo vùng khó khăn theo Quyết định 102/QĐ-TTg...

Trong 5 năm qua, tỉnh đã huy động hơn 681 tỷ đồng đầu tư cho Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, đầu tư xây dựng mới 611 công trình đường giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế; huy động hơn 149 tỷ đồng thực hiện nhiều dự án nông, lâm nghiệp, khuyến nông, khuyến lâm; hỗ trợ máy móc, thiết bị, nhân rộng mô hình giảm nghèo. Từ nguồn vốn huy động, tỉnh đầu tư xây mới năm công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, hỗ trợ các công trình cấp nước cho 11.448 hộ; hỗ trợ đất sản xuất cho 333 hộ đồng bào DTTS…

Công tác cán bộ là người DTTS được quan tâm, đảm bảo tỷ lệ và cơ cấu hợp lý, 100% cán bộ công chức cấp xã được đào tạo, 80% đạt trình độ cao đẳng trở lên. Việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc được duy trì; hệ thống chính trị được tăng cường, quốc phòng - an ninh được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS từng bước được cải thiện và nâng cao.

Những kết quả đạt được trong công tác dân tộc thời gian qua đã góp phần không nhỏ làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS, là tiền đề quan trọng để tỉnh hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo.

Người dân chơi bóng chuyền hơi tại Nhà văn hóa xã Văn Luông, huyện Tân Sơn. (Ảnh tư liệu, chụp trước ngày 27/4/2021)
Người dân chơi bóng chuyền hơi tại Nhà văn hóa xã Văn Luông, huyện Tân Sơn. (Ảnh tư liệu, chụp trước ngày 27/4/2021)

Ông Đinh Ngọc Thanh - Trưởng ban Dân tộc tỉnh, cho biết: "Thời gian tới, Ban Dân tộc tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung vào việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 tại Nghị quyết 120/2020/QH14. Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, tập trung mọi nguồn lực, ưu tiên đầu tư cho vùng DTTS và miền núi, với mục tiêu thoát nghèo bền vững, tuyên truyền vận động người dân vươn lên làm giàu chính đáng.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo cho đồng bào DTTS giai đoạn tới, giải pháp trọng tâm là ưu tiên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tăng cường sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, ổn định dân cư và đảm bảo môi trường sống vùng DTTS. Trong đó, phát triển kinh tế đi đôi với việc phát triển toàn diện về giáo dục - đào tạo, y tế, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa vùng DTTS và miền núi.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; củng cố quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS, phát huy khối Đại đoàn kết các dân tộc. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân trong thực hiện quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh./.

Tin cùng chuyên mục
Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc thăm, chúc mừng Lễ Sen Dolta đồng bào Khmer tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc thăm, chúc mừng Lễ Sen Dolta đồng bào Khmer tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Tiếp tục chuyến thăm và chúc mừng Lễ Sen Dolta đến đồng bào Khmer tại khu vực miền Đông Nam Bộ, chiều 24/9, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Thiền viện Giác Tuệ, thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Tin nổi bật trang chủ
Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để chống bão NORU

Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để chống bão NORU

Thời sự - PV - 22:18, 25/09/2022
Chiều nay, 25/9, chủ trì họp triển khai công tác ứng phó với Noru - siêu bão có thể đổ bộ vào nước ta trong những ngày tới, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ tuyệt đối không chủ quan. Dừng các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão, lũ.
Các địa phương khẩn cấp triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Các địa phương khẩn cấp triển khai các phương án ứng phó với bão Noru

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:13, 25/09/2022
Để chủ động ứng phó với cơn bão số 4 (bão NORU), ngay từ sáng ngày 25/9, các địa phương ven biển miền Trung đồng loạt triển khai các phương án phòng chống, ứng phó với cơn bão được dự báo là cực mạnh với sức gió cấp 15, giật cấp 17.
Lâm Đồng: Phạt hành chính thanh niên phát tán thông tin giả mạo

Lâm Đồng: Phạt hành chính thanh niên phát tán thông tin giả mạo

Pháp luật - Văn Yên - 19:33, 25/09/2022
Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với T.B.H (24 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh) về hành vi phát tán thông tin giả mạo, sai sự thật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, còn

Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, còn "Livestream" Facebook

Pháp luật - Đ.Dương - T.Nhân - 19:33, 25/09/2022
Vi phạm tốc độ, không xuất trình giấy tờ xe, giấy chứng nhận kiểm định và giấy phép lái xe, tài xế ô tô du lịch còn sử dụng điện thoại để Livestream lên mạng xã hội.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru)

Tin tức - BĐT - 17:44, 25/09/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản

Tối 24/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.
An Giang: Hơn 183 tỷ đồng đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

An Giang: Hơn 183 tỷ đồng đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

Tin địa phương - Nguyệt Anh - 17:26, 25/09/2022
Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng vừa ký ban hành Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 15/8/2022 về việc Phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh An Giang giai đoạn I (từ năm 2021 đến năm 2025).
Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022

Lạng Sơn: Khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022

Thể thao - Thiên An - Mỹ Dung - 14:59, 25/09/2022
Sáng 25/9, tại Sân vận động Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Lễ khai mạc Đại hội thể dục thể thao tỉnh lần thứ IX, năm 2022.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Thời sự - PV - 14:33, 25/09/2022
Sáng 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước ta đã rời sân bay Quốc tế Nội Bài, lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Thủ đô Tokyo, từ ngày 25 - 28/9/2022.
Thay đối đầu, tư duy “được - mất” bằng hợp tác quốc tế cởi mở

Thay đối đầu, tư duy “được - mất” bằng hợp tác quốc tế cởi mở

Thời sự - PV - 14:21, 25/09/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề xuất cần loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy “được - mất” và thay vào đó, cần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế một cách cởi mở, bao trùm, công bằng và cùng có lợi.
Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Rực rỡ sắc màu các dân tộc tại Nghĩa Lộ

Sắc màu 54 - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 11:58, 25/09/2022
Chiều 24/9, hoạt động diễn diễu đường phố trên các tuyến đường thị xã Nghĩa Lộ đã mang đến cho khán giả một không gian văn hóa đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc. Chương trình có sự tham gia của các diễn viên chuyên và không chuyên từ các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.