Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Con đường giảm nghèo" của Trung đoàn 720

Lê Hường - 11:03, 12/04/2021

Đứng chân trên địa bàn xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông, nhiều năm qua, Trung đoàn 720, Binh đoàn 16 đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng hạ tầng giao thông góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo và đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng biên giới.

Đường lớn Trung đoàn 720 làm nối Đắk Ngo đến Quốc lộ Hồ Chí Minh
Tuyến đường doTrung đoàn 720 làm nối Đắk Ngo đến Quốc lộ Hồ Chí Minh

Đường lớn đã mở

Trên con đường bê tông dài hun hút, các loại xe bon bon di chuyển, chúng tôi thấy rõ xã  khó khăn Đăk Ngo đang “thay da đổi thịt” từng ngày. Nhà cửa khang trang, dọc đường có nhiều hàng quán bày bán đủ loại nhu yếu phẩm, phân bón, vật dụng thiết yếu…Tất cả là nhờ vào những con đường do Trung đoàn 720 mở, mà người dân nơi đây gọi là “con đường giảm nghèo”.

Tại cửa hàng bán phân bón và các mặt hàng nhu yếu phẩm thôn Giang Châu, chúng tôi chứng kiến cảnh khách ra vào mua tấp nập; chị Nguyễn Thị An-chủ cửa hàng phấn khởi thông tin: Có đường giao thông thuận lợi, kinh tế khấm khá nên bà con có điều kiện mua sắm nhiều hơn. Bây giờ, các mặt hàng nhu yếu phẩm không còn cảnh khan hiếm như trước kia.

"Từ các làng ra quốc lộ chỉ mất chừng 30 phút. Mỗi khi có công chuyện lên trung tâm huyện, tỉnh hoặc đưa người đi khám, chữa bệnh đều đều thuận lợi", chị An cho biết.

Gia đình ông Tạ Đức Thành, được đánh giá là hộ có kinh tế khá giả của thôn Tân Bình. Ông Thành chia sẻ, khi vào Tây Nguyên lập nghiệp, may mắn được nhận khoán 2,2ha cà phê của Trung đoàn 720 để chăm sóc. Hàng năm trả sản lượng khoán, gia đình ông cũng có nguồn thu nhập ổn hơn so với những hộ dân khác. Từ năm 2019, gia đình đã mạnh dạn đầu tư xây nhà nuôi chim yến. Hiện nay, mỗi năm thu nhập của gia đình khoảng 500 triệu đồng.

“Từ khi có đường nhựa, bê tông chạy quanh các bản làng, giao thông đi lại thuận lợi, nông sản, hàng hoá giao thương dễ dàng nên đời sống của  bà con khá lên từng ngày. Nhiều gia đình còn xây được nhà biệt thự đấy”, ông Thành thông tin.

Theo Thượng tá Vũ Văn Định, Chính ủy Trung đoàn 720, để giúp người dân trên địa bàn đơn vị đứng chân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, xã hội, cải thiện chất lượng cuộc sống, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Trung đoàn đã đầu tư khoảng 200 tỷ đồng, xây dựng được 21km đường chính, khoảng 20km đường nhánh, 20km đường điện cao áp. 

Giúp dân thoát nghèo

Đăk Ngo là xã biên giới, dân số chủ yếu đồng bào DTTS phía Bắc vào sinh sống, lập nghiệp. Các cụm dân cư, bản làng thường cách xa trung tâm, đường sá đi lại chủ yếu đường đất sình lầy, nên nhiều năm qua việc đi lại sản xuất, giao thương, giao tiếp bên ngoài của bà con rất khó khăn. Vì thế, cuộc sống của bà con cứ mãi luẩn quẩn trong đói nghèo, lạc hậu.

Một góc bản làng khang trang ở Đắk Ngo
Một góc bản làng khang trang ở Đắk Ngo

Trước thực tế đó, Trung đoàn 702 đã đầu tư trải nhựa cho tuyến đường từ Bù Sê Rê 1 (xã Đăk Ru), đến đầu bản Si Át (xã Đăk Ngo) với chiều dài 10km. Xây dựng đường bê tông nông thôn dài 7km, mặt đường rộng 3,5km nối từ bản Si Át đến Sín Chải. Đầu tư khoảng 800 triệu đồng, xây dựng 10 km đường giao thông nội vùng cho xã Đăk Ngo và 15 km đường điện phục vụ chiếu sáng tại các khu dân cư thuộc bản Si Át, Giang Châu, Sín Chải…

Theo đó, dọc tuyến đường, nhiều người dân đã xây dựng nhà cửa khang trang, đêm đến có ánh điện chiếu sáng. Không ít hộ gia đình mạnh dạn đầu tư kinh doanh, buôn bán các mặt hàng nhu yếu phẩm, điện tử, điện lạnh, phân bón… phát triển thương mại, dịch vụ cho thu nhập cao. Trước đây, rất nhiều người chỉ xem vùng đất Đăk Ngo là điểm dừng chân, sinh sống tạm thời, thì giờ đây họ đã yên tâm gắn bó, xem đây là quê hương thứ hai của mình.

Ông Nguyễn Huy Công, Chủ tịch UBND xã Đăk Ngo vui vẻ cho biết: Từ ngày Trung đoàn làm các tuyến đường dân sinh nối các bản làng, liên xã, huyện, thông thương với quốc lộ, vùng đất này đang thay đổi từng ngày, chất lượng sống của người dân đã được cải thiện và nâng cao...

Tin cùng chuyên mục
Huyện miền núi Tri Tôn (An Giang): Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Khmer hồi hương

Huyện miền núi Tri Tôn (An Giang): Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Khmer hồi hương

Trở về sau những tháng ngày vô cùng khó khăn vì đại dịch Covid-19 tại các thành phố lớn, đồng bào Khmer huyện miền núi Tri Tôn (An Giang) đã dần vượt qua khó khăn trước mắt từ sự chung tay hỗ trợ của các cấp chính quyền, các tổ chức, lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo cuộc sống, kế sinh nhai cho đồng bào sau khi hết hạn cách ly, đang là vấn đề trăn trở của các cấp chính quyền sở tại.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Thời sự - PV - 1 phút trước
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thời sự - PV - 24 phút trước
Diễn ra trong tuần này, chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, Hội nghị Cấp cao với các Đối tác lần này sẽ là sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN, đồng thời là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức có quy mô nhất trong năm 2021 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự sau khi Ban Lãnh đạo mới của Việt Nam được thành lập từ Đại hội XIII của Đảng.
5 nhà khoa học Việt Nam vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

5 nhà khoa học Việt Nam vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Tin tức - Cát Tường (T/h) - 24 phút trước
Theo công bố kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Đại học Stanford (Mỹ), Việt Nam có 5 nhà khoa học thuộc top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có 3 nhà khoa học liên tiếp lọt danh sách này trong 3 năm qua.
Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Môi trường sống - Phạm Việt Thắng - 39 phút trước
Cứ đến mùa mưa lũ, bà con ở vùng hạ du của các hồ thủy điện, thủy lợi lại lo ngay ngáy không yên. Lũ chồng lũ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trước thực tế đó, tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Cả, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức tối đa cho vùng hạ du.
Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Kinh tế - Ksor H’Yuên - 43 phút trước
Từ quyết tâm không cam chịu đói nghèo và làm việc gì đó giúp ích cho chính những người xung quang, Ksor H'Nhi, dân tộc Gia Rai ở buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã nhiều lần đến Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xanh bền vững Fargreen Việt Nam ở Hà Nội để học cách trồng nấm sạch. Sau 3 năm triển khai, đến nay mô hình đã từng bước khẳng định chất lượng, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hội viên nông dân, góp phần gây dựng sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Pháp đã phóng thành công một vệ tinh hiện đại lên quỹ đạo Trái Đất, được thiết kể để giúp các lực lượng quân sự của Pháp trên thế giới liên lạc nhanh chóng và an toàn hơn.
Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trương Bảo - Minh Thu - 1 giờ trước
Sáng 25/10, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn; đại diện các sở, ngành và 62 đại biểu người DTTS điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.
Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 25/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân, đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất và khai giảng năm học 2021-2022.
Các địa phương lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Các địa phương lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Công điện số 1675/CĐ-BYT về việc triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 gửi các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Giới trẻ xứ Thanh dần dịch chuyển

Giới trẻ xứ Thanh dần dịch chuyển "tổ ấm" vào khu căn hộ

Bất động sản - PV - 2 giờ trước
Kinh tế bứt phá mạnh mẽ, thu nhập người dân cải thiện khiến nhu cầu hưởng thụ môi trường sống chất lượng cao ngày càng tăng, trong đó các gia đình trẻ đặc biệt chuộng các căn hộ cao tầng bởi sự hiện đại và văn minh.