Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Con đường giảm nghèo" của Trung đoàn 720

Lê Hường - 11:03, 12/04/2021

Đứng chân trên địa bàn xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông, nhiều năm qua, Trung đoàn 720, Binh đoàn 16 đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng hạ tầng giao thông góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo và đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng biên giới.

Đường lớn Trung đoàn 720 làm nối Đắk Ngo đến Quốc lộ Hồ Chí Minh
Tuyến đường doTrung đoàn 720 làm nối Đắk Ngo đến Quốc lộ Hồ Chí Minh

Đường lớn đã mở

Trên con đường bê tông dài hun hút, các loại xe bon bon di chuyển, chúng tôi thấy rõ xã  khó khăn Đăk Ngo đang “thay da đổi thịt” từng ngày. Nhà cửa khang trang, dọc đường có nhiều hàng quán bày bán đủ loại nhu yếu phẩm, phân bón, vật dụng thiết yếu…Tất cả là nhờ vào những con đường do Trung đoàn 720 mở, mà người dân nơi đây gọi là “con đường giảm nghèo”.

Tại cửa hàng bán phân bón và các mặt hàng nhu yếu phẩm thôn Giang Châu, chúng tôi chứng kiến cảnh khách ra vào mua tấp nập; chị Nguyễn Thị An-chủ cửa hàng phấn khởi thông tin: Có đường giao thông thuận lợi, kinh tế khấm khá nên bà con có điều kiện mua sắm nhiều hơn. Bây giờ, các mặt hàng nhu yếu phẩm không còn cảnh khan hiếm như trước kia.

"Từ các làng ra quốc lộ chỉ mất chừng 30 phút. Mỗi khi có công chuyện lên trung tâm huyện, tỉnh hoặc đưa người đi khám, chữa bệnh đều đều thuận lợi", chị An cho biết.

Gia đình ông Tạ Đức Thành, được đánh giá là hộ có kinh tế khá giả của thôn Tân Bình. Ông Thành chia sẻ, khi vào Tây Nguyên lập nghiệp, may mắn được nhận khoán 2,2ha cà phê của Trung đoàn 720 để chăm sóc. Hàng năm trả sản lượng khoán, gia đình ông cũng có nguồn thu nhập ổn hơn so với những hộ dân khác. Từ năm 2019, gia đình đã mạnh dạn đầu tư xây nhà nuôi chim yến. Hiện nay, mỗi năm thu nhập của gia đình khoảng 500 triệu đồng.

“Từ khi có đường nhựa, bê tông chạy quanh các bản làng, giao thông đi lại thuận lợi, nông sản, hàng hoá giao thương dễ dàng nên đời sống của  bà con khá lên từng ngày. Nhiều gia đình còn xây được nhà biệt thự đấy”, ông Thành thông tin.

Theo Thượng tá Vũ Văn Định, Chính ủy Trung đoàn 720, để giúp người dân trên địa bàn đơn vị đứng chân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, xã hội, cải thiện chất lượng cuộc sống, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Trung đoàn đã đầu tư khoảng 200 tỷ đồng, xây dựng được 21km đường chính, khoảng 20km đường nhánh, 20km đường điện cao áp. 

Giúp dân thoát nghèo

Đăk Ngo là xã biên giới, dân số chủ yếu đồng bào DTTS phía Bắc vào sinh sống, lập nghiệp. Các cụm dân cư, bản làng thường cách xa trung tâm, đường sá đi lại chủ yếu đường đất sình lầy, nên nhiều năm qua việc đi lại sản xuất, giao thương, giao tiếp bên ngoài của bà con rất khó khăn. Vì thế, cuộc sống của bà con cứ mãi luẩn quẩn trong đói nghèo, lạc hậu.

Một góc bản làng khang trang ở Đắk Ngo
Một góc bản làng khang trang ở Đắk Ngo

Trước thực tế đó, Trung đoàn 702 đã đầu tư trải nhựa cho tuyến đường từ Bù Sê Rê 1 (xã Đăk Ru), đến đầu bản Si Át (xã Đăk Ngo) với chiều dài 10km. Xây dựng đường bê tông nông thôn dài 7km, mặt đường rộng 3,5km nối từ bản Si Át đến Sín Chải. Đầu tư khoảng 800 triệu đồng, xây dựng 10 km đường giao thông nội vùng cho xã Đăk Ngo và 15 km đường điện phục vụ chiếu sáng tại các khu dân cư thuộc bản Si Át, Giang Châu, Sín Chải…

Theo đó, dọc tuyến đường, nhiều người dân đã xây dựng nhà cửa khang trang, đêm đến có ánh điện chiếu sáng. Không ít hộ gia đình mạnh dạn đầu tư kinh doanh, buôn bán các mặt hàng nhu yếu phẩm, điện tử, điện lạnh, phân bón… phát triển thương mại, dịch vụ cho thu nhập cao. Trước đây, rất nhiều người chỉ xem vùng đất Đăk Ngo là điểm dừng chân, sinh sống tạm thời, thì giờ đây họ đã yên tâm gắn bó, xem đây là quê hương thứ hai của mình.

Ông Nguyễn Huy Công, Chủ tịch UBND xã Đăk Ngo vui vẻ cho biết: Từ ngày Trung đoàn làm các tuyến đường dân sinh nối các bản làng, liên xã, huyện, thông thương với quốc lộ, vùng đất này đang thay đổi từng ngày, chất lượng sống của người dân đã được cải thiện và nâng cao...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ đội ở xã biên giới giúp dân thu hoạch lúa trước bão số 13

Bộ đội ở xã biên giới giúp dân thu hoạch lúa trước bão số 13

Trước tình hình cơn bão số 13 đang đến gần, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê (TP. Đà Nẵng) đã kịp thời cử lực lượng hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa góp phần giảm thiệt hại cho bà con trước khi cơn bão đến.
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Với người Chăm Hroi (nhánh địa phương của dân tộc Chăm) sinh sống ở xã Vân Canh (Gia Lai), múa trống đôi là di sản văn hóa độc đáo. Mỗi khi tiếng trống đôi vang lên là báo hiệu làng sắp có hội. Ở đó, nghệ thuật trình diễn trống đôi đầy cuốn hút sẽ là tâm điểm, giúp không khí lễ hội thêm phần náo nhiệt và gắn kết cộng đồng.
Bộ đội ở xã biên giới giúp dân thu hoạch lúa trước bão số 13

Bộ đội ở xã biên giới giúp dân thu hoạch lúa trước bão số 13

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 21 phút trước
Trước tình hình cơn bão số 13 đang đến gần, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê (TP. Đà Nẵng) đã kịp thời cử lực lượng hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa góp phần giảm thiệt hại cho bà con trước khi cơn bão đến.
Thanh Hóa lên phương án chuyển 9 cá thể hổ ra Hà Nội

Thanh Hóa lên phương án chuyển 9 cá thể hổ ra Hà Nội

Xã hội - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Kiệt quệ kinh tế sau nhiều năm nuôi hổ trái phép, chủ trang trại ở xã Xuân Tín (Thanh Hóa) đã đồng ý chuyển giao toàn bộ cho Vườn thú Hà Nội chăm sóc.
Làm rõ trách nhiệm pháp lý khi trí tuệ nhân tạo vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Làm rõ trách nhiệm pháp lý khi trí tuệ nhân tạo vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Liên quan đến vấn đề bản quyền, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về tình trạng xâm phạm bản quyền tác giả trên các nền tảng số và trí tuệ nhân tạo đang diễn ra phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của văn nghệ sĩ.
Gia Lai: Kêu gọi tàu thuyền khẩn trương ra khỏi vùng nguy hiểm của bão Kalmaegi

Gia Lai: Kêu gọi tàu thuyền khẩn trương ra khỏi vùng nguy hiểm của bão Kalmaegi

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 5/11, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Gia Lai vừa có văn bản khẩn trương kêu gọi 83 tàu thuyền đang hoạt động di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm của bão số Kalmaegi (bão số 13).
Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tại Hội nghị này, Ban chấp hành Trung ương sẽ cho ý kiến về số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư nhiệm kỳ Đại hội XIV và lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV. Đây là công việc đặc biệt hệ trọng, là cốt lõi của cốt lõi vì mọi việc đều quyết định bởi con người.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Khai mạc Hội thi sản phẩm trà Shan tuyết và kỹ thuật pha chế trà năm 2025 tại Tuyên Quang

Khai mạc Hội thi sản phẩm trà Shan tuyết và kỹ thuật pha chế trà năm 2025 tại Tuyên Quang

Ẩm thực - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Sáng 5/11, tại Nhà văn hóa Trung tâm, phường An Tường, tỉnh Tuyên Quang, Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức khai mạc Hội thi sản phẩm trà Shan tuyết và kỹ thuật pha chế trà năm 2025.
Gia Lai cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão Kalmaegi

Gia Lai cho học sinh nghỉ học phòng tránh bão Kalmaegi

Giáo dục - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 5/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã có công văn cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão số 13 - Kalmaegi.
4.000 vận động viên tham gia tranh tài tại Giải đua ghe Ngo tỉnh An Giang

4.000 vận động viên tham gia tranh tài tại Giải đua ghe Ngo tỉnh An Giang

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 1 giờ trước
Năm nay, Giải đua ghe Ngo trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh An Giang thu hút 4.000 vận động viên tham gia.
Sườn núi xuất hiện vết nứt kéo dài, di dời gấp 46 hộ dân

Sườn núi xuất hiện vết nứt kéo dài, di dời gấp 46 hộ dân

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 5/11, chính quyền xã Tây Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, đã tổ chức di dời khẩn cấp 46 hộ dân, với 188 nhân khẩu, đến nơi an toàn, sau khi phát hiện nhiều vết nứt lớn chạy dài trên sườn núi, có nguy cơ gây sạt lở, đe dọa khu dân cư.
Khoa học kỹ thuật là “chìa khóa” giúp bà con vùng cao Thái Nguyên từng bước giảm nghèo

Khoa học kỹ thuật là “chìa khóa” giúp bà con vùng cao Thái Nguyên từng bước giảm nghèo

Khoa học - Công nghệ - Thảo Khánh - 3 giờ trước
Những năm gần đây, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp đã mở ra nhiều hướng đi mới giúp đồng bào vùng cao Thái Nguyên nâng cao đời sống. Minh chứng như mô hình trồng na rải vụ đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện kinh tế cho bà con, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.