Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ánh sáng về làng Dao

Lê Hường - 11:48, 08/04/2021

Làng Dao, thôn Đức Bình, xã Đức Bình, huyện Đăk Mil ( Đắk Nông) có 50 hộ, với gần 300 khẩu sinh sống, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao từ phía Bắc vào lập nghiệp. Bao nhiêu năm xa quê lập nghiệp, là từng ấy năm sống cảnh đèn dầu, cuộc sống vô cùng khó khăn. Ánh điện chính là niềm mơ ước của người dân trong làng.

Điện lưới quốc gia đã về làng Dao
Điện lưới quốc gia đã về làng Dao

Quẩn quanh trong cảnh “đèn dầu”

Năm 2007, gia đình ông Triệu Văn Chi cùng mấy chục hộ dân khác từ tỉnh Lạng Sơn vào Đăk Nông làm kinh tế mới, lập nên làng Dao này. Làng chỉ cách đường Hồ Chí Minh chừng 8km, nhưng bao năm người dân không có điện lưới quốc gia để sử dụng. 

Cuộc sống của người dân làng Dao vì thế quẩn quanh trong khó khăn. Tối đến, trẻ con học bài trong ánh đèn dầu leo lét, gia đình nào có điều kiện thì dùng đèn pin, điện ắc quy  cho con học.

Ông Triệu Văn Chi chia sẻ: Không có điện đã ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng tới sản xuất. Người dân trong làng chủ yếu làm nông nghiệp bằng phương pháp thủ công, phụ thuộc vào thiên nhiên. Không có điện nên không có đài, ti vi, muốn học cách phát triển kinh tế, tìm hiểu pháp luật của Nhà nước cũng khó. 

“Sinh sống ổn định nhiều năm nhưng không có điện, đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Kiến nghị nhiều lần, Nhà nước đã đầu tư kéo đường dây vào tận làng, qua mái nhà dân, song chẳng hiểu vì sao điện vẫn không có”, ông Chi cho biết.

Ông Hoàng Văn Thoại, Trưởng thôn Đức Bình cho biết: Vào làng Dao thì đường sá đi lại cũng khá thuận tiện, nhưng việc đưa điện lưới vào sử dụng sao mà lắm gian nan. Trong thời gian chờ đợi điện lưới về nhà, mấy năm nay nhiều người dân làng Dao vay tiền mua pin năng lượng về dùng. Ngặt nỗi, pin năng lượng chỉ cho điện mùa nắng, còn mùa mưa lại vẫn đèn dầu, điện bình ắc quy. 

 Vấn đề thiếu điện của người dân làng Dao đã được đưa ra bàn bạc ở rất nhiều cuộc họp thôn, tiếp xúc cử tri. Chính quyền địa phương cũng rất trăn trở, còn bà con mong mỏi điện về để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Cuộc sống khó khăn, túng quẫn nên năm 2015, người dân làng Dao đã khăn gói ra tận Hà Nội kiến nghị với Chính phủ. Thấu hiểu cảnh sống khốn khó người dân, Chính phủ đã phê duyệt dự án thi công lắp đặt thiết bị điện tại làng Dao và giao cho tỉnh Đăk Nông đầu tư. 

Theo đó, gói thầu xây lắp số 05XL, thi công và lắp đặt thiết bị điện tại làng Dao đã được UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh triển khai, với tổng mức kinh phí 4,3 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2014 - 2020.

Trước đây, khi chưa có điện lưới, người dân phải dùnh bình ắc quy để thắp sáng
Trước đây, khi chưa có điện lưới, người dân phải dùng bình ắc quy để thắp sáng

Điện về thắp sáng làng Dao

Niềm mong mỏi của người dân làng Dao đã thành hiện thực,  ngay những ngày đầu năm mới 2021. Công trình lưới điện về làng Dao đã hoàn thành đấu nối, điện lưới Quốc gia đã về từng nhà người dân. 

Trưa nắng, vào trong nhà sau buổi làm việc, quạt điện thổi mát những giọt mồ hôi, ông Triệu Văn Hùng, nhớ lại ngày đầu tiên sau khi cán bộ điện lực đóng điện: Hôm đó người dân trong làng ai cũng vui mừng khôn xiết. Bà con tự thưởng cho mình một ngày nghỉ ngơi, không đi rẫy, không làm vườn, cùng nhau mua sắm nồi cơm điện, tivi, tủ lạnh và nhiều vật dụng điện thiết yếu khác.

"Có điện, canh tác thuận tiện, chăm sóc cây trồng, vật nuôi sẽ được tốt hơn, bà con vui vẻ bàn nhau thay đổi cách làm ăn để đẩy lùi cái nghèo, nâng cao đời sống", ông Hùng vui nói.

Cầm điều khiển bật ti vi xem thông tin thời sự, ông Đặng Hiệu An, người dân làng Dao tâm sự: Nhiều năm rồi, bà con làng Dao mới đón một năm mới vui như thế. Giờ chúng tôi đã có thể khoan giếng chủ động nguồn nước tưới cho cây trồng.

Ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Điện lực Đăk Mil, cho biết: Trong quá trình triển khai dự án thi công và lắp đặt thiết bị điện tại Làng Dao cũng gặp nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, chủ đầu tư, UBND huyện và UBND tỉnh Đăk Nông đã nhiều lần ngồi lại họp bàn tìm cách tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cấp điện cho người dân. "Nhìn thấy sự phấn khởi của bà con làng Dao từ khi có điện, chúng tôi tin rằng, từ đây đời sống của bà con sẽ ngày càng no ấm hơn".

Tin cùng chuyên mục
Những cây cầu thấm đẫm nghĩa tình

Những cây cầu thấm đẫm nghĩa tình

Ba cây cầu kiên cố lần lượt được xây dựng tại các bản làng vùng sâu huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An). Những cây cầu được xây dựng, là dấu ấn của sự sẻ chia thấm đẫm tình người, là cầu nối quan trọng để bà con dân tộc Thái nơi đây thông thương, buôn bán và hoà nhập với bên ngoài.
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.