Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảo xa, làng cao bừng ánh điện

Thành Nhân - 17:12, 03/02/2021

Trải qua một thời gian dài, người dân xã đảo Nhơn Châu (TP. Quy Nhơn) và một số làng đồng bào DTTS ở xã vùng cao Canh Liên, huyện Vân Canh (Bình Định) gần như tách biệt với thế giới hiện đại vì không có điện. Tuy nhiên, Xuân này, người dân vui hơn bởi điện lưới quốc gia đã được kéo về tận nơi thỏa niềm mong ước bấy lâu…

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng và các cơ quan, đơn vị bàn giao hệ thống điện năng lượng mặt trời cho làng Canh Tiến
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng và các cơ quan, đơn vị bàn giao hệ thống điện năng lượng mặt trời cho làng Canh Tiến

Niềm vui từ đảo xa

Xã đảo Nhơn Châu, TP. Quy Nhơn (Bình Định), cách đất liền 12 hải lý, còn được biết đến với tên gọi là Cù Lao Xanh. Những năm chưa có lưới điện quốc gia, hằng ngày người dân xã đảo chỉ được cấp điện bằng dầu Diezel 8 giờ mỗi ngày, nhưng nguồn điện thiếu ổn định, không thường xuyên khiến cuộc sống người dân chật vật, kinh tế kém phát triển.

Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho xã đảo Nhơn Châu bằng cáp ngầm được đưa vào sử dụng từ tháng 10/2020, mở ra cho người dân nơi đây nhiều cơ hội để thay đổi cuộc sống. Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định chia sẻ: Dự án có tổng mức đầu tư gần 351,5 tỷ đồng, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với biển đảo của Tổ quốc, đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo, đáp ứng mong mỏi của bà con có điện để phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt.

Theo ông Hồ Nhật Lệ, Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã đảo Nhơn Châu, trước khi có lưới điện quốc gia, Nhà nước hỗ trợ chạy máy phát điện Diezel cấp điện cho dân 12 tiếng mỗi ngày nhưng nguồn điện thiếu ổn định, không thường xuyên, khiến kinh tế trên đảo khó phát triển. Có điện lưới quốc gia, sẽ giúp kinh tế của 600 hộ trên đảo Nhơn Châu được nâng lên. “Rồi đây, những nhà hàng, khách sạn, homestay trên đảo đã đông khách sẽ còn đông hơn và giữ được khách ở lại với đảo qua đêm. Những ngành nghề dịch vụ sẽ nhanh chóng phát triển và một ngày không xa, Nhơn Châu sẽ khoát lên mình một diện mạo mới”, ông Lệ kỳ vọng.

Cù Lao xanh được biết đến với lợi thế bãi biển hoang sơ, rặng san hô, hải đăng, những dãy đá, gành đá tuyệt đẹp… nhưng phải đến năm 2016, khi các doanh nghiệp du lịch lữ hành khai thác mạnh, xuất hiện những tour biển đảo, mở tuyến kết nối đất liền với Cù Lao Xanh, lúc này đảo mới góp mặt trong danh sách những điểm du lịch ấn tượng với du khách trong và ngoài nước.

Dù không có điện, nhưng, mỗi năm xã đảo này cũng đã đón từ 4 - 5 nghìn lượt khách tham quan. Vì vậy, điện lưới quốc gia về đảo, sẽ thúc đẩy các ngành nghề dịch vụ phát triển, đặc biệt là du lịch. Tương lai không xa “đảo ngọc” Nhơn Châu sẽ bừng sáng trên bản đồ du lịch tỉnh Bình Định nói riêng và cả nước nói chung.

Có điện lưới quốc gia, người dân các làng đồng bào DTTS xã Canh Liên sẽ sang trang mới
Có điện lưới quốc gia, người dân các làng đồng bào DTTS xã Canh Liên sẽ sang trang mới

Bừng sáng những ngôi làng

Những ngày giáp Tết Tân Sửu, về thăm làng Chồm, Kà Bông, Cát, Canh Tiến thuộc xã Canh Liên, huyện Vân Canh (Bình Định), đi đến đâu chúng tôi cũng cảm nhận được niềm vui, từ cụ già cho đến trẻ nhỏ. Người dân vui mừng, bởi ước mơ có điện từ bao đời nay đã trở thành hiện thực. Điện về mở ra một trang mới cho vùng đất còn lắm khó khăn này.

Anh Đinh Văn Thanh, một người dân làng Cát tâm sự: Trước đây, không có điện, người dân ở những ngôi làng này sống gần như “tách biệt” với thế giới bên ngoài. Nếu không có điện, không biết đến bao giờ người dân làng mới hết khổ, bởi tưới tiêu chỉ dựa vào nước trời nên năm được, năm mất người dân không thể phát triển kinh tế. Nhiều người muốn đào hồ để tích trữ nước, mua máy bơm về bơm nước tưới cây, hoa màu nhưng điện chưa có nên không thực hiện được. Nay điện lưới quốc gia đã được Nhà nước đầu tư, ai nấy cũng vui mừng, phấn khởi.

Từ khi có điện, tâm trạng của già làng Đinh Văn Nhất, sống ở làng Chồm cũng mừng vui khôn xiết. Già nói, lũ trẻ từ nay đã có điện để học bài, tiếp cận với tri thức, với thế giới văn minh. Bà con có thêm điều kiện để phát triển kinh tế thoát nghèo.

“Ước mơ từ bao đời nay của người dân trong làng giờ đây đã trở thành hiện thực. Năm nay, bà con tổ chức ăn Tết lớn, mừng ánh điện và mừng cho tương lai tươi sáng của buôn làng”, già Nhất cho biết.

Chia sẻ niềm vui với bà con ở các làng mới có điện, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định cho hay: Quan điểm của tỉnh là phủ kín hệ thống điện lưới trên tất cả các làng của tỉnh. Hơn 2 tháng trước, tỉnh cũng đã hoàn thành việc cấp điện ra xã đảo Nhơn Châu, xã cuối cùng của tỉnh. Hy vọng rằng, sau khi có điện, cuộc sống của bà con nơi đảo xa và những ngôi làng vùng cao này sẽ đổi khác, sẽ bừng sáng như ánh điện.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Phụ nữ Điện Biên thay đổi

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 2 giờ trước
Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục lạc hậu ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập -Tự do -Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Sáng 17/9, tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Giáo dục - Minh Nhật - 4 giờ trước
Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị cán bộ, người dân và các tổ chức cần thận trọng trước những văn bản làm giả chữ ký, con dấu, đưa thông tin giả về học bổng, tài trợ du học nhằm lừa đảo người học.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 4 giờ trước
Chương trình “Ngày Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" là chuỗi sự kiện văn hóa - nghệ thuật dưới hình thức các “ngày hội,” với loạt sự kiện, hoạt động diễn ra đồng thời, liên tục trong 2 ngày 4 - 5/10.
Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sau sáp nhập, các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Quảng Ngãi có địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn và chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống. Chính vì vậy, để thuận tiện cho đồng bào DTTS trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, nhiều xã đã cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết kịp thời cho người dân.
Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Người có uy tín - Phạm Thuỳ Trang - 4 giờ trước
Ở thôn Cả, xã Thái Bình (Tuyên Quang), bà con ai cũng quý mến Trưởng thôn Vũ Văn Linh. Anh không chỉ là đảng viên trẻ gương mẫu mà còn là trưởng thôn năng động, nhiệt tình, đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.
Hà Nội: Đồ chơi truyền thống

Hà Nội: Đồ chơi truyền thống "hồi sinh" trên phố Hàng Mã

Photo - Tuấn Ninh - 4 giờ trước
Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Rằm tháng Tám, nhưng không khí Trung Thu đã rộn ràng khắp các con phố Hàng Mã, Hàng Lược và Lương Văn Can ở Hà Nội. Giữa muôn vàn đồ chơi hiện đại, những món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, trống ếch, mặt nạ giấy và đầu lân... vẫn nổi bật và thu hút khách hàng.
Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định xử phạt hành chính Trần Đình Thắng (SN 1987, trú tại phường Nam Định) 175 triệu đồng vì hành vi khai thác cát lòng sông không có giấy phép.