Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lỗi hẹn cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo: Vẫn lại câu chuyện thiếu nguồn lực đầu tư

Thúy Hồng - 20:21, 13/01/2021

Để triển khai cấp điện cho nông thôn, miền núi, hải đảo, Chính phủ đã phê duyệt thực hiện Chương trình theo Nghị quyết số 73/NQ-CP ngày 26/8/2016 và Quyết định số 1740/QĐ-TTg ngày 13/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ với tổng nhu cầu vốn đầu tư là 30.116 tỷ đồng. Chương trình được triển khai tại 48 tỉnh thành phố với mục tiêu đến hết năm 2020 hầu hết các số hộ dân có điện. Tuy nhiên vì thiếu nguồn lực đầu tư nên chương trình không hoàn thành được đúng thời hạn.

Đưa điện lưới về vùng cao Hà Giang
Đưa điện lưới về vùng cao Hà Giang

Người dân mỏi mắt chờ điện về bản

Từ bao đời nay người dân tại 03 thôn Sùa Lủng, Nhìa Lũng Phìn và Súa Lủng xã Tả Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang với tổng 178 hộ, 350 nhân khẩu, 100 % là đồng bào dân tộc Mông vẫn sống trong cảnh tối tăm do không có điện lưới Quốc gia. Người dân nơi đây luôn khao khát, mỏi mòn chờ đợi có điện về bản để phục vụ sinh hoạt, sản xuất vươn lên thoát nghèo.

Anh Sùng Vả Say thôn Súa Lủng cho biết: Do chưa có điện sinh hoạt nên mọi công việc chủ yếu được làm tranh thủ vào ban ngày, ban đêm người dân phải dùng củi hoặc đèn pin thắp sáng, cuộc sống của các hộ dân nơi đây đang gặp rất khó khăn, không được tiếp cận thông tin liên lạc, không được xem ti vi, không có phương tiện để phục vụ sản xuất.

Khó khăn về điện không chỉ ảnh hưởng đến người lớn mà ngay cả các cháu học sinh cũng chưa một lần được học bài dưới ánh điện. Đó không chỉ là mơ ước của các em mà là mơ ước của 96 hộ dân trong thôn, mong ngóng điện về để thay đổi cuộc sống.

Còn tại huyện biên giới Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng cuộc sống của người dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng đang gặp nhiều khó khăn, vì chưa có điện. Anh Hứa Văn Dèn, Trưởng xóm Lũng Piao cho biết: Cả bản có 29 hộ với 143 nhân khẩu vẫn phải sống trong cảnh đèn dầu. Người dân chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được Nhà nước cấp điện

“Không có điện khổ lắm! Người dân không có ti vi để xem thông tin thời sự bên ngoài, trẻ con thì phải học bằng ngọn đèn dầu với ánh sáng leo lét. Chỉ mong, Nhà nước sớm đầu tư đường điện để mọi sinh hoạt của người dân đỡ khổ hơn” anh Dèn nói.

Theo ông Quan Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Khánh Xuân, toàn xã có 13 xóm thì có tới 7 xóm vẫn chưa có điện lưới Quốc gia, điều kiện kinh tế - xã hội còn rất nhiều khó khăn. Địa phương rất mong các cấp, ngành quan tâm, tạo điều kiện đầu tư hệ thống đường điện để đời sống sinh hoạt cũng như lao động sản xuất của người dân 7 xóm nơi đây được thuận tiện, góp phần tích cực vào công cuộc xoá đói giảm nghèo của xã.

Thiếu nguồn lực đầu tư

Mục tiêu Theo quyết định 1740/QĐ-TTG về thực hiện cấp điện cho các hộ dân nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2016-2020 sẽ cấp điện tại 17 xã chưa có điện đạt 1005 số xã trên cả nước với khoảng 1.055.000 hộ dân trên địa bàn 9.890 thôn bản với tổng kinh phí đầu tư thực hiện là 30.116 tỷ đồng. Phát triển cấp điện lưới cung cấp cho các trạm bơm có quy mô vừa và nhỏ tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, cấp điện từ nguồn điện năng lượng tái tạo ngoài lưới điện quốc gia khoảng 21.000 hộ; tăng cường cấp điện cho các huyện đảo hoàn thành đảm bảo cấp điện cho 02 huyện đảo và 3 xã đảo, cấp bằng năng lượng tái tạo độc lập cho người dân khu vực biên giới khó khăn của tỉnh Cao Bằng…

Nhiều bản làng vùng cao vẫn còn khó khăn do chưa có điện để sinh hoạt và phát triển sản xuất.
Nhiều bản làng vùng cao vẫn còn khó khăn do chưa có điện để sinh hoạt và phát triển sản xuất.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2016-2020 nguồn NSTW cân đối cho chương trình quá ít (4.743 tỷ đồng) mới chỉ đạt 18,5% nhu cầu vốn, vốn còn thiếu khoảng 20.856 tỷ đồng (81,5%). Trong khi đó chưa huy động được nguồn lực xã hội vào chương trình. Do đó chỉ tiêu số hộ dân được cấp điện đạt thấp 19%, tương đương 204.737 hộ dân nông thôn; số xã được cấp điện hoàn thành 100%; cấp điện trạm bơm: 89/2.727 trạm đạt 3,26%; cấp điện cho 3/3 các đảo (đảo Bạch Long Vỹ; đảo Nhơn Châu; đảo Trần) có điện.

Lý giải về nguyên nhân thiếu nguồn lực đầu tư, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết: Hiện nay, việc đầu tư để cấp điện cho khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có giá trị đầu tư rất lớn, trong khi giá kinh doanh điện không đủ khả năng thu hồi vốn, nên không có các tổ chức, cá nhân tham gia.

Theo báo cáo của Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Bộ Công thương, trong giai đoạn 2021-2025, có khoảng 871.263 hộ dân của 6.811 thôn bản trên địa bàn 2.197 xã nông thôn, miền núi, hải đảo có nhu cầu được cấp điện. Tổng nguồn kinh phí cần tiếp tục huy động nguồn lực khoảng 21.143 tỷ đồng để thực hiện cấp điện an toàn, ổn định cho người dân.

Thiết nghĩ để triển khai hiệu quả chương trình trong giai đoạn tiếp theo, đảm bảo cấp điện cho người dân nông thôn, miền núi, hải đảo tạo động lực để xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần thì Chính phủ cần đảm bảo cấp đủ nguồn kinh phí triển khai thực hiện chương trình. Đồng thời ngành công thương cần có những giải pháp, cơ chế huy động vốn đầu tư từ các nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi từ các tổ chức, tín dụng quốc tế, có giải pháp phân tán, cải tạo nâng cấp điện lưới nông thôn để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định để cung ứng điện đạt tiêu chí số 4.

Tin cùng chuyên mục
Bất cập trong các dự án hỗ trợ giống cây trồng - Chuyện cũ nói lại (Bài 1)

Bất cập trong các dự án hỗ trợ giống cây trồng - Chuyện cũ nói lại (Bài 1)

Những năm qua, từ các dự án hỗ trợ sản xuất từ các Chương trình 30a, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới… đồng bào các DTTS đã phát triển sinh kế thông qua việc hỗ trợ các loại cây trồng, vật nuôi và tiếp cận khoa học kỹ thuật,.. Tuy nhiên, một số địa phương do xây dựng kế hoạch, khảo sát thực tế chưa hợp lý; đặc biệt có địa phương cung cấp con giống chưa đảm bảo, không phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu và tập quán sản xuất của bà con, dẫn đến hiệu quả thấp, gây lãng phí nguồn kinh phí hỗ trợ.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Phước: Lễ hội Miếu Bà Rá được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bình Phước: Lễ hội Miếu Bà Rá được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sắc màu 54 - Lê Hoàng - 4 phút trước
Lễ hội Miếu Bà Rá của tỉnh Bình Phước vừa chính thức được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.
Hiểm họa từ sòng bạc ở vùng biên

Hiểm họa từ sòng bạc ở vùng biên

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm đánh bạc ở Tây Ninh có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp dưới nhiều hình thức như đá gà, lắc tài xỉu, bài cào… Đối tượng cầm đầu không chỉ là nam mà còn xuất hiện nhiều “chị đại” với thủ đoạn đánh bạc tinh vi. Phải lần mò suốt thời gian dài các trinh sát mới tóm được những con nghiện cờ bạc mà đa phần thuộc về "nửa kia của thế giới".
Tà Xùa mây trắng bay

Tà Xùa mây trắng bay

Du lịch - Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Thuộc huyện Bắc Yên (Sơn La), xã vùng cao Tà Xùa được khách du lịch ưu ái gọi là “Thiên đường mây”. Không chỉ là điểm sáng trên bản đồ du lịch tỉnh, Tà Xùa còn hấp dẫn với hai đặc sản nổi tiếng là chè Shan Tuyết cổ thụ và quả táo mèo.
Sáng 14/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Khánh Hoà, hơn 60.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin

Sáng 14/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Khánh Hoà, hơn 60.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin sáng 14/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh tại Khánh Hoà, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 2.717. Hiện, đã có trên 60.000 người Việt Nam tiêm vắc xin COVID-19, các tỉnh, thành phố chuẩn bị tiêm đợt 2.
Thái Lan ghi nhận gần 1000 ca nhiễm mới trong một ngày

Thái Lan ghi nhận gần 1000 ca nhiễm mới trong một ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thái Lan thông báo ghi nhận 965 ca mắc mới trong ngày hôm qua, nâng tổng số ca mắc lên 34.575 ca, trong đó 97 ca tử vong. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới gần mốc 1.000 ca.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021

Sóc Trăng: Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021

Tin tức - N.Tâm - H.Diễm - 18:15, 13/04/2021
Chiều 13/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021. Tham dự họp mặt có đồng chí Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sóc Trăng; đồng chí Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương cùng các vị sư sãi, Ban quản trị các chùa phật giáo Nam tông Khmer, gia đình chính sách, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng. Về phía Uỷ ban Dân tộc có ông Tào Việt Thắng, Phó vụ Trưởng Vụ Địa phương III tham dự.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động trồng cây tại Khu di tích lịch sử K9

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động trồng cây tại Khu di tích lịch sử K9

Tin tức - PV - 18:11, 13/04/2021
Ngày 13/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát động trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Khu di tích lịch sử K9 - Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội). Cùng dự có Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Chiều 13/4, Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Chiều 13/4, Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 18:10, 13/04/2021
Tính đến 18 giờ ngày 13/3, Việt Nam ghi nhận 7 ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đều là ca nhập cảnh.
Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn tại Tiểu chủng Viện làng Sông

Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn tại Tiểu chủng Viện làng Sông

Tin tức - Thu Nguyệt - 18:02, 13/04/2021
Vừa qua, tại Tiểu chủng viện Làng Sông (huyện Tuy Phước, Bình Định), Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn cho 23 nữ sinh (mỗi suất học bổng trị giá 3 triệu đồng) nhằm hỗ trợ một phần học phí học tập cho các em là sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại Quy Nhơn được các sơ tại Tiểu chủng viện nuôi dưỡng.

"Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc" - Nơi đồng điệu của những trái tim muốn san sẻ yêu thương

Kinh tế - PV - 17:48, 13/04/2021
Sau hơn 10 ngày phát động, chiến dịch “Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc” đã nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng mạng vì ý nghĩa tích cực “kép” mà chương trình mang lại cho chính người tham gia lẫn các em nhỏ kém may mắn trên cả nước. Chiến dịch là một trong số các hoạt động ý nghĩa được Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam tổ chức, hướng đến kỷ niệm 45 năm thành lập của doanh nghiệp này.