Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện chưa đến nên nghèo chưa đi

Thanh Huyền - Tấn Sỹ - 09:45, 05/08/2020

Điện, đường, trường, trạm... là những hạng mục quan trọng cần đầu tư cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Tuy nhiên, kết quả điều tra thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Tổng cục Thống kê mới công bố cho thấy, hiện vẫn còn 3,7% số hộ DTTS khu vực nông thôn chưa được tiếp cận điện lưới…

Cán bộ huyện Mù Cang Chải và xã Mồ Dề đến thăm hỏi về đời sống của gia đình bà Mùa Thị Là, một trong những gia đình chưa được sử dụng điện lưới ở bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Đề
Cán bộ huyện Mù Cang Chải và xã Mồ Dề đến thăm hỏi về đời sống của gia đình bà Mùa Thị Là, một trong những gia đình chưa được sử dụng điện lưới ở bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Đề

Giấc mơ mang tên điện lưới

Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) - nơi sinh sống của 221 hộ đồng bào DTTS được chia làm 3 thôn, thì có tới 2/3 số hộ chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Các hộ đồng bào DTTS trong thôn phải sử dụng củi bếp để thắp sáng vào ban đêm. 

Không có điện, cả làng ngập trong bóng tối. Việc đi lại ban đêm chủ yếu phải dùng đèn pin vừa tốn kém, vừa bất tiện. Thiếu điện, cuộc sống thiếu thốn nhiều thứ. Điều đáng nói xã Phước Lộc nằm cách thủy điện Đăk Mi 3 không xa, chừng 15km. Khi thiếu điện, nhà văn hóa thôn xây dựng bài bản cũng không mấy khi hoạt động. Thiếu điện, mọi thông tin đến người dân cũng rất hạn chế. Chị Hồ Thị Nỉ, Trưởng thôn 2, xã Phước Lộc chia sẻ: “Người dân ở đây để dành củi để thắp sáng… Mong ước có điện để người dân chúng tôi cải thiện, tiếp cận được với cuộc sống mới…”. 

Ước mơ có điện của đồng bào DTTS nơi đây là rất chính đáng nhưng cũng rất xa vời. Tỉnh Quảng Nam có 9 huyện miền núi. Những năm qua, ngành Điện đã có nhiều cố gắng để cấp điện cho người dân. Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ, hiện vẫn có gần 4.000 hộ gia đình tại các khu dân cư ở miền núi, vùng khó khăn chưa có điện. 

Hay như tại bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) với gần 100% đồng bào Mông sinh sống. Bao đời nay người dân cũng nằm trong tình trạng không có điện lưới quốc gia. 

Trong căn nhà gỗ xiêu vẹo, không có một đồ vật gì có giá trị, cuộc sống gia đình bà Mùa Thị Là vẫn trôi qua trong những năm tháng thiếu ánh sáng của điện. Cái nghèo, cái khó vẫn đeo đẳng họ mãi mà chưa tìm được lối đi. “Chúng tôi mong mỏi từng ngày được sử dụng điện lưới quốc gia để cuộc sống đỡ vất vả hơn”, bà Mùa Thị Là bộc bạch. 

Tại xóm Lũng Chàm, xã Khánh Xuân (Cao Bằng), là 1 trong 4 xóm vùng sâu, vùng xa nhất huyện Bảo Lạc vẫn thuộc diện “ba không”: Không đường, không điện, không nước sạch. Người dân xóm Lũng Chàm hiện sống tại 8 điểm nhóm, rải rác trên các đỉnh núi. Với điều kiện địa hình, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, bà con đành học cách sống chung với những khó khăn. Để có điện thắp sáng, một số hộ đã vay mượn để tìm mua máy phát điện chạy bằng năng lượng mặt trời, nhưng cũng ít khi sử dụng được, bởi ở trên cao, quanh năm mây mù, không đủ ánh sáng mặt trời để máy phát điện hoạt động. 

Những địa phương ở Quảng Nam, Yên Bái, Cao Bằng chỉ là những ví dụ điển hình về cái khó, cái khổ của đồng bào DTTS khi chưa có điện lưới quốc gia. Mong mỏi có điện vẫn đang là khát khao cháy bỏng của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. 

Vẫn là câu chuyện thiếu tiền

Đưa điện về vùng cao Hà Giang
Đưa điện về vùng cao Hà Giang

Nhằm giải quyết những khó khăn, bức thiết về nhu cầu sử dụng điện cho người dân, ngày 8/11/2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo giai đoạn 2013 - 2020 tại Quyết định số 2081/QĐ-TTg được thực hiện trên địa bàn nông thôn toàn quốc, trọng tâm là địa bàn khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng có điều kiện KT-XH ĐBKK.

Ngày 26/8/2016, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 73/NQ-CP phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020, trong đó có chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo. Chương trình được đầu tư cấp điện cho 17 xã trắng chưa có điện, 9.890 thôn, buôn, bản chưa có điện.... 

Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, trả lời Đại biểu Quốc hội về việc các dự án đưa điện về nông thôn và miền núi không đạt mục tiêu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thừa nhận, do nguồn vốn huy động gặp khó khăn nên không hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 hầu hết các hộ được sử dụng điện. Về giải pháp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định đề xuất chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư công sử dụng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB). Sau khi có biện pháp giảm trần nợ công, Bộ Công Thương sẽ xem xét sử dụng nguồn vay từ các tổ chức quốc tế để làm các dự án quan trọng này.

Để phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, điện cần phải đi trước một bước. Và chừng nào giải quyết được khó khăn, bức thiết này thì người dân mới có cơ hội phát triển vươn lên.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân Chu Thị Hồng Vân: Cả đời gìn giữ câu Then

Nghệ nhân Chu Thị Hồng Vân: Cả đời gìn giữ câu Then

Bà Chu Thị Hồng Vân (dân tộc Nùng, SN 1968) ở thôn Hố Cao, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang là nghệ nhân ưu tú duy nhất của tỉnh Bắc Giang trong lĩnh vực thực hành Then. Với vốn Then và đàn tính phong phú, bà không ngừng góp sức bảo tồn, phát huy giá trị của di sản Then trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Nùng trên địa bàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.