Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện chưa đến nên nghèo chưa đi

Thanh Huyền - Tấn Sỹ - 09:45, 05/08/2020

Điện, đường, trường, trạm... là những hạng mục quan trọng cần đầu tư cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Tuy nhiên, kết quả điều tra thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Tổng cục Thống kê mới công bố cho thấy, hiện vẫn còn 3,7% số hộ DTTS khu vực nông thôn chưa được tiếp cận điện lưới…

Cán bộ huyện Mù Cang Chải và xã Mồ Dề đến thăm hỏi về đời sống của gia đình bà Mùa Thị Là, một trong những gia đình chưa được sử dụng điện lưới ở bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Đề
Cán bộ huyện Mù Cang Chải và xã Mồ Dề đến thăm hỏi về đời sống của gia đình bà Mùa Thị Là, một trong những gia đình chưa được sử dụng điện lưới ở bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Đề

Giấc mơ mang tên điện lưới

Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) - nơi sinh sống của 221 hộ đồng bào DTTS được chia làm 3 thôn, thì có tới 2/3 số hộ chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Các hộ đồng bào DTTS trong thôn phải sử dụng củi bếp để thắp sáng vào ban đêm. 

Không có điện, cả làng ngập trong bóng tối. Việc đi lại ban đêm chủ yếu phải dùng đèn pin vừa tốn kém, vừa bất tiện. Thiếu điện, cuộc sống thiếu thốn nhiều thứ. Điều đáng nói xã Phước Lộc nằm cách thủy điện Đăk Mi 3 không xa, chừng 15km. Khi thiếu điện, nhà văn hóa thôn xây dựng bài bản cũng không mấy khi hoạt động. Thiếu điện, mọi thông tin đến người dân cũng rất hạn chế. Chị Hồ Thị Nỉ, Trưởng thôn 2, xã Phước Lộc chia sẻ: “Người dân ở đây để dành củi để thắp sáng… Mong ước có điện để người dân chúng tôi cải thiện, tiếp cận được với cuộc sống mới…”. 

Ước mơ có điện của đồng bào DTTS nơi đây là rất chính đáng nhưng cũng rất xa vời. Tỉnh Quảng Nam có 9 huyện miền núi. Những năm qua, ngành Điện đã có nhiều cố gắng để cấp điện cho người dân. Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ, hiện vẫn có gần 4.000 hộ gia đình tại các khu dân cư ở miền núi, vùng khó khăn chưa có điện. 

Hay như tại bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) với gần 100% đồng bào Mông sinh sống. Bao đời nay người dân cũng nằm trong tình trạng không có điện lưới quốc gia. 

Trong căn nhà gỗ xiêu vẹo, không có một đồ vật gì có giá trị, cuộc sống gia đình bà Mùa Thị Là vẫn trôi qua trong những năm tháng thiếu ánh sáng của điện. Cái nghèo, cái khó vẫn đeo đẳng họ mãi mà chưa tìm được lối đi. “Chúng tôi mong mỏi từng ngày được sử dụng điện lưới quốc gia để cuộc sống đỡ vất vả hơn”, bà Mùa Thị Là bộc bạch. 

Tại xóm Lũng Chàm, xã Khánh Xuân (Cao Bằng), là 1 trong 4 xóm vùng sâu, vùng xa nhất huyện Bảo Lạc vẫn thuộc diện “ba không”: Không đường, không điện, không nước sạch. Người dân xóm Lũng Chàm hiện sống tại 8 điểm nhóm, rải rác trên các đỉnh núi. Với điều kiện địa hình, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, bà con đành học cách sống chung với những khó khăn. Để có điện thắp sáng, một số hộ đã vay mượn để tìm mua máy phát điện chạy bằng năng lượng mặt trời, nhưng cũng ít khi sử dụng được, bởi ở trên cao, quanh năm mây mù, không đủ ánh sáng mặt trời để máy phát điện hoạt động. 

Những địa phương ở Quảng Nam, Yên Bái, Cao Bằng chỉ là những ví dụ điển hình về cái khó, cái khổ của đồng bào DTTS khi chưa có điện lưới quốc gia. Mong mỏi có điện vẫn đang là khát khao cháy bỏng của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. 

Vẫn là câu chuyện thiếu tiền

Đưa điện về vùng cao Hà Giang
Đưa điện về vùng cao Hà Giang

Nhằm giải quyết những khó khăn, bức thiết về nhu cầu sử dụng điện cho người dân, ngày 8/11/2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo giai đoạn 2013 - 2020 tại Quyết định số 2081/QĐ-TTg được thực hiện trên địa bàn nông thôn toàn quốc, trọng tâm là địa bàn khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng có điều kiện KT-XH ĐBKK.

Ngày 26/8/2016, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 73/NQ-CP phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020, trong đó có chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo. Chương trình được đầu tư cấp điện cho 17 xã trắng chưa có điện, 9.890 thôn, buôn, bản chưa có điện.... 

Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, trả lời Đại biểu Quốc hội về việc các dự án đưa điện về nông thôn và miền núi không đạt mục tiêu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thừa nhận, do nguồn vốn huy động gặp khó khăn nên không hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 hầu hết các hộ được sử dụng điện. Về giải pháp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định đề xuất chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư công sử dụng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB). Sau khi có biện pháp giảm trần nợ công, Bộ Công Thương sẽ xem xét sử dụng nguồn vay từ các tổ chức quốc tế để làm các dự án quan trọng này.

Để phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, điện cần phải đi trước một bước. Và chừng nào giải quyết được khó khăn, bức thiết này thì người dân mới có cơ hội phát triển vươn lên.

Tin cùng chuyên mục
Bảo tồn gắn với phát huy giá trị Cao nguyên đá Đồng văn: Cần sự chung tay của cộng đồng

Bảo tồn gắn với phát huy giá trị Cao nguyên đá Đồng văn: Cần sự chung tay của cộng đồng

Tháng 9 năm 2015, Liên hợp quốc đã đưa ra 17 mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 để thay thế cho Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ. Trong đó, di sản văn hóa được xác định là trụ cột của phát triển bền vững. Và câu chuyện làm thế nào để hài hòa giữa khai thác, phát huy giá trị di sản với mục tiêu phát triển bền vững đang được đặt ra tại vùng Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO Cao nguyên đá (CNĐ) Đồng Văn.
Tin nổi bật trang chủ
Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Tin tức - PV - 18:03, 23/09/2020
Nhiều nước châu Âu từng thành công trong việc giữ cho đồ thị COVID-19 đi ngang, giờ lại đang chứng kiến số ca mắc tăng cao và đồ thị tiếp tục đi lên.
Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Giáo dục - Lê Hường - 16:55, 23/09/2020
Xã Cư Pui, huyện Krông Bông là tâm dịch bệnh bạch hầu của tỉnh Đăk Lăk. Đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 41 ca bệnh thì xã Cư Pui có 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 6 thôn, buôn. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, chính quyền xã Cư Pui, huyện Krông Bông cũng như ngành Y tế Đăk Lăk đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, vừa vận động học sinh đến trường để không ảnh hưởng công tác dạy và học.
Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Tin tức - Đỗ Văn Lâm - 16:50, 23/09/2020
Từ ngày 22-23/9/2020, tại Huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, Vụ Pháp chế và Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho 100 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc, bí thư chi bộ, trưởng ấp, các vị chức sắc, trụ trì các Chùa Khmer và Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thuộc các ấp trên địa bàn huyện.
Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Tin tức - Nghĩa Hiệp - 16:48, 23/09/2020
Sáng ngày 23/9, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới chủ trì, phối hợp với Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có liên quan tổ chức “Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025”.
Xứng danh là Người có uy tín

Xứng danh là Người có uy tín

Người có uy tín - Minh Thu - 16:46, 23/09/2020
Ba năm là Người có uy tín, 5 năm làm Trưởng bản Khuổi Vùa, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), anh Triệu Đức Ngân (SN 1974) đã có nhiều đóng góp cho các phong trào địa phương. Xây cầu, làm đường, làm cán bộ y tế thôn bản, việc nào anh cũng tham gia tích cực và hoàn thành với trách nhiệm cao nhất.
Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Tin tức - PV - 16:43, 23/09/2020
Theo ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, tính đến sáng 23/9, các điểm sạt lở bờ biển sau bão số 5 đang được khẩn trương xử lý, khắc phục tạm thời.
Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 16:34, 23/09/2020
Ngày 23/9, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Các lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên vừa phối hợp điều tra, phá thành công một chuyên án ma túy, bắt 2 đối tượng phạm tội, tang vật thu giữ gồm 7 bánh heroin, 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Tin tức - PV - 16:26, 23/09/2020
Ngày 23/9, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Công an, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch số 1484/KH-UBND ngày 26/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện biên giới Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên). Chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ do Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an phát động, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ với kinh phí gần 30 tỷ đồng.
“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

Người có uy tín - Văn Hoa - 13:41, 23/09/2020
Từng là bộ đội, tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Campuchia, trở về quê hương đảm nhận nhiều cương vị khác nhau, ông Bằng Văn Ngọc, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hiện là Người có uy tín, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã và là “cầu nối” giữa chính quyền với người dân.
Thiếu nguồn lực, khó về đích

Thiếu nguồn lực, khó về đích

Kinh tế - Tùng Nguyên - 13:37, 23/09/2020
Giai đoạn 2016 – 2020, cả nước có 20.176 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc 2.018 xã khu vực II và 1.313 xã khu vực I của 51 tỉnh, thành phố vùng DTTS và miền núi. Để các địa phương này “về đích” nông thôn mới (NTM) là không hề dễ dàng.