Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện chưa đến nên nghèo chưa đi

Thanh Huyền - Tấn Sỹ - 09:45, 05/08/2020

Điện, đường, trường, trạm... là những hạng mục quan trọng cần đầu tư cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Tuy nhiên, kết quả điều tra thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Tổng cục Thống kê mới công bố cho thấy, hiện vẫn còn 3,7% số hộ DTTS khu vực nông thôn chưa được tiếp cận điện lưới…

Cán bộ huyện Mù Cang Chải và xã Mồ Dề đến thăm hỏi về đời sống của gia đình bà Mùa Thị Là, một trong những gia đình chưa được sử dụng điện lưới ở bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Đề
Cán bộ huyện Mù Cang Chải và xã Mồ Dề đến thăm hỏi về đời sống của gia đình bà Mùa Thị Là, một trong những gia đình chưa được sử dụng điện lưới ở bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Đề

Giấc mơ mang tên điện lưới

Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) - nơi sinh sống của 221 hộ đồng bào DTTS được chia làm 3 thôn, thì có tới 2/3 số hộ chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Các hộ đồng bào DTTS trong thôn phải sử dụng củi bếp để thắp sáng vào ban đêm. 

Không có điện, cả làng ngập trong bóng tối. Việc đi lại ban đêm chủ yếu phải dùng đèn pin vừa tốn kém, vừa bất tiện. Thiếu điện, cuộc sống thiếu thốn nhiều thứ. Điều đáng nói xã Phước Lộc nằm cách thủy điện Đăk Mi 3 không xa, chừng 15km. Khi thiếu điện, nhà văn hóa thôn xây dựng bài bản cũng không mấy khi hoạt động. Thiếu điện, mọi thông tin đến người dân cũng rất hạn chế. Chị Hồ Thị Nỉ, Trưởng thôn 2, xã Phước Lộc chia sẻ: “Người dân ở đây để dành củi để thắp sáng… Mong ước có điện để người dân chúng tôi cải thiện, tiếp cận được với cuộc sống mới…”. 

Ước mơ có điện của đồng bào DTTS nơi đây là rất chính đáng nhưng cũng rất xa vời. Tỉnh Quảng Nam có 9 huyện miền núi. Những năm qua, ngành Điện đã có nhiều cố gắng để cấp điện cho người dân. Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ, hiện vẫn có gần 4.000 hộ gia đình tại các khu dân cư ở miền núi, vùng khó khăn chưa có điện. 

Hay như tại bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) với gần 100% đồng bào Mông sinh sống. Bao đời nay người dân cũng nằm trong tình trạng không có điện lưới quốc gia. 

Trong căn nhà gỗ xiêu vẹo, không có một đồ vật gì có giá trị, cuộc sống gia đình bà Mùa Thị Là vẫn trôi qua trong những năm tháng thiếu ánh sáng của điện. Cái nghèo, cái khó vẫn đeo đẳng họ mãi mà chưa tìm được lối đi. “Chúng tôi mong mỏi từng ngày được sử dụng điện lưới quốc gia để cuộc sống đỡ vất vả hơn”, bà Mùa Thị Là bộc bạch. 

Tại xóm Lũng Chàm, xã Khánh Xuân (Cao Bằng), là 1 trong 4 xóm vùng sâu, vùng xa nhất huyện Bảo Lạc vẫn thuộc diện “ba không”: Không đường, không điện, không nước sạch. Người dân xóm Lũng Chàm hiện sống tại 8 điểm nhóm, rải rác trên các đỉnh núi. Với điều kiện địa hình, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, bà con đành học cách sống chung với những khó khăn. Để có điện thắp sáng, một số hộ đã vay mượn để tìm mua máy phát điện chạy bằng năng lượng mặt trời, nhưng cũng ít khi sử dụng được, bởi ở trên cao, quanh năm mây mù, không đủ ánh sáng mặt trời để máy phát điện hoạt động. 

Những địa phương ở Quảng Nam, Yên Bái, Cao Bằng chỉ là những ví dụ điển hình về cái khó, cái khổ của đồng bào DTTS khi chưa có điện lưới quốc gia. Mong mỏi có điện vẫn đang là khát khao cháy bỏng của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. 

Vẫn là câu chuyện thiếu tiền

Đưa điện về vùng cao Hà Giang
Đưa điện về vùng cao Hà Giang

Nhằm giải quyết những khó khăn, bức thiết về nhu cầu sử dụng điện cho người dân, ngày 8/11/2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo giai đoạn 2013 - 2020 tại Quyết định số 2081/QĐ-TTg được thực hiện trên địa bàn nông thôn toàn quốc, trọng tâm là địa bàn khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng có điều kiện KT-XH ĐBKK.

Ngày 26/8/2016, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 73/NQ-CP phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu giai đoạn 2016 - 2020, trong đó có chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo. Chương trình được đầu tư cấp điện cho 17 xã trắng chưa có điện, 9.890 thôn, buôn, bản chưa có điện.... 

Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, trả lời Đại biểu Quốc hội về việc các dự án đưa điện về nông thôn và miền núi không đạt mục tiêu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thừa nhận, do nguồn vốn huy động gặp khó khăn nên không hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 hầu hết các hộ được sử dụng điện. Về giải pháp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định đề xuất chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư công sử dụng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB). Sau khi có biện pháp giảm trần nợ công, Bộ Công Thương sẽ xem xét sử dụng nguồn vay từ các tổ chức quốc tế để làm các dự án quan trọng này.

Để phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, điện cần phải đi trước một bước. Và chừng nào giải quyết được khó khăn, bức thiết này thì người dân mới có cơ hội phát triển vươn lên.

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Năm nay Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn ở Ninh Thuận diễn ra trong 3 ngày (từ 16 - 18/10). Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Chăm nơi đây không ngừng được cải thiện, nên việc tổ chức Lễ hội Katê cũng đầm ấm, sung túc hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 5 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 6 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 6 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 8 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 8 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 12 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca