Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện về thắp sáng bản Mo

PV - 09:09, 01/09/2019

Sau nhiều năm mong mỏi, ngày 31/8, bà con Nhân dân các thôn Mo 1,2,3 thuộc xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã vui mừng được đón nguồn sáng của dòng điện lưới quốc gia. Ý nghĩa hơn khi buổi lễ đóng điện đúng vào dịp Tết Độc lập mùng 2/9.

Sinh sống đã 60 năm nay ở thôn Mo 1, ông Bàn Văn Tòng không tin sẽ một ngày ông con trong thôn bản được dùng nguồn điện lưới quốc gia thay cho ánh đèn dầu đã theo ông con suốt bao năm nay.

Đóng điện cho các thôn Mo 1,2,3 xã Xuân Hòa Đóng điện cho các thôn Mo 1,2,3 xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên.

Vui lắm, mấy ngày hôm nay thấy bảo thôn sắp có điện con trong thôn ai cũng vui. Hôm qua, tôi cũng bảo con trai đi ra chợ huyện mua cái ti vi về để còn được xem tin tức thời sự cũng như tìm hiểu cách làm ăn để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”. Ông Tòng chia sẻ.

Chúng tôi đến nhà anh Đặng Văn Bạch khi vợ chồng anh đang chiếc tủ lạnh hiệu Panasonic mới toanh vừa mua ở huyện về. Anh Bạch bảo Trước đây gia đình sử dụng điện bằng máy phát điện nước, đầu hơn chục triệu đồng nhưng nguồn điện này cũng chỉ đủ để nhà mình bốmẹ, mỗi nhà thắp một bóng điện thôi. Đấy hôm suối nhiều nước chứ những hôm nước cạn thì điện yếu lắm, bóng điện không đủ sáng. Bây giờ điện lưới rồi con trong thôn ai cũng vui, phấn khởi. Mình đang bàn với vợ đầu mua cái máy xay xát về mở dịch vụ xay xát phục vụ con để thêm thu nhập”.

Dự án đưa điện lưới về các thôn Mo 1,2,3 của xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên được Công ty Điện lực Lào Cai khởi công từ tháng 6 hoàn thành sau hơn 2 tháng thi công (hoàn thành trước 2 tháng so với kế hoạch đề ra).

Ông Hoàng Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: Xuân Hòa là xã 135 của huyện Bảo Yên, với 3 dân tộc chủ yếu sinh sống là Mông , Phù Lá và Dao. Nhiều năm nay, cấp ủy, chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế cho bà con. Hiện nay, xã đã là một trong những địa phương của huyện Bảo Yên phát triển mạnh về cây quế, cây chè cũng như nhiều cây nông nghiệp hàng hóa khác.

Tuy nhiên, việc một số thôn bản chưa có điện cũng là khó khăn, rào cản nhất định trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của xã. Đến thời điểm này, các thôn Mo 1,2,3 có điện thì xã Xuân Hòa chỉ còn 2/25 thôn bản chưa có điện lưới. Đây là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các xã vùng sâu vùng xa. Việc có điện lưới không chỉ giúp bà con có điều kiện tiếp cận và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần mà còn góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới của xã”, ông Bình nhấn mạnh.

Cán bộ điện lực huyện Bảo Yên hướng dẫn bà con cách sử dụng điển bảo đảm an toàn, tiết kiệm Cán bộ Công ty Điện lực  Bảo Yên hướng dẫn bà con cách sử dụng điển bảo đảm an toàn, tiết kiệm.

Ông Văn Anh, Phó giám đốc Công ty điện lực Lào Cai cho biết: Dự án cấp điện cho thôn Mo 1,2,3 nằm trong mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai, phấn đấu đến hết năm 2020 toàn tỉnh sẽ xóa thôn bản trắng về điện lưới quốc gia. Trong qua trình thi công, với địa bàn chia cắt, thời tiết mưa nhiều nhưng với quyết tâm đưa điện về phục vụ con trong thời gian sớm nhất, Công ty Điện lực Lào Cai đã đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án với thời gian nhanh nhất, bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật đề ra.

Dự án được lắp đặt với 3 trạm biến áp tổng dung lượng 380 kVA, 3,8 km đường dây 35 kV, 4,4 km đường dây 0,4 kV, tổng mức đầu 9,1 tỷ đồng. Việc hoàn thành công trình giúp 191 hộ dân của bản Mo 1, 2, 3 các điểm trường của xã được sử dụng điện lưới quốc gia bảo đảm an toàn, liên tục.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục triển khai các dự án đã được Tổng công ty Điện lực miền Bắc phê duyệt kéo điện lưới về các thôn bản vùng sâu, vùng xa; đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của đồng bào các dân tộc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương”, ông Anh cho biết thêm.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Tin nổi bật trang chủ
Mưa lũ lớn gây ngập úng và sạt lở đất tại nhiều địa phương

Mưa lũ lớn gây ngập úng và sạt lở đất tại nhiều địa phương

Tin tức - Nga Anh và CTV - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, mưa lớn đã xảy ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, một số nơi bị ngập lụt cục bộ, sạt lở đất gây chia cắt giao thông.
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Giáo dục - Chiến Khu - 1 giờ trước
Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 2 giờ trước
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 2 giờ trước
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 2 giờ trước
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 2 giờ trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 2 giờ trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Kinh tế - Đoàn Dũng - 2 giờ trước
Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - Hồng Diễm - 3 giờ trước
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.