Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện về thắp sáng bản Mo

PV - 09:09, 01/09/2019

Sau nhiều năm mong mỏi, ngày 31/8, bà con Nhân dân các thôn Mo 1,2,3 thuộc xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã vui mừng được đón nguồn sáng của dòng điện lưới quốc gia. Ý nghĩa hơn khi buổi lễ đóng điện đúng vào dịp Tết Độc lập mùng 2/9.

Sinh sống đã 60 năm nay ở thôn Mo 1, ông Bàn Văn Tòng không tin sẽ một ngày ông con trong thôn bản được dùng nguồn điện lưới quốc gia thay cho ánh đèn dầu đã theo ông con suốt bao năm nay.

Đóng điện cho các thôn Mo 1,2,3 xã Xuân Hòa Đóng điện cho các thôn Mo 1,2,3 xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên.

Vui lắm, mấy ngày hôm nay thấy bảo thôn sắp có điện con trong thôn ai cũng vui. Hôm qua, tôi cũng bảo con trai đi ra chợ huyện mua cái ti vi về để còn được xem tin tức thời sự cũng như tìm hiểu cách làm ăn để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”. Ông Tòng chia sẻ.

Chúng tôi đến nhà anh Đặng Văn Bạch khi vợ chồng anh đang chiếc tủ lạnh hiệu Panasonic mới toanh vừa mua ở huyện về. Anh Bạch bảo Trước đây gia đình sử dụng điện bằng máy phát điện nước, đầu hơn chục triệu đồng nhưng nguồn điện này cũng chỉ đủ để nhà mình bốmẹ, mỗi nhà thắp một bóng điện thôi. Đấy hôm suối nhiều nước chứ những hôm nước cạn thì điện yếu lắm, bóng điện không đủ sáng. Bây giờ điện lưới rồi con trong thôn ai cũng vui, phấn khởi. Mình đang bàn với vợ đầu mua cái máy xay xát về mở dịch vụ xay xát phục vụ con để thêm thu nhập”.

Dự án đưa điện lưới về các thôn Mo 1,2,3 của xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên được Công ty Điện lực Lào Cai khởi công từ tháng 6 hoàn thành sau hơn 2 tháng thi công (hoàn thành trước 2 tháng so với kế hoạch đề ra).

Ông Hoàng Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: Xuân Hòa là xã 135 của huyện Bảo Yên, với 3 dân tộc chủ yếu sinh sống là Mông , Phù Lá và Dao. Nhiều năm nay, cấp ủy, chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế cho bà con. Hiện nay, xã đã là một trong những địa phương của huyện Bảo Yên phát triển mạnh về cây quế, cây chè cũng như nhiều cây nông nghiệp hàng hóa khác.

Tuy nhiên, việc một số thôn bản chưa có điện cũng là khó khăn, rào cản nhất định trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của xã. Đến thời điểm này, các thôn Mo 1,2,3 có điện thì xã Xuân Hòa chỉ còn 2/25 thôn bản chưa có điện lưới. Đây là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các xã vùng sâu vùng xa. Việc có điện lưới không chỉ giúp bà con có điều kiện tiếp cận và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần mà còn góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới của xã”, ông Bình nhấn mạnh.

Cán bộ điện lực huyện Bảo Yên hướng dẫn bà con cách sử dụng điển bảo đảm an toàn, tiết kiệm Cán bộ Công ty Điện lực  Bảo Yên hướng dẫn bà con cách sử dụng điển bảo đảm an toàn, tiết kiệm.

Ông Văn Anh, Phó giám đốc Công ty điện lực Lào Cai cho biết: Dự án cấp điện cho thôn Mo 1,2,3 nằm trong mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai, phấn đấu đến hết năm 2020 toàn tỉnh sẽ xóa thôn bản trắng về điện lưới quốc gia. Trong qua trình thi công, với địa bàn chia cắt, thời tiết mưa nhiều nhưng với quyết tâm đưa điện về phục vụ con trong thời gian sớm nhất, Công ty Điện lực Lào Cai đã đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành dự án với thời gian nhanh nhất, bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật đề ra.

Dự án được lắp đặt với 3 trạm biến áp tổng dung lượng 380 kVA, 3,8 km đường dây 35 kV, 4,4 km đường dây 0,4 kV, tổng mức đầu 9,1 tỷ đồng. Việc hoàn thành công trình giúp 191 hộ dân của bản Mo 1, 2, 3 các điểm trường của xã được sử dụng điện lưới quốc gia bảo đảm an toàn, liên tục.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục triển khai các dự án đã được Tổng công ty Điện lực miền Bắc phê duyệt kéo điện lưới về các thôn bản vùng sâu, vùng xa; đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của đồng bào các dân tộc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương”, ông Anh cho biết thêm.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Những kết quả đạt được sau quá trình kiện toàn, đổi mới kinh tế tập thể vùng miền núi đã hỗ trợ một phần giúp các địa phương triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Bởi các Hợp tác xã (HTX) hoạt động không chỉ hoàn thành tiêu chí 13 về hình thức sản xuất, mà còn góp phần giúp người dân miền núi tiêu thụ nông sản, tăng thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 5 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 6 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 6 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 8 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 8 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 12 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca