Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bản Mù bừng ánh điện

Hiếu Anh - 11:15, 06/04/2021

Bao đời nay, người dân thôn bản Mù, xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn chỉ quen với ánh sáng mặt trời, mặt trăng. Nhà nào sang lắm thì có ánh đèn “vàng vàng, đùng đục” từ điện năng lượng mặt trời. Ấy thế mà những người già khi đã ở cái cái tuổi gần đất xa trời, lại được nhìn thấy ánh đèn sáng choang từ điện lưới. Bọn trẻ con thì mừng hơn cả, vì có điện, chúng có thể học bài vào ban đêm mà không phải chịu cảnh tù mù. Có đèn điện rồi có tivi, có cả điện thoại nữa… Điện về, tri thức cũng về theo.

Nhân dân và công nhân ngành điện cùng thi công tại xã Tú Xuyên (ảnh tư liệu)
Nhân dân và công nhân ngành điện cùng tham gia kéo điện về bản (ảnh tư liệu)

Với tay bật ti vi xem tin tức buổi chiều, Chu Văn Toàn (sinh năm 1991), Phó trưởng thôn bản Mù ưng cái bụng lắm. Toàn bảo, suốt tuổi thơ của Toàn chỉ quen sống trong cảnh tù mù leo lét của ánh củi bập vào ban đêm. Ngày ấy, bạn nào có cuốn truyện tranh, tờ báo là hút hết đám trai gái của bản. Bởi ở cái xứ hết núi lại gặp đèo này, sách báo luôn là thứ “quý hiếm” được người dân chuyền tay nhau đọc.

Lớn hơn một chút, nhà Toàn tự sắm sửa tấm pin năng lượng mặt trời, nhưng cũng chỉ đủ để thắp cái bóng đèn dùng tằn tiện lúc ăn cơm. Bởi vậy, vào những ngày cuối năm 2020, khi cái rét cắt da cắt thịt ập đến, nhưng dân bản Mù thì ấm lòng và hồ hởi lắm. Bởi, trong những ngày cận tết nguyên đán, bản Mù được đầu tư điện lưới theo dự án cấp điện nông thôn, miền núi.

Theo Đề án này, Nhà nước hỗ trợ 100% vật liệu, kỹ thuật, nhưng trai gái bản Mù cũng hăm hở ghé vai góp sức, góp công. Anh Toàn nhấn mạnh thêm, những ngày đưa điện lưới về nhà, bản Mù như mở hội. Những cây cột bê tông nặng bằng 10 người lớn, mà người dân cứ vận chuyển phăm phăm. Có điện lưới về rồi, dân làng thi nhau mua sắm nồi cơm điện, rồi ti vi loa đài…

Hạnh phúc nhất, là những đứa trẻ đang cắp sách đến trường. Không như hồi Toàn còn nhỏ, đến tối lúc gà mới vào chuồng cũng là lúc Toàn lên giường ngủ. Những đứa trẻ ở bản Mù sau cái ngày có điện, đêm nào cũng ê a ôn bài dưới ánh đèn điện sáng trưng. Không những vậy, trẻ con bản Mù còn được hỗ trợ thông tin từ ti vi, điện thoại, máy tính… Với không gian tri thức ấy, hy vọng rồi đây bản Mù này sẽ có những đứa trẻ bay cao, vươn xa như hành trình ngược núi của biết bao tấm gương thế hệ học sinh người DTTS trên mọi miền Tổ quốc.

Công nhân ngành điện đóng tiện ở thôn bản Mù (ảnh tư liệu)
Công nhân ngành điện đóng điện ở thôn bản Mù (ảnh tư liệu)

Tôi quay sang nói thêm với Toàn, hy vọng rồi  sẽ có ngày, Báo Dân tộc và Phát triển sẽ hân hoan đón chào một trong những con em của bản Mù tới dự Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc, một chương trình được tổ chức thường niên hằng năm tại Thủ đô Hà Nội.

Không chỉ là ước mơ, là hy vọng mà giờ đây, sự đổi thay đã hiện hữu trong chính cuộc sống thường ngày của bà con dân bản. Ông Chu Văn Ten, thôn Bản Mù nhanh nhẹn đầu tư ngay máy xay xát liên hoàn để vừa xát gạo, vừa nghiền ngô, sắn phục vụ chăn nuôi. Không những vậy, có điện còn giúp gia đình thuận tiện hơn trong việc sử dụng các loại máy móc phục vụ công việc làm mộc, từ đó góp phần tăng năng suất, giảm thời gian và nâng cao thu nhập.

Đồng bào miền núi là vậy, niềm vui riêng luôn hòa trong niềm vui chung của bản làng. Máy móc của ông Ten chạy xoành xoạch suốt ngày, không chỉ làm cho gia đình mà còn làm giúp cho bà con dân bản. Bởi vậy mà năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của thôn là 40%, nhưng người dân bản Mù tự tin phấn đấu năm 2021 sẽ giảm xuống còn dưới 30%. Cuối năm 2020, bản Mù cùng xã Tú Xuyên cũng đã về đích nông thôn mới.

Anh Toàn vui vẻ lắp đèn điện chiếu sáng trong gian nhà
Anh Toàn phấn khởi lắp đèn điện chiếu sáng trong gian nhà

Chia sẻ cùng bà con dân bản, ông Nông Văn Thuấn, Phó Giám đốc Điện lực huyện Văn Quan cho biết, năm 2020, ngành Điện lực huyện Văn Quan đã triển khai thi công xong Dự án cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo năm 2013 - 2020 (Dự án 2081). Theo đó tại xã Tú Xuyên, trong năm 2020, huyện đã thực hiện cấp gần 9 km đường dây 35kV, 04 TBA tổng công suất 225kVA và 19,9km đường dây 0,4kV, tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng, cấp điện cho 220 hộ dân thuộc thôn Bản Mù, Thanh Đông và Nà Lốc. Có thể nói ở nơi đây, cán bộ điện lực đi đến đâu, bà con đang đón chào đến đó. Cán bộ ngành Điện cũng thật vui, khi trở lại thăm người dân và chứng kiến cuộc sống của họ đang từng ngày từng giờ thay đổi no ấm hơn, văn minh hơn.

Nhằm xóa vùng trắng điện lưới, từ 2015, Lạng Sơn đã nỗ lực thực hiện Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2015 - 2020. Theo đó, riêng trong năm 2020, Công ty điện lực Lạng Sơn đã triển khai lắp đặt 10 trạm biến áp, kéo trên 74 km đường dây hạ áp để đưa đưa điện lưới quốc gia đến 21 thôn của 4 xã. Tổng vốn đầu tư thực hiện Dự án trong năm 2020 là trên 40 tỷ đồng. Trong năm 2021, Lạng Sơn sẽ nỗ lực đưa nguồn điện từ lưới điện quốc gia phục vụ 1.722 hộ thuộc 42 thôn (30 thôn chưa có, 12 thôn có điện một phần) của 15 xã thuộc 8 huyện (Cao Lộc, Bình Gia, Bắc Sơn, Hữu Lũng, Văn Quan, Đình Lập, Lộc Bình, Tràng Định).

Tin cùng chuyên mục
Tết sớm ở Chi Ma

Tết sớm ở Chi Ma

Khi mọi người, mọi nhà đang quây quần bên mâm cơm tất niên chào đón năm mới, thì nơi biên cương, những người lính lại đang chắc tay súng, vững đôi chân canh giữ chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Bao năm rồi, những ngày Tết cổ truyền đã trôi qua như vậy với cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn)…
Tin nổi bật trang chủ
Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi thân ái gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Thời sự - PV - 18:30, 25/01/2022
Ngày 25/1/2022 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã trao đổi thư chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:27, 25/01/2022
Ngày 25/1, Việt Nam có 15.743 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.733 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 62.889 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công tác Dân tộc - PV - 17:10, 25/01/2022
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Tin tức - NA (T/h) - 17:06, 25/01/2022
Vừa qua, các nhà thư pháp người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn vừa đã tổ chức chương trình viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân, trên sân Hội quán Hải Nam (276 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh).
Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 16:36, 25/01/2022
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Thời sự - PV - 16:32, 25/01/2022
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, sáng 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến viếng, dâng hương và hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong công viên văn hóa Cà Mau.
Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Trang địa phương - Lê Công - 16:25, 25/01/2022
Hoài Ân là huyện trung du của tỉnh Bình Định, nơi có ba dân tộc sinh sống là Kinh, Ba Na và H’re. Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, diện mạo Hoài Ân đang đổi thay từng ngày.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Công tác Dân tộc - T.Minh (t/h) - 16:20, 25/01/2022
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức đoàn thăm hỏi, trao quà chúc mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến các xã, thôn, già làng, Người có uy tín, chức sắc và các hộ nghèo, gia đình chính sách là đồng bào DTTS tại huyện Hàm Thuận Bắc.
10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:15, 25/01/2022
Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Giáo dục dân tộc - PV - 15:59, 25/01/2022
UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.