Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bản Mù bừng ánh điện

Hiếu Anh - 11:15, 06/04/2021

Bao đời nay, người dân thôn bản Mù, xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn chỉ quen với ánh sáng mặt trời, mặt trăng. Nhà nào sang lắm thì có ánh đèn “vàng vàng, đùng đục” từ điện năng lượng mặt trời. Ấy thế mà những người già khi đã ở cái cái tuổi gần đất xa trời, lại được nhìn thấy ánh đèn sáng choang từ điện lưới. Bọn trẻ con thì mừng hơn cả, vì có điện, chúng có thể học bài vào ban đêm mà không phải chịu cảnh tù mù. Có đèn điện rồi có tivi, có cả điện thoại nữa… Điện về, tri thức cũng về theo.

Nhân dân và công nhân ngành điện cùng thi công tại xã Tú Xuyên (ảnh tư liệu)
Nhân dân và công nhân ngành điện cùng tham gia kéo điện về bản (ảnh tư liệu)

Với tay bật ti vi xem tin tức buổi chiều, Chu Văn Toàn (sinh năm 1991), Phó trưởng thôn bản Mù ưng cái bụng lắm. Toàn bảo, suốt tuổi thơ của Toàn chỉ quen sống trong cảnh tù mù leo lét của ánh củi bập vào ban đêm. Ngày ấy, bạn nào có cuốn truyện tranh, tờ báo là hút hết đám trai gái của bản. Bởi ở cái xứ hết núi lại gặp đèo này, sách báo luôn là thứ “quý hiếm” được người dân chuyền tay nhau đọc.

Lớn hơn một chút, nhà Toàn tự sắm sửa tấm pin năng lượng mặt trời, nhưng cũng chỉ đủ để thắp cái bóng đèn dùng tằn tiện lúc ăn cơm. Bởi vậy, vào những ngày cuối năm 2020, khi cái rét cắt da cắt thịt ập đến, nhưng dân bản Mù thì ấm lòng và hồ hởi lắm. Bởi, trong những ngày cận tết nguyên đán, bản Mù được đầu tư điện lưới theo dự án cấp điện nông thôn, miền núi.

Theo Đề án này, Nhà nước hỗ trợ 100% vật liệu, kỹ thuật, nhưng trai gái bản Mù cũng hăm hở ghé vai góp sức, góp công. Anh Toàn nhấn mạnh thêm, những ngày đưa điện lưới về nhà, bản Mù như mở hội. Những cây cột bê tông nặng bằng 10 người lớn, mà người dân cứ vận chuyển phăm phăm. Có điện lưới về rồi, dân làng thi nhau mua sắm nồi cơm điện, rồi ti vi loa đài…

Hạnh phúc nhất, là những đứa trẻ đang cắp sách đến trường. Không như hồi Toàn còn nhỏ, đến tối lúc gà mới vào chuồng cũng là lúc Toàn lên giường ngủ. Những đứa trẻ ở bản Mù sau cái ngày có điện, đêm nào cũng ê a ôn bài dưới ánh đèn điện sáng trưng. Không những vậy, trẻ con bản Mù còn được hỗ trợ thông tin từ ti vi, điện thoại, máy tính… Với không gian tri thức ấy, hy vọng rồi đây bản Mù này sẽ có những đứa trẻ bay cao, vươn xa như hành trình ngược núi của biết bao tấm gương thế hệ học sinh người DTTS trên mọi miền Tổ quốc.

Công nhân ngành điện đóng tiện ở thôn bản Mù (ảnh tư liệu)
Công nhân ngành điện đóng điện ở thôn bản Mù (ảnh tư liệu)

Tôi quay sang nói thêm với Toàn, hy vọng rồi  sẽ có ngày, Báo Dân tộc và Phát triển sẽ hân hoan đón chào một trong những con em của bản Mù tới dự Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc, một chương trình được tổ chức thường niên hằng năm tại Thủ đô Hà Nội.

Không chỉ là ước mơ, là hy vọng mà giờ đây, sự đổi thay đã hiện hữu trong chính cuộc sống thường ngày của bà con dân bản. Ông Chu Văn Ten, thôn Bản Mù nhanh nhẹn đầu tư ngay máy xay xát liên hoàn để vừa xát gạo, vừa nghiền ngô, sắn phục vụ chăn nuôi. Không những vậy, có điện còn giúp gia đình thuận tiện hơn trong việc sử dụng các loại máy móc phục vụ công việc làm mộc, từ đó góp phần tăng năng suất, giảm thời gian và nâng cao thu nhập.

Đồng bào miền núi là vậy, niềm vui riêng luôn hòa trong niềm vui chung của bản làng. Máy móc của ông Ten chạy xoành xoạch suốt ngày, không chỉ làm cho gia đình mà còn làm giúp cho bà con dân bản. Bởi vậy mà năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của thôn là 40%, nhưng người dân bản Mù tự tin phấn đấu năm 2021 sẽ giảm xuống còn dưới 30%. Cuối năm 2020, bản Mù cùng xã Tú Xuyên cũng đã về đích nông thôn mới.

Anh Toàn vui vẻ lắp đèn điện chiếu sáng trong gian nhà
Anh Toàn phấn khởi lắp đèn điện chiếu sáng trong gian nhà

Chia sẻ cùng bà con dân bản, ông Nông Văn Thuấn, Phó Giám đốc Điện lực huyện Văn Quan cho biết, năm 2020, ngành Điện lực huyện Văn Quan đã triển khai thi công xong Dự án cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo năm 2013 - 2020 (Dự án 2081). Theo đó tại xã Tú Xuyên, trong năm 2020, huyện đã thực hiện cấp gần 9 km đường dây 35kV, 04 TBA tổng công suất 225kVA và 19,9km đường dây 0,4kV, tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng, cấp điện cho 220 hộ dân thuộc thôn Bản Mù, Thanh Đông và Nà Lốc. Có thể nói ở nơi đây, cán bộ điện lực đi đến đâu, bà con đang đón chào đến đó. Cán bộ ngành Điện cũng thật vui, khi trở lại thăm người dân và chứng kiến cuộc sống của họ đang từng ngày từng giờ thay đổi no ấm hơn, văn minh hơn.

Nhằm xóa vùng trắng điện lưới, từ 2015, Lạng Sơn đã nỗ lực thực hiện Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia giai đoạn 2015 - 2020. Theo đó, riêng trong năm 2020, Công ty điện lực Lạng Sơn đã triển khai lắp đặt 10 trạm biến áp, kéo trên 74 km đường dây hạ áp để đưa đưa điện lưới quốc gia đến 21 thôn của 4 xã. Tổng vốn đầu tư thực hiện Dự án trong năm 2020 là trên 40 tỷ đồng. Trong năm 2021, Lạng Sơn sẽ nỗ lực đưa nguồn điện từ lưới điện quốc gia phục vụ 1.722 hộ thuộc 42 thôn (30 thôn chưa có, 12 thôn có điện một phần) của 15 xã thuộc 8 huyện (Cao Lộc, Bình Gia, Bắc Sơn, Hữu Lũng, Văn Quan, Đình Lập, Lộc Bình, Tràng Định).

Tin cùng chuyên mục
Nỗ lực giải bài toán việc làm trong mùa dịch Covid-19

Nỗ lực giải bài toán việc làm trong mùa dịch Covid-19

Từ đầu năm 2020 đến nay, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến hàng triệu người lao động trong nước bị mất việc làm, đời sống khó khăn do mất nguồn thu nhập. Nhằm giúp người lao động vượt qua khó khăn, tìm kiếm việc làm mới, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương, đơn vị đã tìm nhiều giải pháp nỗ lực giải quyết bài toán lao động việc làm trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.