Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nguồn "sáng" về bản

Nguyễn Thanh - 11:15, 08/03/2021

Kể từ khi lập bản, dựng mường, bà con nhiều bản làng vùng cao xứ Nghệ lần đầu được đón ánh sáng điện lưới quốc gia. Niềm vui ấy càng nhân lên khi điện không chỉ là nguồn sáng sinh hoạt hàng ngày, mà có điện rồi sẽ mở mang tầm mắt, có thêm kiến thức, kinh nghiệm… để bà con phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng bản làng no ấm.

Người dân bản Lìm xã Châu Phong huyện Quỳ Châu sắm tivi sau khi có điện
Người dân bản Lìm xã Châu Phong huyện Quỳ Châu sắm tivi sau khi có điện

Khi bản làng lần đầu tiên "đón" điện

Trong sắc thắm của màu cờ đỏ, màu hồng nhạt của những cánh đào, biếc xanh của những nương keo ngút ngát… những ngày đầu xuân, tôi đã nghe rõ, cảm nhận đầy đủ bao âm thanh tươi mới kể từ khi ánh sáng điện lưới quốc gia được kéo về tận bản. Kể từ khi lập bản, dựng mường, đây là thời khắc đầu tiên, nhiều bản làng vùng cao ở Nghệ An đón ánh sáng điện lưới quốc gia.

Chúng tôi ghé thăm Châu Phong. Câu chuyện bản làng có điện vẫn còn rôm rả như  ngày cán bộ ngành điện dựng cột, kéo dây. Trong câu chuyện vui đầu năm, dân bản nơi đây đã kể về những dự định sắp tới của mình: sẽ có nhiều nhà mua máy xay xát gạo đấy, mấy nhà học nghề mộc, hàn cũng sẽ sắm máy làm tại nhà thôi, không phải đi làm thuê ở xa nữa.

Bí thư Đảng ủy xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) Lương Văn Hiệp không dấu nổi niềm vui: Cả đời làm cán bộ, tôi luôn mong xã mình sẽ xóa được “bản trắng điện lưới”. Trừ một số điểm dân cư nhỏ ở xa, còn tất cả thôn bản đã có điện rồi đấy. Có điện, bà con các bản làng sẽ sẽ mở mang tầm mắt hơn, có thêm kiến thức, kinh nghiệm… để phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng đời sống ấm no.

Ngày đóng điện, bà con các bản Đôm 1, bản Lìm, bản Tằm, bản Luộng ở Châu Phong vui lắm. Càng vui hơn khi nguồn sáng về bản đúng dịp bà con đang sửa soạn đón Tết cổ truyền Tân Sửu.

Thế rồi, chẳng ai bảo ai, nhà nào cũng sắm thêm các vật dụng phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. “Nhiều nhà đã mua nồi cơm điện, ti vi rồi, có nhà còn mua thêm tủ lạnh, quạt điện và cả loa máy… Tết vừa rồi vui lắm!”, Trưởng bản Đôm 1, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu Lương Xuân Thu hồ hởi.

Trước đây, để có điện phát triển kinh tế và phục vụ nhu cầu sinh hoạt, đồng bào DTTS các xã vùng cao ở Nghệ An đã tự bỏ tiền mua tua bin nước hoặc sắm ắc quy, máy nổ… vừa tốn kém, vừa mất an toàn. Nhưng nay, từ nhiều nguồn khác nhau, các huyện miền Tây Nghệ An đang từng bước xóa “bản trắng điện lưới”. Ông Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kì Sơn như vui lây niềm vui của bà con dân bản: “Người dân các bản xa chờ nguồn điện của Nhà nước lâu lắm rồi. Dịp Tết vừa rồi, toàn huyện có thêm 8 bản có điện. Điều này sẽ khiến cuộc sống đỡ vất vả, khó khăn, có thêm điều kiện để bà con phát triển kinh tế, xã hội”.

Xóa bản “trắng điện lưới”

Theo Bí thư Đảng ủy xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu Lương Văn Hiệp, việc phủ kín điện lưới toàn xã là một trong những quyết tâm được Huyện ủy, UBND huyện đặc biệt quan tâm. Trước đây, xã có 19 bản, sau sáp nhập thì còn 9 bản. Hiện tại, địa phương chỉ còn một số điểm dân cư chưa có điện, đó là các bản cũ như: bản Quạng, bản Tằm 1, bản Tằm 2. Ông thông tin: Kế hoạch của huyện với ngành Điện đang phấn đấu trong năm 2021, sẽ cung cấp điện đến tận 100% hộ dân của xã. Đó là điều mà người dân chúng tôi mong chờ nhất.

Một trạm biến áp mới được lắp đặt tại xã Châu Phong
Một trạm biến áp mới được lắp đặt tại xã Châu Phong

Trên địa bàn các huyện miền núi cao như Quế Phong, Kì Sơn, Tương Dương… vẫn đang còn nhiều “bản trắng điện lưới”. Đó là những con số rất buồn, không chỉ của người dân mà còn của cả ngành điện và chính quyền địa phương. Trong 4 yếu tố hàng đầu “điện, đường, trường, trạm”, việc thiếu điện đã kìm hãm sự phát triển kinh tế-xã hội của cộng đồng người DTTS nơi miền Tây Nghệ An.

Phủ sóng lưới điện đến tận thôn, bản xa đang là mục tiêu cũng là nỗ lực rất cao của các cấp, các ngành. Ông Nguyễn Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu nói chắc nịch: “Chúng tôi đã có những kiến nghị đến Công ty Điện lực Nghệ An và Sở Công Thương. Sau cuộc họp 3 bên, Công ty Điện lực Nghệ An nêu cụ thể kế hoạch đầu tư xây dựng các dự án điện trên địa bàn huyện Quỳ Châu trong năm 2021. Huyện đã xác định, sử dụng nguồn kinh phí lồng ghép từ các chương trình, dự án để hoàn thành cấp điện trong năm 2021…”.

Đến nay, kế hoạch thực hiện “Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia năm 2021” cũng đã được Công ty Điện lực Nghệ An xác định rõ, với tổng mức đầu tư hơn 150 tỷ đồng (trong đó, vốn ngân sách nhà nước giao 100 tỷ đồng). Đại diện Công ty Điện lực Nghệ An cho hay: Công ty sẽ thực hiện xây dựng mới tuyến đường dây trung áp với chiều dài 122.9 km; xây dựng mới 44 trạm biến áp. Với quy mô đầu tư xây dựng như vậy, hết năm 2021 sẽ có thêm 3.536 hộ dân được cấp điện…

Trong năm 2020, Công ty điện lực Nghệ An đã hoàn thành việc cấp điện nông thôn cho 32 thôn, bản, cụm dân cư trên địa bàn 12 xã thuộc 4 huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong và Quỳ Châu. Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 27 thôn, bản tại các huyện miền núi Kì Sơn, Tương Dương, Quế Phong cũng đã được đóng điện.

Tin cùng chuyên mục
Đến với người Dao nơi Cổng Đá

Đến với người Dao nơi Cổng Đá

35 năm định cư ở vùng đất mới, bà con người Dao ở xóm Cổng Đá, xã Thái Sơn, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) đã đoàn kết một lòng, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Cổng Đá hôm nay đã có điện, đường, trường học khang trang. Cuộc sống đang khởi sắc từng ngày trên vùng quê yên bình này.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Phước: Lễ hội Miếu Bà Rá được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bình Phước: Lễ hội Miếu Bà Rá được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sắc màu 54 - Lê Hoàng - 21 phút trước
Lễ hội Miếu Bà Rá của tỉnh Bình Phước vừa chính thức được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.
Hiểm họa từ sòng bạc ở vùng biên

Hiểm họa từ sòng bạc ở vùng biên

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm đánh bạc ở Tây Ninh có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp dưới nhiều hình thức như đá gà, lắc tài xỉu, bài cào… Đối tượng cầm đầu không chỉ là nam mà còn xuất hiện nhiều “chị đại” với thủ đoạn đánh bạc tinh vi. Phải lần mò suốt thời gian dài các trinh sát mới tóm được những con nghiện cờ bạc mà đa phần thuộc về "nửa kia của thế giới".
Tà Xùa mây trắng bay

Tà Xùa mây trắng bay

Du lịch - Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Thuộc huyện Bắc Yên (Sơn La), xã vùng cao Tà Xùa được khách du lịch ưu ái gọi là “Thiên đường mây”. Không chỉ là điểm sáng trên bản đồ du lịch tỉnh, Tà Xùa còn hấp dẫn với hai đặc sản nổi tiếng là chè Shan Tuyết cổ thụ và quả táo mèo.
Sáng 14/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Khánh Hoà, hơn 60.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin

Sáng 14/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Khánh Hoà, hơn 60.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin sáng 14/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh tại Khánh Hoà, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 2.717. Hiện, đã có trên 60.000 người Việt Nam tiêm vắc xin COVID-19, các tỉnh, thành phố chuẩn bị tiêm đợt 2.
Thái Lan ghi nhận gần 1000 ca nhiễm mới trong một ngày

Thái Lan ghi nhận gần 1000 ca nhiễm mới trong một ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thái Lan thông báo ghi nhận 965 ca mắc mới trong ngày hôm qua, nâng tổng số ca mắc lên 34.575 ca, trong đó 97 ca tử vong. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Thái Lan ghi nhận số ca mắc mới gần mốc 1.000 ca.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021

Sóc Trăng: Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021

Tin tức - N.Tâm - H.Diễm - 18:15, 13/04/2021
Chiều 13/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức Họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây 2021. Tham dự họp mặt có đồng chí Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Sóc Trăng; đồng chí Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương cùng các vị sư sãi, Ban quản trị các chùa phật giáo Nam tông Khmer, gia đình chính sách, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng. Về phía Uỷ ban Dân tộc có ông Tào Việt Thắng, Phó vụ Trưởng Vụ Địa phương III tham dự.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động trồng cây tại Khu di tích lịch sử K9

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động trồng cây tại Khu di tích lịch sử K9

Tin tức - PV - 18:11, 13/04/2021
Ngày 13/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát động trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Khu di tích lịch sử K9 - Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội). Cùng dự có Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Chiều 13/4, Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Chiều 13/4, Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 18:10, 13/04/2021
Tính đến 18 giờ ngày 13/3, Việt Nam ghi nhận 7 ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đều là ca nhập cảnh.
Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn tại Tiểu chủng Viện làng Sông

Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn tại Tiểu chủng Viện làng Sông

Tin tức - Thu Nguyệt - 18:02, 13/04/2021
Vừa qua, tại Tiểu chủng viện Làng Sông (huyện Tuy Phước, Bình Định), Quỹ Khởi nghiệp Xanh Việt Nam trao Học bổng Dế Mèn cho 23 nữ sinh (mỗi suất học bổng trị giá 3 triệu đồng) nhằm hỗ trợ một phần học phí học tập cho các em là sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại Quy Nhơn được các sơ tại Tiểu chủng viện nuôi dưỡng.

"Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc" - Nơi đồng điệu của những trái tim muốn san sẻ yêu thương

Kinh tế - PV - 17:48, 13/04/2021
Sau hơn 10 ngày phát động, chiến dịch “Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc” đã nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng mạng vì ý nghĩa tích cực “kép” mà chương trình mang lại cho chính người tham gia lẫn các em nhỏ kém may mắn trên cả nước. Chiến dịch là một trong số các hoạt động ý nghĩa được Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam tổ chức, hướng đến kỷ niệm 45 năm thành lập của doanh nghiệp này.