Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mường Lát (Thanh Hóa): Nhiều bản nghèo mong chờ điện lưới

Quỳnh Trâm - 14:54, 24/11/2020

Mường Lát là huyện biên giới nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa; một số địa bàn đặc biệt khó khăn của huyện còn thiếu những công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Đặc biệt, tại một số bản giáp đường biên giới Việt-Lào của huyện, cuộc sống của người dân tộc Mông, Dao, người Khơ Mú, Thái, Mường đang gặp nhiều khó khăn vì chưa có điện lưới.

Cuộc sống của đồng bào Mông ở Mường Lát còn nhiều khó khăn vì chưa có điện lưới
Cuộc sống của đồng bào Mông ở Mường Lát còn nhiều khó khăn vì chưa có điện lưới

Những năm qua, huyện Mường Lát nhận được sự quan tâm rất lớn của Nhà nước với nhiều đề án, chính sách hỗ trợ đối với đồng bào DTTS, qua đó đời sống của Nhân dân đã được nâng lên một bước. Song, đến nay, trên địa bàn huyện vẫn còn 34/88 bản, 1.872 hộ dân với 9.551 nhân khẩu chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Điều này ảnh hưởng nhiều đến công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Tại bản Pù Đứa (xã Quang Chiểu), nơi sinh sống của đồng bào người Thái, dù cách trung tâm xã chỉ 5km, đường giao thông đi lại thuận tiện, nhưng đến nay vẫn chưa có điện. Vì thế, ở đây có những hộ có điều kiện kinh tế khá, đáng lẽ không nằm trong danh sách hộ nghèo nhưng vì không có điện, không được tiếp cận một số dịch vụ xã hội cơ bản nên họ vẫn không đủ điều kiện ra khỏi hộ nghèo.

Theo thống kê của Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh đang còn 73 bản chưa có điện lưới quốc gia. Điện lực Thanh Hóa đang đầu tư 28 công trình cấp điẹn lưới cho 28 bản, dự kiến 31/11/2020 sẽ đóng điện; còn lại 45 thôn bản đầu tư sau năm 2020. Các thôn bản hiện chưa có điện lưới tập trung ở các huyện miền núi: Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, Thường Xuân.

Ông Ngân Văn Hiệp, Chủ tịch xã Quang Chiểu cho biết, cùng với Pù Đứa, các bản như Suốt Tút, Quăn Dao, Cò Cài của xã cũng chưa có điện. Để có ánh sáng sinh hoạt, người dân dùng đèn pin, đèn dầu để thắp sáng. Ở những nơi gần sông suối, họ tận dụng nguồn nước để lắp máy tua bin phát điện nhưng điện yếu không đủ để dùng  tivi, chỉ dùng để thắp bóng đèn.

Tương tự, tại bản Cá Nọi (xã Pù Nhi) đang có 114 hộ dân chưa có điện. Đây là một trong những thôn, bản khó khăn có nhiều người Mông sinh sống. Anh Hơ Văn Co, trú tại bản Cá Nọi chia sẻ, không có điện nên về đêm, cuộc sống của bà con nơi đây như bị tách biệt với thế giới bên ngoài. 

“Chúng tôi rất khao khát một ngày có điện lưới để được dùng điện thoại, xem tivi như người dân ở nơi khác. Như vậy sẽ giúp tôi vơi đi những khốn khó trong cuộc sống”, anh Co nói.

Trao đổi về tâm tư của người dân, ông Bùi Huy Lương, Giám đốc Điện lực huyện Mường Lát cho biết: Nguyên nhân các bản chưa có điện là do đa số các bản đa số trên núi cao, phải có nguồn kinh phí lớn, trong khi nhu cầu sử dụng điện của người dân lại thấp. Tại những nơi đã có điện lưới, nhiều hộ dân chỉ sử dụng từ 15 - 20kWh, tương đương với số tiền khoảng từ 30.000 - 40.000 đồng/tháng.

Theo ông Lương, vào tháng 5/2020 vừa qua, Điện lực huyện Mường Lát đã đầu tư xây dựng các công trình điện về 5 bản gồm: bản Cá Nọi, Cá Tớp, Pha Đén, Hua Pù, Pù Quăn của xã Pù Nhi. Dự kiến, cuối năm nay sẽ đóng điện cho các thôn, bản này. Trong thời gian tới, Điện lực huyện Mường Lát sẽ phối hợp tích cực với chính quyền địa phương tìm giải pháp nhanh nhất để đưa điện lưới quốc gia đến các thôn, bản đặc biệt khó khăn, theo mục tiêu đến năm 2025 sẽ đưa điện lưới quốc gia đến 100% các thôn, bản còn lại.

Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 10 giờ trước
Tối 10/4, tại TP. Huế, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế phối hợp với Đại học Huế, Hội Hữu nghị Việt Lào đã tổ chức lễ đón mừng năm mới Bunpimay năm 2021- Phật lịch 2564 của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho hơn 500 lưu học sinh Lào hiện đang học tập và sinh sống tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 11 giờ trước
Ngày 10/4, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP. Hà Nội) thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân trên địa bàn thành phố do tăng cường cho công an cơ sở.
Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Giáo dục - Nga Anh (T/h) - 11 giờ trước
Theo kế hoạch, từ cuối tháng 4/2021, học sinh lớp 9 của các trường trung học cơ sở, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.
Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Tính đến sáng sớm nay, thế giới đã ghi nhận hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2,9 triệu ca tử vong vì đại dịch.
Khai mạc Lễ hội '

Khai mạc Lễ hội '"Vũ khúc biển và hoa'"

Tin tức - Quỳnh Trâm - 12 giờ trước
Tối ngày 10/4, UBND thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) phối hợp với Tập đoàn FLC đã tổ chức khai mạc Lễ hội hoa - FLC Sầm Sơn năm 2021 với chủ đề “Vũ khúc biển và hoa”
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Du lịch - Ẩm thực - PV - 13 giờ trước
Được ví như “Sapa xứ Thanh”, với khí hậu quanh năm mát mẻ, bản Pảban thuộc vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù luông, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) hiện đang phát huy thế mạnh, trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách khi muốn trải nghiệm hình thức du lịch cộng đồng.
Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Tin tức - PV - 14 giờ trước
Bản tin sáng ngày 11/4 của Bộ Y tế cho biết, không có ca mắc COVID-19; hơn 37.900 người cách ly phòng chống dịch trên cả nước. Hơn 58.200 người Việt Nam đã tiêm vaccine phòng COVID-19.
Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Chính sách dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 19 giờ trước
Đây là tổng kinh phí được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt để thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn II từ năm 2021-2025”.
Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 19 giờ trước
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo UBND các cấp và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.
Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Sức khỏe - PV - 20:31, 10/04/2021
Ngày 10/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện tỉnh đã rà soát được 2,5 triệu người thuộc 10 nhóm ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí.