Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quan Hóa (Thanh Hóa): Trường lớp sụt lún, thầy trò phải “di cư” tìm chỗ học nhờ

Quỳnh Chi - 21:54, 16/11/2020

Thời gian qua, gần 200 thầy, trò Trường Tiểu học Phú Lệ, xã Phú Lệ, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) phải “di cư” tìm địa điểm của trường khác để học nhờ do ngôi trường xây dựng gần 20 năm đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, nhất là trong mùa mưa lũ này.

Cổng trường Tiểu học Phú Lệ, huyện Quan Hóa
Cổng trường Tiểu học Phú Lệ, huyện Quan Hóa

Thầy Lương Khắc Toàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Lệ cho biết, Trường Tiểu học Phú Lệ nằm trong lòng hồ thủy điện Hồi Xuân, thuộc diện di dời, nhưng do chưa có kinh phí nên chưa thể thực hiện được. Hiện trường có 161 học sinh đang theo học. Mỗi khi mùa mưa lũ đến, toàn bộ trường thường bị ngập lụt. Đặc biệt, là sau trận mưa lũ năm 2018, ngôi trường bị ngập toàn bộ. Do đó, các hạng mục công trình hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Theo quan sát của phóng viên, các phòng học và nhà công vụ bị sụt lún, nứt toác nền móng, tường, trần nhà, vôi vữa bong tróc, hệ thống cửa bị mục nát, hư hỏng. Ngoài ra, khu nhà vệ sinh bị hỏng, cổng vào xuống cấp, cỏ mọc um tùm như một ngôi nhà hoang.

Theo thầy Toàn, để bảo đảm an toàn cho thầy trò, nhà trường phải di dời học sinh đến học tạm tại Trường THCS Phú Lệ. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của Trường THCS Phú Lệ hiện cũng đang thiếu, các phòng học cũng đã xuống cấp; nhất là các công trình phụ trợ như, nhà vệ sinh, bếp ăn… nên nhà trường đang đề nghị tu sửa lại. Ngoài ra, việc trường thiếu sân chơi, bãi tập thể dục và các hoạt động giáo dục ngoài giờ đã khiến chất lượng dạy và học không bảo đảm.

Nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, nhà trường bố trí cấp THCS học buổi sáng, còn buổi chiều dành cho học sinh tiểu học. Thậm chí, nhà trường còn phải mượn cả phòng làm việc của trường để làm phòng học, tuy nhiên vẫn không bảo đảm được số lớp học thường xuyên.

Cũng theo phản ánh của thầy Toàn, tại điểm trường khu Đuốm, thuộc Trường Tiểu học Phú Lệ có 5 lớp, 4 phòng học và 1 phòng công vụ của giáo viên cũng đang hư hỏng, đặc biệt có 2 phòng học đã bị nứt, gãy, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Do lo sợ phòng học bị sập, nhà trường phối hợp với UBND xã Phú Lệ xây tạm một cột chống sập.

Cơ sở vật chất của Trường THCS Phú Lệ hiện cũng đang thiếu, các phòng học cũng đã xuống cấp; nhất là các công trình phụ trợ như, nhà vệ sinh, bếp ăn… nên nhà trường đang đề nghị tu sửa lại”.

Thầy Lương Khắc Toàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Lệ

“Để bảo đảm an toàn cho học sinh, Nhà trường đã chuyển 2 lớp với 21 học sinh ra điểm trường chính học tạm. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tạm thời, về lâu dài cần đầu tư xây dựng điểm trường mới để bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên”, thầy Toàn nói.

Về vấn đề này, ông Hà Xuân Huyền, Chủ tịch HĐND xã Phú Lệ cho biết, Trường Tiểu học Phú Lệ nằm trong diện di dời để xây dựng dự án Nhà máy Thủy điện Hồi Xuân. Tuy nhiên, do công trình đang vướng mắc, thiếu vốn nên chưa thể hỗ trợ kinh phí xây trường mới. Hiện tại, UBND huyện đã đề nghị Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra, thẩm định mức độ xuống cấp của các công trình để có phương án khắc phục; tiến hành rà soát cơ sở vật chất của Trường THCS Phú Lệ để sắp xếp hai đơn vị cùng tổ chức dạy học, đảm bảo đạt yêu cầu về chất lượng, sắp xếp chỗ ở cho cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Phú Lệ”, ông Huyền thông tin thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người

Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, 6 tháng đầu năm 2025, các lực lượng chức năng đã tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp về phòng, chống mua bán người, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng, chống mua bán người, góp phần đảm bảo an ninh trật tự.
Tin nổi bật trang chủ
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 7 giờ trước
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 7 giờ trước
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 11 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 11 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã, phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã, phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã, phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.