Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giá điện “nhảy múa” vì biểu giá lỗi thời

Sỹ Hào - 10:16, 01/07/2020

Giá bán lẻ điện sinh hoạt theo cách tính 6 bậc áp dụng từ đầu năm 2014 đến nay đã bộc lộ quá nhiều bất cập, đặc biệt là người dân đang phải chịu nhiều thiệt thòi. Việc sửa đổi cách tính giá điện bán lẻ đang là yêu cầu gắt gao, nhưng đơn vị có trách nhiệm thì vẫn chần chừ.

Giá điện tăng cao đột biến một phần nguyên nhân do bất cập trong biểu giá điện 6 bậc. (Ảnh minh họa)
Giá điện tăng cao đột biến một phần nguyên nhân do bất cập trong biểu giá điện 6 bậc. (Ảnh minh họa)

Biểu giá 6 bậc đã lỗi thời

Từ tháng 3/2015, Bộ Công Thương đã áp dụng biểu giá điện sinh hoạt 6 bậc. Theo đó, bậc thấp nhất (sử dụng từ 0 - 50KWh/tháng) được tính 1.678 đồng/KWh; bậc 2 (từ 51 - 100KWh/tháng) là 1.734 đồng/KWh… Bậc cao nhất (bậc 6, từ 401KWh/tháng trở lên) là 2.927 đồng/KWh.

Theo Bộ Công Thương, đơn giá điện theo bậc thang nhằm khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm; từ đó tiết kiệm chi phí cho từng gia đình, nhất là hộ nghèo. Cụ thể, với đơn giá bậc 1 (0 - 50KWh), một gia đình tối đa mỗi tháng cũng chỉ phải trả hơn 83.900 đồng/tháng.

Chi phí sinh điện sinh hoạt hằng tháng này có thể xem là phù hợp với hàng triệu hộ nghèo vào thời điểm đó. Bởi phần lớn hộ nghèo lúc đó chỉ sử dụng điện cho thắp sáng; hộ nghèo, nhất là hộ nghèo là người DTTS, khó có thể mua sắm các thiết bị sinh hoạt như điều hòa, tủ lạnh… Kết quả điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2015 của Tổng cục Thống kê (TCTK) cho thấy, trong tổng số khoảng 3 triệu hộ người DTTS trên cả nước thì chỉ có 32,2% hộ có tủ lạnh, 2,9% hộ có điều hòa...

Nhưng điều kiện sinh hoạt của đa số gia đình Việt Nam, trong đó có hộ DTTS, hiện đã được nâng lên rất nhiều, các thiết bị tiêu thụ điện cũng được sử dụng rộng rãi hơn. Kết quả tổng hợp từ 63 tỉnh/thành của TCTK cho thấy, hết năm 2019, cả nước có 80,5% hộ có tủ lạnh, 31,4% hộ có điều hòa…

Do đó, hiện không nhiều gia đình, kể cả hộ nghèo, sử dụng dưới 50KWh điện mỗi tháng. Chỉ tính riêng thiết bị cắm nguồn điện thường xuyên là tủ lạnh, một thiết bị có dung tích 150 lít, công suất 100 - 150W thì bình quân tiêu thụ ít nhất 45 KWh/tháng; tủ lạnh có công suất 170 - 210W thì ít nhất sẽ “ngốn” 120 KWh/tháng.

Làm giá điện “nhảy múa”

Biểu giá điện 6 bậc không những không theo kịp sự phát triển của xã hội mà còn đi ngược với Logic tiêu dùng hàng hóa thông thường, tức là càng mua nhiều càng rẻ. Đây là lý do khiến giá điện “nhảy múa” vào những dịp cao điểm như 2 tháng gần đây.

Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong tháng 6/2020 có tới 7,22 triệu khách hàng sinh hoạt có mức tiêu thụ điện cao hơn 30% so với tháng 5. Mức tiêu thụ điện tăng cao nên với biểu giá điện 6 bậc, chi phí tiền điện của người dân cũng tăng đột biến.

Ví dụ, với một gia đình sử dụng hết 1.000 KWh/tháng thì 50KWh đầu tiên, số tiền phải thanh toán là 83.900 đồng; từ 51 - 100KWh tiếp theo là 174.000 đồng; từ 101 - 200KWh là 402.000 đồng; từ 201 - 300KWh là 768.000 đồng; từ 301 - 400 là 1,133 triệu đồng; từ 401 - 1.000KWh là 1,180 triệu đồng. Vị chi, trong tháng này gia đình phải nộp hơn 3,74 triệu đồng (chưa tính thuế giá trị gia tăng).

Như vậy, chỉ cần tăng thêm 1 bậc giá thì số tiền điện sẽ tăng nhanh, tăng nhiều hơn so với mức tiêu thụ điện. Trong điều kiện số hộ sử dụng điện từ 50KWh trở xuống rất hiếm như hiện nay, thì ngành Điện vẫn hưởng lợi.

Vào tháng 3/2015, sau khi biểu giá điện bán lẻ 6 bậc đưa vào áp dụng, nhiều cuộc tranh cãi đã nổ ra. Khi ấy, Bộ Công Thương và EVN đã phải tổ chức hội thảo khắp 3 miền để lấy ý kiến đóng góp cho đề án cải tiến biểu giá điện; đề án này cũng đã đưa ra 3 phương án cải tiến biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Tuy nhiên, đến nay, bản dự thảo này chưa rõ số phận ra sao, chỉ biết biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt vẫn như cũ. Và vì vậy, giá điện vẫn cứ “leo thang” vào mỗi dịp cao điểm nắng nóng, cùng với đó là những “lùm xùm” liên quan đến ngành Điện.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Xã hội - Minh Nhật - 1 phút trước
Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy cùng người dân đã đưa được 5 người thoát nạn ra khỏi đám cháy tại Phú Lương, Hà Đông. Ngoài ra, 4 người khác tự thoát nạn qua lối thoát nạn khẩn cấp sang nhà xóm.
Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025

Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025

Thời sự - Hoàng Quý - 5 phút trước
Sáng 30/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị

Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị

Du lịch - MInh Nhật - 8 phút trước
Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” được tổ chức quy mô cấp tỉnh, từ ngày 1-8/6 tại Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Pháp luật - Ngọc Chí - 12 phút trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại xã Đăk Pxi, ngày 29/5, Huyện ủy Đăk Hà đã có Công văn số 1991 “về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh”.
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 9 giờ trước
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 9 giờ trước
Trong 3 ngày ( từ 28- 30 /05), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phối UBND huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức "Phiên tòa giả định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định" (chống khai thác IUU).
Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 9 giờ trước
Đây là một trong những nội dung trong phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 khi dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Gò Quao lần thứ IV, năm 2024, được tổ chức vào ngày 29/5.
PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Tin tức - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không chỉ là trách nhiệm của ngành Điện mà còn cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phối hợp với chính quyền các cấp và Nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phát quang hành lang tuyến.
“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

Thời sự - Minh Thu - 9 giờ trước
Đó là chủ đề Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức.
Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Pháp luật - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều 29/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra phán quyết đối với 17 bị cáo, liên quan đến việc khai thác trái phép khoáng sản ở Lào Cai.