Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Niềm vui an cư của các hộ nghèo ở Mường La

Thuỳ Anh - 08:49, 29/07/2022

Bằng trái tim yêu thương, sự sẻ chia, giúp đỡ của các tổ chức chính trị xã hội, các nhà hảo tâm, các cấp, các ngành, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương ở Mường La (Sơn La) đã xoá bỏ hơn 407 ngôi nhà tạm, dột nát để đồng bào an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

Nhà sàn bằng gỗ cũ kỹ siêu vẹo của một hộ nghèo huyện Mường La, tỉnh Sơn La
Nhà sàn bằng gỗ cũ kỹ siêu vẹo của một hộ nghèo huyện Mường La, tỉnh Sơn La

Trong ngôi nhà xiêu vẹo

Em Cà Thị Nguyệt, người Thái ở xã Pi Toong (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) ngân ngấn khoé mắt nhớ về những hồi ức không xa, “những ngày tháng bố còn sống, cả gia đình 5 người cùng nhau hạnh phúc trong ngôi nhà sàn gỗ được làm từ ngày bố mẹ lấy nhau (năm 2001- PV). Năm em lên lớp 7 bố đột ngột qua đời, để lại 4 mẹ con chật vật với bao khó khăn. Một ngày, mẹ nói với em, quê mình nghèo quá, làm ruộng cũng không đủ tiền để 4 mẹ con nuôi nhau, nên năm đó em nghỉ học theo mẹ đi Hưng Yên làm phu hồ.

Vài tháng sau, mẹ quen một người đàn ông mới rồi mẹ đi lấy chồng. Em quay về Pi Toong, phụ giúp ông bà ngoại chăm sóc vườn cây để có thêm chi phí chăm sóc cho 2 em của em. Em trai là Cà Văn Quang mới lên lớp 2 và một em gái mới 3 tuổi, 3 chị em sống trong ngôi nhà sàn kỷ niệm của bố mẹ đã cũ kỹ, siêu vẹo vì mối mọt, mỗi lần gió bão nó nghiêng ngả, đung đưa, rất sợ. Khi đó, Quang đã bị bệnh suy thận mãn được vài năm, mỗi tháng chi phí chữa bệnh cũng hết mấy triệu đồng, mẹ đi lấy chồng phải lo cho gia đình mới, không đỡ đần được gì cho 3 chị em, nhiều hôm Quang đau quá gọi điện cho mẹ còn bị mẹ mắng, nghĩ cùng cực, em lại quay xuống Hà Nội xin làm bưng bê cho một nhà hàng.

Lương của em mỗi tháng chỉ được 6 triệu đồng, nhưng mỗi tháng cũng mất đôi lần về quê đưa Quang đi chạy thận, trừ hết tiền thuê nhà và chi phí cho bản thân, còn bao nhiêu là gửi hết về quê cho Quang mua thuốc và chăm sóc cho em gái. Nếu chạy thận thường xuyên hằng tuần ở bệnh viện thì mỗi tháng Quang cũng cần từ 2 - 6 triệu đồng, nên nó không nằm viện, chỉ khi nào người bị phù, “bí tiểu” quá thì mới dám vào bệnh viện chạy thận thôi”.

Chia sẻ với chúng tôi, Quang kể, nhà cách trường hơn 5km, em không có xe đạp nên ngày nào cũng đi bộ đến lớp dù nắng hay mưa, nhiều hôm em ngất dọc đường người trong thôn lại chở về nhà. Thi thoảng em còn đi nhờ xe đạp cùng các bạn, nhưng cũng không được thường xuyên. Năm lên lớp 7, em thấy không đủ sức khoẻ đến lớp được nữa, nên ở nhà phụ cậu mợ và ông bà ngoại làm việc đồng áng (ông bà ngoại và cậu sống gần nhà Quang - PV), nhưng cũng không làm được nhiều.

“Chị Nguyệt đi làm xa, chỉ còn em và em gái sống trong cái nhà sàn cũ. Sợ nhất là những mùa mưa đến, nhiều đêm bão to, thổi bay mất tấm lợp, nhà thì lung lay em sợ nó sập xuống, lần nào em cũng chỉ biết khóc ôm đứa em gái nhỏ, rồi gọi điện cho chị Nguyệt. Chị bảo là 2 anh em chạy sang nhà vệ sinh của cậu mợ ở bên cạnh trú tạm, đợi sáng thì gọi cậu mợ sang giúp cho”- Quang nghẹn ngào nói.

Lãnh đạo tỉnh Sơn La cùng chính quyền các cấp bàn giao nhà mới cho gia đình em Cà Văn Quang
Lãnh đạo tỉnh Sơn La cùng chính quyền các cấp bàn giao nhà mới cho gia đình em Cà Văn Quang

Niềm vui an cư, ước mơ “lạc nghiệp”

“Năm trước, các bác cán bộ xã và huyện cũng xuống nhà em, bảo là cho 40 triệu đồng để xây nhà cho mấy chị em. Đến khi hoàn thiện, cậu mợ cũng đỡ đần thêm để hôm nay chúng em có căn nhà mới rộng 50m2. Nhà xây kiên cố lại còn cả nhà vệ sinh nữa, em đi làm xa cũng thấy yên tâm hơn. Từ khi mẹ đi lấy chồng, em luôn nghĩ phải cố gắng làm thật chăm chỉ để có đủ tiền cho Quang đi chữa bệnh, chứ chưa bao giờ nghĩ sẽ được ở trong 1 căn nhà xây đẹp như thế này. Có nhà mới là có chỗ để thờ bố và cho 2 đứa em ở như thế này em rất biết ơn sự giúp đỡ của các cán bộ và mọi người”- Nguyệt xúc động nói.

“Năm nay em tròn 20 tuổi, chưa được học cấp 3, cũng không có nghề nghiệp gì, nhưng em có kinh nghiệm gần 6 năm làm phụ việc cho nhà hàng, em ước mơ trở thành đầu bếp để có nhiều tiền hơn lo chữa bệnh cho Quang và nuôi được em gái nhỏ năm nay mới học hết lớp 2”, Nguyệt chia sẻ thêm.

Ngôi nhà của chị em Cà Thị Nguyệt và Cà Văn Quang là một trong 407 ngôi nhà mà huyện Mường La mới bàn giao cho những hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở đầu tháng 7 năm nay.

Lãnh đạo tỉnh Sơn La tặng nhà cho gia đình bà Cà Thị An, xã Pi Toong, huyện Mường La
Lãnh đạo tỉnh Sơn La tặng nhà cho gia đình bà Cà Thị An, xã Pi Toong, huyện Mường La

Được biết, tháng 3/2021 UBND tỉnh Sơn La đã phê duyệt Đề án “Huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025” tại Quyết định số 337.

Thực hiện Đề án “Huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025”, trong 2 năm huyện Mường La đã vận động được trên 22 tỷ đồng để xoá bỏ nhà tạm và sửa chữa, xây mới cho 407; sửa chữa, xây mới cho 13 hộ khác nằm ngoài Đề án. Qua rà soát thống kê của UBND tỉnh Sơn La, đầu năm 2021, trong giai đoạn 2021-2025, địa bàn tỉnh này còn 8.318 hộ nghèo có khó khăn về nhà ở có nhu cầu hỗ trợ nhà ở, trong đó có 7.178 hộ đề nghị làm mới, 1.140 hộ đề nghị hỗ trợ sửa chữa.

Theo đó, chính quyền huyện Mường La luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về chủ trương và nội dung của Đề án trên. Đồng thời kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ kinh phí, vận động bà con tham gia đóng góp nguyên vật liệu, ngày công, máy móc giúp đỡ những hộ thuộc diện cần hỗ trợ xây nhà ở.

Ông Vũ Đức Thuận, Bí thư Huyện uỷ Mường La cho biết: để triển khai hiệu quả Đề án, chúng tôi phân công cán bộ huyện, xã đến từng gia đình để vận động. Được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Sơn La trong việc phân công các sở ngành phụ trách cùng hỗ trợ kêu gọi các doanh nghiệp chung tay giúp đỡ, đặc biệt là sự kêu gọi hỗ trợ từ phía Sở Tài chính.

“Trong quá trình thực hiện, huyện luôn chú trọng đến bản sắc văn hoá của từng dân tộc. Điển hình như, đồng bào dân tộc Thái và Mông thường làm nhà vào cuối năm, đầu năm lên nhà mới để đón xuân mới. Huyện cũng linh hoạt vận dụng sao cho phù hợp với văn hoá và tín ngưỡng của bà con”- ông Thuận cho biết thêm.

Cũng theo ông Thuận, việc xoá nhà tạm chỉ là một trong những nhiệm vụ trong tâm trong công tác hỗ trợ cho các hộ nghèo của huyện. Ngoài ra, nhiệm vụ tạo công ăn việc làm ổn định giúp bà con thoát nghèo bền vững cũng là nhiệm vụ trọng điểm trong thời gian tới. Huyện Mường La có diện tích đất đai trù phú, Chính quyền huyện rất hy vọng tiếp tục huy động thêm được nguồn lực để hỗ trợ hộ nghèo, đồng thời mong bà con Nhân dân sẽ khai thác hiệu quả tài nguyên đất đai màu mỡ của chính gia đình mình, cùng phát triển kinh tế nông nghiệp như trồng cây ăn quả, chăn nuôi trâu, bò, gia cầm…”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa: Cây kinh tế chủ lực ở nhiều huyện miền núi thiếu đầu ra

Thanh Hóa: Cây kinh tế chủ lực ở nhiều huyện miền núi thiếu đầu ra

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 3 phút trước
Cây luồng được xác định là cây kinh tế chủ lực trong xóa đói giảm nghèo ở vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, việc trồng và phát triển chưa gắn được đầu ra để nâng cao giá trị của cây luồng, dẫn tới việc lãng phí nguồn tài nguyên, người dân thu nhập chưa cao từ cây chủ lực này.
Những gia đình thể thao ở Tuyên Quang.

Những gia đình thể thao ở Tuyên Quang.

Thể thao - Giang Lam - 11 phút trước
Tại các bản làng ở Tuyên Quang, nhiều gia đình có cả vợ chồng, con cái đều là những vận động viên xuất sắc ở các môn thể thao như cà kheo, đẩy gậy, bắn nỏ… “Thuận vợ, thuận chồng…”, mỗi ngày họ cùng nhau luyện tập hăng say và thi đua giành được nhiều giải cao tại các hội thi cấp huyện, cấp tỉnh.
Xây dựng NTM nâng cao: Nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi đối mặt với khó khăn thách thức

Xây dựng NTM nâng cao: Nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi đối mặt với khó khăn thách thức

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 22 phút trước
Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nhiều địa phương trong đó có vùng DTTS và miền núi đã hạ quyết tâm xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Vấn đề đặt ra là liệu có quá sức khi đa số các địa phương vùng DTTS, miền núi hiện vẫn đang còn phải chật vật để củng cố và giữ vững tiêu chí NTM .
Bảo tồn, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống người Pà Thẻn

Bảo tồn, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống người Pà Thẻn

Sắc màu 54 - Quỳnh Hoa - 34 phút trước
Trang phục là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc. Tại huyện Quang Bình (Hà Giang), chính quyền và người dân đã có nhiều giải pháp để bảo tồn, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống của dân tộc Pà Thẻn trong đời sống hôm nay.
Phú Yên: Diễn đàn “Nhà Quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VII – năm 2023

Phú Yên: Diễn đàn “Nhà Quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VII – năm 2023

Tin địa phương - N.Triều - T.Nhân - 52 phút trước
Ngày 2.4, tại TP Tuy Hòa, Báo TN&MT phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Phú Yên, Báo Phú Yên, Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên tổ chức Diễn đàn “Nhà Quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VII – năm 2023.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Kon Tum: Từ năm 2020 đến nay có 161 giáo viên xin nghỉ việc

Kon Tum: Từ năm 2020 đến nay có 161 giáo viên xin nghỉ việc

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết, từ năm 2020 đến nay, có 161 giáo viên đang công tác ở tỉnh Kon Tum xin nghỉ việc. Đặc biệt là các giáo viên ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, đã có nhiều năm gắn bó “gieo chữ” cho học sinh người DTTS.
Gia Lai phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Gia Lai phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Trang địa phương - Ngọc Thu - 3 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 493 triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2023. Trong đó, phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.
Khánh Hòa: Đầu tư gần 500 tỷ đồng cho huyện Khánh Sơn phát triển hạ tầng

Khánh Hòa: Đầu tư gần 500 tỷ đồng cho huyện Khánh Sơn phát triển hạ tầng

Xã hội - T.Nhân - 3 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định đầu tư cho huyện Khánh Sơn gần 500 tỷ đồng để đồng tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ đời sống người dân.
Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Sáng 2/4, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động “Điểm giới thiệu và bán sản phẩm hàng Việt, OCOP tại chợ Hàn”.
Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn

Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn.